Diễn biến dịch ngày 25/3: Tại sao TP.HCM chưa cho F0 không triệu chứng đi làm như Long An, Cà Mau?; COVID-19 gây di chứng rối loạn sinh dục ở nam giới
Sáng 24/3, TP.HCM chính thức cho F1 đi học, đi làm với các điều kiện kèm theo nhằm hạn chế lây lan bệnh Covid-19. Tuy nhiên, F0 vẫn cách ly tại nhà hoặc điều trị tại bệnh viện.
-
12:51:00 25-03-2022
Ca nhiễm giảm mạnh, Hà Nội đã bước qua đỉnh dịch COVID-19
Ngày 25/3, Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.
Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, trong kỳ báo cáo (từ ngày 18 đến 24/3) trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 123.134 ca mắc, 28 trường hợp tử vong; trung bình ghi nhận 17.591 ca bệnh/ngày, giảm 39,3% so với kỳ báo cáo trước.
Theo nhận định của Sở Y tế, thành phố Hà Nội đã bước qua đỉnh dịch, tuy nhiên không được phép chủ quan mà cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và theo dõi diễn biến trong thời gian tới.
Bài viết được dẫn từ nguồn:
Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!Chia sẻ -
11:26:00 25-03-2022
Ngày 25/3 Việt Nam ghi nhận 108.979 ca COVID-19, ba tỉnh bổ sung thêm hơn 50.000 F0
Ngày 25/3, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 108.979 ca nhiễm mới với 22 ca nhập cảnh và 108.957 trường hợp trong nước (giảm 11.035 ca so với ngày trước đó) tại 62 tỉnh, thành phố, có 83.428 ca cộng đồng. Trong ngày 3 tỉnh bổ sung thêm hơn 50.000 F0.
Số ca mắc cụ thể tại các địa phương: Hà Nội (10.803), Phú Thọ (4.555), Nghệ An (4.023), Yên Bái (3.997), Đắk Lắk (3.925), Bắc Giang (3.720), Lào Cai (3.690), Vĩnh Phúc (3.136), Thái Bình (2.915), Thái Nguyên (2.910), Quảng Bình (2.877), Bắc Ninh (2.806), Lạng Sơn (2.802), Hà Giang (2.795), Hải Dương (2.773), Quảng Ninh (2.654), Sơn La (2.642), Cà Mau (2.394), Bắc Kạn (2.314), Tuyên Quang (2.280), Bình Định (2.237), Bình Dương (1.999), Cao Bằng (1.971), Hòa Bình (1.970), Lâm Đồng (1.920), Hưng Yên (1.900), Vĩnh Long (1.726), Điện Biên (1.648), Lai Châu (1.615), Quảng Trị (1.604), Hà Nam (1.557), Tây Ninh (1.507), Bến Tre (1.433), Ninh Bình (1.314), Bình Phước (1.144), TP. Hồ Chí Minh (1.139), Đắk Nông (1.128), Nam Định (1.040), Kon Tum (970), Phú Yên (884), Hà Tĩnh (849), Thanh Hóa (803), Trà Vinh (733), Bà Rịa - Vũng Tàu (698), Đà Nẵng (671), Thừa Thiên Huế (668), Quảng Ngãi (668), Khánh Hòa (657), Hải Phòng (612), Bình Thuận (464), Quảng Nam (341), Bạc Liêu (192), Kiên Giang (167), Long An (147), An Giang (132), Cần Thơ (117), Đồng Nai (99), Đồng Tháp (70), Sóc Trăng (54), Ninh Thuận (35), Tiền Giang (32), Hậu Giang (31).
Ngày 25/3, Sở Y tế Hòa Bình đăng ký bổ sung 22.392 ca, Sở Y tế Bắc Giang đăng ký bổ sung 20.005 ca và Sở Y tế Vĩnh Phúc đăng ký bổ sung 10.125 ca trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 sau khi rà soát, bổ sung đầy đủ thông tin.
Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với ngày trước đó: Hà Nội (-1.682), Bắc Ninh (-1.486), Lạng Sơn (-936).
Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó: Bắc Kạn (+695), Phú Thọ (+278), Đắk Nông (+255).
Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 07 ngày qua: 130.146 ca/ngày.
Bài viết được dẫn từ nguồn:
Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!Chia sẻ -
09:46:00 25-03-2022
Phân biệt triệu chứng Covid-19 và bệnh lý tai mũi họng
Theo kinh nghiệm điều trị của TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), triệu chứng ở người mắc Covid-19 do biến chủng Omicron có một số điểm khác biệt đặc trưng so với chủng Delta trước đây.
Trong đó, ông nhận thấy người nhiễm Omicron dường như ít có triệu chứng sốt hơn so với Delta. Các dấu hiệu hàng đầu của người nhiễm Omicron hiện nay là đau đầu, đau cơ, đau người và viêm đường hô hấp trên.
Trong phác đồ điều trị của Bộ Y tế, người mắc Covid-19 đặc trưng bởi các triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, tiêu chảy, chảy mũi, mất khứu giác, mất vị giác...
Theo TS.BS Nguyễn Ngọc Minh, Giảng viên bộ môn Tai Mũi Họng, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), Omicron gây tổn thương viêm đường hô hấp trên, gồm các vị trí mũi, xoang, khoang họng...
Ở mức độ nặng hơn, virus tấn công lan dần xuống đường hô hấp dưới, tuy nhiên, Omicron cũng thường ít khi gây viêm hô hấp dưới.
Bài viết được dẫn từ nguồn:
Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!Chia sẻ -
09:31:00 25-03-2022
Vấn đề tiêu hóa nhiều người gặp phải hậu Covid-19
Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS)
Các nhà khoa học cho rằng một trong những lý do chính khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi mắc Covid-19 là sự hiện diện số lượng lớn thụ thể ACE2 gần ruột. Điều này khiến protein đột biến của SARS-CoV-2 dễ dàng bám vào, lây lan và gây ra các triệu chứng đường ruột như đầy bụng, tiêu chảy, trào ngược axit, buồn nôn.
Vì đường ruột bị ảnh hưởng lớn, các dấu hiệu của nhiễm trùng kéo dài có thể là triệu chứng phổ biến kéo dài vài tuần sau khi bệnh nhân khỏi Covid-19.
Ngoài ra, một số loại thuốc được sử dụng khi điều trị Covid-19 cũng có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa ở người bệnh.
Khi gặp phải các vấn đề về tiêu hóa hậu Covid-19, người bệnh nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước để tránh mất nước.
Bổ sung vitamin C, D, B12 và các thực phẩm tăng cường canxi là việc cần làm để chăm sóc vấn đề về tiêu hóa. Về chế độ ăn uống, các chuyên gia nhấn mạnh bệnh nhân tập trung vào ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm giàu chất xơ, men vi sinh giúp làm dịu dạ dày và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Đồng thời, chế độ ăn uống sau khi phục hồi Covid-19 nên bao gồm nhiều rau, trái cây, quả hạch và hạt. Người bệnh cũng nên hạn chế việc ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, chiên rán vì chúng có thể gây khó chịu thêm cho dạ dày, làm nặng tình trạng buồn nôn, tiêu chảy.
Trong vài tuần đầu tiên sau khi hồi phục, bạn nên ăn thức ăn nhẹ, nhanh no và dễ tiêu hóa hơn.
Bài viết được dẫn từ nguồn:
Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!Chia sẻ -
08:25:00 25-03-2022
F0 khỏi bệnh đổ xô khám hậu Covid-19 tìm xơ phổi: Đối tượng nào thực sự cần kiểm tra?
Theo các chuyên gia, việc khám hậu Covid-19 không phải dành cho tất cả mọi người. PGS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y học Công cộng – Trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết hậu Covid-19 đã được ghi nhận và có xảy ra. Tuy nhiên, chỉ những người có bệnh nền, bệnh nặng khi mắc Covid-19 phải can thiệp thở oxy, thở máy mới cần khám hậu Covid-19, theo PGS Dũng.
PGS Dũng cho biết người trẻ khoẻ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng thì không cần khám hậu Covid-19. Hơn nữa, nếu bạn đi khám mà chụp CT tìm biến chứng xơ phổi, sẹo phổi thì cũng không có giá trị về mặt điều trị. Lý do là các tổn thương này nếu tự lành được thì sẽ lành, còn nếu là sẹo khó phục hồi hơn thì cả người bệnh và bác sĩ đều không làm được gì hơn.
PGS Hoàng Bùi Hải – Phó Giám đốc Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 Hoàng Mai, Hà Nội - cho biết virus chỉ tấn công hệ hô hấp mũi, họng, không xuống phổi thì không thể gây xơ phổi hay đông đặc phổi. Thậm chí, nhiều người còn lo ngại nguy cơ xuất hiện cục máu đông sau khi mắc Covid-19. PGS Hải cho rằng đó là câu chuyện của các biến thể cũ và khi chưa tiêm vắc-xin.
Thông tin được dẫn nguồn từ:
Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!Chia sẻ -
08:21:00 25-03-2022
Hậu COVID-19: Vì sao có tình trạng 'nhớ nhớ quên quên', mất tập trung?
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hội chứng hậu COVID-19 là các triệu chứng xảy ra ở các bệnh nhân có tiền sử nhiễm COVID-19 kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Tiến sĩ Janet Diaz, Trưởng nhóm Quản lý Lâm sàng tại WHO, cho biết có 3 triệu chứng phổ biến của tình trạng hậu COVID-19 gồm mệt mỏi, khó thở và rối loạn chức năng nhận thức.
Trong đó, theo tiến sĩ Diaz, COVID-19 ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của não. Một thuật ngữ thường được dùng là "sương mù não", có nghĩa là khó chú ý, giảm tập trung, giảm trí nhớ, khó ngủ, khó nhận thức.
ThS.BS Trần Đình Văn – Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho hay, hội chứng hậu COVID-19 gây viêm đa hệ thống (multisystem inflammatory syndrome (MIA-A)), gây viêm hệ thần kinh, thoái hoá hệ thần kinh, gây ra các vấn đề nhận thức trong đó có biểu hiện của "sương mù não".
Thông tin được dẫn nguồn từ:
Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!Chia sẻ -
07:24:00 25-03-2022
Mũi vaccine tăng cường có hiệu quả gần 4 tháng đối với người cao tuổi
Cơ quan An ninh Y tế của Anh (UKHSA) ngày 24/3 công bố dữ liệu mới cho thấy một mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 tiếp tục tạo "lá chắn" hiệu quả giảm nguy cơ phải nhập viện đối với những người cao tuổi gần 4 tháng sau khi tiêm mũi vaccine thứ 3.
Đây là những dữ liệu đầu tiên do cơ quan y tế Anh công bố cho thấy hiệu quả lâu hơn của mũi vaccine tăng cường.
Báo cáo giám sát vaccine của UKHSA phân biệt những trường hợp nhập viện vì COVID-19 và những trường nhập viện vì một bệnh khác và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 khi tiến hành các xét nghiệm theo thủ tục nhập viện.
Các số liệu về hiệu quả vaccine nói trên căn cứ vào những trường hợp nhập viện chủ yếu vì các vấn đề hô hấp, cho thấy nhiều khả năng họ phải nhập viện do mắc COVID-19.
Kết quả cho thấy ở nhóm bệnh nhân trên 65 tuổi, hiệu quả của vaccine giúp hạn chế nguy cơ nhập viện 15 tuần sau khi tiêm mũi vaccine tăng cường là 85%, giảm so với mức 91% vào thời điểm 2 tuần sau khi tiêm mũi vaccine này.
Thông tin được dẫn nguồn từ:
Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!Chia sẻ -
05:22:00 25-03-2022
Phân biệt triệu chứng Covid-19 và bệnh lý tai mũi họng
Theo kinh nghiệm điều trị của TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), triệu chứng ở người mắc Covid-19 do biến chủng Omicron có một số điểm khác biệt đặc trưng so với chủng Delta trước đây.
Trong đó, ông nhận thấy người nhiễm Omicron dường như ít có triệu chứng sốt hơn so với Delta. Các dấu hiệu hàng đầu của người nhiễm Omicron hiện nay là đau đầu, đau cơ, đau người và viêm đường hô hấp trên.
Trong phác đồ điều trị của Bộ Y tế, người mắc Covid-19 đặc trưng bởi các triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, tiêu chảy, chảy mũi, mất khứu giác, mất vị giác...
Theo TS.BS Nguyễn Ngọc Minh, Giảng viên bộ môn Tai Mũi Họng, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), Omicron gây tổn thương viêm đường hô hấp trên, gồm các vị trí mũi, xoang, khoang họng...
Ở mức độ nặng hơn, virus tấn công lan dần xuống đường hô hấp dưới, tuy nhiên, Omicron cũng thường ít khi gây viêm hô hấp dưới.
Thông tin được dẫn nguồn từ:
Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!Chia sẻ -
02:47:00 25-03-2022
Tái nhiễm Covid-19: Vì sao thời gian và triệu chứng mỗi người mỗi khác?
Ba tháng sau khi khỏi Covid-19, chị L.T.T (34 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) có triệu chứng đau rát vùng họng trên. Chị T. xét nghiệm Covid-19, kết quả dương tính.
Tái nhiễm Covid-19, người nhẹ kẻ nặng
Chị T. cho biết, chị mắc Covid-19 lần đầu vào tháng 11.2021, sau khi tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19. Sau khi âm tính, chị tiêm mũi 3 được 2 tháng thì đầu tháng 3 chị tái nhiễm Covid-19. Nếu trong lần nhiễm đầu, chị T. chỉ bị sốt và đau vùng họng dưới, âm tính sau 6 ngày thì lần nhiễm thứ 2 kéo dài hơn 10 ngày.
"Ở lần nhiễm thứ 2, tôi không ho nhiều nhưng rất mệt. Đi bộ vài bước cảm giác như chạy bộ mấy cây số. Nhiều lúc đau ngực không thở được, cảm giác đau như tự lấy tay đấm thình thịch vào ngực. Bình thường nhịp tim tôi khoảng 78-88, nhưng lúc đau đo lên hơn 110", chị T. nhớ lại.
Sau khi khỏi Covid-19 lần 2, chị bị mất ngủ, khó vào giấc ngủ, đêm dậy nhiều lần, còn chồng và con bị ho khan kéo dài hậu Covid-19.
Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây
Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!Chia sẻ -
02:46:00 25-03-2022
Có thể cấp phép Nanocovax, Covivac... để tiêm liều nhắc lại?
Bộ Y tế vừa có thông báo ý kiến của Thứ trưởng Trần Văn Thuấn sau cuộc họp rà soát tiến độ thử nghiệm vắc xin và thuốc điều trị COVID-19.
Theo đó, giao Cục Y tế dự phòng xây dựng hướng dẫn tiêm vắc xin COVID-19 mũi nhắc lại, vừa triển khai vừa nghiên cứu theo dõi như kinh nghiệm các quốc gia khác.
Cục Quản lý dược xây dựng, ban hành hướng dẫn tiêu chí cấp phép vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước với chỉ định cho liều nhắc lại, hoàn thành trước ngày 30-3.
Cục Khoa học công nghệ và đào tạo hướng dẫn xây dựng Đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng liều nhắc lại đối với vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước, theo dõi, kịp thời báo cáo những bất cập, khó khăn trong triển khai các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin, thuốc điều trị COVID-19 để xử lý kịp thời.
Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây
Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!Chia sẻ -
02:45:00 25-03-2022
Đã đến lúc cần có cách tiếp cận khác với Covid-19
Chuyển Covid-19 sang "bệnh nhóm B" phải căn cứ vào những yếu tố nào?
Mới đây, Bộ Y tế cho biết đang xây dựng Chiến lược phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2022-2023, trong đó có nội dung quan trọng nghiên cứu, đánh giá, căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B.
Hiện nay, mặc dù số ca mắc Covid-19 mới vẫn cao trên 100 nghìn ca/ngày. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh nặng, tử vong lại rất thấp. Dịch Covid-19 đã đạt đỉnh và có chiều hướng đi xuống. Nhiều địa phương cho phép F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ và F1 đi làm. Học sinh thuộc diện F1 cũng đã được đến trường học tập.
Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây
Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!Chia sẻ -
01:06:00 25-03-2022
Sau mắc COVID-19, người bị bệnh mãn tính dễ trở nặng hơn
Tại Bệnh viện Quân y 175, nhiều bệnh nhân đến khám ngoại trú các bệnh lý nền, mãn tính như: tiểu đường, cao huyết áp, tim thiếu máu cục bộ, hen phế quản, phổi tắc nghẽn mãn tính... khi test nhanh cho kết quả dương tính.
"Bệnh nhân có bệnh mãn tính trong người khi nhiễm COVID-19 sẽ là sự cộng hưởng giữa 2 mạch bệnh. Chắc chắn khi nhiễm COVID-19 sẽ làm tình trạng bệnh nền của bệnh nhân nặng lên và khó kiểm soát hơn, nhất là tiểu đường và cao huyết áp.
Đường huyết ở bệnh nhân bình thường đã tương đối khó kiểm soát, khi nhiễm COVID-19 phải điều trị bằng các thuốc lại khó kiểm soát hơn. Có những trường hợp mắc bệnh thận giai đoạn 3-4 có thể thúc đẩy đến suy thận, chuyển từ giai đoạn thận mãn sang thận giai đoạn cuối", bác sĩ Xứng cho hay.
Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), phòng khám hậu COVID-19 ghi nhận nhiều bệnh nhân có bệnh mãn tính đã điều trị ổn định sau khi mắc COVID-19 bệnh chuyển biến nặng hơn, phổ biến là bệnh tiểu đường.
Bác sĩ Đinh Thế Tiến, phòng khám hậu COVID-19 tại Bệnh viện Đức Giang, cho biết vừa tiếp nhận khám và điều trị cho bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh tiểu đường. Bệnh nhân trước đây đã được điều trị ổn định bằng thuốc viên.
Thông tin được dẫn nguồn từ:
Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!Chia sẻ -
23:19:00 24-03-2022
COVID-19 gây di chứng rối loạn sinh dục ở nam giới
Bác sĩ Thân Mạnh Hùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết rối loạn sinh dục cũng là một di chứng được ghi nhận ở những bệnh nhân từng mắc COVID-19.
"Theo một báo cáo, khoảng 24% nam giới sau nhiễm COVID-19 có ghi nhận giảm lượng testosterone, và điều này có thể sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu sinh lý nhưng chưa có bằng chứng về việc giảm testosterone này tới tình trạng mệt mỏi kéo dài hoặc các biểu hiện khác. Một phần do thông tin truyền thông sai khiến người bệnh bị ảnh hưởng về tâm lý. Do đó nếu cảm thấy có những thay đổi và rối loạn sinh dục, bạn nên đến chuyên khoa để được thăm khám", bác sĩ Hùng phân tích.
Thông tin được dẫn nguồn từ:
Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!Chia sẻ -
23:17:00 24-03-2022
Tại sao TP.HCM chưa cho F0 không triệu chứng đi làm như Long An, Cà Mau?
Tại họp báo chiều 24/3, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, TP đã cho phép người tiếp xúc gần (F1) được đi học, đi làm. Các F1 này phải tiêm đủ mũi vắc xin hoặc từng mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng.
Đồng thời, theo dõi sức khoẻ ít nhất 10 ngày, xét nghiệm vào ngày thứ 5 hoặc khi có triệu chứng. F1 di chuyển từ nơi lưu trú đến nơi học tập, làm việc bằng phương tiện cá nhân, tránh tiếp xúc gần với những người thuộc nhóm nguy cơ, đeo khẩu trang, khử khuẩn....
Tuy nhiên, TP.HCM hiện vẫn chưa cho phép F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được đi học, đi làm như một số địa phương (Long An, Cà Mau).
Theo ông Tâm, Bộ Y tế có đề xuất cho F0 đi làm nhưng chỉ trong 2 tình huống và kèm theo một số điều kiện đặc biệt. Cụ thể, trên tinh thần tự nguyện, F0 có thể làm việc trực tuyến hoặc làm việc ở khu điều trị F0, thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng chống lây nhiễm.
"Không phải F0 nào cũng được đề xuất đi làm mà có nhiều điều kiện đi kèm", ông Tâm nói.
Thông tin được dẫn nguồn từ:
Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!Chia sẻ