Diễn biến dịch ngày 29/5: Thêm 141 ca mắc mới; Bộ Y tế thông tin về đột biến gene trên mẫu bệnh phẩm Covid-19

Bản tin tối 29/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 141 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng tỉnh Bắc Giang là 67 ca, TP HCM 29 ca, Bắc Ninh 25 ca...

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:13:00 29/05/2021

  Lo ngại những F0 "ẩn mình" khi có người trong ổ dịch hội thánh né khai báo

  Những người trong nhóm nguy cơ lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đều "kiệm lời", vòng vo trong khai báo y tế, một số còn tỏ thái độ bất hợp tác…

  Trước tình thế này, ngành y tế đã phải nhờ đến sự hỗ trợ của lực lượng công an mới có thể thực hiện được việc khoanh vùng, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và đưa những người liên quan đi cách ly.

  Số ca dương tính với SARS-CoV-2 từ chuỗi lây nhiễm ở hội thánh, tính đến chiều 29/5 đã ghi nhận 85 trường hợp. Dù Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã có cam kết về số lượng hội viên là 48 người. Tuy nhiên, trên thực tế con số này có thể cao hơn.

  Theo phân tích của GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế thành phố, nguy cơ nhóm người liên quan đến hội thánh không dừng lại ở con số khai báo trên giấy tờ. Các hoạt động sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng đều diễn ra theo hộ gia đình, người đứng tên là hội viên đăng ký tham gia có thể chỉ là người đại diện cho một gia đình trong nhóm tôn giáo, tín ngưỡng.

  Thực tế các ca bệnh đã ghi nhận cho thấy, nhóm người tiếp xúc với các trường hợp liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đang ngày càng tăng cao, số ca bệnh từ ổ dịch này ghi nhận ngày càng nhiều.

  Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM nhận định, vẫn còn những hội viên tham gia trong hội thánh chưa ra khai báo y tế. Các bệnh viện đã ghi nhận những trường hợp không chủ động khai báo cho đến khi có triệu chứng mới đi thăm khám thì phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

  Thông tin được dẫn nguồn từ:

  https://dantri.com.vn/xa-hoi/l...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:38:00 29/05/2021

  Dừng tất cả xe khách tuyến TP.HCM - Lâm Đồng

  Ngày 29-5, UBND tỉnh Lâm Đồng có công văn hỏa tốc về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có việc dừng tất cả các loại xe vận chuyển hành khách từ TP HCM vào địa phương này.

  Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, trước tình hình dịch Covid-19 trong nước, nhất là tại TP HCM và các tỉnh lân cận diễn biến phức tạp, có nguy cơ "xâm nhập" vào Lâm Đồng rất cao. Vì vậy, kể từ 0 giờ ngày 30-5, dừng tất cả các loại xe khách từ TP HCM lên Lâm Đồng.

  Diễn biến dịch ngày 29/5: Thêm 141 ca mắc mới; Bộ Y tế thông tin về đột biến gene trên mẫu bệnh phẩm Covid-19 - Ảnh 1.

  Lực lượng liên ngành kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên tất cả các cửa ngõ ra vào tỉnh Lâm Đồng.

  Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng có trách nhiệm thông báo đến các nhà xe, các công ty kinh doanh vận tải vận chuyển hành khách tuyến TP HCM - Lâm Đồng biết và chấp hành. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng địa phương tiến hành kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.

  UBND tỉnh Lâm Đồng cũng giao huyện Cát Tiên, Bảo Lâm, Di Linh, Đơn Dương, Lạc Dương, Đam Rông thành lập các chốt liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 (hoạt động từ 19 giờ ngày 29-5) tại cửa ngõ từ các tỉnh đến Lâm Đồng.

  Thông tin được dẫn nguồn từ:

  https://nld.com.vn/thoi-su/dun...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:37:00 29/05/2021

  Bộ trưởng Y tế: "Nhiều ổ dịch ở Bắc Ninh không rõ đường lây truyền"

  Tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh chiều 29/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lo lắng về ổ dịch trong khu công nghiệp của Bắc Ninh. Những biện pháp đã và đang triển khai trong chống dịch của tỉnh dù tạm yên tâm nhưng địa phương vẫn phải quyết liệt hơn, vì số khu công nghiệp cũng như công nhân ở Bắc Ninh nhiều hơn Bắc Giang. Bắc Ninh có đến 400.000 công nhân, trong đó hơn 200.000 người đến từ 63 tỉnh, thành phố.

  Đảm bảo tối đa an toàn công nhân

  Theo ông Long, trong lần làm việc trước với Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch, Bộ Y tế đề nghị Bắc Ninh thực hiện giãn cách xã hội mạnh hơn, trên quy mô lớn hơn để bảo vệ an toàn cho sản xuất. Tỉnh cần bảo vệ công nhân trong suốt quá trình từ nơi ở, khi di chuyển và tại các nhà máy. Bởi, bảo vệ các khu công nghiệp là vấn đề mấu chốt để kiểm soát tình hình dịch.

  Để làm được việc trên, Bộ đưa ra một số khuyến cáo với tỉnh. Theo đó, đối với một số khu nhà lưu trú có tập trung đông công nhân, nếu có ca nhiễm thì lập tức áp dụng thiết chế cách ly tập trung, đảm bảo tối đa an toàn, không cho ra khỏi phòng và xử lý nghiêm vi phạm; giảm mật độ ở những khu này theo hướng 50% đi làm, 50% ở nhà.

  Diễn biến dịch ngày 29/5: Thêm 141 ca mắc mới; Bộ Y tế thông tin về đột biến gene trên mẫu bệnh phẩm Covid-19 - Ảnh 1.

  GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế.

  Khuyến khích nhập khẩu vaccine

  Về công tác test nhanh COVID-19 trên địa bàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện các đơn vị sản xuất thiết bị test nhanh đang nỗ lực nâng cao năng lực, khoảng 150.000 test/ngày, trong khi nhu cầu thì nhiều. Do đó, Bộ Y tế khuyến khích tất cả doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị test nhanh về Việt Nam.

  Bộ Y tế đã công khai giá các mặt hàng chống dịch nên tỉnh Bắc Ninh cần tham khảo để thực hiện mua sắm. "Thường vụ tỉnh Bắc Ninh cần quyết định vấn đề liên quan đến mua sắm test nhanh mới thực hiện ngay được. Nếu đấu thầu thì sẽ khó khăn và lâu. Bộ Y tế sẽ cấp thêm cho địa phương nhưng cũng khó đáp ứng đủ vì nhiều địa phương có nhu cầu", ông Long nói.

  Thông tin được dẫn từ nguồn:

  https://vtc.vn/bo-truong-y-te-...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:22:00 29/05/2021

  Hải Phòng thay đổi 1 hội đồng thi do có 2 cô giáo dương tính với SARS-CoV-2

  Ngày 29/5, Sở GD&ĐT có văn bản gửi các đơn vị liên quan thông báo việc điều chỉnh địa điểm thi tại kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập (2021-2022). Cụ thể, hội đồng thi THPT Ngô Quyền (số 2 Mê Linh, quận Lê Chân, Hải Phòng) sẽ được điều chuyển sang địa điểm mới là trường THCS Ngô Quyền (33 Nguyễn Đức Cảnh). Theo đó, mọi thí sinh đã đăng ký thi tuyển vào THPT Ngô Quyền sẽ quay lại trường THCS nơi mình đang học lớp 9 để nhận thẻ dự thi mới. Mọi thông tin về số báo danh, số phòng thi đều giữ nguyên, chỉ thay đổi về địa điểm thi.

  Diễn biến dịch ngày 29/5: Thêm 141 ca mắc mới; Bộ Y tế thông tin về đột biến gene trên mẫu bệnh phẩm Covid-19 - Ảnh 1.

  Điểm thi THPT Ngô Quyền đã bị phong tỏa sau khi liên tiếp có 2 cán bộ, giáo viên trong trường dương tính với SARS-CoV-2

  Trao đổi về việc thay đổi 1 hội đồng thi trên, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng Lê Quốc Tiến cho biết: Do nhiều giáo viên trong danh sách tham gia 2 kỳ thi (vào lớp 10 THPT công lập và thi tốt nghiệp THPT năm 2021) thuộc diện F1, F2 và điểm thi THPT Ngô Quyền bị phong tỏa nên Sở quyết định dừng việc trưng dụng toàn bộ cán bộ, giáo viên của trường này vào 2 kỳ thi tới. Ngoài ra, hội đồng thi THPT Ngô Quyền sẽ được thay đổi sang trường THCS Ngô Quyền gần đó. Đây là một trong 12 hội đồng dự phòng cho 2 kỳ thi được Sở lên phương án từ trước.

  Liên quan trường hợp dương tính SARS-CoV-2 là cán bộ trường THPT Ngô Quyền được phát hiện sáng 29/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận Lê Chân đã yêu cầu trường THPT Ngô Quyền khẩn trương thông báo cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đến làm việc tại trường từ ngày 24/5/2021 và tổ chức lấy mẫu lần 2 đối với tất cả giáo viên, học sinh có liên quan đến 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của trường.

  Thông tin được dẫn nguồn từ:

  https://giadinh.net.vn/giao-du...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:19:00 29/05/2021

  TP.HCM: Hai chuỗi lây nhiễm mới nhất tăng cấp số nhân

  Tối ngày 29/5, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, Thành phố đã ghi nhận thêm 10 trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng. Trong đó có 8 trường hợp liên quan đến Hội thánh, 2 ca liên quan đến chuỗi lây nhiễm đi khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ.

  Như vậy từ ngày 27/5 đến nay, Thành phố đã ghi nhận tổng cộng 100 ca nhiễm. Trong đó chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 93 bệnh, chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ có 7 ca.

  "Những người liên quan đến Hội thánh này cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm liên quan đến Hội thánh này là rất cao" – ông Dũng nhấn mạnh.

  Chiều nay kết quả giải mã gene 2 ca bệnh phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ đều thuộc biến chủng Ấn Độ B.1.617.2. Hai chuỗi lây này đều cùng biến chủng Ấn Độ. Theo đánh giá ban đầu, 2 chuỗi lây nhiễm có thể có mối liên hệ với nhau. Ca nghi nhiễm mới phát hiện của chuỗi 2 ca bệnh khi đi khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ có mối liên hệ với chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh. Ngành Y tế sẽ tiếp tục làm rõ mối liên hệ này để xác định nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm.

  Thông tin được dẫn nguồn từ:

  https://tienphong.vn/tphcm-hai...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:16:00 29/05/2021

  Ba ca Covid-19 nặng ở TP.HCM, có vợ mục sư Hội thánh truyền giáo

  Chiều 29/5, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết, bệnh viện đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 nặng, trong đó có một người phổi chỉ còn hoạt động 10%.

  Ca thứ nhất là bệnh nhân 2983, được chuyển từ An Giang về ngày 13/5. Bác sĩ Châu cho biết, đây là bệnh nhân nặng nhất, vẫn đang chạy ECMO (tim phổi nhân tạo). "Bệnh nhân này đang nguy kịch, phổi tổn thương nặng, chỉ còn khoảng 10% phổi hoạt động", bác sĩ Châu nói.

  Ca thứ hai là bệnh nhân 5463 - con gái bà chủ quán ăn O Thanh, quận 3. Bệnh nhân này bị suy thận mạn phải lọc thận định kỳ, cao huyết áp trước khi mắc Covid-19.

  Bác sĩ Châu cho biết, hiện bệnh nhân này đang thở máy, lọc màng bụng.

  Ca thứ ba là bệnh nhân 6293 - vợ của mục sư Hội thánh truyền giáo Phục hưng, được chuyển đến từ Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Theo bác sĩ Châu, hiện bệnh nhân bị viêm phổi, suy hô hấp và đang được hỗ trợ hô hấp bằng oxy mũi.

  Diễn biến dịch ngày 29/5: Thêm 141 ca mắc mới; Bộ Y tế thông tin về đột biến gene trên mẫu bệnh phẩm Covid-19 - Ảnh 1.

  Đội phản ứng nhanh, Bệnh viện Chợ Rẫy đang điều trị cho một bệnh nhân Covid-19. Ảnh: BVCC.

  Chiều cùng ngày, Đội phản ứng nhanh, Bệnh viện Chợ Rẫy đang điều trị cho các bệnh nhân nặng tại Bắc Giang, cho biết có 40 bệnh nhân tại đây trở nặng và nguy kịch. Trong đó, có hai bệnh nhân thở máy, lọc máu liên tục và tiên lượng nguy cơ có thể phải can thiệp ECMO. 6 bệnh nhân thở oxy dòng cao (HFNC), 30 bệnh nhân phải thở oxy.

  Thông tin được dẫn từ nguồn:

  https://vietnamnet.vn/vn/suc-k...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:12:00 29/05/2021

  Thêm 10 người dương tính với SARS-CoV-2, trong vòng 3 ngày, TP.HCM ghi nhận đến 100 ca bệnh mới

  Theo đó, HCDC cho biết thành phố vừa ghi nhận thêm 10 trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng, 8 trường hợp liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và 2 trường hợp liên quan đến ca bệnh đi khám tại BV Hoàn Mỹ.

  Như vậy từ ngày 27/5 đến nay, thành phố đã ghi nhận tổng cộng 100 ca nhiễm. Trong đó chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 93 bệnh, chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại BV Hoàn Mỹ có 7 ca. Những người liên quan đến Hội thánh này cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm liên quan đến Hội thánh này là rất cao.

  Diễn biến dịch ngày 29/5: Thêm 141 ca mắc mới; Bộ Y tế thông tin về đột biến gene trên mẫu bệnh phẩm Covid-19 - Ảnh 1.

  HCDC kêu gọi những người liên quan đến Hội thánh khai báo y tế

  Chiều nay kết quả giải mã gene 2 ca bệnh phát hiện tại BV Hoàn Mỹ đều thuộc biến chủng Ấn Độ B.1.617.2. Như vậy, 2 chuỗi lây nhiễm mới tại TP.HCM đều cùng biến chủng Ấn Độ. Theo đánh giá ban đầu, 2 chuỗi lây nhiễm có thể có mối liên hệ với nhau. Ca nghi nhiễm mới phát hiện của chuỗi 2 ca bệnh phát hiện khi đi khám tại BV Hoàn Mỹ có mối liên hệ với chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh. Ngành Y tế sẽ tiếp tục làm rõ mối liên hệ này để xác định nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:54:00 29/05/2021

  Lạng Sơn có thêm 7 ca mắc COVID-19

  Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn, trong 7 ca mắc COVID-19 , có 5 ca là F1 của các bệnh nhân đã được cách ly tại khu cách ly tập trung trước đó, 1 ca là nhân viên Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, thị trấn Hữu Lũng chưa rõ nguồn lây và 1 ca là công nhân làm việc tại khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang đã được cách ly từ 17/5.

  Bộ Y tế đã gắn mã số bệnh nhân đối với các trường hợp mắc COVID-19 mới tại Hữu Lũng, cụ thể như sau: Bệnh nhân N.T.H., sinh năm 1977 có mã số BN-6747; Bệnh nhân L.T.T., sinh năm 1968 có mã số BN-6748; Bệnh nhân L.V.C., sinh năm 1960 có mã số BN-6749; Bệnh nhân V.T.L., sinh năm 1964 có mã số BN-6750; Bệnh nhân C.T.T.M., sinh năm 2007 có mã số BN-6751; Bệnh nhân H.T.T., sinh năm 1982 có mã số BN-6754; Bệnh nhân N.T.G., sinh năm 1992 có mã số BN-6757.

  Bước đầu các cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra, truy vết được 17 F1 và 249 F2, liên quan đến các ca mắc COVID-19 mới này. Hiện nay, các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, truy vết các đối tượng liên quan để chủ động khoanh vùng, dập dịch kịp thời.

  Lũy tích đến thời điểm hiện tại, trong năm 2021 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ghi nhận 62 người mắc COVID-19 (2 người đã được điều trị khỏi), 2.435 trường hợp F1 (1.368 người đã hoàn thành cách ly) và 21.119 trường hợp F2 (11.264 người đã hoàn thành cách ly tại nhà).

  Thông tin được dẫn nguồn từ:

  https://vtv.vn/suc-khoe/lang-s...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:18:00 29/05/2021

  Bắc Ninh khẩn tìm người đến nhà thuốc, quán tạp hóa, điểm bán thịt

  Theo đó, để thực hiện giám sát, quản lý người tiếp xúc với ca bệnh Covid-19 , CDC Bắc Ninh đề nghị tất cả người dân từng đến những địa điểm sau liên hệ ngay đến Trạm Y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ:

  - Điểm bán thịt nhà Hà Hữu, khu phố Tiên Xá Làng, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh: Từ 6h30-7h15 ngày 22/5.

  - Nhà thuốc Long Châu 104, số 17 Trần Lựu, p.Thị Cầu, Tp.Bắc Ninh: Từ 16h30-16h50 ngày 27/5.

  - Quán tạp hóa Tuấn Nụ, số 68 Ngô Gia Tự, p.Vũ Ninh, Tp.Bắc Ninh: Từ 16h45-17h00 ngày 27/5.

  Người thuộc diện trên cũng được yêu cầu gọi đến số điện thoại đường dây nóng tại tỉnh Bắc Ninh: 0965.164.919 hoặc số điện thoại tiếp nhận các thông tin về Covid-19 tại huyện, thị xã, thành phố; cung cấp ngay thông tin liên hệ của những người đã tiếp xúc với mình.

  Đồng thời, thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn và hàng ngày cập nhật tình trạng sức khoẻ; cài đặt và sử dụng thường xuyên ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 theo địa chỉ: https://www.bluezone.gov.vn .

  Thông tin được dẫn từ nguồn:

  https://vietnamnet.vn/vn/suc-k...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:13:00 29/05/2021

  Tối 29/5: Thêm 141 ca mắc COVID-19, trong đó Bắc Giang 67 ca

  Thông tin diễn biến dịch COVID-19 ở Việt Nam:

  Tính từ 12h đến 18h ngày 29/5 có 143 ca mắc mới (BN6714-6856):

  - 02 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Quảng Nam.

  - 141 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (67), Hồ Chí Minh (29), Bắc Ninh (25), Hà Nội (7), Lạng Sơn (7), Hà Nam (3), Hải Dương (2), Long An (1).

  - Trong ngày 29/5, Việt Nam ghi nhận thêm 286 ca mắc mới:

  + 09 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh Đồng Nai (1), Bà Rịa - Vũng Tàu (6), Quảng Nam (2).

  + 277 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (170), Bắc Ninh (52), HCM (29), Hà Nội (7), Lạng Sơn (7), Hà Nam (3), Hải Dương (2), Long An (1) Tây Ninh (1), Điện Biên (1), Bạc Liêu (1), Gia Lai (1), Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (1), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (1).

  Tính đến 18h ngày 29/5:

  - Việt Nam có tổng cộng 5.354 ca ghi nhận trong nước và 1.502 ca nhập cảnh.

  - Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay: 3.784 ca.

   Thông tin chi tiết các ca mắc mới:

  02 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh

  - CA BỆNH BN6758-BN6759 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Quảng Nam. Ngày 26-27/5/2021, từ Nhật Bản nhập cảnh Sân bay Đà Nẵng và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Quảng Nam. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 28-29/5/2021 dương tính với SAR-CoV-2. Hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam.

  141 ca ghi nhận trong nước

  - CA BỆNH BN6714-BN6730, BN6740-BN6743, BN6752-BN6753, BN6755-BN6756 ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: 6 ca liên quan ổ dịch Thuận Thành, 17 ca liên quan ổ dịch Khu công nghiệp Khắc Niệm, 2 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 28/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

  - CA BỆNH BN6731 ghi nhận tại tỉnh Long An: nam, 51 tuổi, địa chỉ tại TP Tân An, tỉnh Long An; là F1 BN6314, liên quan đến ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 29/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Đồng Tháp Mười.

  - CA BỆNH BN6732-BN6738 ghi nhận tại TP. Hà Nội: 6 ca là F1, 1 ca chuyên gia CTY Canon Quế Võ - Bắc Ninh, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 29/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

  - CA BỆNH BN6739, BN6745 ghi nhận tại TP. Hải Dương: 1 ca là F1 BN5877, 1 ca sàng lọc cộng đồng. Kết quả xét nghiệm ngày 28-29/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

  - CA BỆNH BN6744, BN6746, BN6856 ghi nhận tại tỉnh Hà Nam: là các trường hợp F1, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 28-29/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

  - CA BỆNH BN6747-BN6751, BN6754, BN6757 ghi nhận tại tỉnh Lạng Sơn: 4 ca là F1, 2 ca liên quan ổ dịch Khu công nghiệp Quang Châu - Bắc Giang, 1 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 28-29/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

  - CA BỆNH BN6760-BN6788 ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh: 28 ca liên quan Hội Thánh truyền Phục Hưng, 1 ca là F1 BN6445, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 28-29/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

  - CA BỆNH BN6789-BN6855 ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, liên quan đến công nhân làm tại các khu công nghiệp. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

  Thông tin được dẫn từ nguồn:

  https://suckhoedoisong.vn/chie...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:12:00 29/05/2021

  Nóng: Bộ Y tế thông tin về đột biến gene trên mẫu bệnh phẩm Covid-19

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:34:00 29/05/2021

  Hà Nội ghi nhận 6 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có chuyên gia Nhật Bản trú tại quận Tây Hồ

  Cụ thể:

  1. N.T.N., nữ, 27 tuổi, trú tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh ngày 17/4.

  Ngày 6/5, bệnh nhân đau đầu và khai báo tại trạm y tế xã Tráng Việt và được chuyển cách ly tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bắc Thăng Long.

  Ngày 7/5, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính (lần 1), sau đó được chuyển điều trị tại Khoa Y học cổ truyền của bệnh viện từ ngày 7-10/5.

  Chiều 10/5, bệnh nhân được chuyển cách ly tại Trường Quân sự Sơn Tây, đến ngày 24/5 được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 kết quả âm tính. Ngày 28/5, bệnh nhân sốt và được lấy mẫu lần 3, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  2. L.P.N., nam, 23 tuổi, trú tại xã Bắc Tiến, huyện Sóc Sơn, là F1 của BN 3140 (xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

  Bệnh nhân được lấy mẫu và chuyển cách ly tập trung tại Trường Quân sự Sơn Tây ngày 8/5, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

  Ngày 22/5, bệnh nhân lấy mẫu lần 2 cũng cho kết quả âm tính. Đến ngày 28/5, bệnh nhân đau đầu, ho, được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  3. Đ.H.L., nam, 23 tuổi, trú tại xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, là F1 của bệnh nhân V.T.H.N.(BN3173, Thanh Oai, liên quan đến ổ dịch Bắc Ninh).

  Bệnh nhân được lấy mẫu và chuyển cách ly tập trung tại Trường Quân sự Sơn Tây ngày 8/5 cho kết quả xét nghiệm âm tính.

  Ngày 22/5, bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cũng âm tính. Đến ngày 27/5, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau đầu. Ngày 28/5 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  4. N.B.H., nam, 63 tuổi, trú tại xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn. Bệnh nhân là F1 của BN 3140 (xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

  Bệnh nhân được lấy mẫu và chuyển cách ly tập trung tại Trường Quân sự Sơn Tây ngày 8/5, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 22/5, bệnh nhân được lấy mẫu lần 2 xét nghiệm cũng cho kết quả âm tính.

  Ngày 28/5, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau đầu, ngứa họng, được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Diễn biến dịch ngày 29/5: Thêm 141 ca mắc mới; Bộ Y tế thông tin về đột biến gene trên mẫu bệnh phẩm Covid-19 - Ảnh 1.

  Lực lượng chức năng phong toả tạm thời toà nhà nơi chuyên gia Nhật Bản sinh sống (Ảnh: Đinh Huy)

  5. T.K., nam, 40 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, trú tại số 51 Xuân Diệu, phường Quảng An, quận Tây Hồ. Ông là chuyên gia của Công ty TNHH Canon Việt Nam, khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

  Ngày 14/5, bệnh nhân về Bắc Ninh lấy mẫu xét nghiệm tại công ty lần 1 âm tính, sau đó về nhà tại Tây Hồ tự cách ly.

  Ngày 28/5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, ngày 29/5 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  6. N.P.K.C., nữ, 6 tuổi, trú tại xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, là F1 của BN 5321 (P.T.T., 34 tuổi, là F1 của BN5243 - chùm Công ty cổ phần Tập đoàn T&T). Bệnh nhân được cách ly ngày 24/5, mẫu xét nghiệm lần 2 ngày 28/5 cho xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:15:00 29/05/2021

  Nóng: Hà Nội ghi nhận ca nghi mắc Covid-19 là chuyên gia Nhật Bản, phong toả tạm thời tổ hợp TTTM, khách sạn ở quận Tây Hồ

  Trao đổi với chúng tôi chiều 29/5, ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết trên địa bàn vừa ghi nhận một ca nghi mắc Covid-19, hiện đang chờ xét nghiệm khẳng định.

  Đó là nam chuyên gia 40 tuổi, người Nhật Bản, làm việc tại Công ty Canon ở Khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh). Người này trú tại toà nhà tổ hợp trung tâm thương mại và khách sạn Fraser Suites, ở 51 Xuân Diệu, phường Quảng An, quận Tây Hồ.

  Ông Khuyến cho biết, quận đã thực hiện cách ly y tế "3 lớp", phong toả tạm thời toà nhà, phong toả cứng tầng 17 nơi bệnh nhân sinh sống. Đồng thời, mọi hoạt động tại trung tâm thương mại ở toà nhà này cũng đã bị yêu cầu dừng lại.

  Thông tin bài viết được dẫn từ nguồn: 

  https://kenh14.vn/nong-ha-noi-...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:11:00 29/05/2021

  Bắc Giang: Gấp rút xây dựng đơn vị ICU lớn nhất miền Bắc

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:16:00 29/05/2021

  Quảng Ngãi cách ly tại nhà 21 ngày với người đến từ TP.HCM

  Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều ổ dịch xuất hiện trên địa bàn các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đáng lo ngại nhất là những ổ dịch chưa rõ nguồn lây và nhiễm biến chủng siêu lây nhiễm B.1.617.2 ở Ấn Độ.

  Để phòng ngừa dịch Covid-19 lây lan, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu, kể từ 0h ngày 30/5, những người từ TP.HCM đến Quảng Ngãi phải cách ly tại nhà 21 ngày (trừ các trường hợp cách ly khác theo hướng dẫn của ngành y tế).

  Người dân có liên quan hoạt động Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, hoặc đi khám bệnh tại các bệnh viện đã ghi nhận ca bệnh tại TP.HCM đã về Quảng Ngãi trong 14 ngày qua phải chủ động liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để được hướng dẫn xét nghiệm, thực hiện các biện pháp y tế kịp thời.

  Diễn biến dịch ngày 29/5: TP.HCM có gần 40.000 người liên quan đến các ca bệnh Hội thánh Phục Hưng, SARS-CoV-2 đã lan đến Tây Ninh, Long An, Bạc Liêu - Ảnh 1.

  Tỉnh Quảng Ngãi áp dụng biện pháp phòng dịch gắt gao với những người đến từ TP.HCM và TP. Đà Nẵng

  Trước đó, ngày 20/5, tỉnh Quảng Ngãi đã áp dụng biện pháp cách ly tại nhà 21 ngày đối với những người đến từ TP. Đà Nẵng.

  Thông tin bài viết được dẫn từ nguồn: 

  https://dantri.com.vn/xa-hoi/q...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:23:00 29/05/2021

  Cụ ông 83 tuổi ở TP.HCM dương tính nCoV chưa rõ nguồn lây

  Theo Sở Y tế TP.HCM, bệnh nhân là cụ ông 83 tuổi, cư trú tại phường Thạnh Lộc, quận 12.

  Đêm 28/5, bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định thăm khám sau tai nạn sinh hoạt với triệu chứng ho, không mất khứu giác, vị giác.

  Ông được người nhà khai báo y tế, nhân viên y tế hướng dẫn vào phòng khám sàng lọc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 và cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Mẫu xét nghiệm được chuyển cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM khẳng định.

  Kết quả xét nghiệm mới nhất cho thấy bệnh nhân có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

  Trước đó, BV Nhân dân Gia Định cũng phát hiện 4 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Trong đó có 3 người liên quan đến chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và người còn lại liên quan đến hai vợ chồng đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ quận Phú Nhuận.

  Sở Y tế đánh giá khâu khai báo y tế điện tử của Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã thực hiện tốt. Trong đó, quan trọng nhất là nhân viên phụ trách đã thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của Sở Y tế sau khi người bệnh khai báo và phát hiện người bệnh có yếu tố nguy cơ, kịp thời hướng dẫn ngay người bệnh đến buồng khám sàng lọc.

  Thông tin bài viết được dẫn từ nguồn: 

  https://vietnamnet.vn/vn/suc-k...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:16:00 29/05/2021

  TP.HCM có gần 40.000 người liên quan đến các ca bệnh Hội thánh Phục Hưng, SARS-CoV-2 đã lan đến Tây Ninh, Long An, Bạc Liêu

  Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, tối 26/5 TP phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Qua điều tra dịch tễ xác định cả 3 bệnh nhân đều là thành viên của tổ chức tôn giáo có tên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, địa chỉ sinh hoạt tại quận Gò Vấp. Đến trưa nay (29/5), đã có 85 ca dương tính từ chuỗi lây nhiễm này.

  Kết quả truy vết cho thấy, BN 6293 (vợ mục sư, phụ trách Hội thánh) từng di chuyển ra Hà Nội từ ngày 23/4 đến 29/4, có triệu chứng bệnh từ ngày 13/5/2021.

  Toàn thành phố có 16/22 địa phương có liên quan đến các ca bệnh gồm: TP. Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh, quận 1, 3, 4, 5, 10, 12.

  Tổng số F1: 958 người, 671 mẫu âm tính, 287 chờ kết quả. Tổng số F2: 37.921 người, 11.483 mẫu âm tính, 26.438 chờ kết quả.

  Kết quả giải trình tự gen SARS-CoV-2 của 5 người bệnh đầu tiên trong chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh đều thuộc biến chủng Ấn Độ. Như vậy, TP.HCM đã ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh (biến chủng Ấn Độ và Anh) ở các ca bệnh cộng đồng.

  Ông Phong nhấn mạnh: "Ca bệnh đã xuất hiện rải rác tại hơn 50% quận, huyện của TP.HCM, với đặc điểm chủng virus lây nhanh, mạnh nên nguy cơ dịch tiếp tục lây lan tại TP.HCM là rất cao, do mức độ người dân đi lại và giao lưu, tiếp xúc trong lao động, học tập, sinh hoạt; thậm chí có thể lây lan đến các tỉnh thành lân cận".

  Đến thời điểm này, ngoài TP.HCM, các tỉnh Tây Ninh, Bạc Liêu, Long An đều đã có ca mắc Covid-19 liên quan đến Hội thánh này.

  Ngoài ra, TP còn ghi nhận chuỗi lây nhiễm từ 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (BN 6444, BN 6445). Sau đó vào ngày 28/5 tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp dương tính là con trai của 2 vợ chồng nêu trên và 1 đồng nghiệp của người vợ (BN 6447). Sáng 29/5 thêm một trường hợp dương tính liên quan đến chùm ca bệnh này.

  Hiện nay TP đang mở rộng truy vết, xem có liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hay không do xảy ra cùng thời điểm.

  "Về biểu hiện bệnh, cả 4 ổ dịch mới đây đều được phát hiện qua sàng lọc bệnh nhân đến khám bệnh tại các cơ sở y tế; ngoài ra ổ dịch liên quan đến ca phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn không có yếu tố dịch tễ cho thấy có thể dịch đã lan truyền âm thầm trong thành phố mà không phát hiện được dù chúng ta đã rất nỗ lực giám sát", ông Phong nói.

  Thông tin bài viết được dẫn từ nguồn: 

  https://danviet.vn/tphcm-co-ga...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:29:00 29/05/2021

  TP.HCM thêm 22 ca dương tính liên quan đến Hội thánh, chuỗi lây nhiễm này đã có 85 trường hợp mắc bệnh

  Trưa 29/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết vừa ghi nhận thêm 22 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới trong cộng đồng, tất cả đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

  Cụ thể, trong 22 trường hợp mới này có 18 đã được truy vết chuyển cách ly từ trước và 4 trường hợp có triệu chứng bệnh đến bệnh viện khai báo.

  Như vậy từ ngày 27/5 đến nay, thành phố đã phát hiện 2 ổ dịch, tổng cộng 90 ca nhiễm. Trong đó chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 85 ca bệnh, chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại BV Hoàn Mỹ có 5 ca.

  HCDC đề nghị những người liên quan đến Hội thánh này cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm liên quan đến Hội thánh được đánh giá là rất cao.

  Thành phố tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để đánh giá nguy cơ. Các biện pháp cắt đứt nguồn lây cũng như điều tra nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm này đang được tiếp tục triển khai.

  Đánh giá tình hình thành phố có nguy cơ mầm bệnh đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với ngành y tế trong thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

  Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế.

  https://kenh14.vn/tphcm-them-22-ca-duong-tinh-lien-quan-den-hoi-thanh-chuoi-lay-nhiem-nay-da-co-85-truong-hop-mac-benh-20210529122238713.chn

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:18:00 29/05/2021

  Trưa 29/5, thêm 49 ca mắc Covid-19 mới

  1. Thông tin diễn biến dịch Covid-19 ở Việt Nam:

  a. Tính từ 6h đến 12h ngày 29/5 có 56 ca mắc mới (BN 6658 - 6713):

  - 49 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (46), Tây Ninh (1), Điện Biên (1), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (1).

  - 7 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đồng Nai (1), Bà Rịa - Vũng Tàu (6).

  b. Tính đến 6h ngày 29/5:

  - Việt Nam có tổng cộng 5.213 ca ghi nhận trong nước và 1.500 ca nhập cảnh.

  - Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay: 3.643 ca.

  https://kenh14.vn/trua-29-5-them-49-ca-mac-covid-19-moi-20210529121452247.chn

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:02:00 29/05/2021

  Đã lấy 30.938 mẫu xét nghiệm liên quan chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

  Hôm nay 29/5, HCDC cho biết liên quan chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, trong 3 ngày đã lấy 30.938 mẫu xét nghiệm.

  HCDC tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc với các ca nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Hiện đã truy vết được 958 tiếp xúc gần, 671 đã có kết quả âm tính lần 1, 287 đang chờ kết quả. Số trường hợp tiếp xúc F2 và lấy mẫu mở rộng giám sát liên quan là 29.980, trong đó 11.461 đã có kết quả âm tính, 18.519 đang chờ kết quả.

  Mặt khác, HCDC cũng đang tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc với các bệnh nhân, ca nghi nhiễm thuộc chuỗi lây nhiễm liên quan ca khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn và đang cập nhật thông tin xét nghiệm.

  Thông tin bài viết được trích từ nguồn:

  https://thanhnien.vn/thoi-su/tin-tuc-covid-19-hom-nay-295-tai-tphcm-da-lay-30938-mau-xet-nghiem-lien-quan-chuoi-lay-nhiem-tai-hoi-thanh-truyen-giao-phuc-hung-1390567.html

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:40:00 29/05/2021

  Ảnh: Phong tỏa tạm thời tòa nhà Novaland ở trung tâm quận 1 vì có nhân viên nghi nhiễm Covid-19

  Ngành y tế quận 1, TP.HCM cho biết hiện tại tòa nhà Novaland (số 65 Nguyễn Du) đang tạm thời bị phong tỏa, không nhận khách vì liên quan đến ca nghi nhiễm Covid-19.

  Theo ghi nhận của PV sáng 29/5, lực lượng chức năng vẫn đang tiến hành phong tỏa tạm thời tòa nhà văn phòng Novaland ở số 65 đường Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1.

  Diễn biến dịch ngày 29/5: TP.HCM có gần 40.000 người liên quan đến các ca bệnh Hội thánh Phục Hưng, SARS-CoV-2 đã lan đến Tây Ninh, Long An, Bạc Liêu - Ảnh 1.

  Tòa nhà Novaland tạm thời phong tỏa từ tối 28/5

  Cụ thể, 2 tòa nhà của Novaland đều đã được chăng dây, tạm thời không cho ra vào, lực lượng bảo vệ và công an đều túc trực tại khu vực trước tòa nhà. Mọi hoạt động bên trong đều đã tạm ngừng.

  Theo thông tin ban đầu cho biết, việc phong tỏa tòa nhà này là do có một trường hợp nghi nhiễm làm việc tại đây. Công tác khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan sẽ được Trung tâm Y tế quận 1 tiến hành.

  Diễn biến dịch ngày 29/5: TP.HCM có gần 40.000 người liên quan đến các ca bệnh Hội thánh Phục Hưng, SARS-CoV-2 đã lan đến Tây Ninh, Long An, Bạc Liêu - Ảnh 2.

  Tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã xuất hiện 4 chuỗi lây nhiễm với tổng cộng 75 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong đó, Hội thánh truyền giáo Phục Hưng với 63 ca dương tính, 5 ca liên quan đến BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, 5 ca tại quán bánh canh O Thanh và 2 ca là nhân viên văn phòng của công ty kiểm toán quận 3.

  Diễn biến dịch ngày 29/5: TP.HCM có gần 40.000 người liên quan đến các ca bệnh Hội thánh Phục Hưng, SARS-CoV-2 đã lan đến Tây Ninh, Long An, Bạc Liêu - Ảnh 3.
  Diễn biến dịch ngày 29/5: TP.HCM có gần 40.000 người liên quan đến các ca bệnh Hội thánh Phục Hưng, SARS-CoV-2 đã lan đến Tây Ninh, Long An, Bạc Liêu - Ảnh 4.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:38:00 29/05/2021

  Hải Phòng: Một F1 của nữ giáo viên THPT Ngô Quyền dương tính với virus SARS-CoV-2

  Sáng 29/5, Sở Y tế Hải Phòng thông tin về một trường hợp tiếp xúc gần với BN 4380 (giáo viên trường THPT Ngô Quyền) xét nghiệm lần 2 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

  Ca bệnh là nữ, liên quan với BN 4380 (giáo viên trường THPT Ngô Quyền), đã được cách ly y tế ngay sau khi phát hiện ca bệnh BN 4380.

  Tối 28/5, Trung tâm Y tế quận Lê Chân lấy mẫu xét nghiệm lần 2. Đến sáng 29/5, Trung tâm Y tế dự phòng thực hiện xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

  Ngay sau khi nhận tin kết quả xét nghiệm, Sở Y tế Hải Phòng đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND quận Lê Chân và các quận huyện; chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa, phun khử khuẩn nơi ca bệnh đang cách ly. Tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết, lấy mẫu F1, F2, người tiếp xúc với ca bệnh; thực hiện cách ly các trường hợp này theo quy định.

  Liên quan đến lịch sử tiếp xúc với ca bệnh Covid-19, Sở Y tế Hải Phòng lập tức ra thông báo khẩn tìm những người đến Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng), từ ngày 24/5 đến ngày 29/5.

  Sở Y tế Hải Phòng yêu cầu, những người có lịch sử di chuyển đến địa điểm kể trên cần liên hệ ngay với Trạm Y tế nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch phù hợp; hoặc liên hệ qua các số điện thoại đường dây nóng Sở Y tế Hải Phòng: 097878.9499, 090.2210.218, 091.249.8366 để được tư vấn, hỗ trợ.

  https://baotintuc.vn/dich-benh/hai-phong-mot-f1-cua-nu-giao-vien-thpt-ngo-quyen-duong-tinh-voi-virus-sarscov2-20210519080040270.htm

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:34:00 29/05/2021

  Bình Dương: Một ca tái dương tính sau khi trở về nhà

  Trưa nay (29/5), trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Thanh Tâm - Chủ tịch UBND TP. Thuận An (Bình Dương) cho biết ngành y tế đã đưa BN 2585 trở lại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương để tiếp tục điều trị, đồng thời khử trùng nơi ở của bệnh nhân.

  Lãnh đạo TP. Thuận An cho biết thêm, bệnh nhân 2585 sau thời gian điều trị với kết quả âm tính đã cho xuất viện trở về nhà tự cách ly, theo dõi. Sau 7 ngày về nhà, ngành y tế kiểm tra và cho ra kết quả dương tính.

  Theo điều tra dịch tễ, vợ, con và bệnh nhân không tiếp xúc với người ngoài. Ngành y tế đã kiểm tra sức khỏe của những người liên quan.

  Trước đó Tiền Phong đã đưa tin, tháng 1/2021, bệnh nhân vượt biên trái phép qua Campuchia để làm việc với đối tác. Đến tháng 3, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Campuchia phức tạp, ông tìm cách quay về Việt Nam.

  Tối 23/3, ông vượt biên trái phép bằng xe máy vào Việt Nam. Sau đó, ông được sắp xếp lên ô tô 4 chỗ do tài xế người Việt Nam chở thẳng từ Mộc Bài về TP. Thuận An.

  Trong ngày 24/3, ông về nhà nghỉ ngơi cùng vợ con, rồi lái xe đến văn phòng công ty làm việc nhưng không tiếp xúc ai.

  Do lo sợ mắc bệnh, ngày 25/3 ông cùng vợ đi ô tô đến CDC TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm. Đến chiều tối cùng ngày, ông được thông báo dương tính với SARS-CoV-2.​ Bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

  Cơ quan chức năng đã truy vết và cách ly tập trung 14 trường hợp F1 tiếp xúc gần bệnh nhân 2585. Kết quả xét nghiệm lần 1 của 14 trường hợp đều âm tính.

  Trong một diễn biến khác, vào tối qua (28/5), ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã có cuộc họp với các đơn vị liên quan khi phường Đông Hòa, TP. Dĩ An có trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch tại TP.HCM.

  https://tienphong.vn/binh-duong-mot-ca-tai-duong-tinh-sau-khi-tro-ve-nha-post1341067.tpo

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:28:00 29/05/2021

  Bệnh viện quận Bình Thạnh tạm ngưng nhận bệnh nhân vì 3 ca nghi Covid-19 đến khám

  Ngày 29/5, một lãnh đạo Bệnh viện quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết hiện bệnh viện tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân vì trước đó 3 ca dương tính lần 1 với Covid-19 khám tại đây.

  Theo Bệnh viện quận Bình Thạnh, chiều 28/5, bệnh viện này đã tiếp nhận lần lượt 3 bệnh nhân đến khám có những triệu chứng liên quan đến Covid-19.

  Bệnh viện đã cho bệnh nhân cách ly và gửi mẫu xét nghiệm đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Kết quả cho thấy cả 3 dương tính với Covid-19.

  Theo điều tra ban đầu, cả 3 bệnh nhân này đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp.

  Theo ghi nhận của phóng viên, trưa cùng ngày Bệnh viện quận Bình Thạnh đã đóng kín cổng ra vào, dừng tiếp nhận khám bệnh.

  Thông tin bất ngờ này khiến hàng chục bệnh nhân vừa tới cổng đã phải ra về. Nhiều trường hợp trước đó ra khỏi bệnh viện sau khi xét nghiệm, đến lúc quay lại nhận kết quả thì được bảo vệ đề nghị gọi vào đường dây nóng của bệnh viện để được hướng dẫn.

  Theo lãnh đạo Bệnh viện quận Bình Thạnh, bệnh viện sẽ sàng lọc và chỉ nhận bệnh nhân đến chạy thận nhân tạo và bệnh nhân đến cấp cứu.

  Đây là bệnh viện thứ 4 tại TP.HCM phải ngưng nhận bệnh do liên quan Covid-19 chỉ trong 2 ngày qua. Trước đó ngày 28/5, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn (quận Phú Nhuận), Bệnh viện quận Tân Phú (quận Tân Phú) và Bệnh viện Quân dân y Miền Đông (TP. Thủ Đức) cũng phải tạm ngưng nhận bệnh nhân.

  https://tuoitre.vn/benh-vien-quan-binh-thanh-tam-ngung-nhan-benh-vi-3-ca-nghi-covid-19-den-kham-20210529101412107.htm

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:12:00 29/05/2021

  TP.HCM: Phong tỏa một tòa nhà trong chung cư The Vista Verde vì có ca nghi mắc Covid-19 liên quan đến Hội thánh

  Sáng ngày 29/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết đang điều tra, khoanh vùng khu vực liên quan ca nghi nhiễm tại TP. Thủ Đức.

  Theo đó, tối ngày 28/5, Trung tâm Y tế (TTYT, Quận 2 cũ) nhận được thông tin có 1 trường hợp nghi nhiễm làm việc tại tòa nhà Toong (thuộc khu Faifo Lane chung cư The Vista Verde) trên địa bàn phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức.

  Diễn biến dịch ngày 29/5: TP.HCM có gần 40.000 người liên quan đến các ca bệnh Hội thánh Phục Hưng, SARS-CoV-2 đã lan đến Tây Ninh, Long An, Bạc Liêu - Ảnh 1.

  Trường hợp này nhận biết mình là tiếp xúc của một bệnh nhân liên quan đến chuỗi lây nhiễm của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng nên đã khai báo y tế, được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm nghi nhiễm.

  Ngay khi nhận được thông tin, lực lượng y tế tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các nhân viên hiện đang có mặt trong khu Faifo Lane, tiến hành khử khuẩn môi trường, tiến hành phong tỏa tạm thời khu Faifo Lane.

  Đồng thời phát đi thông báo tất cả người từng đến khu thương mại này trong thời gian từ ngày 21/5 đến 26/5 phải khai báo y tế tại Trạm Y tế phường nơi cư ngụ để được lấy mẫu xét nghiệm.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:47:00 29/05/2021

  Tốc độ tăng ca Covid-19 khu công nghiệp Bắc Giang, Bắc Ninh chưa chững lại

  Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, tại Bắc Giang và Bắc Ninh, số ca bệnh được nhận định chưa có dấu hiệu chững lại, cơ bản đều trong các khu vực đã được cách ly, phong toả. Tới đây, hai tỉnh này sẽ tiếp tục có ca lây nhiễm, thêm thời gian nữa mới kiểm soát tốt được tình hình.

  Bộ trưởng nhấn mạnh, như đã dự báo trước đó, đợt dịch thứ 4 diễn ra hết sức phức tạp, có những dấu hiệu khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh.

  Dịch bệnh lan ra hơn 30 tỉnh, thành phố, hiện cơ bản được các tỉnh kiểm soát. Tuy nhiên, riêng Bắc Giang, Bắc Ninh có xu hướng diễn biến rất phức tạp do xuất hiện hình thái lây nhiễm trong khu công nghiệp. Ngoài ra, biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 làm tăng khả năng lây lan, phát tán rộng, khiến số lượng ca nhiễm tăng nhanh chỉ trong thời gian ngắn.

  Diễn biến dịch ngày 29/5: TP.HCM có gần 40.000 người liên quan đến các ca bệnh Hội thánh Phục Hưng, SARS-CoV-2 đã lan đến Tây Ninh, Long An, Bạc Liêu - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh: Trần Minh)

  Được biết, Bộ Y tế đã có những thay đổi trong chiến lược phòng chống dịch ở tại hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.

  Theo GS. Long, nguyên tắc ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch triệt để - điều trị hiệu quả vẫn được giữ vững. Tuy nhiên, tại Bắc Giang, Bộ Y tế thay đổi về cả vấn đề cách ly, xét nghiệm và điều trị.

  Cụ thể, về cách ly, lần đầu tiên Việt Nam áp dụng thiết chế cách ly tập trung trong khu vực đông người, đặc biệt là tại nhà trọ công nhân, giúp kiểm soát tốt vấn đề lây nhiễm. Bên cạnh đó, chúng ta thực hiện giãn cách, cách ly công nhân trong sản xuất để đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất.

  Trong cách thức xét nghiệm, trước đây, Việt Nam chỉ dùng xét nghiệm khẳng định Realtime RT-PCR (kết quả chính xác cao, nhưng mất nhiều thời gian). Hiện nay, chúng ta áp dụng thêm xét nghiệm kháng nguyên nhanh để sàng lọc cho công nhân và các đối tượng F1. Điều này giúp sớm đưa người có mầm bệnh ra khỏi cộng đồng, trên quan điểm "thà nhầm còn hơn bỏ sót".

  Thực tế, Bắc Giang đã bắt đầu triển khai phương pháp test kháng nguyên nhanh, cho kết quả ban đầu rất khả quan. Lượng mẫu xét nghiệm ở tỉnh này tăng gấp 2,5 lần so với Đà Nẵng hồi tháng 7-8/2020.

  Bộ trưởng cho biết thêm, ngành y tế cũng tiến tới tập huấn cho công nhân tự lấy mẫu, xét nghiệm để bảo vệ các nhà máy khi quay lại sản xuất, đảm bảo an toàn trong điều kiện làm việc bình thường.

  Về điều trị, Bộ Y tế chỉ đạo thiết lập đơn vị hồi sức tích cực (ICU), phòng cấp cứu, các đơn vị điều trị ngay tại tuyến cơ sở. "Đây là vấn đề chúng tôi đã lường trước, khi xuất hiện nhiều ca mắc Covid-19 thì sẽ có nhiều bệnh nhân nặng. Bắc Giang đã hình thành các đơn vị ICU như vậy. Việc chữa bệnh ngay tại tuyến cơ sở đảm bảo điều trị hiệu quả bệnh nhân", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

  Bộ Y tế cũng tăng cường hỗ trợ bằng cách huy động lực lượng lớn cán bộ chuyên môn y tế của các trường đại học, cao đẳng, học viện y khoa, các bệnh viện trên cả nước tập trung cho Bắc Giang, Bắc Ninh. Quan điểm của Bộ là kiểm soát tốt tình hình dịch ở hai tỉnh này tức cơ bản kiểm soát dịch trên toàn quốc.

  Liên quan đến chiến lược tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế đã chuyển hàng trăm nghìn liều vắc xin về hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh để tiêm cho công nhân.

  "Những điều chỉnh, thay đổi này để phù hợp thực tiễn, trên mục tiêu lớn nhất mà Thủ tướng Chính phủ đặt ra là kiểm soát tốt tình hình dịch ở hai địa phương này", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

  https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/toc-do-tang-ca-covid-19-khu-cong-nghiep-bac-giang-bac-ninh-chua-chung-lai-741008.html

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:09:00 29/05/2021

  Vì sao F1 8 lần xét nghiệm âm tính, lần thứ 9 mới dương tính?

  Sau 8 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, ngày 27/5, bệnh nhân được Bệnh viện Phổi Thái Bình lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật GeneXpert. Kết quả mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này dương tính với SARS-CoV-2.

  Ngay sau đó, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được chuyển sang CDC Thái Bình để làm xét nghiệm khẳng định. Tại CDC Thái Bình, kết quả xét nghiệm khẳng định của bệnh nhân này dương tính với SARS-CoV-2.

  Hiện bệnh nhân đã được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để cách ly, điều trị.

  Theo PGS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, xét nghiệm Realtime PCR là xét nghiệm khẳng định một người có nhiễm Covid-19 hay không, mẫu bệnh phẩm được lấy từ vùng dịch hầu họng để tìm virus, độ nhạy và độ đặc hiệu cao.

  Kết quả của xét nghiệm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đầu tiên là vào diễn biến bệnh, tức mẫu bệnh phẩm lấy vào giai đoạn nào của bệnh. Chẳng hạn, nếu thời gian lấy mẫu là khi mới nhiễm virus, xét nghiệm PCR vẫn cho là âm tính.

  Nếu bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhưng virus chưa nhân lên đủ để cho kết quả dương tính, thì xét nghiệm sau đó một thời gian mới cho dương tính.

  Ngoài ra, cũng có khả năng bệnh nhân lây nhiễm trong khu cách ly. Đây chỉ là giả thuyết nhưng hoàn toàn có thể xảy ra.

  Trước đó chúng ta cũng ghi nhận nhiều ca Covid-19 sau nhiều lần âm tính mới dương tính.

  Đến nay PGS Phu vẫn khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn có thời gian ủ bệnh trong 14 ngày, rất ít trường hợp có thời gian ủ bệnh lên tới 21 ngày. Tuy nhiên, người dân vẫn không được lơ là chủ quan với dịch bệnh. F1 dù có âm tính vẫn cần tuân thủ cách ly đúng quy định.

  Để tránh lây nhiễm trong cộng đồng, người dân cần tuân thủ nghiêm 5K và những biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

  https://kenh14.vn/vi-sao-f1-8-lan-xet-nghiem-am-tinh-lan-thu-9-moi-duong-tinh-20210529074508177.chn

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:08:00 29/05/2021

  TP.HCM cách ly tập trung người đến hai địa điểm ở quận 12 và Gò Vấp

  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa thông báo thay đổi mức độ giám sát y tế, từ cách ly tại nhà thành cách ly tập trung, với hai địa điểm ở quận 12 và quận Gò Vấp. 

  Đồng thời, HCDC thêm 5 địa điểm yêu cầu người dân phải cách ly tại nhà nếu đã từng đến. Cụ thể:

  * Người dân ở 2 điểm sau phải cách ly tập trung: 

  1. Tầng 6 tòa nhà Concentrix, công viên phần mềm Quang Trung, quận 12.

  2. Nhà thờ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, đường Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp. 

  * Người dân ở hoặc từng đến 5 địa điểm sau phải cách ly tại nhà: 

  1. Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, quận Phú Nhuận từ 9h - 11h ngày 27/5.

  2. Hẻm 80 Lưu Chí Hiếu, Tây Thạnh, quận Tân Phú.

  3. 23C Lũy Bán Bích, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú.

  4. Lô B chung cư Sen Xanh (Lotus Garden) số 36 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú.

  5. Điểm bầu cử Trường Đại học Công nghệ thông tin, quận Tân Phú từ 17 - 17h30 ngày 23/5. 

  HCDC lưu ý người từng đi/đến các địa điểm trên trong vòng 14 ngày cần khai báo y tế địa phương để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà đủ 14 ngày kể từ ngày cuối cùng đi/đến. 

  Nếu thời gian đi/đến những địa điểm trong danh sách giám sát đã hơn 14 ngày thì phải khai báo y tế để lấy mẫu xét nghiệm và tự theo dõi sức khỏe.

  https://tuoitre.vn/tphcm-cach-ly-tap-trung-nguoi-den-hai-dia-diem-o-quan-12-va-go-vap-20210529090544878.htm?fbclid=IwAR1NGwjPyvX8qXxfoxjp_93ZAet1zBVVsTeOXvC1zyE_doulMyi715fGQeA

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:04:00 29/05/2021

  Bắc Giang thêm 173 ca dương tính SARS-CoV-2, lượng công nhân bị phơi nhiễm cao

  Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang cho biết đến 17 giờ 30 phút ngày 28/5, tỉnh ghi nhận 1.922 ca dương tính SARS-CoV-2 (F0), tăng 173 ca so với cùng thời gian ngày 27/5.

  Tại Khu công nghiệp Vân Trung: Tăng 7 trường hợp (có 348 trường hợp F0). Ổ dịch này đã được kiểm soát, các trường hợp mới phát hiện đều là các trường hợp chuyển từ F1 sang F0, đã ở trong khu vực cách ly, phong tỏa.

  Tại Khu công nghiệp Quang Châu: Tăng 166 trường hợp, đều trong các khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa (có 1.436 trường hợp F0).

  Trong ngày 28/5, không xuất hiện ca bệnh mới ngoài cộng đồng, các ca mắc mới đều phát hiện tại khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên, đã ở trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế.

  Dự báo trong những ngày tới, số lượng trường hợp F0 vẫn tiếp tục tăng do hiện nay đang tiến hành xét nghiệm lần 3 đối với các khu vực, đối tượng có nguy cơ nhiễm cao, qua kết quả test nhanh số lượng công nhân bị phơi nhiễm cao, số lượng mẫu đang chạy khẳng định PCR còn lớn.

  Tuy nhiên, các trường hợp F0 mới phát hiện chủ yếu đã được cách ly, theo dõi y tế, trong vùng phong tỏa. Có một số trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, song các ca bệnh phát hiện trong cộng đồng chủ yếu là người thân, tiếp xúc gần với công nhân nhiễm bệnh, ở trong các khu vực đã cách ly, phong tỏa.

  https://nld.com.vn/suc-khoe/bac-giang-them-173-ca-duong-tinh-sars-cov-2-luong-cong-nhan-bi-phoi-nhiem-cao-20210529083936449.htm

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:03:00 29/05/2021

  Ca mắc Covid-19 ở Bạc Liêu: Truy vết được 122 F1, trong đó có 10 công an

  Sáng 29/5, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bạc Liêu thông tin về trường hợp cô gái N. (22 tuổi, ngụ ấp Xóm Lớn A, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình) dương tính với Covid-19. Theo công bố của Bộ Y tế đây là bệnh nhân 6572.

  Từ ngày 17 - 21/5, chị N. có tiếp xúc với bệnh nhân 6427 (liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, TP.HCM), sau đó về nhà trọ Cô Lan (số 31/6A, tổ 68, Tân Thới Nhất - quận 12 - TP.HCM).

  Đến 10h ngày 22/5, BN 6572 ra bến xe Miền Tây bằng Grab, lên xe khách mang BKS 51B-313.07 về Bạc Liêu, số ghế A12. Trên đường về Bạc Liêu có ghé trạm dừng chân ở Tiền Giang và ở Sóc Trăng (đều có xuống đi vệ sinh).

  Đến Bạc Liêu lúc 17h, sau đó đi xe trung chuyển về huyện Hòa Bình. Lúc 17h30 cùng ngày, được cha ruột đến rước về nhà ở ấp Xóm Lớn A, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

  Từ ngày 22 - 24/5, BN 6572 ở nhà, không tiếp xúc với ai tại ấp Xóm Lớn A, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

  Lúc 13h, ngày 24/5, BN 6572 đi đến Công an huyện Hòa Bình làm giấy căn cước công dân, không nhớ rõ số người tiếp xúc, có đến tiệm photo thị trấn Hòa Bình tiếp xúc với 1 người, không biết tên.

  Đến 14h30, bệnh nhân về nhà. Từ ngày 25/5 - 28/5, bệnh nhân ở nhà, không đi đâu. Bệnh nhân về địa phương không khai báo y tế, chỉ khai báo trên ứng dụng Bluezone và nhà xe P.T.

  Đến 8h ngày 28/5, BN 6572 nhận thông tin từ BN 6427 ở cùng phòng với mình dương tính với virus SARS-CoV-2, BN 6572 gọi điện thoại báo cho Khoa Kiểm soát bệnh tật & HIV/AIDS (Trung tâm Y tế huyện Hòa Bình, Bạc Liêu), sau đó được đưa đi cách ly tập trung.

  Khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, chị N. được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu điều trị.

  https://kenh14.vn/ca-mac-covid-19-o-bac-lieu-truy-vet-duoc-122-f1-trong-do-co-10-cong-an-20210529091118748.chn

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:25:00 29/05/2021

  Tây Ninh phát hiện ca SARS-CoV-2 cộng đồng đầu tiên, là em bé 2 tuổi

  Tối 28/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh đã tiến hành họp khẩn trong đêm triển khai các công tác khoanh vùng, truy vết trường hợp F1 có liên quan tới ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên ghi nhận tại địa phương này.

  Theo tin ban đầu, ngày 22/5, chị Đ.T.T.D. cùng chồng và con về thăm gia đình bên nội tại thị xã Hòa Thành. Trong thời gian này, chị D. đi chơi ở núi Bà Đen.

  Hôm sau, chị tham gia bỏ phiếu bầu cử ở điểm 598 (trường mẫu giáo Long Thành Nam).

  Ngày 25/5, chị D. có triệu chứng khó thở nên đi khám tại bệnh viện 7C, quận 9, TP.HCM. Qua khám sàng lọc, phát hiện chị dương tính với SARS-CoV-2.

  Sở Y tế TP.HCM lập tức báo tin tới ngành chức năng Tây Ninh để tiến hành truy vết. Địa phương nhanh chóng tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm với con chị D. sinh năm 2019 đang gửi ở quê nhà Tây Ninh, xác định cháu dương tính với SARS-CoV-2.

  Đây là ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên tại tỉnh Tây Ninh từ đầu đợt dịch thứ 4 tới giờ. Đến nay, tỉnh đã truy vết, ghi nhận 11 trường hợp F1 và đưa cách ly tập trung.

  Ngay trong đêm, ngành chức năng đã phong tỏa 32 hộ dân ở lộ 5, ấp Bến Kéo, xã Long Thành Nam, thị xã Hòa Thành - khu vực có ca dương tính để lấy mẫu xét nghiệm.

  Ngành y tế Tây Ninh đã kích hoạt các đội phản ứng nhanh, phối hợp với UBND thị xã Hòa Thành rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, sau khi địa phương này phát hiện một ca dương tính với SARS-CoV-2.

  https://dantri.com.vn/suc-khoe/tay-ninh-phat-hien-ca-sarscov2-cong-dong-dau-tien-la-em-be-2-tuoi-20210529080332873.htm

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:22:00 29/05/2021

  TP.HCM ghi nhận thêm 6 ca dương tính mới, chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh lên 63 người

  Sáng 29/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết đã ghi nhận thêm 6 trường hợp dương tính mới, tất cả đều là F1 đã được cách ly lấy mẫu xét nghiệm.

  Như vậy, trong 3 ngày vừa qua thành phố đã phát hiện 2 ổ dịch, tổng cộng 68 ca nhiễm tại 12 quận, huyện. Trong đó chuỗi lây nhiễm huyện liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 63 ca bệnh, chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại BV Hoàn Mỹ có 5 ca.

  Diễn biến dịch ngày 29/5: TP.HCM thêm 6 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang, Bắc Ninh chuẩn bị thí điểm cách ly F1 tại nhà - Ảnh 1.

  Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 các trường hợp liên quan để giám sát

  Thành phố tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để đánh giá nguy cơ. Các biện pháp cắt đứt nguồn lây cũng như điều tra nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm này đang được tiếp tục triển khai.

  Đánh giá tình hình thành phố có nguy cơ mầm bệnh đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với ngành y tế trong thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

  Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế.

  https://kenh14.vn/tphcm-ghi-nhan-them-6-ca-duong-tinh-moi-chuoi-lay-nhiem-lien-quan-hoi-thanh-len-63-nguoi-20210529081010692.chn

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:27:00 29/05/2021

  Gia Lai phát hiện một người dương tính với SARS-CoV-2

  Tối 28/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Gia Lai cho biết qua xét nghiệm các ca nghi nhiễm tại khu cách ly tập trung trên địa bàn, địa phương đã phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

  Đó là ông L.H.L. (54 tuổi, ngụ thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai). Ông L. là F1 của bệnh nhân 5410.

  Trước đó, ông L. từ Hà Nội đi máy bay đến tỉnh Bình Định rồi bắt xe về huyện Kông Chro và được cách ly tập trung. Ngày 25/5, ông L. được ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả âm tính lần 1.

  Ngày 28/5, ông L. có kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính với SARS-CoV-2.

  Qua truy vết, lực lượng chức năng xác định được 18 F1 và 95 F2 liên quan.

  UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo cách ly tập trung F1, tại nhà đối với các F2 của ông L. Những địa điểm có yếu tố dịch tễ liên quan trường hợp ghi nhận dương tính đã được đóng cửa, dán cảnh báo và phun, khử khuẩn theo quy định.

  Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Gia Lai đề nghị Quân khu 5 hỗ trợ phun, khử khuẩn khu vực trung tâm thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro và nơi đang thi công các dự án điện gió trên địa bàn huyện.

  https://zingnews.vn/gia-lai-phat-hien-mot-nguoi-duong-tinh-voi-sars-cov-2-post1220663.html

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:12:00 29/05/2021

  Bắc Giang, Bắc Ninh chuẩn bị thí điểm cách ly F1 tại nhà

  Chiều 28/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 đã họp trực tuyến để nghe báo cáo tình hình phòng chống dịch của 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

  Tại cuộc họp, về việc cách ly đối tượng có nguy cơ cao (trường hợp F1) ở các vùng cách ly hoặc phong tỏa, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết các lực lượng đang bàn phương án là sau khi sàng lọc, phân loại, những F1 có nguy cơ cao sẽ đi cách ly tập trung, các đối tượng còn lại, Bắc Ninh và Bắc Giang sẽ tiến hành thí điểm cách ly tại nơi cư trú.

  Thông tin trong bài viết được dẫn từ nguồn:

  https://thanhnien.vn/thoi-su/bac-giang-bac-ninh-chuan-bi-thi-diem-cach-ly-f1-tai-nha-1390396.html

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:10:00 29/05/2021

  Sáng 29/5: Thêm 87 ca mắc COVID-19 trong nước, Bắc Ninh và Bắc Giang chiếm 84 ca

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ