Thực đơn dân dã canh cua, cà pháo lúc nào cũng ngon

Peony, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 02/08/2015

Toàn món bình dị, quen thuộc nhưng hấp dẫn miễn bàn nha!

MÓN CHÍNH: 

Bắt đầu thực đơn nhà ta hôm nay sẽ là món cánh gà kho xì dầu đậm đà, cay nồng ngon không cưỡng nổi. Khác với các công thức gà kho thông thường, với món ăn này, bọn mình sẽ cho thêm rau húng quế ở bước cuối cùng trước khi tắt bếp bạn nhé. Sự góp mặt của thứ rau này sẽ giúp cho món gà kho của chúng ta thơm dậy mùi hơn đó. Không những vậy, gà kho xì dầu còn có màu nâu vàng bóng vô cùng hấp dẫn nữa. Nếu không ăn được cay thì bạn cứ mạnh dạn loại bỏ hoặc nêm thật ít ớt để phù hợp với khẩu vị của cả gia đình nha.

ga kho xi dau-95622

menu 31.07-95622


MÓN CHIÊN:

Đậu phụ chiên thì quá bình thường phải không nào? Song, mình chỉ cần biến tấu một chút với việc tẩm qua 1 lớp trứng và bột xù là đã có ngay món đậu chiên xù vừa béo ngậy, vừa giòn tan ai ăn cũng mê rồi. Để tránh tình trạng đậu bị mềm, dễ vỡ khi tẩm bột thì bạn nhớ để đậu vào ngăn đá tủ lạnh tầm nửa tiếng trước khi chế biến.

dau phu chien xu-1ce1c

Cách làm món đậu phụ chiên xù:

- Thấm khô miếng đậu rồi thái thành từng miếng vuông. 

- Đánh tan trứng gà với một chút muối và đường.

- Lăn từng miếng đậu lần lượt qua: bột mì, trứng, bột chiên xù.

- Để chảo dầu thật nóng rồi nhẹ nhàng thả đậu vào chiên vàng.

- Các bạn nhớ pha xì dầu với một chút ớt và tỏi băm để chấm đậu nhé!


MÓN CANH:

Canh cua rau đay thơm ngon, ngọt mát, ăn một miếng thôi mà cảm giác mát “cả cõi lòng” chắc chắn mọi thành viên trong gia đình bạn sẽ ủng hộ nhiệt tình lắm đây. Bí quyết để món canh được ngon xuất sắc nằm ở phần thịt cua xay phải thật tươi, thế nên ta chịu khó đi chợ sớm một chút và tự chọn mua cua rồi có thể nhờ ngoài hàng xay hộ nếu không có thời gian các bạn nhé.

canh cua rau day-95622

Cách làm món canh cua rau đay:

- Với phần cua xay sẵn, bạn cho ra một nồi lớn, đổ nước vào rồi lọc qua rây. Lọc khoảng 3-4 lần để lấy nước, bỏ phần xác cua đi.

- Nhặt rau đay và rau mồng tơi, sau đó ngâm rửa sạch.

- Bắc nồi nước cua lên bếp đun, trong lúc đó bắc 1 chảo nhỏ lên bếp rồi cho ít dầu ăn vào. Đến khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi cho gạch cua vào xào lên. Nêm nếm thêm một ít nước mắm, đảo sơ qua cho ngấm rồi tắt bếp.

- Khi nước bắt đầu sôi, bạn vớt một ít thịt cua ra để trang trí rồi cho rau vào đun. Đun một lúc cho rau chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho phần gạch cua đã xào lúc nãy vào để món canh có ánh vàng đẹp mắt.

- Múc canh ra tô, thêm thịt cua lên trên.


MÓN ĂN KÈM:

Có canh cua mà không có cà pháo thì quả là một sự thiếu sót lớn đấy. Bạn có thể tìm mua cà pháo ở chợ hoặc siêu thị chứ không nhất thiết phải tự muối ở nhà đâu. Mình ăn cà pháo muối bình thường là đúng chuẩn ngon rồi nhưng nếu thích thì ăn cà pháo muối tôm chua cay cho tăng thêm hương vị cũng rất tuyệt đó.

ca phao-f12fa

Đi chợ cần mua những gì:

(Cho 3-4 người ăn)

Thịt:

- 10 cái cánh gà

- 200g thịt cua xay (hoặc giã)

Rau củ:

- 1 bó rau đay

- 1 bó rau mồng tơi

- 1 bó nhỏ húng quế

- Hành, tỏi, gừng

Khác:

- Cà pháo

- 2 bìa đậu phụ

- 1 quả trứng

- Bột chiên xù