1 khán giả gửi Hoài Linh và sao Vbiz: "Khán giả quay lưng vì những kỳ vọng không thành với nghệ sĩ Việt, những vụ việc đắng lòng bị phanh phui"

Tuyết Như/ Thiết kế: Mai Linh, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 03/06/2021

Sau vụ lùm xùm từ thiện và đấu tố căng thẳng trên MXH, 1 khán giả đã gửi tâm thư nêu quan điểm gửi đến NS Hoài Linh và dàn nghệ sĩ Việt.

Showbiz Việt đang yên đang lành, các nghệ sĩ chân chính ngày đêm đóng góp những sản phẩm hay để gửi đến công chúng. Ấy vậy mà gần đây Vbiz đầy "sóng gió", đồng nghiệp thi nhau đấu tố, dân mạng thì bóc trần đời tư và nghe theo những thông tin chưa qua kiểm chứng để tấn công các nghệ sĩ. Không chỉ những người trong nghề, mà khán giả cũng ngao ngán.

Sau vụ lùm xùm của NS Hoài Linh quyên góp từ thiện 13,7 tỷ đồng, người hâm mộ bắt đầu lên tiếng, nêu suy nghĩ xoay quanh 2 chữ "niềm tin". Liệu sau những biến cố, sóng gió đang diễn ra, lòng tin của khán giả đặt ở những người nghệ sĩ có còn nguyên vẹn như xưa. Dưới góc nhìn khách quan, 1 độc giả đã gửi tâm thư cho chúng tôi nêu suy nghĩ tình trạng showbiz náo loạn như hiện tại từ vụ lùm xùm gây xôn xao dư luận của NS Hoài Linh.

Chú ý: Đây là bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

1 khán giả gửi Hoài Linh và sao Vbiz: Khán giả quay lưng vì những kỳ vọng không thành với nghệ sỹ Việt, những vụ việc đắng lòng bị phanh phui - Ảnh 2.

Những ngày gần đây, showbiz Việt trở nên ồn ào vì câu chuyện Hoài Linh cùng khoản tiền từ thiện chưa đến được tay người cần tương trợ suốt sáu tháng nay. Hàng loạt những bài báo, các mục điểm tin bàn luận sôi nổi về vấn đề này. Đa phần cộng đồng và khán giả chia thành hai phía: Một phía không ngừng phản đối, phê phán và kêu gọi tẩy chay Hoài Linh, một phía còn lại bày tỏ lòng hoài nghi tính chất đúng sai của sự việc đồng thời khẳng định niềm tin vững bền của họ dành cho người nghệ sĩ này.

Là người ngoài cuộc lặng lẽ quan sát những sự việc đến nay vẫn chưa có hồi kết trên, bản thân tôi chỉ băn khoăn một vấn đề: Liệu sau drama này, lòng tin của khán giả dành cho nghệ sĩ có còn nguyên vẹn như xưa? Liệu những tổn thương và thất vọng vì nhập nhằng trắng đen của giới showbiz Việt trong cộng đồng khán giả yêu nghệ thuật tại Việt Nam bao giờ mới có thể hàn gắn và khôi phục lại vẹn nguyên như xưa?

1 khán giả gửi Hoài Linh và sao Vbiz: Khán giả quay lưng vì những kỳ vọng không thành với nghệ sỹ Việt, những vụ việc đắng lòng bị phanh phui - Ảnh 3.

Câu chuyện một nghệ sĩ tên tuổi như Hoài Linh đứng ra kêu gọi quyên góp tiền từ thiện cho cộng đồng chắc hẳn không là điều gì xa lạ với đông đảo người hâm mộ Việt Nam những năm gần đây. Xu hướng mở rộng phạm vi hoạt động của bản thân ra khỏi lĩnh vực chuyên môn về nghệ thuật, để gắn kết và đồng hành nhiều hơn với khán giả là một trong những chọn lựa rất phổ biến của đại đa số nghệ sĩ thời nay. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, bùng nổ của mạng xã hội, các nghệ sĩ lại càng có nhiều diễn đàn cũng như cơ hội để tiếp cận khán giả, kêu gọi sự đồng tình, tương trợ của họ ngày một nhiều hơn.

Trước những biến cố khác nhau của xã hội như thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh… lời kêu gọi của một nghệ sĩ tên tuổi, vốn nổi tiếng với lối sống giản dị, đầy tình thương như Hoài Linh thật sự có giá trị vô cùng với đại đa số khán giả. Nhiều khán giả trước drama này luôn bày tỏ sự ngưỡng mộ với người nghệ sĩ này, với nhiều hành động cũng như nghĩa cử cao đẹp của anh dành cho bạn bè, đồng nghiệp và cả cộng đồng những người nghèo khó trong xã hội.

1 khán giả gửi Hoài Linh và sao Vbiz: Khán giả quay lưng vì những kỳ vọng không thành với nghệ sỹ Việt, những vụ việc đắng lòng bị phanh phui - Ảnh 4.

Và cũng chính vì niềm tin vào những điều tốt đẹp, khao khát mang đến cuộc sống bình an hạnh phúc cho cộng đồng mà khán giả càng trở nên bất mãn hơn khi vụ việc bị phanh phui qua sóng livestream. Sự bất mãn, thất vọng của đám đông như một cơn sóng thủy triều ào ạt lan khắp mọi ngóc ngách của mạng xã hội lẫn đời sống thật. Người ta kêu gọi tẩy chay, quay lưng với chính người nghệ sĩ họ đã từng rất yêu quý và ngưỡng vọng.

Thậm chí có tin họ còn yêu cầu tước bỏ luôn cả danh hiệu nghệ sĩ ưu tú của danh hài này. Nhiều người ngoài cuộc bày tỏ sự ngạc nhiên, thậm chí tỏ ý khinh thường những khán giả nhiệt thành này, vì cho rằng đã từng tin tưởng mê muội sau đó lại đâm ra phản ứng gay gắt, rằng họ thật ngây ngô và đáng trách khi gửi tiền từ thiện theo đúng kiểu "trái tim nhầm chỗ để trên đầu"…

Kỳ thực, các khán giả nhiệt thành của Hoài Linh nói riêng và showbiz nói chung đều có lí do cho những lần "quay lưng", thậm chí là phản đối gay gắt của mình. Xét cho cùng, điều này xuất phát từ những mong chờ và kỳ vọng không thành với nghệ sĩ Việt, với những chân dung không thực, với những vụ việc "đắng lòng" khi bị phanh phui trước dư luận.

1 khán giả gửi Hoài Linh và sao Vbiz: Khán giả quay lưng vì những kỳ vọng không thành với nghệ sỹ Việt, những vụ việc đắng lòng bị phanh phui - Ảnh 5.

Sẽ thật đau lòng khi bạn nhận ra khoản tiền mình mong muốn trao đến tay đồng bào đang chịu khổ sở vì thiên tai ngoài kia vẫn còn nằm nguyên trong tài khoản đóng góp. Sẽ thật bẽ bàng khi bạn mơ hồ phát hiện ra chân dung khác biệt của thần tượng giàu tình yêu thương mà bấy lâu bạn từng ngưỡng mộ. Và sẽ càng tổn thương hơn khi bạn đặt trọn niềm tin vào tất cả những điều tốt đẹp mà bạn đã từng tin tưởng, điển hình như việc nhờ chính thần tượng - hình ảnh của sự tốt đẹp nhất trong bạn, trao gởi giúp bạn những điều tốt đẹp bé nhỏ khác đến với tất cả mọi người dân khốn khó, đều trở thành vô nghĩa.

Cảm giác sụp đổ, hoang mang vì niềm tin trao trọn nhưng không được hồi đáp càng khiến cho cơn dư chấn giữa khán giả và nghệ sĩ trở nên mạnh mẽ nhiều hơn gấp bội. Có cảm giác nhiều nghệ sĩ giàu cảm xúc và đại bộ phận khán giả đang chịu tổn thương đã mơ hồ dự cảm được điều này. Chúng ta cần gì ngoài lời xin lỗi, ngoài những hối hận đầy chân thành sau drama này, để khán giả không quay lưng với nghệ sĩ và chính nghệ sĩ cũng không cảm thấy buồn bã vì khán giả đang xa dần mình?

Câu trả lời này, hẳn cần nhiều thời gian để xoa dịu vết thương từ phía khán giả và khôi phục niềm tin từ phía nghệ sĩ, đúng như Robert Schumann đã từng nói: "Đem ánh sáng vào bóng tối trong trái tim con người - đó là nhiệm vụ của người nghệ sĩ". Bóng tối của drama này, của những cảm xúc tiêu cực nhất từ cộng đồng khán giả Việt Nam, cần lắm những "ánh sáng" tích cực để quay trở về như xưa.

1 khán giả gửi Hoài Linh và sao Vbiz: Khán giả quay lưng vì những kỳ vọng không thành với nghệ sỹ Việt, những vụ việc đắng lòng bị phanh phui - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm