Ảnh, clip: Người dân thôn Đông Cứu phấn khởi trong đêm dỡ cách ly, Hà Nội không còn ổ dịch Covid-19

Minh Nhân - Ảnh: Phương Thảo, Theo Trí Thức Trẻ 00:42 14/05/2020

Đúng 0h ngày 14/5, huyện Thường Tín ra quyết định kết thúc cách ly y tế đối với thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến. Đây là ổ dịch Covid-19 cuối cùng của Hà Nội tính đến thời điểm hiện tại.

Đến nay, sau 28 ngày không xuất hiện thêm trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2, khu vực cách ly y tế tại thôn Đông Cứu đã đáp ứng đủ các yêu cầu để được dỡ bỏ cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Huyện Thường Tín tổ chức dỡ chốt cách ly vào 0h ngày 15/4 tại chốt kiểm soát số 1 (cổng chào thôn Đông Cứu). Huyện đã xây dựng phương án dỡ chốt, chuẩn bị chu đáo nhân lực, cơ sở vật chất phục vụ công tác dỡ chốt…

0h ngày 14/5, chính thức dỡ cách ly thôn Đông Cứu: Hà Nội không còn ổ dịch Covid-19. Thực hiện: Minh Nhân. 

Lực lượng chức năng có mặt sẵn sàng dỡ bỏ cách ly theo quy định của Bộ Y tế sau 28 ngày ở thôn Đông Cứu

23h45, bà Lê Thị Liễu - Phó Chủ UBND huyện Thường Tín tuyên bố quyết định số 1669/QĐ-UBND về việc kết thúc cách ly y tế đối với thôn Đông Cứu.

Ông Kiều Xuân Huy - Chủ tịch UBND huyện Thường Tín chỉ đạo, ngay sau khi kết thúc cách ly, cùng với khôi phục, tập trung đẩy mạnh sản xuất, xã Dũng Tiến tiếp tục duy trì công tác phòng, chống dịch Covid-19, không lơ là, chủ quan; không tổ chức ăn mừng hết cách ly, thường xuyên vệ sinh môi trường, bảo đảm hiệu quả cao nhất trong công tác phòng, chống dịch.

Ảnh, clip: Người dân thôn Đông Cứu phấn khởi trong đêm dỡ cách ly, Hà Nội không còn ổ dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Nhiều người dân vỗ tay chúc mừng giây phút được dỡ cách ly y tế.

Ảnh, clip: Người dân thôn Đông Cứu phấn khởi trong đêm dỡ cách ly, Hà Nội không còn ổ dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Thậm chí cả cờ tổ quốc cũng được chuẩn bị sẵn sàng

Đến 0h ngày 14/5, người dân thôn Đông Cứu vui mừng, cầm cờ hò reo giây phút được dỡ cách ly y tế. Chia sẻ với chúng tôi, chị Duyên - hộ dân sống cạnh cổng chào thôn, cho biết thời điểm bị cách ly, chị và gia đình hết sức hoang mang và lo lắng. "Đến nay chúng tôi thực sự vui mừng vì đã chiến thắng Covid-19”, chị gửi lời cảm ơn tới các cơ quan ban ngành đã hỗ trợ toàn thôn để người dân có động lực “chiến đấu” với dịch bệnh.

Ảnh, clip: Người dân thôn Đông Cứu phấn khởi trong đêm dỡ cách ly, Hà Nội không còn ổ dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Với nhiều người dân thôn Đông Cứu thì đây được xem như là một thời khắc "lịch sử". Trong ảnh, cụ Nguyễn Thị Tưới hân hoan chờ đến giây phút gỡ cách ly.

Ảnh, clip: Người dân thôn Đông Cứu phấn khởi trong đêm dỡ cách ly, Hà Nội không còn ổ dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Người dân cho biết từ mai họ sẽ được tự do ra đồng để chăm sóc cây lúa.

Cụ Nguyễn Thị Tưới, 84 tuổi, nói rằng từ khi sinh ra đến giờ, chưa trải qua quãng thời gian nào khó khăn như 28 ngày cách ly vừa qua. Cả ngày hôm nay, cụ háo hức đợi chờ khoảnh khắc “lịch sử” này để cùng toàn dân vui mừng. Cụ Tưới có 6 người con, hiện đang sinh sống với người con trai cả. “Cả tháng trời ở trong nhà chán lắm. Ngày mai, tôi sẽ đi chơi đến nhà thăm các con, tôi nhớ chúng lắm, mang cho chúng ít đồ ăn như trứng, bột mì, cà chua...”, cụ chia sẻ.

"Trong nhiều ngày cách ly dù có đôi chút bất tiện, nhưng được sự quan tâm của các cơ quan đoàn thể, chúng tôi đã có thể vượt qua được tất cả khó khăn. Giờ phút này thật tuyệt vời, tôi không biết nói gì. Sáng mai, tôi sẽ quay lại với công việc kinh doanh của gia đình", anh Đỗ Bá Nhuần tâm sự.

Ảnh, clip: Người dân thôn Đông Cứu phấn khởi trong đêm dỡ cách ly, Hà Nội không còn ổ dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Anh Đỗ Bá Nhuần chia sẻ cảm xúc trong thời khắc thôn Đông Cứu được dỡ cách ly.

Ảnh, clip: Người dân thôn Đông Cứu phấn khởi trong đêm dỡ cách ly, Hà Nội không còn ổ dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Người dân vui mừng vẫy tay tạm biệt lực lượng chức năng. Bắt đầu từ ngày mai cuộc sống của người dân sẽ dần dần quay trở lại nếp sống thường nhật

Trước đó, tại thôn Đông Cứu phát hiện ca bệnh số 266 tên L.M.H có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (lên chăm mẹ đẻ điều trị tại Khoa phục hồi chức năng).

Từ ngày 15/4, UBND huyện đã lập các chốt khoanh vùng, cách ly toàn bộ khu vực thôn Đông Cứu để xử lý ổ dịch với 572 hộ, 1.896 nhân khẩu. Rất may, tất cả các trường hợp liên quan đến bệnh nhân số 266 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Với việc thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến) được gỡ bỏ lệnh cách ly, Hà Nội hiện không còn ổ dịch nào liên quan đến Covid-19.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người mẹ mất 3 con trong vụ lở núi Trà Leng: 'Sữa căng tức mà con không còn'

    Sau tiếng nổ lớn, nửa quả núi đổ sập xuống san lấp cả ngôi làng. Chị Trần Thị Diệu (29 tuổi, ở thôn 1 Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) mất cùng lúc 3 đứa con. Chị bồng đứa con gái trên tay vừa chạy vừa khóc.
  • Đọc thêm