Diễn biến dịch Covid-19: Tối 9/5 tiếp tục không ghi nhận thêm bệnh nhân mới, tròn 23 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

18h ngày 9/5, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, đánh dấu ngày thứ 23 không thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tới nay, Việt Nam vẫn có 288 trường hợp nhiễm Covid, trong đó 241 ca đã được chữa khỏi.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 20:17:00 09/05/2020

  Đưa 276 công dân Việt Nam từ Canada về nước

  Trong hai ngày 8 và 9-5, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Canada đưa 276 công dân Việt Nam từ Vancouver về nước, gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, người đi du lịch bị kẹt lại và du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa trở về nước an toàn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver đã cử cán bộ tới sân bay để trực tiếp hỗ trợ công dân trong quá trình làm thủ tục lên máy bay.

  Trước đó, trên chiều bay tới Canada, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đưa một số công dân Canada về nước.

  Trong suốt chuyến bay, hành khách và toàn bộ tổ bay chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh dịch tễ. Tất cả hành khách cũng đã được cách ly và kiểm tra y tế theo quy định khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn.

  Diễn biến dịch Covid-19: Tối 9/5 tiếp tục không ghi nhận thêm bệnh nhân mới, tròn 23 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng - Ảnh 1.


  Đưa 276 công dân Việt Nam từ Canada về nướcnld.com.vn
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:03:00 09/05/2020

  Chiều 9/5, tiếp tục không có thêm ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

  Theo bản tin lúc 18h ngày 9/5 của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, tính đến chiều cùng ngày, cả nước tiếp tục không ghi nhận thêm ca nhiễm mới.

  1. Tổng số ca mắc: 288 người

  - Tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 9/5: 23 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

  - Tính đến 18h ngày 9/5: Việt Nam có tổng cộng 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

  - Tính từ 6h đến 18h ngày 9/5: 0 ca mắc mới

  2. Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 14.403, trong đó:

  - Cách ly tập trung tại bệnh viện: 175

  - Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.145

  - Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 8.083

  3. Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19:

  - Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 4 ca.

  - Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 13 ca.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:32:00 09/05/2020

  Quảng Bình cách ly người nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo

  Ngày 8/5, tỉnh Quảng Bình đã đón 31 công dân Việt Nam về nước qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo. Ngay sau khi nhập cảnh, các công dân được kiểm tra sơ bộ sức khoẻ và đưa về điểm cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Quảng Bình. Trong sáng 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với những công dân này.

  Diễn biến dịch Covid-19 ngày 9/5: 23 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng - Ảnh 1.

  Quảng Bình tiếp tục cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công dân trở về nước qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo.

  Đến thời điểm này, tại các điểm cách ly tập trung của tỉnh Quảng Bình có tổng cộng 97 công dân đang được theo dõi y tế sau khi nhập cảnh vào Việt Nam. Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, thời gian tới, ngành y tế Quảng Bình tiếp tục thực hiện biện pháp cách ly phù hợp đối với các trường hợp là chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà đầu tư... có phương án giám sát y tế đối với người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam mà không phải cách ly tập trung 14 ngày.

  Thông tin được dẫn từ nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/quang-bi...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:42:00 09/05/2020

  Phi công Anh mắc COVID-19: Điều trị bằng thuốc hiếm, chuẩn bị được ghép phổi

  Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch.

  Kết quả xét nghiệm dịch tỵ hầu ngày 6/5 của bệnh nhân này đã dương tính trở lại, trong khi xét nghiệm máu và dịch rửa phế quản vẫn âm tính với virus SARS-CoV-2.

  Hiện tại bệnh nhân nằm yên/an thần, không sốt. Siêu âm tim phổi co bóp đồng bộ, phổi phải hết tràn khí, nhiều Bline mặt trước và bên, xẹp thuỳ sau dưới, ít dịch màng phổi phải. Phổi trái nhiều Bline mặt trước và bên.

  Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - phản ứng miễn dịch dữ dội - tức hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Do bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho nam bệnh nhân này.

  Diễn biến dịch Covid-19: Tối 9/5 tiếp tục không ghi nhận thêm bệnh nhân mới, tròn 23 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng - Ảnh 1.

  Chuẩn bị phương án ghép phổi cứu nam phi công người Anh mắc COVID-19. (Ảnh minh họa).

  Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Bệnh nhân xác định dương tính ngày 18/3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi) và không có bệnh nền.

  Hiện tại bệnh nhân này đã trải qua 52 ngày điều trị, trong đó có 33 ngày can thiệp ECMO. Các bác sĩ đang tiếp tục cho người bệnh ECMO, thở máy, lọc máu, dẫn lưu dịch màng phổi.

  Căn cứ vào ý kiến của Hội đồng chuyên môn, Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đã đề nghị Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiến hành chuẩn bị phương án ghép phổi cho bệnh nhân 91.

  Thông tin được dẫn từ nguồn: https://vtc.vn/tin-tuc/phi-con...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:39:00 09/05/2020

  Xét nghiệm lại 35 người tiếp xúc gần 17 bệnh nhân COVID-19

  Chiều 8-5, thông tin từ ông Bùi Quốc Nam - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, hiện công tác quản lý cách ly, theo dõi, điều trị cho 17 ca nhiễm COVID-19 mới tại tỉnh này là an toàn cho xã hội và cả nhân viên y tế.

  Diễn biến dịch Covid-19 ngày 9/5: 23 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng - Ảnh 1.

  35 người tiếp xúc gần với 17 bệnh nhân COVID-19 mới được cách ly ở tầng trên cùng tòa nhà này. Ảnh: CTV

  "Do có sự chuẩn bị chủ động, kỹ lưỡng từ đầu, cộng với việc được hỗ trợ từ nhiều tổ chức chuyên môn như Viện Pasteur, Bộ Y tế, công tác cách ly, theo dõi, điều trị số người về từ nước ngoài đảm bảo an toàn cho xã hội và hệ thống nhân viên y tế" - ông Nam khẳng định.

  17 bệnh nhân COVID-19 hiện đang được cách ly, theo dõi, điều trị theo quy trình tại BV đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

  Ông Nam cũng thông tin đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 toàn bộ 35 người từng tiếp xúc gần với 17 bệnh nhân COVID-19. Toàn bộ 35 người này hiện đang được cách ly riêng biệt tại tầng trên cùng của khu Ký túc xá sinh viên Bạc Liêu.

  Thông tin được dẫn từ nguồn: https://plo.vn/dich-covid-19/x...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:05:00 09/05/2020

  Từ thứ 2 tuần sau, BV Bạch Mai khám chữa bệnh bình thường

  Theo đó, từ ngày 11/5/2020 hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú, tái khám và khám theo yêu cầu trở lại hoạt động bình thường (hoạt động cả ngày thứ 7 và chủ nhật); Tiếp nhận người bệnh từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác chuyển đến và từ cộng đồng; Khôi phục hoạt động mổ phiên.

  Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cao nhất cho người bệnh và nhân viên y tế, BV Bạch Mai yêu cầu người bệnh, người nhà người bệnh, khách đến làm việc tại Bệnh viện đều phải tuân thủ: Khai báo y tế; Kiểm tra thân nhiệt; Sát khuẩn tay nhanh và đeo khẩu trang.

  Với các đơn vị trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh, Ban lãnh đạo bệnh viện yêu cầu phải đảm bảo: Có khu cách ly riêng để tiếp nhận người bệnh chưa có kết quả SARS-CoV-2, cách ly người bệnh đang điều trị nghị ngờ COVID-19 hoặc kết quả SARS-CoV-2 dương tính chờ chuyển tuyến đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; Dự trù số lượng khẩu trang, phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế và người bệnh.

  Bệnh viện cũng phân công nhiệm vụ tới từng thành viên các khoa, phòng của bệnh viện để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 luôn được ưu tiên hàng đầu với mục tiêu cao nhất là phải đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

  Thông tin được dẫn từ nguồn: https://suckhoedoisong.vn/tu-1...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:03:00 09/05/2020

  Khi nào sẽ có ghép phổi cho bệnh nhân 91?

  Tối 8/5, chia sẻ với phóng viên báo Tiền Phong, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết, muốn ghép phổi cho bệnh nhân 91 còn tùy thuộc vào nhiều khả năng.

  "Trước hết phải chờ  hết tình trạng phổi viêm nhiễm mới có thể ghép được. Vì đang nhiễm trùng mà phẫu thuật sẽ gây nhiễm khuẩn máu toàn thân và nhiễm luôn mảnh ghép. Ngoài ra, còn phải có nguồn phổi hiến sẵn sàng mới thực hiện được. Trong thời gian này, Bộ Y tế chuẩn bị từ bây giờ" - TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết.

  Cũng theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, bệnh nhân 91 còn rất nặng nhưng vẫn còn hy vọng nên vẫn cố gắng hết sức để cứu chữa.

  Các xét nghiệm tầm soát cho thấy, bệnh nhân đang có sự gia tăng của tình trạng nhiễm trùng và men gan. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục được sử dụng thuốc an thần, cơ thể không sốt, sinh hiệu tạm ổn, mắt phản xạ ánh sáng tương đối tốt. Các bác sĩ đang tiếp tục cho người bệnh ECMO, thở máy, lọc máu, dẫn lưu dịch màng phổi. Hiện tiên lượng của người bệnh vẫn rất nặng.

  Thông tin được dẫn từ nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-k...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:32:00 09/05/2020

  Chúng ta sẽ không sống chung với Covid-19 như với cúm mùa hay cảm lạnh

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:27:00 09/05/2020

  Tình hình điều trị các bệnh nhân nặng

  Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này đã có 241 bệnh nhân COVID-19 tại nước ta được công bố khỏi bệnh/xuất viện. Hiện còn 47 bệnh nhân đang điều trị tại 6 cơ sở y tế. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

  Về diễn biến sức khoẻ của 2 bệnh nhân nặng, Tiểu Ban điều trị cho biết trong đó bệnh nhân số 19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh đã chuyển sang trạng thái nặng, thở oxy không xâm nhập, phục hồi tốt.

  Riêng bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch. Kết quả xét nghiệm dịch tỵ hầu ngày 6/5 của bệnh nhân này đã dương tính trở lại, trong khi xét nghiệm máu và dịch rửa phế quản vẫn âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân nằm yên/an thần, không sốt. Siêu âm tim phổi co bóp đồng bộ, phổi phải hết tràn khí, nhiều Bline mặt trước và bên, xẹp thuỳ sau dưới, ít dịch màng phổi phải. Phổi trái nhiều Bline mặt trước và bên.

  Tại cuộc họp Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã họp với các thành viên và xin ý kiến về sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19, chiến lược tổ chức điều trị, xét nghiệm giai đoạn tới và thảo luận một số ca bệnh COVID-19 chiều ngày 7/5, Hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi cho trường hợp bệnh nhân này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:13:00 09/05/2020

  23 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng

  6h ngày 9/5, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, đánh dấu ngày thứ 23 không thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng.

  24 giờ qua, bảy người điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Hà Nội, và một người ở Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh Bình Thuận, khỏi bệnh, nâng tổng số khỏi bệnh lên 241.

  Cả nước còn 47 người đang điều trị. Các bệnh nhân đa số sức khỏe ổn định, trong đó 10 ca âm tính lần một, 4 ca âm tính lần hai.

  Số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly theo dõi sức khỏe giảm, còn 14.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 175, tại cơ sở tập trung hơn 6.000, số còn lại tại nhà hoặc nơi lưu trú.

  Thông tin được dẫn từ nguồn: https://vnexpress.net/23-ngay-...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ