10 bài học thấm thía từ nghịch cảnh giúp bạn thay đổi cuộc sống của mình

Bảo Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam 22:06 18/12/2022

Người duy nhất khiến bạn tổn thương khi ôm lấy nghịch cảnh trong quá khứ là chính bạn. Hãy rút ra cho mình những bài học quý báu và tận hưởng cảm giác tự do thực sự.

Cuộc sống vốn dĩ không công bằng và cũng không dễ dàng. Trong chuyến hành trình của riêng mình, bạn sẽ học được rất nhiều bài học sâu sắc từ nghịch cảnh và chính những bài học này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn để đối mặt với những thử thách phía trước.

Ở những giai đoạn khác nhau của cuộc đời, bạn sẽ phải đối mặt với những thử thách khác nhau và sẽ luôn có những bài học quý báu để ta suy ngẫm. Đó có thể là mất việc làm, rời bỏ một mối quan hệ lâu dài hay nỗi đau khi mất đi một người thân trong gia đình. Những điều bạn học được từ nghịch cảnh thậm chí có thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn.

1. Hiểu bản thân hơn

Một trong những bài học bạn sẽ học được trong và sau thời điểm khó khăn là hiểu mình là ai. Trải qua nghịch cảnh, bạn biết đâu là giới hạn của mình, điểm mạnh điểm yếu, cả khía cạnh tích cực và tiêu cực. Sau mỗi khó khăn, bạn sẽ càng hiểu rõ bản thân mình hơn.

2. Học biết ơn

Sau nghịch cảnh, chúng ta sẽ có xu hướng biết ơn nhiều hơn về những gì mình đang có. Bạn có thể đánh mất nhiều thứ trong lúc khó khăn nhưng bạn có thể thấy những gì bạn còn lại và thật may mắn khi vẫn có chúng.

3. Bài học về lòng người

Khi đối mặt với nghịch cảnh, có bao nhiêu trong số những người bạn, người đồng hành, những người thân yêu thực sự đứng về phía chúng ta? Điều chúng ta học được lúc này chính là biết ai thật lòng với mình nhất. Những người yêu thương chúng ta thực sự sẽ vẫn ở đó và sẵn sàng hỗ trợ chúng ta trong những ngày tệ nhất. Đây là một bài học khó nhưng thực sự quan trọng và ý nghĩa.

4. Động lực thay đổi

10 bài học thấm thía từ nghịch cảnh giúp bạn thay đổi cuộc sống của mình - Ảnh 1.

Vùng thoải mái luôn đem lại cho chúng ta cảm giác dễ chịu. Khi nghịch cảnh ập đến, chúng ta bị gạt ra khỏi vùng an toàn đó và buộc phải đưa ra những quyết định quan trọng. Nghịch cảnh sẽ cho bạn sức mạnh để đối mặt với thay đổi và tạo ra sự thay đổi bởi một khi đã bị kéo ra khỏi vùng an toàn của mình, bạn có thể không còn lựa chọn nào khác.

5. Lòng trắc ẩn

Sẽ có những thời điểm khó khăn trong cuộc sống mà bạn phải trải qua và để lại tổn thương. Nhưng sau tất cả, bạn đã học được một bài học đặc biệt về lòng trắc ẩn. Vì bạn đã trải qua khó khăn nên bạn dễ đồng cảm hơn với những người cũng đang trải qua điều tương tự. Bạn sẵn sàng chia sẻ cùng họ và giúp họ vượt qua khi có thể.

6. Bài học về kiểm soát

Nghịch cảnh sẽ dạy chúng ta rằng chúng ta không thể kiểm soát mọi thứ. Chúng ta có thể tự chủ, nhưng chúng ta không thể kiểm soát người khác, hoàn cảnh hoặc môi trường. Trong bài học này, chúng ta học cách trở nên mềm dẻo và khiêm nhường hơn. Khi biết rằng chúng ta không thể kiểm soát mọi thứ, chúng ta đang nhắc nhở mình rằng hãy chuẩn bị tốt hơn cho những gì có thể xảy ra trong cuộc sống của mình.

7. Giúp chúng ta tập trung

Sau những khoảng thời gian khó khăn của cuộc sống, chúng ta học được cách tập trung cao độ vào những gì mình thực sự muốn. Ai trong chúng ta cũng có những ý tưởng về mục tiêu và ước mơ của mình, nhưng khi thử thách ập đến, chúng ta sẽ thấy chúng trở nên rõ ràng hơn, biết đâu là điều thực sự quan trọng. Nghịch cảnh giúp chúng ta hiểu những gì chúng ta cần điều chỉnh và đâu là điểm mạnh cần phát huy.

8. Học cách kiên cường

10 bài học thấm thía từ nghịch cảnh giúp bạn thay đổi cuộc sống của mình - Ảnh 2.

Bạn sẽ làm gì khi dường như xung quanh chỉ toàn một màu xám xịt? Có một điều chắc chắn là bạn không bao giờ nên bỏ cuộc. Hãy học cách kiên cường.

Sức mạnh sẽ trở thành một trong những đặc điểm tính cách lớn nhất của bạn và bạn có thể nuôi dưỡng sức mạnh này trong tương lai, xoa dịu bạn trong những khoảnh khắc khó khăn nhất.

9. Thấy những quan điểm khác nhau

Nghịch cảnh ập đến là điều không ai trong chúng ta thích. Nhưng sau một thời gian, bạn có thể học cách nhìn mọi thứ từ góc độ khác đi và hiểu rằng không phải ai cũng nghĩ như bạn.

Bạn có nhận thấy rằng trong thời gian củng cố các tiêu chuẩn của mình, chúng ta đã quên cởi mở không? Nghịch cảnh sẽ mở ra cho chúng ta những khả năng mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể quản lý được.

10. Học cách yêu hết mình

Khi gặp khó khăn, chúng ta có thể học được những bài học sâu sắc. Chúng ta học được rằng cho dù nỗi đau có lớn đến đâu, tình yêu vẫn còn đó. Tất nhiên, nó không có nghĩa rằng chúng ta dung thứ cho sự lạm dụng và những thứ tương tự. Bạn có thể rời đi khỏi một mối quan hệ nhưng đừng bao giờ để nó khiến bạn không còn tin vào tình yêu. Chúng ta rồi sẽ yêu, dù có thể khó khăn hơn trước và đừng bao giờ quên yêu bản thân mình.

Hãy dành thời gian và suy nghĩ về vị trí của bạn trong cuộc sống này, biết ơn thay vì phàn nàn về những gì bạn không có. Thay vì lo lắng, hãy rèn luyện và tin tưởng vào chính mình. Thay vì giữ mối hận thù, hãy cố gắng buông bỏ. Người duy nhất khiến bạn tổn thương khi ôm lấy nghịch cảnh trong quá khứ là chính bạn. Hãy rút ra cho mình những bài học quý báu và tận hưởng cảm giác tự do thực sự.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm