Diễn biến dịch ngày 13/1: 12 ca Omicron tại TP.HCM đều đã xuất viện; Cả nước có thêm 26.031 bệnh nhân COVID-19 được chữa khỏi

Bản tin COVID-19 ngày 13/1 của Bộ Y tế cho biết có 164.482.313 liều vaccine đã được tiêm, trong đó tiêm mũi 1 là 78.458.908 liều, tiêm mũi 2 là 71.707.029 liều, tiêm mũi 3 (tiêm bổ sung/tiêm nhắc và mũi 3 của vắc xin Abdala) là 14.316.376 liều.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:55:00 13/01/2022

  TP.HCM nhận hơn 300.000 liều vắc xin Spikevax/Moderna

  Số vắc xin này được phân bổ đợt 119, theo quyết định của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

  Trong đợt này, Bộ Y tế phân bổ 2.084.120 liều vắc xin Spikevax/Moderna do COVAX Facility viện trợ cho trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố.

  Theo quyết định này, vắc xin Moderna được cấp trong đợt này để sử dụng tiêm liều bổ sung, đồng thời lưu ý các tỉnh, thành phố sử dụng hiệu quả vắc xin không để hủy bỏ do quá hạn rã đông (trước ngày 31-1-2022, do vắc xin rã đông từ ngày 1-1-2022).

  Tối 13-1, bà Lê Hồng Nga, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết HCDC đã phân bổ hết 300.720 liều vắc xin Spikevax/Moderna đến các trung tâm y tế các quận huyện và TP Thủ Đức.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://tuoitre.vn/tp-hcm-nhan...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:48:00 13/01/2022

  Nhiều tỉnh dừng bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán

  Ngày 13/1, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Nguyễn Đức Trung đã ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

  Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán 2022; dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết để bảo đảm người dân đón Tết vui tươi, an toàn.

  Nghệ An cũng yêu cầu các địa phương chủ động phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly và điều trị các ca nhiễm Covid-19; chuẩn bị trạm y tế lưu động tại các vùng nguy cơ cao để ứng phó kịp thời với các tình huống xảy ra.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://zingnews.vn/nhieu-tinh...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:47:00 13/01/2022

  Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo Cần Thơ sai phạm mua sắm thiết bị y tế

  Theo thông cáo của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, trong hai ngày 12 và 13.1.2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã họp kỳ thứ 11 dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Trần Cẩm Tú .

  Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát lớn ngân sách nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền TP.Tại kỳ họp, UBKT T.Ư đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND TP.Cần Thơ nhiệm kỳ 2016 - 2021, UBKT T.Ư nhận thấy, Ban cán sự đảng UBND TP.Cần Thơ đã vi phạm nguyên tắc, quy định của Đảng và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND TP và một số tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, thực hiện dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp bệnh viện; nhiều cán bộ, đảng viên bị kỷ luật, một số bị xử lý hình sự.

  Từ đó, UBKT T.Ư quyết định kỷ luật cảnh cáo các ông Võ Thành Thống, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT, nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP; Lê Văn Tâm, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Phó bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Phó chủ tịch Thường trực UBND TP và cảnh cáo Đảng ủy Sở Y tế TP.Cần Thơ nhiệm kỳ 2015 - 2020.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://thanhnien.vn/ky-luat-h...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:34:00 13/01/2022

  Số ca mắc tăng cao, Sơn La lên phương án ứng phó các tình huống dịch dịp Tết

  Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sơn La, lũy kế từ ngày 5/10/2021 đến ngày 13/1/2022 toàn tỉnh ghi nhận 2.131 ca mắc COVID-19 (1.198 ca đã được điều trị khỏi, 1 ca tử vong do tuổi cao và có bệnh lý nền). Hiện, còn 667 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế và 253 F0 điều trị tại nhà.

  Theo ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Sơn La, thời gian đầu bước vào thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, các huyện trong trong tỉnh đã xuất hiện một số ca bệnh F0 liên quan đến những người trở về từ vùng có dịch. Rất khẩn trương, ngành Y tế đã xây dựng kịch bản và phương án bảo đảm công tác y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19 theo từng cấp độ dịch. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp cách ly, xét nghiệm, điều trị, tiêm vaccine phòng COVID-19 , theo phương châm "Cách ly, xét nghiệm là then chốt; vaccine, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết".

  Trên cơ sở đó, Sở Y tế cập nhật cấp độ dịch tại các địa bàn, vùng cách ly y tế trong tỉnh và các biện pháp áp dụng tương ứng trên cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh. Theo đánh giá cấp độ dịch mới nhất, toàn tỉnh Sơn La có 4 xã cấp độ 4; 6 xã, phường cấp độ 3; 26 xã, phường, thị trấn cấp độ 2. Đến nay, 100% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1; mũi 2 đạt 88,1%, mũi 3 đạt 5,5%; đối với trẻ em từ 12-18 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 100%, mũi 2 đạt 65,9%.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://suckhoedoisong.vn/so-c...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:33:00 13/01/2022

  Quảng Bình: Người từ đâu về cần giấy xét nghiệm COVID-19?

  Đối với các trường hợp về hoặc đến từ địa bàn có dịch cấp 3 , cấp 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa), người dân cần có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, đồng thời, thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng PC COVID.

  Đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về/đến địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) thì cần tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương. Thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan y tế gần nhất để theo dõi và xử trí theo quy định.

  Đối với người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp) thì sẽ thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, sau đó sẽ tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://suckhoedoisong.vn/quan...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:33:00 13/01/2022

  Bộ trưởng Bộ Y tế: Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi từng bước chắc chắn, đảm bảo an toàn tối đa

  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi, báo cáo Chính phủ, tuy nhiên theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến nay Tổ chức Y tế thế giới chưa có bất kỳ khuyến cáo chính thống nào về tiêm vaccine cho trẻ từ dưới từ 5-11 tuổi, vì vậy Bộ Y tế làm việc rất thận trọng, khoa học và khách quan trên cơ sở tham khảo tất cả các chương trình tiêm của tất cả các nước. Hiện đã có một số nước triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.

  Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng thường xuyên, liên tục trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới về vấn đề  khoa học trong tiêm vaccine cho trẻ ở độ tuổi này để vừa đảm bảo tính bảo vệ cho trẻ nhưng quan trọng nhất vẫn là tính an toàn;

  Tiếp đến là phải tính đến khả năng chấp nhận của cộng đồng vì vậy Thủ tướng đã giao Bộ Y tế đánh giá, điều tra xã hội học trong tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế có trách nhiệm truyền thông nâng cao nhận thức của người dân với tiêm vaccine cho trẻ em vì với đối tượng này khi tiêm sẽ khó khăn hơn người lớn.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://suckhoedoisong.vn/bo-t...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:19:00 13/01/2022

  Đánh giá cấp độ dịch COVID-19 sẽ không chú trọng số ca nhiễm

  Hiện tiêu chí đánh giá cấp độ nguy cơ dịch bệnh dựa trên 3 yếu tố gồm số ca nhiễm cộng đồng ; độ bao phủ vaccine và năng lực y tế. Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết sẽ điều chỉnh trong thời gian tới.

  Bởi hiện việc điều trị ca nhiễm triệu chứng nhẹ và không triệu chứng tại nhà, đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều nơi. Do đó, số ca nhiễm cộng đồng sẽ là những chỉ số cần theo dõi, dự báo diễn biến dịch; thay vì làm căn cứ phân loại cấp độ.

  Tiêu chí về tỷ lệ tiêm vaccine cũng sẽ được xem xét, bởi cả nước đã phủ gần xong mũi 2 cho dân số trưởng thành.

  Thời gian tới, Bộ sẽ bổ sung tiêu chí đánh giá tỷ lệ bệnh nhân nhập viện, số lượng người tử vong để theo dõi khả năng thu dung, điều trị, và năng lực y tế của các địa phương.

  Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo và sẽ sớm ban hành bộ tiêu chí mới đánh giá cấp độ dịch.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://vtv.vn/xa-hoi/danh-gia...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:18:00 13/01/2022

  TP.HCM khuyến cáo bệnh nhân tái khám để tầm soát di chứng hậu COVID-19

  Hầu hết di chứng hậu COVID-19 ở các bệnh nhân được ghi nhận có ảnh hưởng về hô hấp cấp và hô hấp mãn tính, một di chứng về tim mạch, một số bệnh lý xuất huyết não, nhồi máu não, stress, lo âu, rối loạn giấc ngủ.

  Đây là vấn đề nổi bật được ông Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra trong cuộc họp định kỳ thông tin phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, ngày 13/1.

  12/12 ca nhiễm biến chủng Omicron đã xuất viện

  Theo ông Phan Minh Hoàng, Bệnh viện Phục hồi chức năng Thành phố Hồ Chí Minh là một trong các đơn vị tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc di chứng hậu COVID-19 trên địa bàn. Hiện bệnh viện ghi nhận, điều trị hơn 1.000 ca bệnh, trong đó 341 ca điều trị nội trú, còn lại điều trị ngoại trú.

  Nhằm phát hiện sớm tình trạng bệnh nhân mắc di chứng hậu COVID-19, bệnh viện khuyến cáo bệnh nhân sau khi xuất viện và có kết quả âm tính cần quay lại bệnh viện để tái khám trong khoảng thời gian từ 2-4 tuần để kiểm tra định kỳ xét nghiệm, thực hiện chụp X-quang chuyên sâu tim để đánh giá tổng quát, tầm soát.

  Liên quan đến tình hình số ca nhiễm Omicron tại thành phố, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Thành phố hiện có 12 ca mắc biến chủng Omicron và đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://www.vietnamplus.vn/tph...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:21:00 13/01/2022

  Đánh giá cấp độ dịch COVID-19 sẽ không chú trọng số ca nhiễm

  Hiện tiêu chí đánh giá cấp độ nguy cơ dịch bệnh dựa trên 3 yếu tố gồm số ca nhiễm cộng đồng ; độ bao phủ vaccine và năng lực y tế. Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết sẽ điều chỉnh trong thời gian tới.

  Bởi hiện việc điều trị ca nhiễm triệu chứng nhẹ và không triệu chứng tại nhà, đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều nơi. Do đó, số ca nhiễm cộng đồng sẽ là những chỉ số cần theo dõi, dự báo diễn biến dịch; thay vì làm căn cứ phân loại cấp độ.

  Tiêu chí về tỷ lệ tiêm vaccine cũng sẽ được xem xét, bởi cả nước đã phủ gần xong mũi 2 cho dân số trưởng thành.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://vtv.vn/xa-hoi/danh-gia...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:18:00 13/01/2022

  Ngày 13/1, Hà Nội gần chạm mốc 3.000 ca mắc Covid-19 tại 30/30 quận huyện, Long Biên vượt lên dẫn đầu

  Số ca mắc mới ghi nhận trong ngày phân bố tại 457 xã, phường, thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã.

  Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân trong ngày như: Hoàng Mai (161); Long Biên (158); Bắc Từ Liêm (151); Đống Đa (144); Hoài Đức (143); Nam Từ Liêm (118), hai Bà Trưng (107), Thanh Trì (107),…

  Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4/2021): 82.584 ca.

  Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội vào sáng 13/1 cho biết, toàn thành phố có 53.315 trường hợp F0 đang được điều trị và cách ly. Trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (133), Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (218), tại các bệnh viện của Hà Nội là (3157), cơ sở thu dung điều trị thành phố (1335), cơ sở thu dung quận, huyện (5820), theo dõi cách ly tại nhà (42.652).

  Trong ngày không có bệnh nhân chuyển độ tại cơ sở thu dung, cộng dồn từ 29/4 đến nay là 270 người. Số ca tử vong trong ngày là 13 trường hợp, tổng số người tử vong do Covid-19 từ ngày 29/4 đến nay là 294 người.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://infonet.vietnamnet.vn/...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:04:00 13/01/2022

  Ngày 13/1, thêm 26.031 bệnh nhân COVID-19 được chữa khỏi, hơn 164 triệu liều vaccine đã được tiêm

  TÌNH HÌNH ĐIỀU TRỊ

  (Số liệu do Sở Y tế các tỉnh, thành phố báo cáo hàng ngày trên Hệ thống quản lý COVID-19 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế - cdc. kcb. vn)

  1. Số bệnh nhân khỏi bệnh:

  - Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày: 26.031 ca

  - Tổng số ca được điều trị khỏi: 1.661.930 ca

  2. Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 6.006 ca, trong đó:

  - Thở ô xy qua mặt nạ: 4.320 ca

  - Thở ô xy dòng cao HFNC: 798 ca

  - Thở máy không xâm lấn: 143 ca

  - Thở máy xâm lấn: 726 ca

  - ECMO: 19 ca

  3. Số bệnh nhân tử vong:

  - Từ 17h30 ngày 12/01 đến 17h30 ngày 13/01 ghi nhận 206 ca tử vong tại:

  + Tại TP. Hồ Chí Minh (19) trong đó có 7 ca từ các tỉnh chuyển đến: Bình Dương (1), Đắc Lắk (1), Long An (1), Đồng Nai (1), Tiền Giang (1), Ninh Bình (1), Phú Yên (1).

  + Tại các tỉnh, thành phố khác: Đồng Tháp (30 ca trong 02 ngày), Vĩnh Long (14), Hà Nội (13), An Giang (11), Tiền Giang (11), Bình Dương (10), Long An (10), Cần Thơ (10), Tây Ninh (8 ), Bà Rịa - Vũng Tàu (8 ), Trà Vinh (7), Bến Tre (7), Sóc Trăng (6), Kiên Giang (6), Cà Mau (4), Bắc Ninh (3), Khánh Hòa (3), Lâm Đồng (3), Bình Thuận (3), Huế (2), Bình Định (2), Hà Giang (2), Phú Thọ (2), Hậu Giang (2), Bạc Liêu (2), Hòa Bình (2), Quảng Trị (1), Hải Phòng (1), Nghệ An (1), Hà Tĩnh (1), Đà Nẵng (1), Gia Lai (1).

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://kenh14.vn/ngay-13-1-th...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:31:00 13/01/2022

  12 ca Omicron tại TP.HCM đều đã xuất viện, 2.000 người tiếp xúc gần đều âm tính

  Tại họp báo chiều 13-1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết đến nay TP ghi nhận 12 ca mắc Omicron đều là người nhập cảnh vào TP. Đến nay, 12/12 ca mắc đều đã khỏi bệnh và xuất viện.

  Theo bà Mai, trong 12 ca nhiễm, chỉ có 2 ca có triệu chứng nhẹ như sổ mũi, còn lại không có triệu chứng. Với những người ngồi cùng chuyến bay với ca nhiễm, có tiếp xúc gần, ngành y tế đã xét nghiệm trên 2.000 người và chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm.

  Chánh văn phòng Sở Y tế TP cho biết hiện nay, TP tiếp tục triển khai chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ cao. Các lực lượng đi từng nhà thuyết phục những người có nguy cơ cao đồng thuận tiêm vắc xin, đồng thời tổ chức các đội tiêm.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://tuoitre.vn/12-ca-omicr...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:27:00 13/01/2022

  Đà Nẵng: Thêm 657 ca Covid-19, riêng chợ Cồn thêm 30 F0

  Ngày 13-1, Ban  Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết trên địa bàn vừa ghi nhận 657 ca Covid-19. Trong đó, 59 ca đã cách ly tập trung, 221 ca cách ly tại nhà, 21 ca trong khu phong tỏa và 356 ca cộng đồng.

  Chợ Cồn tiếp tục ghi nhận thêm 30 ca mắc cộng đồng mới là tiểu thương. Ngoài ra, có 2 tiểu thương thuộc chợ này tự đi xét nghiệm cũng có kết quả dương tính. Tính đến hiện tại, chuỗi lây nhiễm chợ Cồn đã ghi nhận 115 ca Covid-19. Chợ này đã tạm dừng hoạt động để áp dụng các biện pháp phòng dịch từ ngày 12-1.

  Thông tin được dẫn nguồn từ:

  https://nld.com.vn/suc-khoe/da...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:55:00 13/01/2022

  Nghịch lý, nhiều F0 điều trị tại nhà ở Hà Nội từ chối thuốc kháng virus

  Theo thống kê Sở Y tế Hà Nội, ngày 13/1, hiện có 3.242 F0 nằm viện; trong đó có 36 bệnh nhân nguy kịch, chiếm 0,06%/tổng số F0; 457 bệnh nhân nặng (0,84%);

  2.182 trung bình (4,03%); bệnh nhân nhẹ khoảng 51 nghìn (95%) chủ yếu là điều trị tại nhà hoặc các khu thu dung quận, huyện…

  TS.BS. Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, mặc dù số ca mắc mỗi ngày tại Hà Nội lên gần 3 nghìn ca, nhưng tỷ lệ tử vong, nhập viện thấp… chủ yếu các ca mắc mới nhẹ hoặc không có triệu chứng. Hà Nội vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19.

  Ông Hưng cho biết thêm, hiện với Hà Nội quản lý, theo dõi, điều trị theo phân tầng và trên hệ thống phần quản trị công nghệ thông tin, do vậy đảm bảo việc quản lý điều trị tránh quá tải và hiệu quả.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://www.baogiaothong.vn/ng...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:29:00 13/01/2022

  Bộ trưởng Bộ Y tế: Sẵn sàng ứng phó khi biến chủng mới Omicron làm tăng F0 phải nhập viện

  Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến hiệu quả, phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện; kịp thời cập nhật các hướng dẫn, phác đồ điều trị theo quy định của Bộ Y tế. Sẵn sàng ứng phó với kịch bản biến chủng mới Omicron làm gia tăng các trường hợp phải nhập viện .

  Nâng cao hiệu quả công tác điều phối chuyển tuyến giữa các tầng điều trị; đẩy mạnh hỗ trợ chuyên môn với các bệnh viện tuyến dưới. Củng cố năng lực vận chuyển cấp cứu, chuyển tuyến người bệnh từ cộng đồng, bệnh viện tuyến dưới lên tuyến trên và giữa các bệnh viện trên địa bàn.

  Các địa phương huy động sự tham gia của cơ sở tư nhân trong thu dung, điều trị người bệnh COVID-19; đội ngũ tình nguyện viên tham gia tư vấn, chăm sóc, điều trị, quản lý người bệnh ngay tại cộng đồng và tại các cơ sở điều trị. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm điều kiện thiết bị, cơ sở vật chất cần thiết trong hội chẩn, tư vấn điều trị từ xa, hỗ trợ theo dõi và quản lý người bệnh tại cộng đồng, điều phối chuyển tuyến.

  Thông tin được dẫn nguồn từ:

  https://tienphong.vn/bo-truong...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:15:00 13/01/2022

  Lên kịch bản ứng phó với biến chủng mới Omicron lên tới 10.000 ca bệnh/ngày

  Ngày 13/1, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông tin, đơn vị đã xây dựng kế hoạch phòng, chống biến thể Omicron trên địa bàn để kịp thời ứng phó trong bối cảnh ngày Tết cận kề, người dân đi lại nhiều.

  Cụ thể, ngành y tế Bình Dương chuẩn bị sẵn sàng các khu điều trị theo mô hình tháp 3 tầng như trước đây, đáp ứng theo từng tình huống dịch từ 4.000 - 5.000 ca bệnh/ngày tăng lên 8.000 - 10.000 ca/ngày và có thể đạt trên 10.000 ca bệnh/ngày.

  Theo phương án đưa ra, nếu trường hợp dưới 10.000 ca bệnh/ngày, thời gian điều trị trung bình 10 ngày, ngành y tế Bình Dương chuẩn bị dưới 100.000 giường bệnh, trong đó 95% giường bệnh dành cho các trường hợp nhẹ, không triệu chứng tương ứng với 95.000 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú; 4% giường bệnh (4.000 giường) dành cho bệnh nhân tầng 2 tại các huyện, thị, thành phố và 1% giường cho các bệnh viện ngoài công lập và các bệnh viện tầng 3.

  Thông tin được dẫn nguồn từ:

  https://tienphong.vn/len-kich-...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:07:00 13/01/2022

  Tiêm mũi 3 không phải miễn nhiễm với COVID-19

  Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, 2 tuần sau khi tiêm liều tăng cường, khả năng bảo vệ khỏi nhiễm bệnh ở mức rất cao.

  TS.BS Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: "2 tuần sau tiêm cho thấy sinh kháng thể rất tốt, tình trạng nặng cũng nhanh chóng giảm thiểu rõ rệt".

  Dù tạo ra kháng thể bảo vệ cao hơn sau khi tiêm 2 liều cơ bản, thế nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bảo vệ 100% cơ thể không nhiễm SARS-CoV-2.

   Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://vtv.vn/suc-khoe/tiem-m...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:06:00 13/01/2022

  Gần 3.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày, "lá chắn" cuối cùng ở Hà Nội đang quá tải

  Là bệnh viện tuyến cuối điều trị cho bệnh nhân F0 nặng và nguy kịch, những ngày gần đây, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương luôn trong tình trạng quá tải. Theo ghi nhận của PV Dân Việt các nhân viên y tế phải làm khối lượng công việc rất lớn từ điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân F0 nặng, nguy kịch.

  Trao đổi với PV Dân Việt, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, đã chuyển đổi công năng 100% sang điều người bệnh Covid-19 với quy mô 500 giường.

  "Hiện cả 500 giường thường xuyên kín bệnh nhân nặng và nguy kịch. Thời gian gần đây, bệnh viện đã quá tải. Trước đây, thứ 7, chủ nhật nhân viên được nghỉ ngơi nhưng giờ vẫn làm việc không nghỉ", ông Cấp thông tin.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://danviet.vn/gan-3000-ca...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:05:00 13/01/2022

  Ca nhiễm mới trong cộng đồng cao hơn ca phát hiện qua khám sàng lọc

  Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, trong ngày 12.1, tổng số ca mắc Covid-19 được xác định (theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế) tại TP.HCM là 697. Trong đó, 238 ca sàng lọc tại bệnh viện, 333 ca phát hiện tại cộng đồng do các Trung tâm y tế lấy mẫu, 126 ca được lấy mẫu sau khi chuyển vào cơ sở cách ly tập trung quận, huyện và bệnh viện dã chiến.

  Qua các báo cáo gần đây cho thấy, số ca phát hiện mắc Covid-19 tại cộng đồng có xu hướng cao hơn phát hiện tại bệnh viện.

  Số ca nhiễm biến thể Omicron lũy tích đến hiện tại là 12 ca. Số ca cộng dồn (Bộ Y tế công bố) tại TP.HCM là 509.498 ca.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://thanhnien.vn/tin-tuc-c...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:40:00 13/01/2022

  Thanh Hoá quy định phòng, chống dịch COVID-19 đối với người về quê ăn Tết

  Theo kế hoạch số 289 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thanh Hoá, đối với người từ vùng có dịch thuộc cấp độ 1 và cấp độ 2 sẽ không bị cách ly, không bắt buộc xét nghiệm SARS-CoV-2 khi về địa phương.

  Kế hoạch trên cũng nêu rõ: Đối với người từ địa bàn có dịch (ở cấp độ 1) khi về địa phương phải khai báo y tế và tuân thủ thông điệp 5K, nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, mất vị giác... phải báo ngay cho cơ quan y tế.

  Với người từ địa bàn có dịch (ở cấp độ 2) và người tiếp xúc gần với đối tượng F2 (F3) tự theo dõi sức khỏe 7 ngày kể từ ngày về địa phương (hoặc ngày tiếp xúc, nếu là đối tượng F3) và tuân thủ thông điệp 5K.

  Thông tin được dẫn nguồn từ:

  https://tienphong.vn/thanh-hoa...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:57:00 13/01/2022

  Số ca mắc mới tại TP.HCM tăng nhẹ trở lại

  Sau 6 ngày ghi nhận số ca mắc mới dưới ngưỡng 500 trường hợp, TP.HCM trong 48 giờ qua lại cho thấy tốc độ phát hiện F0 tăng nhẹ trở lại ngưỡng gần 700 người. Cụ thể, trong ngày 12/1, thành phố có 696 ca mắc mới.

  Số liệu Covid-19 ghi nhận tại TP.HCM từ ngày 27/4

  Nguồn: Bộ Y Tế Việt Nam. Cập nhật lúc 18:00 12/01

  Tại Hội nghị triển khai các hoạt động trọng tâm của ngành y tế năm 2022 do Sở Y tế TP.HCM tổ chức chiều 12/1, TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết theo thống kê của Bệnh viện Nhân dân Gia Định về vấn đề sức khỏe sau Covid-19 trong giai đoạn từ 1/12/2021 đến ngày 10/1, 510 người đến khám hô hấp, 182 người đến khám thần kinh và 134 người khám tim mạch. Các vấn đề còn lại liên quan nội tiết, tiêu hóa, cơ xương khớp.

  Ông nhấn mạnh tại Việt Nam, số lượng ca mắc Covid-19 vẫn tiếp tục tăng với gần 2% dân số bị lây nhiễm. Riêng tại TP.HCM, hơn nửa triệu người bị nhiễm. Trong số đó, hơn 300.000 người đã xuất viện.

  "Con số 300.000 người khỏi Covid-19 bao gồm bệnh nhân nằm viện có triệu chứng từ nhẹ, trung bình, nặng đến nguy kịch. Vấn đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 là vấn đề nóng và rất đáng quan tâm", TS Dũng nói.

  Đứng trước vấn đề này, TP.HCM đã xây dựng mô hình 3 tầng trong quản lý, chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19.

   Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây 

  https://zingnews.vn/tinh-hinh-...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:54:00 13/01/2022

  3 lưu ý quan trọng cho F0 điều trị tại nhà

  Nước oresol, nước trái cây, đồ ăn phong phú

  BS Cấp cho biết, một số bệnh nhân Covid-19 bị mất khứu giác, vị giác, thậm chí mất luôn cảm giác đói, khát, dẫn đến ăn uống không đầy đủ rất nguy hiểm.

  Với những F0 này, người thân phải luôn nhắc họ ăn uống đầy đủ, ăn các đồ ăn mềm, dễ nuốt, luôn ý thức không ngon miệng cũng phải cố ăn. Bên cạnh đó, tất cả bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà nên bổ sung điện giải bằng nước oresol, các loại nước trái cây như nước cam, nước bưởi, nước dưa hấu...

  Bữa ăn của bệnh nhân F0 phải đảm bảo 4 nhóm gồm tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất để nâng đỡ cơ thể khỏe mạnh.

  Kiểm soát oxy máu, kết nối với y tế cơ sở

  Tình trạng thiếu oxy hòa tan trong máu là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất của bệnh nhân Covid-19. Nhiều trường hợp diễn biến rất nhanh, khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn.

  Bấm link để đọc bài viết nguồn tại đây

  https://dantri.com.vn/suc-khoe...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:59:00 13/01/2022

  Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine, cả nước ghi nhận 35 ca nhiễm Omicron

  Trước nguy cơ lây lan dịch trong dịp Tết Nguyên đán, tỷ lệ bệnh nặng, tử vong rơi vào nhóm chưa tiêm chủng đủ liều, chưa tiêm vaccine, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tập trung quản lý, bảo vệ tối đa người có nguy cơ cao (người già, người bệnh nền, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai) đảm bảo được tiêm chủng đủ liều, tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động, bố trí tiêm tại nhà cho những người đi lại khó khăn.

  Trong 24h qua, số ca dương tính SARS-CoV-2 ở các địa phương tiếp tục tăng, cả nước ghi nhận 35 người nhiễm biến thể Omicron.

  Thông tin bài viết được dẫn từ nguồn: 

  https://vtc.vn/bo-y-te-yeu-cau...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:17:00 13/01/2022

  Hà Nội có 505 F0 diễn biến nặng, nguy kịch

  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tính đến 18h ngày 12/1, thành phố ghi nhận thêm 2.948 ca nhiễm nCoV.

  Toàn bộ 30/30 quận, huyện thuộc Hà Nội đều có thêm ca nhiễm mới. Trong đó, một số địa phương ghi nhận nhiều F0 trong ngày là Ba Đình (116), Hoài Đức (111), Bắc Từ Liêm (98), Long Biên (94), Hoàn Kiếm (93), Đống Đa (83),...

  Trong đợt dịch lần thứ 4 từ ngày 29/4/2021, thành phố đã ghi nhận tổng cộng 79.615 ca mắc Covid-19.

  Thống kê của Bộ Y tế tối 12/1 cũng cho thấy Hà Nội vừa có thêm 13 trường hợp tử vong do Covid-19.

  Ở lần cập nhật mới nhất ngày 12/1, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), ghi nhận Hà Nội có 1.989 F0 đang điều trị tại các bệnh viện diễn biến nhẹ, không xuất hiện triệu chứng.

  Ngoài ra, thành phố đang điều trị cho 2.091 bệnh nhân Covid-19 ở mức độ trung bình, 505 trường hợp diễn biến nặng, nguy kịch (tăng 17,4% so với trung bình một tuần trước). Trong đó, 443 ca phải thở oxy qua mặt nạ, gọng kính, 18 trường hợp thở oxy dòng cao (HFNC), 10 người thở máy không xâm lấn và 34 ca thở máy xâm lấn.

  Thông tin bài viết được dẫn từ nguồn: 

  https://zingnews.vn/hon-500-f0...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:12:00 13/01/2022

  Nhiều người ở TP.HCM gặp di chứng hậu Covid-19

  Tại Hội nghị triển khai các hoạt động trọng tâm của ngành y tế năm 2022 do Sở Y tế TP.HCM tổ chức chiều 12/1, TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trình bày chuyên đề việc triển khai hoạt động chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 trên địa bàn thành phố.

  Trong báo cáo này, TS Anh Dũng đưa ra các thống kê về di chứng ở người hậu Covid-19 và các giải pháp của ngành y tế TP.HCM.

  Theo thống kê của Bệnh viện Nhân dân Gia Định về vấn đề sức khỏe sau Covid-19 trong giai đoạn từ 1/12/2021 đến ngày 10/1, 510 người đến khám hô hấp, 182 người đến khám thần kinh và 134 người khám tim mạch. Các vấn đề còn lại liên quan nội tiết, tiêu hóa, cơ xương khớp.

  Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh tại Việt Nam, số lượng ca mắc Covid-19 vẫn tiếp tục tăng với gần 2% dân số bị lây nhiễm. Riêng tại TP.HCM, hơn nửa triệu người bị nhiễm. Trong số đó, hơn 300.000 người đã xuất viện.

  "Con số 300.000 người khỏi Covid-19 bao gồm bệnh nhân nằm viện có triệu chứng từ nhẹ, trung bình, nặng đến nguy kịch. Vấn đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 là vấn đề nóng và rất đáng quan tâm", TS Dũng nói.

  Thông tin bài viết được dẫn từ nguồn: 

  https://zingnews.vn/nhieu-nguo...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ