Diễn biến dịch ngày 20/1: Phát hiện 2 ca nhiễm Omicron, Quảng Ninh chỉ đạo khẩn; 85% ca tử vong do Covid-19 chưa tiêm vaccine

Quảng Ninh yêu cầu người dân từ TP.HCM đến tỉnh này xét nghiệm nCoV sau khi phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 23:20:00 20/01/2022

  Mỗi gia đình cần có ý thức tự bảo vệ người thân thuộc nhóm nguy cơ cao mắc COVID-19

  Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho hay, những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 vẫn tiếp tục tăng. Đến nay, thành phố ghi nhận 8 ca mắc biến chủng Omicron (là những trường hợp nhập cảnh, đã được cách ly). Hiện có 12 mẫu đang chờ giải trình gen.

  Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đưa ra giải pháp để phát hiện sớm các ca mắc biến chủng Omicron, hạn chế biến chủng này xuất hiện ở cộng đồng. Sở Y tế có biện pháp tháo gỡ khó khăn trong điều trị F0 tại nhà. Các địa phương cần tăng cường kêu gọi hỗ trợ của tình nguyện viên trong điều trị F0 tại nhà. CDC Đà Nẵng có đề xuất mua sắm sinh phẩm, đảm bảo đủ cho việc điều trị bệnh nhân.

  Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố, với việc triển khai tiêm phủ vaccine, tăng cường xét nghiệm sàng lọc 3 ngày/lần tại các chợ, nên mặc dù có ca mắc tại các chợ nhưng vẫn kiểm soát tốt được dịch bệnh.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://baotintuc.vn/da-nang/m...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:27:00 20/01/2022

  Quảng Ninh sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho người trở về ăn Tết

  Người trở về Quảng Ninh nếu chưa tiêm đủ ít nhất 2 mũi vaccine (trừ trường hợp chống chỉ định) liên hệ ngay trạm y tế trên địa bàn nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế, các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh để được tiêm vaccine theo quy định. Quảng Ninh cũng yêu cầu người về khai báo di chuyển nội địa, thông tin đến chính quyền địa phương cấp xã, đến trạm y tế để được test nhanh hoặc tự test nhanh tại nhà (khuyến khích test nhanh 2 ngày/lần) và thông báo kết quả; tự theo dõi sức khoẻ, thực hiện 5K…

  Các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh, đặc biệt là các chợ, trung tâm thương mại, khu điểm du lịch rà soát quy trình chống dịch và phân luồng, giãn cách, không để tụ tập đông người, thực hiện test nhanh kháng nguyên khi có trường hợp nghi ngờ hoặc test thường xuyên chọn lọc ngẫu nhiên. Người từ nước ngoài nhập cảnh về tự cách ly tại gia đình và do chính quyền địa phương chịu trách nhiệm quản lý, nếu nghi ngờ mắc Covid-19, đặc biệt là biến chủng Omicron phải được đưa về cách ly, điều trị tập trung.

  Quảng Ninh giao các đơn vị, địa phương bố trí vaccine, vật tư, lực lượng trực trong những ngày nghỉ Tết để tiêm bổ sung cho các trường hợp chưa tiêm, các trường hợp người từ nơi khác trở về địa phương chưa tiêm đủ 3 mũi vaccine; sẵn sàng các điều kiện xét nghiệm, cách ly, điều trị "4 tại chỗ" trong dịp Tết Nguyên đán.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://vov.vn/xa-hoi/quang-ni...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:27:00 20/01/2022

  Hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 nước công nhận

  Hiện hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives công nhận.

  "Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng nỗ lực vận động, thúc đẩy các đối tác công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

  Phía Việt Nam cũng đang công nhân hộ chiếu vaccine, hay giấy chứng nhân tạm thời của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao. Việc công nhận hộ chiếu vaccine sẽ là cơ sở để người ở nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ 79 quốc gia và vùng lãnh thổ này có thể giảm bớt thời gian cách ly tập trung xuống còn 3 ngày và có thể rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://vov.vn/xa-hoi/ho-chieu...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:47:00 20/01/2022

  Phát hiện 2 ca nhiễm Omicron, Quảng Ninh chỉ đạo khẩn

  Ngày 20/1, bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ký văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng và địa phương chủ động biện pháp phát hiện biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

  Trao đổi với Zing, bà Hạnh cho biết Quảng Ninh đã phát hiện 2 trường hợp mắc Covid-19 biến thể Omicron. Tỉnh đang chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung phương án để đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả nhất.

  Cụ thể, Quảng Ninh yêu cầu xét nghiệm với người lao động, đối tác của cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân trở về/đến Quảng Ninh từ TP.HCM hoặc từ các địa phương phía Nam đi qua TP.HCM.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://zingnews.vn/phat-hien-...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:28:00 20/01/2022

  Phát hiện 26 F0 là nhân viên của 3 quán karaoke hoạt động chui và 1 khách sạn

  Ngày 20/1, lãnh đạo Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã họp khẩn với huyện Quỳnh Lưu, sau khi huyện này xuất hiện 4 ổ dịch lớn có nguy cơ lan rộng.

  Theo báo cáo của huyện Quỳnh Lưu, tính từ đầu mùa dịch đến nay, huyện đã ghi nhận 1.078 người nhiễm Covid-19 và có 2 người tử vong.

  Tính riêng từ ngày 1/1 đến ngày 20/1/2022, huyện có 362 trường hợp nhiễm. Số bệnh nhân đang điều trị là 280 người. Số trường hợp F1 đang cách ly là 250 người. Số người đang theo dõi sức khỏe là 50 người.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://soha.vn/phat-hien-26-f...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:48:00 20/01/2022

  Doanh nghiệp duy nhất ở Việt Nam được cấp phép sản xuất thuốc Molnupiravir trị COVID-19

  Trao đổi với Tiền Phong chiều cùng ngày, đại diện Stella Việt Nam xác nhận thông tin trên và cho biết, Stella là công ty dược Việt Nam duy nhất trong số 27 công ty trên toàn thế giới được Tổ chức MPP cấp giấy phép lần này.

  Thông tin được MPP công bố cho thấy, việc xét duyệt dựa trên nguyên tắc: Các công ty được cung cấp giấy phép con đã chứng minh khả năng đáp ứng những yêu cầu của MPP về năng lực sản xuất, tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng thuốc.

  Ông Charles Gore, Giám đốc điều hành MPP cho rằng, việc cấp phép cho doanh nghiệp tại một số quốc gia sản xuất Molnupiravir là bước đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo khả năng tiếp cận khẩn cấp phương pháp điều trị COVID-19 trên toàn cầu.

  Tại Việt Nam, Molnupiravir được Bộ Y tế đưa vào chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc COVID-19 tại nhà và cộng đồng tại 51 tỉnh, thành. Kết quả cho thấy, thuốc có tính an toàn cao, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt. Sau 5 ngày điều trị, tải lượng virus của các bệnh nhân tham gia thử nghiệm xuống thấp đến ngưỡng không lây lan.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://tienphong.vn/doanh-ngh...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:47:00 20/01/2022

  Thêm 3 người mắc Covid-19 liên quan chùm lây nhiễm Omicron tại TP.HCM

  Chiều 20/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức buổi họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh địa bàn thành phố đã ghi nhận tổng cộng 68 ca mắc Covid-19 do biến chủng Omicron gây ra.

  Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết, trong số các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron, thành phố ghi nhận chùm lây nhiễm trong cộng đồng gồm 3 người. Chùm lây nhiễm này có liên quan đến một người nhập cảnh vào Việt Nam từ Mỹ.

  "Theo quy định của Bộ Y tế, các trường hợp tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 khi nhập cảnh sẽ phải cách ly tập trung 3 ngày, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 vào ngày đầu tiên và ngày cuối cùng. Người này đã thực hiện đúng quy định cho đến khi về tới TPHCM", Chánh Văn phòng Sở Y tế thông tin.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://dantri.com.vn/suc-khoe...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:56:00 20/01/2022

  Gần 50% F0 ở Sơn La đang cách ly, điều trị tại nhà

  Trong quá trình xét nghiệm phục vụ công tác giám sát dịch COVID-19 trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Sơn La đã ghi nhận thêm 98 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 . Trong đó, 46 trường hợp đi từ vùng dịch trở về địa phương, 4 trường hợp phát hiện tại cộng đồng, 4 trường hợp phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc, 36 trường hợp F1 và 8 trường hợp trong khu vực phong tỏa.

  Đối với các trường hợp dương tính tại các huyện: Bắc Yên, Quỳnh Nhai, Mường La, Sông Mã, Sốp Cộp có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng thấp, các địa phương còn lại có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao.

  Luỹ kế từ ngày 5/10/2021 đến nay, toàn tỉnh Sơn La ghi nhận 2.697 trường hợp F0. Trong đó, 1.889 bệnh nhân đã điều trị khỏi và ra viện; 2 bệnh nhân tử vong (Yên Châu và Mộc Châu, do suy kiệt tuổi già, bệnh lý nền); 806 bệnh nhân đang điều trị.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://suckhoedoisong.vn/gan-...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:35:00 20/01/2022

  TP.HCM: Người mắc Omicron là cư dân Gò Vấp nhưng ở Bình Thạnh khi nhiễm

  Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết đến nay, TP.HCM ghi nhận 68 ca mắc Omicron được Bộ Y tế công bố, trong đó có 65 ca nhập cảnh và 3 ca cộng đồng .

  3 ca Omicron cộng đồng có liên quan một phụ nữ nhập cảnh từ Mỹ. Người này tới Nha Trang ngày 7-1, cách ly tập trung 3 ngày. Ngày 9-1 xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính. Đến ngày 10-1, bà bay vào TP.HCM và có tụ tập bạn bè ăn uống tại một nhà hàng trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

  Cũng theo bà Mai, theo quy định của Bộ Y tế, trường hợp này đã tiêm đủ vắc xin, đã cách ly tập trung 3 ngày và có xét nghiệm PCR âm tính tại Nha Trang thì khi đến TP.HCM vẫn phải theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

  Theo yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà, người dân phải thực hiện đầy đủ 5K gồm đeo khẩu trang, khai báo y tế, khử khuẩn thường xuyên, không đến nơi đông người, không tụ tập; tuy nhiên người này vẫn đến nơi đông người và tụ tập bạn bè.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://tuoitre.vn/tp-hcm-nguo...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:35:00 20/01/2022

  85% ca tử vong do Covid-19 chưa tiêm vaccine

  Bộ Y tế thống kê số ca tử vong chủ yếu là người mắc bệnh nền, người già, trong đó 85% chưa tiêm vaccine.

  Tại Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 hôm nay, Bộ Y tế cho biết cả nước đã ghi nhận hơn 2 triệu ca nhiễm, trong đó trên 36.000 ca tử vong, chiếm tỷ lệ 1,7% so với tổng số ca nhiễm. So với thời điểm đỉnh dịch vào tháng 8-9/2021, số bệnh nặng giảm 2/3. Số tử vong từ 300 đến 350 ca một ngày đã giảm còn trên 200 ca một ngày. Trường hợp tử vong chủ yếu là người già, có bệnh nền, trong đó 85% chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19, ghi nhận nhiều ở các tỉnh như TP HCM, An Giang...

  Theo thống kê của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, đến cuối tháng 12/2021, gần 48% ca tử vong là người có bệnh nền, trên 65 tuổi; hơn 36% là người 50-56 tuổi; nhóm 18-49 tuổi là hơn 15%; nhóm 0-17 tuổi là 0,42%.

  Các địa phương đã tập trung bảo vệ nhóm nguy cơ, phân loại, sàng lọc F0, sử dụng thuốc kháng virus sớm cho F0 nguy cơ cao và rất cao kể cả khi chưa có triệu chứng. Nhờ đó, số tử vong giảm, đặc biệt TP HCM giảm còn dưới 20 ca/ngày.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://vnexpress.net/85-ca-tu...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:59:00 20/01/2022

  TP.HCM ghi nhận 68 ca mắc biến chủng Omicron, hoạt động đông người có bị thu hẹp?

  Chiều 20.1, tại buổi họp báo định kỳ, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM cho biết đến nay cả nước ghi nhận 108 ca mắc biến chủng Omicron , trong đó TP.HCM có 68 ca.

  "Người dân không quá hoang mang, lo lắng, thành phố đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp để ứng phó với biến chủng này. Thành phố trân trọng đề nghị người dân bình tĩnh, thực hiện tốt 5K và vắc xin. Ý thức của người dân sẽ giúp thành phố kiểm soát được dịch bệnh", ông Hải nói.

  Trả lời câu hỏi liệu TP.HCM có thay đổi quy mô các hoạt động đông người dịp Tết Nguyên đán hay không, ông Hải cho biết đến nay chưa có gì phải thay đổi, các hoạt động như đường hoa , đường sách, hội hoa xuân... vẫn diễn ra bình thường.

  Nói về 3 ca mắc biến chủng Omicron trong cộng đồng, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết việc phát hiện chùm ca nhiễm cho thấy nhân viên y tế đã làm tròn trách nhiệm. Các ca nhiễm được phát hiện từ khám bệnh thông thường, nhân viên y tế đã nhạy bén, phối hợp với Bệnh viện 30.4 , báo cáo nghi ngờ, giải trình tự gien và phát hiện biến chủng.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://thanhnien.vn/tp-hcm-gh...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:58:00 20/01/2022

  TP.HCM kêu gọi người dân không hoang mang trước biến chủng Omicron

  Chiều 20/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM (Ban chỉ đạo) đã họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

  Tại buổi họp, phóng viên đặt câu hỏi "biến chủng Omicron đã xuất hiện, TP.HCM có thay đổi các hoạt động dịp Tết Nguyên đán hay không?"

  Trao đổi vấn đề này, Phó Ban Chỉ đạo Phạm Đức Hải thông tin, đến nay cả nước có 108 ca mắc Covid-19 do biến chủng Omicron, riêng TP.HCM có 68 ca.

  "Người dân không quá hoang mang, lo lắng, thành phố đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp để ứng phó với biến chủng Omicron này. TP đề nghị người dân hết sức bình tĩnh, nhưng không chủ quan, tiếp tục thực hiện 5K và vắc xin; ý thức của từng người dân sẽ giúp chúng ta kiểm soát được dịch bệnh", ông Hải nêu lời kêu gọi của Ban Chỉ đạo.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://vietnamnet.vn/vn/thoi-...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:58:00 20/01/2022

  Người phụ nữ trong chùm ca Omicron cộng đồng đã vi phạm quy định của Bộ Y tế

  Chiều 20/1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, TP đang có 68 ca nhiễm Omicron .

  "Trong đó, 65 ca là người nhập cảnh, 3 ca trong cộng đồng", bà Mai cho hay.

  Theo quy định của Bộ Y tế, những người nhập cảnh đã chích ngừa 2 mũi vắc xin Covid-19 phải cách ly tập trung 3 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 1 và 3. Chị P. (nguồn tiếp xúc với 3 ca Omicron cộng đồng) từ Mỹ về Cam Ranh (Khánh Hòa) đã cách ly và có xét nghiệm âm tính, sau đó về TP.HCM, đã thực hiện cách ly đúng.

  Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng quy định người nhập cảnh như chị P. cần tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày sau đó. "Nhưng người này không chấp hành và đi ăn uống với nhiều người", bà Huỳnh Mai cho hay.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://vietnamnet.vn/vn/suc-k...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:07:00 20/01/2022

  Ngày 20/1, Hà Nội thêm 2.886 ca mắc Covid-19 tại 30/30 quận, huyện, thị xã, Hoàng Mai vượt lên dẫn đầu

  Các ca mới ghi nhận trong ngày phân bố tại 392 xã phường thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã.

  Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân trong ngày như: Hoàng Mai (126); Đống Đa (103); Nam Từ Liêm (106); Gia Lâm (137), Thanh Trì (93)…

  Như vậy, cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4/2021): 103.056 ca.

  Báo cáo của Sở Y tế vào sáng cùng ngày cho thấy hiện toàn thành phố có 64.033 trường hợp F0 đang được điều trị và cách ly. Trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (138), Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (223), tại các bệnh viện của Hà Nội là (3448), cơ sở thu dung điều trị thành phố (1066), cơ sở thu dung quận, huyện (5436), theo dõi cách ly tại nhà (53.722).

  Riêng trong ngày 19/1,  số bệnh nhân chuyển độ tại cơ sở thu dung là 4 người; số ca tử vong trong ngày là 22 trường hợp, tổng số người tử vong do Covid-19 từ ngày 29/4/2021 đến nay là 402 người.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://infonet.vietnamnet.vn/...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:42:00 20/01/2022

  Ngày 20/1, thêm 5.736 bệnh nhân COVID-19 được chữa khỏi, hơn 172 triệu liều vaccine đã được tiêm

  TÌNH HÌNH ĐIỀU TRỊ

  (Số liệu do Sở Y tế các tỉnh, thành phố báo cáo hàng ngày trên Hệ thống quản lý COVID-19 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế - cdc. kcb. vn)

  1. Số bệnh nhân khỏi bệnh:

  - Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày: 5.736 ca

  - Tổng số ca được điều trị khỏi: 1.794.924 ca

  2. Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 4.591 ca, trong đó:

  - Thở ô xy qua mặt nạ: 3.062 ca

  - Thở ô xy dòng cao HFNC: 750 ca

  - Thở máy không xâm lấn: 112 ca

  - Thở máy xâm lấn: 647 ca

  - ECMO: 20 ca

  3. Số bệnh nhân tử vong:

  - Từ 17h30 ngày 19/01 đến 17h30 ngày 20/01 ghi nhận 152 ca tử vong tại:

  + Tại TP. Hồ Chí Minh (13) trong đó có 2 ca từ các tỉnh chuyển đến: Long An (1), Tiền Giang (1).

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://kenh14.vn/ngay-20-1-th...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:28:00 20/01/2022

  Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc tiêm vaccine mũi thứ 4 phòng COVID-19

  Ngày 20/1, phát biểu kết luận hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022, Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc tiêm vaccine mũi thứ 4 phòng COVID-19, khẩn trương nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế về tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi, quyết tâm mở cửa trường học an toàn trong thời gian sớm nhất.

  Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tiếp tục tập trung cho chương trình phòng, chống dịch COVID-19, chú trọng bảo vệ những người dễ bị tổn thương, người có nguy cơ cao, người ở tuyến đầu.

  Thủ tướng lưu ý các địa phương không để khủng hoảng y tế, đổ vỡ, quá tải hệ thống y tế; Tăng cường quản lý bệnh nhân từ sớm, từ xa, từ cơ sở, nhất là bệnh nhân tại nhà. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu nắm chắc tình hình, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với các biến chủng mới; phát hiện sớm, ngăn chặn từ xa các vấn đề, tình huống mới có thể phát sinh nhưng không áp dụng các biện pháp cực đoan.

  Các đơn vị, địa phương tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh, thần tốc hơn nữa về tốc độ bao phủ vaccine bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://vtc.vn/thu-tuong-yeu-c...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:28:00 20/01/2022

  3.000 nhân viên y tế lây nhiễm Covid-19, trong đó hơn 10 người tử vong

  Ngày 20/1, tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2022, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, năm 2021 với sự xuất hiện của biến chủng Delta lây lan nhanh và mạnh, dịch Covid-19 đã diễn ra hết sức phức tạp, kéo dài trên nhiều địa phương; các ca lây nhiễm tăng nhanh trong thời gian ngắn, vượt xa so với dự báo.

  Tiếp tục có nhiều nhân viên y tế phải chống dịch Covid-19 không được về nhà ăn Tết

  Trong dịch bệnh đầy thách thức, ngành Y tế đã luôn tham mưu đúng đắn các quyết sách cho Chính phủ, cấp ủy và chính quyền các cấp về các biện pháp phòng, chống dịch.

  Với yêu cầu đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, cùng với cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, ngành Y tế đã huy động tổng lực, chưa từng có từ trước đến nay với nỗ lực, quyết tâm cao nhất cho công tác phòng, chống dịch.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://danviet.vn/3000-nhan-v...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:27:00 20/01/2022

  Đà Nẵng gần chạm mốc 1.000 F0 trong ngày, hơn 60% ca cộng đồng

  Chiều 20/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cho biết, trong ngày, thành phố ghi nhận 983 người mắc COVID-19, trong đó có đến 630 ca chưa cách ly, 49 ca cách ly tập trung, 285 ca cách ly tại nhà, 19 ca trong khu phong tỏa.

  Trong số 630 ca chưa cách ly có 369 ca tự đến các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế khám bệnh, xét nghiệm, 215 ca test nhanh dương tính được trạm y tế các phường, xã lấy mẫu, 25 ca xét nghiệm định kỳ tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; 12 ca về từ ngoại tỉnh.

  Đáng chú ý, trong số ca cộng đồng có 7 ca lấy mẫu tiểu thương ở các chợ Mới, chợ Non Nước, chợ Nam Ô, chợ Mỹ An, chợ Quán Hộ và 2 ca là lực lượng phòng, chống dịch xét nghiệm định kỳ.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://vtc.vn/da-nang-gan-cha...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:38:00 20/01/2022

  Đề xuất mua 21,9 triệu liều vaccine Covid cho trẻ 5-11 tuổi

  Thông tin được Bộ Y tế nêu trong hội nghị Tổng kết công tác y tế năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2022, ngày 20/1. Hiện đề xuất chưa được Chính phủ chấp thuận, cũng chưa rõ số lượng trẻ 5-11 tuổi cần được tiêm vaccine Covid-19.

  Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi nên được nghiên cứu, tham khảo các nước để triển khai theo khuyến cáo khoa học, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Ông cũng phát động chiến dịch tiêm chủng xuyên Tết Nguyên đán, bắt đầu từ ngày 1/2 đến 28/2.

  Hồi tháng 12/2021, Thủ tướng giao các cơ quan nghiên cứu, xin ý kiến cấp có thẩm quyền về phương án tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên, nhằm sớm mở cửa lại trường học ở các tỉnh, thành phố. Hôm 11/1, Bộ Y tế cho biết đã xây dựng kế hoạch tiêm cho nhóm trẻ này, báo cáo Chính phủ chờ phê duyệt, chưa rõ thời gian triển khai. TP HCM cũng đã đề xuất Bộ Y tế cho phép tiêm chủng trẻ em 3-12 tuổi hồi cuối tháng 11/2021.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://vnexpress.net/de-xuat-...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:37:00 20/01/2022

  Không còn vùng đỏ, vùng cam, Cà Mau nới lỏng nhiều hoạt động đón Tết

  Trong đó, có 2 huyện toàn xanh là huyện Phú Tân và huyện Đầm Dơi; TP Cà Mau có nhiều xã vùng vàng nhất (6/17 xã).

  Cà Mau cũng nới lỏng một số hoạt động sau khi có nhiều xã vùng xanh. Cụ thể, đối với nhà hàng/quán ăn, uống ở xã vùng xanh hoạt động bình thường; xã vùng vàng hoạt động mỗi bàn không quá 4 người.

  Đối với cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao (vũ trường, karaoke, massage, quán bar, Internet, trò chơi điện tử, làm tóc - bao gồm cắt tóc, làm đẹp, spa, phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ, bia) ở xã vùng xanh dừng vũ trường và quán bar; các loại hình còn lại được hoạt động nhưng không vượt quá sức chứa tối đa.

  Các xã vùng vàng dừng vũ trường, quán bar, Internet, trò chơi điện tử; các loại hình còn lại được hoạt động nhưng không tập trung quá 50% sức chứa tối đa cùng một thời điểm.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://laodong.vn/xa-hoi/khon...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:01:00 20/01/2022

  Nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vắc xin mũi 2 tại Phú Thọ

  Em P.T.H.N, (học sinh lớp 9 tại trường) sau khi tiêm 20 phút có biểu hiện sốc phản vệ và được đưa đi cấp cứu ngay. Tuy nhiên nữ sinh đã tử vong vào lúc 13h chiều ngày 17/1.

  Trao đổi với PV, anh P.V.C (bác ruột của nữ sinh) cho biết, sáng 17/1, em N được tiêm vắc-xin mũi 2 tại trường và có mẹ đi theo. Sau khi tiêm N vẫn nói chuyện bình thường, tuy nhiên sau khoảng 20 phút N có biểu hiện co giật. Các y bác sĩ tại điểm tiêm lập tức tiến hành cấp cứu và chuyển nữ sinh lên viện tại TP. Việt Trì . Lên đến viện N nôn ra máu và được chuyển lên bệnh viện tỉnh, bác sĩ thông báo tim nữ sinh đã ngừng đập gần 1 tiếng trước khi vào viện. Đến 13h cùng ngày thì N đã tử vong.

  Thông tin được dẫn nguồn từ:

  https://soha.vn/nu-sinh-lop-9-...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:42:00 20/01/2022

  Vì sao ca mắc Covid-19 ở TP Đà Nẵng tăng cao?

  Phóng viên Báo Người Lao Động đã phỏng vấn bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, về việc này.

  - Phóng viên: Bác sĩ có thể đánh giá nguyên nhân số ca mắc Covid-19 trên địa bàn Đà Nẵng gần đây tăng nhanh, luôn ở mức từ 700 đến hơn 900 ca mỗi ngày?

  + Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng: Việc thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế là cơ bản phù hợp, sát tình hình thực tiễn, bảo đảm nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, các hoạt động xã hội trở lại bình thường.

  Ngành y tế TP Đà Nẵng đã chủ động triển khai NQ 128 và QĐ 4800: chuẩn bị phòng chống dịch theo tình hình mới: Với việc hoàn thành tỉ lệ tiêm chủng mũi 2 đạt trên 95% dân số; có thuốc điều trị virus, ứng dụng công nghệ thông tin và kinh nghiệm trong công tác điều trị cũng như thực tế các thử nghiệm cách ly y tế và điều trị tại nhà; TP Đà Nẵng có khả năng xử lý tình huống khi ghi nhận số ca mắc lên đến 40.000 – 100.000 ca mắc trên địa bàn. Việc các ca bệnh được ghi nhận ngày một tăng là nằm trong chiến lược chuyển hướng của Bộ Y tế cũng như TP Đà Nẵng, là tập trung cho công tác phân tuyến điều trị và điều trị tại nhà.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://nld.com.vn/suc-khoe/vi...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:41:00 20/01/2022

  Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tiêm vắc-xin Covid-19 xuyên Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022

  Sáng 20-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trên 700 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

  Dự Hội nghị tại điểm cầu TP HCM có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM.

  Phát biểu tại hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tỉ lệ bao phủ vắc-xin lớn là yếu tố quan trọng giúp TP HCM tự tin mở cửa. Từ đó, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh thành khác đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm chủng.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://nld.com.vn/suc-khoe/th...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:21:00 20/01/2022

  Sẽ điều chỉnh tiêu chí đánh giá cấp độ dịch

  Thông tin tại Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022, Bộ Y tế cho biết, đến ngày 19/1, Việt Nam ghi nhận 2.078.087 ca nhiễm, đứng thứ 28/224 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đến nay, cả nước đã có 1.786.371 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh và 36.114 ca tử vong (chiếm tỷ lệ 1,7% so với tổng số ca nhiễm).

  Số ca tử vong đã giảm từ 300-350 ca/ngày thời kỳ đỉnh dịch xuống còn trên 200 ca/ngày; chủ yếu là những người mắc bệnh nền, người già, trong đó trên 70% là người chưa tiêm vaccine. Số ca bệnh nặng giảm sâu (giảm đến 2/3) so với thời kỳ đỉnh dịch tháng 8, 9/2021.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://zingnews.vn/se-dieu-ch...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:15:00 20/01/2022

  Khánh Hòa: Người về ăn Tết không phải cách ly phòng dịch COVID-19

  Trước sự quan tâm của nhiều người dân về các quy định phòng dịch khi về quê đón Tết Nhâm Dần 2022, tối 19/01, BS Huỳnh Văn Dõng, GĐ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa cho biết: Người dân đã tiêm vaccine COVID-19 về quê Khánh Hòa đón Tết bình thường. Không có chuyện khắt khe, cách ly hay xét nghiệm. Du khách nội địa đến thăm quan, du xuân cũng vậy. Chỉ cần tuân thủ tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế đồng thời quét mã QR địa điểm những nơi mình đến là được.

  Trong chỉ thị về tăng cường các giải pháp đảm bảo đón Tết Nhâm Dần 2022 vui tươi, an toàn, tiết kiệm, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cũng đã yêu cầu đề cao cảnh giác với dịch COVID-19. Dù đã tiêm vaccine COVID-19 cũng không chủ quan, lơ là.

  Đồng thời, vận động, giúp đỡ các gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh  khó khăn bị ảnh hưởng bởi COVID-19, trẻ em mồ côi vì COVID-19…

  Đặc biệt, ngành y tế Khánh Hòa phải nỗ lực cao nhất để kiểm soát COVID-19 cũng như các dịch bệnh ở người có nguy cơ bùng phát dịp Tết.

  Thông tin được dẫn nguồn từ:

  https://suckhoedoisong.vn/khan...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:12:00 20/01/2022

  Gần 5.600 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh

  Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 5.588 ca, trong đó: thở ô xy qua mặt nạ: 3.971 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 769 ca; Thở máy không xâm lấn: 142 ca; Thở máy xâm lấn: 686 ca; ECMO: 20 ca

  Số bệnh nhân tử vong: Trung bình số tử vong ghi nhận trong 07 ngày qua: 164 ca.

  - Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 36.114 ca, chiếm tỷ lệ 1,7% so với tổng số ca nhiễm.

  - Tổng số ca tử vong xếp thứ 25/224 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 128/224 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 6/49 (xếp thứ 3 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 24/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 4 ASEAN).

  Tình hình xét nghiệm: Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện xét nghiệm được 31.663.218 mẫu tương đương 76.466.675 lượt người, tăng 54.122 mẫu so với ngày trước đó.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://vtv.vn/xa-hoi/gan-5600...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:11:00 20/01/2022

  TP.HCM chỉ còn quản lý dưới 15.000 ca F0

  Theo công bố ca bệnh của Bộ Y tế, ngày 19.1, TP.HCM có 263 ca mắc Covid-19 mới, sau: Hà Nội (2.909 ca), Đà Nẵng (892 ca), Khánh Hòa (652 ca), Thanh Hóa (628 ca), Trà Vinh (603 ca), Hưng Yên (568 ca), Bến Tre (561 ca), Bình Phước (535 ca), Quảng Ngãi (490 ca), Bình Định (412 ca), Cà Mau (379 ca), Hải Dương (349 ca), Vĩnh Phúc (338 ca), Quảng Nam (336 ca), Bắc Giang (302 ca), Quảng Ninh (297 ca), Bắc Ninh (288 ca), Thừa Thiên - Huế (277 ca), Nam Định (274 ca).

  Như vậy, ngày 19.1, TP.HCM đứng thứ 20 cả nước về số ca mắc Covid-19 mới.

  Số ca nhiễm biến thể Omicron lũy tiến đến hiện tại là 68 ca, trong đó có 65 ca nhập cảnh, 3 ca cộng đồng. TP.HCM đang thần tốc truy vết, cách ly các F1 của chùm ca bệnh liên quan ca nhập cảnh có 3 ca nhiễm biến thể Omicron cộng đồng, 2 ca F1 của chùm ca bệnh cũng đã mắc Covid-19, đang chờ giải trình tự gen (ca nhập cảnh cũng đang chờ giải trình tự gen).

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://thanhnien.vn/tin-tuc-c...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:10:00 20/01/2022

  Hà Nội vượt mốc 100.000 F0, TP.HCM truy vết dịch tễ 3 ca Omicron cộng đồng

  Hà Nội vượt mốc 100.000 ca

  Hôm qua 19/1, Sở Y tế Hà Nội thông tin trên địa bàn phát hiện thêm 2.910 ca dương tính SARS-CoV-2 (658 F0 cộng đồng). Bệnh nhân phân bố tại 430 xã phường thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã.

  Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân trong ngày như: Đống Đa (150), Thanh Trì (148), Gia Lâm (147), Hoàng Mai (142). Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4 đến nay) là 100.170 ca.

  Hà Nội là 1 trong 5 địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này.

   Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://vtc.vn/ha-noi-vuot-moc...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:10:00 20/01/2022

  Tiêm vắc xin cho trẻ 5 - 11 tuổi: Chờ nghiên cứu thật thận trọng

  Tuy đã được đề cập đến nhưng việc tiêm vắc xin cho nhóm trẻ này phải chờ nghiên cứu thận trọng.

  Gần một tuần trước, các chuyên gia về tiêm chủng trong nước đã có cuộc làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để bàn về tiêm chủng cho nhóm trẻ 5 - 11 tuổi. 

  Theo một trong số các chuyên gia tham gia cuộc họp, rất nên chờ khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và theo dõi thật thận trọng trước khi quyết định. Nếu mua vắc xin cho trẻ 5 - 11 tuổi cũng chỉ nên mua dần từng 1/3 tính trên tổng số trẻ trong độ tuổi, vị này cho biết.

  Để xem xét có nên triển khai tiêm cho trẻ 5 - 11 tuổi, Chính phủ đã giao Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế tiến hành khảo sát ý kiến,

  kinh nghiệm quốc tế và kế hoạch tổ chức tiêm chủng. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết việc tiêm chủng cho nhóm trẻ 5 - 11 tuổi là việc quan trọng, phải thận trọng từng bước.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://tuoitre.vn/tiem-vac-xi...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:19:00 20/01/2022

  TPHCM ứng phó với biến chủng Omicron: Sớm bao phủ vắc xin mũi 3 cho cộng đồng

  Trước sự xuất hiện của biến chủng mới, trao đổi với phóng viên, BS Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Truyền nhiễm TPHCM cho biết: "Sự xuất hiện của biến chủng Omicron là một tất yếu bởi đây là biến chủng có tốc độ lây nhiễm rất nhanh. Trong giai đoạn thành phố mở cửa, người dân giao lưu, tiếp xúc nhiều nên khó để ngăn chặn triệt để được mọi nguy cơ lây nhiễm. Đặc tính lây lan nhanh có thể sẽ khiến số ca bệnh mới nhiễm trên địa bàn thành phố và các tỉnh thành khác tăng nhanh về số ca mới mắc Omicron trong thời gian tới".

  Tuy nhiên, theo BS Hữu Khanh, sự xuất hiện của biến chủng mới không phải là vấn đề quá lo ngại. "Về mặt chuyên môn, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra, khi nhiễm biến chủng Omicron, biểu hiện của bệnh nhân nhẹ hơn nhiều so với chủng Delta. Chúng ta đã chấp nhận sống chung với Delta thì càng nên sống chung với Omicron bởi bệnh nhân đã nhiễm Omicron thì không nhiễm Delta. Omicron lây lan nhanh và ít ảnh hưởng trên những bệnh nhân đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin".

  Mặc dù vậy, theo BS Khanh, với đặc tính lây lan nhanh của biến chủng mới có thể khiến ngành y tế rơi vào quá tải. Do đó, giải pháp hiệu quả nhất để hạn chế nhiễm bệnh, diễn tiến nặng của người thuộc nhóm nguy cơ là sớm bao phủ vắc xin mũi 3 cho cộng đồng, giảm nguy cơ bệnh diễn tiến nặng , giảm áp lực quá tải bệnh viện.

  Thông tin được dẫn nguồn từ:

  https://tienphong.vn/tphcm-ung...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:20:00 20/01/2022

  Việt Nam ghi nhận 108 ca nhiễm biến thể Omicron

  Tin từ Bệnh viện 30-4 (Bộ Công an) ngày 19-1 cho biết đơn vị này đã ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng tại TP HCM. Tất cả 3 trường hợp này đều liên quan 1 người nhập cảnh.

  Sau khi phát hiện 3 ca nhiễm, Bệnh viện 30-4 đã có buổi làm việc với các chuyên gia của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) về các trường hợp trên.

  Theo đó, ngày 15-1, Bệnh viện 30-4 nhận được một số mẫu đề nghị xét nghiệm RT-PCR. Ba người này có triệu chứng đau họng và chảy nước mũi nên đến khám tại một phòng mạch tư, được lấy mẫu xét nghiệm (phết họng) sau đó gửi đến Bệnh viện 30-4 làm xét nghiệm PCR. Đến ngày 16-1, các mẫu xét nghiệm được gửi tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM để thực hiện giải trình tự gien xác định biến thể của virus SARS-CoV-2. Chiều 18-1, kết quả cho thấy cả 3 bộ gien này thuộc biến thể Omicron. Đây được xem là 3 ca Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên được phát hiện tại cộng đồng ở TP HCM. Các trường hợp này cũng đã được báo cáo tới Sở Y tế TP HCM.

  Trong đợt dịch này, nước ta đã ghi nhận 108 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron tại Hà Nội (1), Quảng Nam (27), TP HCM (68), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Thanh Hóa (2), Đà Nẵng (3), Khánh Hòa (2), Long An (1), Quảng Ninh (2). Cùng ngày, có 33.034 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 1.789.188 ca.

  Bài viết được dẫn từ nguồn: 

  https://cafef.vn/viet-nam-ghi-...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:05:00 20/01/2022

  TP.HCM xác định thêm 2 F0 liên quan ca nhập cảnh từ Mỹ

  Tối 19.1, Sở Y tế TP.HCM đã có báo cáo UBND TP.HCM về việc phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 (1 ca PCR, 1 ca qua test nhanh) là F1 của chùm 3 ca nhiễm biến thể Omicron cộng đồng liên quan đến ca nhập cảnh từ Mỹ.

  Tính đến thời điểm hiện tại, trong 9 ca F1 của chùm ca bệnh đã có 2 ca nhiễm Covid-19.

  Hiện 2 bệnh nhân trên đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12 và chờ giải trình tự gen xem có nhiễm biến thể Omicron hay không.

  Cùng ngày, HCDC phát đi thông báo tìm người trên 2 chuyến bay có 1 người nhập cảnh liên quan đến 3 ca nhiễm biến thể Omicron cộng đồng đầu tiên tại TP.HCM.

  Theo đó, chuyến bay VN5409 từ Hàn Quốc đến Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) vào ngày 7.1 và chuyến bay VN1345 từ Cam Ranh đến TP.HCM vào ngày 10.1.

  HCDC đề nghị tất cả hành khách đi trên 2 chuyến bay trên phải liên hệ khai báo cho Trạm Y tế địa phương nơi cư ngụ để được tư vấn và xét nghiệm.

  Bài viết được dẫn từ nguồn: 

  https://thanhnien.vn/tphcm-2-c...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:03:00 20/01/2022

  Thủ tướng yêu cầu không gây khó người dân về quê ăn Tết

  Trong công điện ban hành ngày 19/1, Thủ tướng yêu cầu các địa phương không đặt ra quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế, của Chính phủ, gây khó khăn không cần thiết cho người dân nhất là trong dịp về quê ăn Tết Nhâm Dần 2022.

  Các tỉnh, thành phố phải thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc quy định và tổ chức thực hiện biện pháp y tế, hành chính (như xét nghiệm, cách ly…) liên quan hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân.

  Mặt khác, Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch, nhất là trong quá trình di chuyển về quê, sinh hoạt trong dịp Tết và trở lại nơi làm việc sau Tết.

  Bài viết được dẫn từ nguồn: 

  https://zingnews.vn/thu-tuong-...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ