Livestream "Dân hỏi thành phố trả lời": Tại sao không hỗ trợ người dân về quê để giảm gánh nặng cho TP.HCM; có tiếp tục giãn cách sau 30/9?

Tối 13/9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình lên sóng livestream, đối thoại trực tiếp với người dân về chủ đề "Kế hoạch chống dịch và phục hồi kinh tế của TP.HCM sau 15/9".

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 21:08:00 13/09/2021

  Trực tiếp Dân hỏi thành phố trả lời: TP.HCM thông tin về kế hoạch chống dịch và phục hồi kinh tế

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:05:00 13/09/2021

  Các công trình xây dựng thi công trở lại sau 30/9

  Ông Lê Hoà Bình cho biết sau ngày 30/9, các công trình chắc chắn sẽ hoạt động trở lại nhưng hoạt động theo đúng bộ tiêu chí về an toàn đã được thành phố xây dựng và sẽ ban hành thời gian tới.

  Ngoài ra, trong thời gian giãn cách xã hội, TP vẫn duy trì thi công các công trình trọng điểm như cầu Thủ Thiêm 2 bằng cách thức thi công "3 tại chỗ" và cầu sẽ chính thức hợp long vào ngày 15/9, dự kiến hoàn thành vào 30/4 năm sau. Một số công trình giao thông như Metro 1 vẫn được thi công bình thường.

  "Không phát triển, xây dựng đô thị thì cũng không có cơ sở vật chất gì để phát triển thành phố. Vì TP.HCM trên 62% thương mại dịch vụ, mà hạ tầng dịch vụ gắn với xây dựng", ông Bình lý giải. 

  Đồng thời, TP.HCM cũng chỉ đạo 3 đơn vị hành chính đã kiểm soát được dịch phải đăng ký các công trình vốn đầu tư công, ngoài vốn đầu tư công mà đảm bảo trong vùng xanh để tổ chức thi công lại theo bộ tiêu chí an toàn. Việc này sẽ được hướng dẫn cụ thể và thực hiện sau ngày 30/9.

  Ngoài công trình giao thông trọng điểm, ông Bình cho biết TP còn lên kế hoạch để tiếp tục thi công các công trình đầu tư công, công trình nhà ở.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:00:00 13/09/2021

  Sau 30/9, TP có sử dụng giấy đi đường hay không?

  Theo ông Phó chủ tịch TP.HCM cho biết, thời gian tới TP sẽ tích hợp thông tin đi đường trên một ứng dụng. Công an sẽ tiến hành kiểm tra qua ứng dụng để kiểm soát việc đi lại của người dân.

  Theo ông Hoà Bình, như thông tin từ Phó Thủ tướng, sắp tới chúng ta sẽ tích hợp vào duy nhất một App là PCCOVID.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:50:00 13/09/2021

  Sinh viên và người lao động đã mắc kẹt ở TP nhiều tháng liền. Vậy khi nào người dân nhận được gói hỗ trợ?

  Phó Chủ tịch TP.HCM mong bà con chia sẻ bởi TP cũng không lường trước được những khó khăn của dịch bệnh. "TP đã có gói hỗ trợ thứ nhất và thứ 2... và chúng tôi cố gắng trong 1 vài ngày tới sẽ phát hết cho bà con.

  Thời gian tới TP sẽ có gói hỗ trợ thứ 3, không chia theo thường trú hay tạm trú, các đối tượng phụ thuộc như trẻ nhỏ, người già... sẽ được hỗ trợ theo đầu người. Chúng tôi đang lên kế hoạch để thực hiện", ông Hoà Bình chia sẻ. Dự kiến, thành phố trao hỗ trợ trong 2 tháng cùng 2 triệu gói an sinh.

  Về phương thức thanh toán, TP đã tính đến việc trả qua tài khoản, ví điện tử,... nhưng một số địa phương xa xôi khó thanh toán. Nên thời gian tới, TP sẽ thực hiện chỉ trả theo "song thức" để thuận tiện cho việc chi trả gói hỗ trợ.

  - Dự kiến, khi nào gói hỗ trợ thứ 3 sẽ đến tay người dân?

  - Gói hỗ trợ sẽ phụ thuộc vào nguồn ngân sách dự trữ của TP và nguồn ngân sách nhà nước. TP sẽ cố gắng thực hiện trong tháng 9. Bên cạnh đó còn có gói an sinh cho người dân. Riêng gói 1,5 triệu, TP sẽ cố gắng hỗ trợ hết cho người dân trong 1 - 2 ngày tới.

  - Khi nào đội thiện nguyện được hoạt động trở lại?

  Làm thiện nguyện thì các anh chị, đội nhóm liên hệ với UBND thành phố xin giấy đi đường để có giờ giấc, có cung đường, có tổ chức. "Chúng ta làm nghĩa cử đẹp, sẵn sàng giúp đỡ người khó khăn, sẵn sàng hi sinh để cứu người... thì sẽ được TP hỗ trợ 'ngay ngắn'", ông Hoà Bình nói.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:39:00 13/09/2021

  Nhà tôi bán quán ăn theo tiêu chí "3 tại chỗ" bán cho shipper giao đi nhưng chi phí xét nghiệm cho nhân viên tại quán quá cao, lượng mua giảm nên kinh doanh lỗ vốn. Vậy thành phố có chủ trương gì để hỗ trợ người dân không?

  TP hiện tại cho phép cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở bưu chính viễn thông, tin học văn phòng được mở lại. Tại Quận 7, Củ Chi, Cần Giờ,... đã thí điểm mở cửa trở lại cho người dân đi chợ 1 tuần/lần. Tuy nhiên, việc mua đồ qua shipper là một cách để đảm bảo an toàn để giữ tính mạng cho chính mình và đảm bảo dịch bệnh không lây lan, từng bước khống chế dịch bệnh. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:36:00 13/09/2021

  Tiêu chí gì để đánh giá là thành phố an toàn và sẵn sàng mở cửa?

  Thành phố có 8 tiêu chí là công thương, du lịch, y tế, giáo dục, xây dựng, lao động, thương binh, xã hội. Bộ tiêu chí này sẽ hoàn thành trước 16/9. UBND TP sẽ đánh giá xem các yếu tố có đảm bảo an toàn hay không. Nếu các doanh nghiệp đảm bảo các tiêu chí đó thì sẽ được đánh giá là sản xuất an toàn.

  Đồng thời, doanh nghiệp phải duy trì phương thức sản xuất được TP vận hành là: 3 tại chỗ, 1 cung đường - 2 điểm đến, 4 xanh…

  Bộ tiêu chí này sẽ triển khai thí điểm đến ngày 30/9 ở địa phương đã công bố kiểm soát dịch, có thể mở rộng thêm ở khu chế xuất Tân Thuận và khu công nghệ cao. Nơi nào đảm bảo được an toàn thì TP sẽ sẵn sàng tạo điều kiện mở cửa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:30:00 13/09/2021

  Người dân khó khăn quá, tại sao TP không hỗ trợ để cho người dân về quê để giảm gánh nặng cho TP?

  Ông Lê Hoà Bình cho biết, "Chúng tôi trân quý và xem những người lao động xa quê như là người dân của thành phố. Nhưng chúng tôi mong bà con chia sẻ với TP, đang trong lúc khó khăn như vậy thì 'ai ở đâu ở yên đó' để đảm bảo an toàn tính mạng và phòng chống dịch. 

  Nếu bà con cô bác muốn về quê thì chúng tôi sẵn sàng, nhưng 'có người đưa đi phải có người đón về'. Nếu địa phương đồng ý tiếp nhận, đủ năng lực xét nghiệm, cách ly thì TP sẵn sàng hỗ trợ. Tuy nhiên, trong thời gian này chúng tôi mong người dân tạm thời hạn chế di chuyển hoặc người dân có thể liên hệ với hội đồng hương của mỗi tỉnh để đăng ký, các tỉnh sẽ hỗ trợ thêm". 

  Còn nếu không có người đưa đi và đón về thì người dân không được qua chốt kiểm soát. "Trong điều kiện giãn cách, bà con nên ở đâu ở đó, vấn đề khó khăn, địa phương nơi ở người dân sẽ phải chịu trách nhiệm", ông nói.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:25:00 13/09/2021

  App sổ sức khoẻ chưa cập nhật đủ số mũi vaccine đã tiêm

  Tiêm 1 mũi vắc xin có được đi làm từ Thủ Đức sang Quận 3 không? Tôi đã tiêm 2 mũi nhưng trên App chỉ cập nhật 1 mũi?

  - Tiên quyết ở đây là địa phương người dân tới làm việc đã an toàn chưa, đủ điều kiện hoạt động chưa. Hiện tại, TP đang thí điểm App quét mã tại một số quận huyện Cần Giờ, Củ Chi... để thuận tiện cho người dân, cập nhật số mũi tiêm và các địa điểm đi qua, hạn chế việc xin giấy đi đường. 

  Việc App chưa cập nhật số mũi vaccine đã tiêm thì TP đang tiến hành cập nhật đầy đủ. Nếu chẳng may F0 trở nặng thì liên lạc thế nào thì Sở TT&TT đã có App 247 đã tích hợp thông tin về bệnh viện, đường dây nóng để người dân nắm được tình hình. 


  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:20:00 13/09/2021

  TP chủ trương làm "thẻ xanh", "thẻ vàng" vắc xin để được ra đường. Vậy những người trên 65 tuổi và trẻ em dưới 18 tuổi sẽ ra đường thế nào?

  Thẻ xanh Covid-19 hay thẻ vàng Covid-19 theo cấp độ 1 hay cấp độ 2 thì còn phụ thuộc vào 5K. Tuỳ theo tiêm một mũi hay đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì sẽ là căn cứ phân chia phạm vi hoạt động. Với những người trên 65 tuổi, nếu vẫn đủ sức khoẻ để làm việc và chích đủ vắc xin thì chúng ta vẫn được ra ngoài hoạt động. 

  Đối với trẻ em chưa có kế hoặc tiêm vắc xin, nhưng thời điểm hiện tại vẫn đang học online thì TP cần đảm bảo đường truyền mạng, sóng và máy tính. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:15:00 13/09/2021

  Nhiều người dân buồn khi có giai đoạn đệm từ 16/9 - 30/9. Vậy sau ngày 30/9 có tiếp tục giãn cách nữa không?

  Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết đây cũng là trăn trở của lãnh đạo thành phố, cũng như những chuyên gia, doanh nghiệp. Trong Nghị quyết 86 của Thủ tướng có yêu cầu phấn đấu đến 15/9, TP.HCM phải kiểm soát được dịch. Với nỗ lực của hệ thống chính trị và sự hỗ trợ của tất cả tỉnh, thành phía Bắc, lực lượng quân sự, công an và tình nguyện hỗ trợ, TP đã đạt được một số kết quả quan trọng trong công tác kiểm soát dịch. Sau ngày 15/9 TP cần đánh giá lại các tiêu chí về kiểm soát dịch, trong đó có những nội dung phải xem xét và điều chỉnh.

  Về việc TP.HCM có tiếp tục giãn cách sau ngày 30/9, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết lãnh đạo TP không muốn phải tiếp tục kéo dài giãn cách nên mọi biện pháp, sự chuẩn bị với 3 đơn vị hành chính đã công bố kiểm soát dịch (quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ - PV) sẽ là cơ sở quan trọng, để xem bước đi đã an toàn chưa. Sau đó, TP sẽ có những bước đi tiếp theo.

  "Chúng tôi cũng là người dân TP và hiểu những mất mát, kể cả tính mạng của những người chẳng may mắc Covid-19. Với tất cả nỗ lực cùng kết quả đã đạt được, chúng tôi có một niềm tin là sẽ kiểm soát được dịch và tái thiết lại kinh tế của TP.HCM", ông Lê Hòa Bình nói

  - Khái niệm sống chung với Covid-19 là như thế nào? 

  TP đã có 11 kế hoạch và chiến lược đầy đủ. Các chuyên gia đánh giá về tình hình Covid-19 tại các nước trên thế giới, theo đó Zero Covid-19 là không thực hiện được. 

  Do đó, trên cơ sở đánh giá lại các biện pháp sau ngày 15/9, TP.HCM sẽ lên kế hoạch để vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.

  "Chúng ta cũng phải đổi phương thức sinh hoạt, sản xuất. Đó là trực tuyến, là đảm bảo kết nối cung cầu. Và điều quan trọng trong khi xây dựng kế hoạch chống dịch là phải có 2 trụ cột quan trọng: Độ phủ vaccine và mức độ an toàn của ngành y tế", ông Bình nói.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:12:00 13/09/2021

  Shipper vẫn được hỗ trợ chi phí test Covid-19

  Trả lời câu hỏi của MC Quyền Linh, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình cho biết TP sẽ tiếp tục hỗ trợ chi phí test Covid-19 cho các shipper.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ