Chủ tịch Phan Văn Mãi trả lời trực tiếp trên livestream: Sau 15/9, người dân có được về quê nếu tiêm đủ 2 mũi vaccine?


 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 21:39:00 06/09/2021

  Người dân xác định sống trong điều kiện có dịch với yêu cầu cơ bản là vaccine, 5K, thay đổi thói quen...

  Cuối buổi livestream, ông Mãi cũng đã chia thêm, dịch bệnh thời điểm này quá nặng nề, gây tác động nặng đến đời sống người dân và kinh tế xã hội. Cho nên sự chịu đựng của người dân thời gian qua cũng quá sức. TP đang nỗ lực hết sức mình để cải thiện tình hình, người dân có thể vượt qua khó khăn. "Trong lúc chúng ta chưa đạt được kết quả tốt hơn thì cũng mong bà con thông cảm, chia sẻ, tin tưởng rằng chính quyền sẽ làm hết sức mình để cải thiện", ông Mãi nói.

  Đồng thời, ông Mãi cho rằng chính quyền luôn luôn lắng nghe và mong muốn người dân có những góp ý với chính quyền. Lãnh đạo TP.HCM khẳng định chính quyền TP có trách nhiệm chăm lo cho người dân. 

  Ông Mãi kêu gọi người dân xác định sống trong điều kiện có dịch với yêu cầu cơ bản là vaccine, 5K, kể cả là thay đổi thói quen, cách sống để an toàn hơn cho bản thân. Những việc này có thể gây bất tiện nhưng sẽ tốt cho sức khỏe của người dân và cũng tốt cho kế hoạch sớm mở cửa 

  Về kế hoạch phục hồi kinh tế sát với tình hình bài bản thì , TP đang tập trung xây dựng và sẽ công bố trước ngày 15/9. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:28:00 06/09/2021

  Chủ tịch TP.HCM muốn duy trì chương trình đối thoại

  Cuối chương trình khi thời lượng livestream đã hết, ông Lê Quang Tự Do cho biết lúc đầu chương trình dự kiến số cuối vào ngày hôm nay (6/9). Tuy nhiên, nhiều người mong muốn chương trình livestream tiếp tục kéo dài.

  Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá cao sáng kiến này và khẳng định đây là chương trình để chính quyền thành phố được tương tác trực tiếp  những ý kiến, tâm tư nguyện vọng và những góp ý của người dân để từ đó giúp việc ra chính sách, điều hành được sát với thực tiễn cuộc sống, giải quyết được vấn đề sát sườn của người dân. 

  Ông Mãi cho rằng do tình hình dịch bệnh, thời gian chuẩn bị ngắn nên cũng cần sơ kết lại. Đồng thời Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị chương trình nên duy trì, có thể không phải hàng ngày nhưng 1 tuần/lần hoặc 2 tuần/lần để TP.HCM có thêm kênh lắng nghe ý kiến của người dân, làm tốt hơn chức trách, nhiệm vụ của mình. "Chương trình này lên được đánh giá lại, và đề xuất duy trì một cách nào đó phù hợp nhất, hiệu quả nhất", ông Mãi nhấn mạnh. 

  MC Quyền Linh dẫn lại lời từ người dân cho rằng đây là chương trình mà chính quyền thành phố rất dũng cảm khi đối thoại trực tiếp với người dân trong thời điểm nong này.  Tất cả bức xúc người dân đã được chia sẻ, có thể câu trả lời chưa thoả mãn, nhưng những câu hỏi đó sẽ được gửi cho thành phố để giải đáp cho người dân một cách hợp lý nhất có thể.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:24:00 06/09/2021

  Đến 30/9, TP.HCM có hoàn thành việc tiêm vaccine cho 100% người dân?

  Ông Mãi cho biết đến nay, nguồn vaccine TP có thì sẽ đảm bảo tiêm mũi 1 cho trên 90% người dân trên 18 tuổi. Những ngày qua, trung bình mỗi ngày, TP tiêm được khoảng 80.000 người. Về việc tiêm mũi 2, TP đã bàn với Bộ Y tế, đảm bảo ai tới thời gian cần tiêm cũng sẽ có vaccine để tiêm. Hết tháng 9, TP cơ bản xong mũi 1 và tiêm mũi 2 cho những người đã đủ điều kiện.

  Chủ tịch TP.HCM khẳng định tiêm vaccine là tự nguyện và minh bạch. Trong công tác truyền thông, thành phố luôn nói tiêm vaccine để người dân có kháng thể, giảm nguy cơ chuyển nặng, tử vong. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:21:00 06/09/2021

  Những chính sách hỗ trợ cho F0 tự nguyện tham tại các cơ sở thu dung điều trị sau khi khỏi bệnh

  Ông Mãi cho biết nhiều F0 khỏi bệnh mong muốn tình nguyện phục vụ tại các cơ sở này để giúp F0 khác. Từ thực tiễn này, TP Thủ Đức đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ để tuyển dụng F0 khỏi bệnh tham gia làm việc trong các cơ sở điều trị, hỗ trợ nhiều khâu như công việc của hộ lý, điều dưỡng.

  Các bệnh viện đánh giá rất cao hiệu quả của việc này vì chia sẻ khối lượng công việc cho điều dưỡng, cán bộ y tế. UBND TP đã ký kế hoạch phát huy hoạt động ở các cơ sở này.

  Các F0 sau khi hồi phục và được kiểm tra đủ điều kiện, nếu có nguyện vòng đăng ký thì sẽ được bố trí công việc phù hợp. Đây là chủ trương của thành phố. Nếu F0 hồi phục, đủ điều kiện sức khỏe, mong muốn làm việc ở các cơ sở có thể đăng ký. "Hiện Sở Y tế và các cơ sở thu dung đã mở cổng đăng ký dành cho các F0 tham gia", ông Mãi nói.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:09:00 06/09/2021

  Những cá nhân, tổ chức thiện nguyện sẽ được tri ân như thế nào?

  Theo ông Mãi ngoài lực lượng tuyến đầu, thời gian qua, TP cũng đón nhận tấm lòng của đồng bào cả nước và sự chia sẻ, đùm bọc của chính đồng bào thành phố với nhau, trong đó có tập thể, cá nhân thiện nguyện. Có những ngày, các tập thể này cung cấp hàng trăm nghìn suất ăn, đưa đến những hẻm nhỏ, hẻm sâu, khu nhà trọ. Nếu không có lực lượng này, TP cũng không thể lo hết.

  Vì vậy, TP trân trọng sự tham gia kịp thời và có ý nghĩa của các tập thể, cá nhân này. Thời gian qua, các cấp chính quyền, MTTQ cũng có các hình thức, ghi nhận, tri ân tùy theo sự tham gia đóng góp của từng cá nhân. Thành phố không thể kể hết những đóng góp này. Sau đợt dịch, ông Mãi cho biết sẽ tổng kết, có hình thức tri ân, ghi nhận phù hợp và xứng đáng với sự đóng góp, tình cảm của bà con.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:07:00 06/09/2021

  Sau 15/9, người dân có được về quê hay không nếu tiêm đủ 2 mũi vaccine?

  Theo ông Mãi, do tình hình dịch phức tạp nên chúng ta không thể di chuyển về các tỉnh. Tuy nhiên trong thời gian vừa qua, TP vẫn hỗ trợ các tỉnh thành trong việc đón người dân về quê từ việc xét nghiệm, tiêm vaccine, hỗ trợ xe...

  Tuy nhiên, do nhiều tỉnh thành không đủ khả năng để tiếp nhận người dân về cách ly nên TP cũng đang nổ lực để phối hợp với các tỉnh thành, tạo điều kiện tối đa cho người dân.

  "Bà con ở địa phương có thể liên hệ qua hội đồng hương của tỉnh, tỉnh sẽ phối hợp với TP để đưa bà con về. Không phải thành phố cấm mà khả năng đón nhận của địa phương có hạn do bà con phải về cách ly, sau đó mới được về nhà", ông Mãi nói.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:55:00 06/09/2021

  Những chính sách cho các y bác sĩ và TNV trong đợt dịch Covid-19

  Theo ông Mãi, TP cũng đã có những gói hỗ trợ những suất ăn 80.000 đồng, 120.000 đồng cho các y bác sĩ, TNV hỗ trợ chống dịch. 

  Bên cạnh đó, chúng tôi trân trọng sự tham gia giúp đỡ kịp thời và ý nghĩa của các tập thể, cá nhân mạnh thường quân hỗ trợ hàng nghìn phần quà, phần hỗ trợ thiện nguyện gửi đến những người dân đang gặp khó khăn trong đợt dịch. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:54:00 06/09/2021

  Chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" với chủ đề: Những định hướng lớn của TP.HCM sau 15/9

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:48:00 06/09/2021

  Trong tháng 9 này, giải pháp cấp thiết nào để kiểm soát dịch?

  Ông Mãi cho biết cần tập trung kiểm soát được dịch. Tập trung bóc tách F0, tiêm vaccine....

  Thứ hai là cần chuẩn bị để khởi động lại nền kinh tế, tuy nhiên cần có thời gian. Đồng thời cũng cần nên phương án để phân chia những gì nhà nước, doanh nghiệp và người dân cần chuẩn bị. "Chúng tôi cố gắng lên kế hoạch trước ngày 15/9 tới", ông Mãi nói.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:45:00 06/09/2021

  Về thắc mắc gói hỗ trợ phát chưa đúng đối tượng

  ông Mãi nêu rõ, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và xử lý một số nơi phát sai, cũng có trường hợp thống kê sót, bà con liên hệ phường xã để được lập danh sách. Những trường hợp nào bà con khó khăn, mất việc thì phường xã phải lập danh sách hỗ trợ.

  "Không để một người nào không nhận được hỗ trợ, thiếu đói, đó là mục tiêu của chính quyền TP. Nhưng đối với TP hơn chục triệu dân thì vẫn còn thiếu sót. TP xin nhận khuyết điểm với bà con. Trước đây, tôi có đề nghị trường hợp bà con chưa được thống kê thì bà con liên lạc bằng điện thoại đến tổ trưởng, khu phố, đến phường. Nếu phát sinh thành phố sẽ cấp thêm", ông nói.

  Về app An sinh, ông Mãi chỉ rõ, đây là một giải pháp giải quyết nhược điểm bỏ sót người cần được hỗ trợ; giải ngân an sinh xã hội sắp tới thì địa phương sẽ thống qua qua app này, ai được cấp rồi, ai chưa đều thể hiện rõ, sẽ không còn bị trùng và không bị sót.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:44:00 06/09/2021

  Khi nào khởi động lại kinh tế, khởi động lại như thế nào?

  Trước câu hỏi khi nào các doanh nghiệp được khôi phục được sản xuất, nền kinh tế được mở cửa trở lại, ông Mãi cho biết, đây là vấn đề lớn. Không chỉ là vấn đề của các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ. Ông Mãi nếu ra 3 yếu tố khó khăn gồm vay ngân hàng (khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi vay...). Chính quyền cũng mở những cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp và ngân hàng để lắng nghe những nguyện vọng vay nợ hoặc giãn nợ. UBND TP cũng đã kiến nghị với NHNN để có chính sách chung. 

  TP cũng đang khởi động lại các quỹ để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ về nguồn vốn. 

  Thứ 2 là khó khăn về nguồn lao động khi phần lớn lao động đã về quê. Bên cạnh đó là nguồn vaccine cho các lao động. 

  Thứ 3 là hỗ trợ chi phí về mặt bằng, điện nước, dịch vụ để hỗ trợ về doanh nghiệp. 

  MC Quyền Linh: Làm cách nào để các doanh nghiệp nắm được các thông tin này? 

  Ông Mãi: Sau khi có các chính sách cụ thể, chúng tôi sẽ thông tin đến các hiệp hội và truyền đạt đến các doanh nghiệp. 

  Một số chính sách của TP sẽ sớm bàn bạc và ban hành. 

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:41:00 06/09/2021

  Các chính sách an sinh xã hội tiếp theo để hỗ trợ người dân

  MC Quyền Linh đặt ra vấn đề nhiều người dân TP.HCM còn bức xúc về các gói hỗ trợ an sinh xã hội. 

  Trả lời, Chủ tịch TP.HCM cho biết mỗi người đến với thành phố này có thể là lao động hay học tập, nhưng đều có sự đóng góp cho thành phố. Bình thường, đây là lực lượng tạo ra của cải vật chất, đóng góp cho địa phương. Nhưng khi giãn cách, nhiều người mất việc, mất thu nhập, dùng hết tiền tiết kiệm nên gặp khó khăn.

  Trước đây, khi tình hình khó, TP.HCM có Nghị quyết 9 dành cho nhóm lao động tự do vì đối tượng này khi đó rất khó khăn. Nhưng sau đó, TP thấy như vậy chưa đủ. Ví dụ, giáo viên mầm non không có trong nhóm này.

  Vì vậy, TP ra thêm gói thứ 2, mở thêm nhóm đối tượng nhưng cũng chưa đủ, số liệu thống kê cũng chưa chính xác. Quan điểm của lãnh đạo TP là tất cả mọi người đang bị kẹt lại nên ai mất việc, không có thu nhập, khó khăn thì đều là đối tượng được hỗ trợ. Ban đầu, TP hỗ trợ theo người nhưng đến đợt 2, thành phố hỗ trợ theo hộ.

  Ông Mãi nhận định quá trình làm chính sách, chính quyền có lỗi vì nghiên cứu chưa đầy đủ nên 2 đợt không đồng nhất. Tuy nhiên, dù là gói hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho một người hay một hộ cũng chưa đủ, mà chỉ giúp một phần.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:39:00 06/09/2021

  Người dân vùng xanh được đi chợ 1 lần/tuần

  Một người dân đặt câu hỏi tiếp: Từ đây đến 15/9 người dân có được đi chợ lại hay chưa? Quận 7 kiểm soát dịch thì sẽ như thế nào? 

   Ông Mãi cho hay, từ nay đến ngày 15/9 sẽ tiếp tục siết chặt giãn cách xã hội như từ ngày 23/8 nhưng có sự điều chỉnh. Đó là hệ thống siêu thị sẽ mở đến khu vực, xã phường, trấn. Tuy nhiên, ở vùng đỏ thì shipper đi chợ thay cho dân, còn người ở vùng xanh sẽ đi chợ 1 tuần 1 lần và khuyến khích người nào đã tiêm 2 mũi vaccine đi chợ để đảm bảo an toàn.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:34:00 06/09/2021

  Đến 15/9, những vùng xanh sẽ thí điểm mở lại một số dịch vụ bán thức ăn mang về

   ông Mãi cho biết từ nay đến 15/9, TP chưa có kế hoạch này nhưng sẽ mở lại 2 điểm trung chuyển ở 2 chợ đầu mối là Bình Điền và Hóc Môn. Bằng hệ thống vận chuyển an toàn, thành phố sẽ đưa hàng hóa đến các siêu thị trong thành phố.

  Ngoài ra, từ nay đến 15/9, những vùng xanh sẽ thí điểm mở lại một số dịch vụ bán thức ăn mang về. Sau 15/9, nếu tình hình chuyển biến tốt, TP sẽ cân nhắc mở ra khá nhiều hoạt động với địa bàn, ngành nghề an toàn và người tham gia an toàn.

  Tuy nhiên, Chủ tịch TP.HCM cho biết, thời điểm nào được mở thì tùy vào kết quả của diễn biến dịch. Dự kiến, nếu quản lý được người tham gia an toàn, cung đường an toàn, hoạt động an toàn, sau 15/9, TP sẽ mở rộng các hoạt động thương mại điện tử, sản xuất trang thiết bị cho ngành y tế, sản xuất lương thực, thực phẩm, công trình xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng.

  Ông nhấn mạnh, chúng ta mở theo kết quả kiểm soát dịch bệnh.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:30:00 06/09/2021

  Tại sao thành phố giãn cách mãi mà tình hình dịch không được cải thiện?

  Ông Mãi cho hay, vấn đề này cũng có nguyên nhân chủ quan và khách quan.

  Về khách quan thì virus chủng Delta này diễn biến rất phức tạp, chưa hiểu hết về nó và thực tế tại VN cũng như các nước, diễn biến, lây lan của chủng này rất nhanh. Cho nên việc ứng phó đôi lúc có chưa kịp thời.

  "Sau này, khi hiểu được phần nào quy luật của nó thì tiến hành các biện pháp giãn cách. Một số nơi làm kịp thời, triệt để cũng có cải thiện.

  Nhưng cũng có các nguyên nhân chủ quan, đó là, ở một số địa bàn làm chưa được nghiêm thì còn lây lan. Hay các hoạt động xét nghiệm kịp thời bắt F0 để ngăn nguồn lây tại một số nơi chưa tốt…

  Tuy nhiên, thời gian gần đây, chúng ta thực hiện giãn cách nghiêm "ai ở đâu thì ở đó" và khẩn trương làm xét nghiệm tìm F0, tách F0 ra khỏi phần còn lại để ngăn nguồn lây thì đã có chuyển biến tương đôi tốt. Nếu chúng ta thực hiện các biện pháp này quyết liệt, đồng bộ hơn, trong thời gian tới sẽ cải thiện được tình hình", ông Mãi nêu.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:30:00 06/09/2021

  Sẽ mở cửa nhiều hoạt động nếu an toàn

  Về câu hỏi mở chợ lại, ông Mãi cho biết từ nay đến 15/9, TP chưa có kế hoạch này nhưng sẽ mở lại 2 điểm trung chuyển ở 2 chợ đầu mối là Bình Điền và Hóc Môn. Bằng hệ thống vận chuyển an toàn, thành phố sẽ đưa đến các siêu thị trong thành phố.

  Ngoài ra, từ nay đến 15/9, những vùng xanh sẽ thí điểm mở lại một số dịch vụ bán thức ăn mang về. Một số địa bàn vùng xanh sẽ được mở dịch vụ này. Sau 15/9, nếu tình hình chuyển biến tốt, TP sẽ cân nhắc mở ra khá nhiều hoạt động. Địa bàn, ngành nghề an toàn và người tham gia an toàn sẽ được mở nhiều hoạt động.

  Tuy nhiên, lãnh đạo TP.HCM cho biết thời điểm nào được mở thì tùy vào kết quả của diễn biến dịch. Dự kiến, hoạt động thương mại điện tử, sản xuất trang thiết bị cho ngành y tế, sản xuất lương thực, thực phẩm, công trình xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng. Nếu quản lý được người tham gia an toàn, cung đường an toàn, hoạt động an toàn, TP sẽ mở rộng ra sau 15/9.

  "Chúng ta mở theo kết quả kiểm soát dịch bệnh", ông nhấn mạnh.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:28:00 06/09/2021

  Khi nào TP.HCM nới lỏng giãn cách?

  Về việc tại sao thành phố giãn cách mãi tình hình chưa cải thiện, ông Mãi cho rằng nguyên nhân khách quan là chủng Delta diễn biến rất phức tạp, lây lan nhanh nên việc ứng phó đôi lúc chưa kịp thời. Khi TP hiểu quy luật của chủng này và tiến hành biện pháp giãn cách. Một số nơi làm kịp thời, triệt để thì có cải thiện.

  Nguyên nhân chủ quan là ở một số địa bàn chưa làm nghiêm nên còn lây lan, hay hoạt động xét nghiệm ngăn nguồn lây nhiều nơi làm chưa tốt.

  Tuy nhiên, thời gian gần đây, thành phố thực hiện giãn cách nghiêm và khẩn trương xét nghiệm, tìm F0, tách khỏi cộng đồng, ngăn nguồn lây và qua đó có diễn biến tốt.

  Ông Mãi tin rằng nếu thực hiện các biện pháp này tập trung, quyết liệt, đồng bộ hơn thì thời gian sắp tới có thể cải thiện tình hình.

  Về việc thành phố sẽ giãn cách đến lúc nào, ông Mãi cho biết thành phố sẽ còn giãn cách khi dịch còn diễn biến phức tạp, do đó, việc này tùy thuộc vào tình hình dịch. Do đó, chưa thể có mốc thời gian cụ thể là 15/9 hay tháng 10 được.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ