10 điều thú vị về đất nước Iraq, điều số 8 nhiều người ắt hẳn sẽ rất thích

Skye, Theo Helino 23:04 20/01/2018

Là một quốc gia vốn không quá nổi tiếng với khách du lịch, đất nước Iraq lại chứa đựng nhiều điều thú vị và là nơi ra đời cho nhiều phát minh quan trọng cho thế giới.

1. Iraq là nơi phát minh ra cách chia một phút thành 60 giây

Người Babylon (vùng đất thuộc Iraq ngày nay) đã chia một giờ thành 60 phút và một phút thành 60 giây từ cách đây hàng nghìn năm. Những người Babylon đã thực hiện các phép tính thiên văn học dựa trên hệ thống lục thập phân (cơ số 60) để có được cách chia này. Không chỉ vậy, nó còn được áp dụng rộng rãi cho cách chia một vòng tròn thành 360 độ. Theo suy luận của nhiều nhà nghiên cứu, số 60 là bội chung nhỏ nhất của rất nhiều số (1,2,3,4,5,6,10,12,15,20,30) nên dễ để chia thành các phần nhỏ bằng nhau.

10 điều thú vị về đất nước Iraq, điều số 8 nhiều người ắt hẳn sẽ rất thích - Ảnh 1.

 2. Iraq là một trong những quốc gia xuất khẩu chà là lớn nhất thế giới

Iraq sản xuất khoảng 675,440 tấn chà là mỗi năm và chiếm khoảng 7,3% sản lượng chà là xuất khẩu thế giới. Quốc gia này từng sản xuất được 1 triệu tấn chà là mỗi năm. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của chiến tranh nên sản lượng đã bị giảm sút. Hiện tại, sản lượng chà là của Iraq sản xuất xếp khoảng thứ 4 thế giới (sau Ai Cập, Iran và Ả Rập) - số liệu từ website Worldatlas. 

10 điều thú vị về đất nước Iraq, điều số 8 nhiều người ắt hẳn sẽ rất thích - Ảnh 2.

 3. Tại Iraq, ăn bằng tay trái được coi là thô lỗ

Với nhiều nước Hồi giáo cũng như Iraq, việc ăn bằng tay trái được coi là điều thô lỗ. Tuy nhiên, những quy định trên chỉ mang tính chất tương đối trong xã hội hiện đại khi những người thuận tay trái vẫn có thể ăn bình thường.

10 điều thú vị về đất nước Iraq, điều số 8 nhiều người ắt hẳn sẽ rất thích - Ảnh 3.

 4. Quốc gia có lịch sử nuôi ong từ lâu đời

Iraq là quốc gia có truyền thống nuôi ong từ rất lâu đời, khoảng trên 5,000 năm. Với hầu hết gia đình tại Iraq, ong mật đã trở thành một nguồn thu quan trọng cũng như nguồn thức ăn lớn. 

10 điều thú vị về đất nước Iraq, điều số 8 nhiều người ắt hẳn sẽ rất thích - Ảnh 4.

5. Nơi ra đời của câu chuyện Alibaba và 40 tên cướp

Câu chuyện Alibaba và 40 tên cướp ra đời tại Iraq cách đây khoảng 1,000 năm. Đây là một trong những truyện đặc sắc nhất trong bộ truyện Nghìn lẻ một đêm của Ba Tư.

10 điều thú vị về đất nước Iraq, điều số 8 nhiều người ắt hẳn sẽ rất thích - Ảnh 5.

 6. Là nơi phát minh ra hệ thống chữ viết

Hệ thống chữ viết cổ nhất trên thế giới được phát triển tại Iraq cách đây khoảng 3,200 năm và được gọi bằng cái tên cuneiform (chữ hình nêm). Điểm đặc biệt là thay vì sử dụng chữ cái abc, hệ thống chữ viết này sử dụng khoảng 600 ký hiệu.

10 điều thú vị về đất nước Iraq, điều số 8 nhiều người ắt hẳn sẽ rất thích - Ảnh 6.

7. Bạn có thể ăn vội vã và dùng tay tại Iraq

Trong văn hóa Iraq, việc bạn ăn vội vàng và không dùng thìa dĩa cũng được chấp nhận. Trên thực tế, đây là biểu hiện của việc bạn rất thích ăn đồ ăn được chủ nhà chế biến. Người Iraq cảm thấy cực kỳ bực bội nếu thú cưng của gia đình tới gần bàn trong bữa ăn.

10 điều thú vị về đất nước Iraq, điều số 8 nhiều người ắt hẳn sẽ rất thích - Ảnh 7.

 8. Thích gì được tặng nấy!

Nếu ai đó tỏ ý ngưỡng mộ, thích thú một món đồ của người Iraq, như một chiếc bình chẳng hạn, người dân nước này sẽ cố tặng bạn bằng được, dù bạn có từ chối như nào. Do đó, hãy cẩn trọng khi khen ngợi đồ đạc của ai đó nếu bạn không muốn bị khó xử phải cầm nó về.

10 điều thú vị về đất nước Iraq, điều số 8 nhiều người ắt hẳn sẽ rất thích - Ảnh 8.

9. Quê hương của loài rắn độc nhất thế giới

Vùng sa mạc Iraq là quê hương của loài rắn lục vảy nguy hiểm. Nhiều nhà khoa học cho rằng đây là loài rắn nguy hiểm nhất trên thế giới. Loài rắn lục này sẽ tấn công bất kể bị kích động hay không, và nó còn thậm chí đuổi theo nạn nhân của mình. Vết cắn của nó thường khiến nạn nhân đột tử.

10 điều thú vị về đất nước Iraq, điều số 8 nhiều người ắt hẳn sẽ rất thích - Ảnh 9.

10. Phép lịch sự của người Iraq

Nhìn chung, cả người lớn và trẻ em Iraq đều cố gắng không làm ồn và thể hiện các hành vi ngỗ nghịch nơi công cộng. Nam giới thường bắt tay hay hôn nhẹ khi chào hỏi người khác, mặc dù không phải tất cả đều như vậy. Người dân rất tôn trọng người già và phụ nữ, đặc biệt những người đi cùng với trẻ nhỏ. Nam giới cũng thường nhường ghế cho họ trên tàu và xe bus.  

10 điều thú vị về đất nước Iraq, điều số 8 nhiều người ắt hẳn sẽ rất thích - Ảnh 10.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm