Khoe tài đảm đang với món bún thang cổ truyền

meosut, Theo 00:00 12/12/2010

Trong số các món bún thì bún thang được xếp vào loại khó và tỉ mỉ nhất đấy các bạn ạ nhưng không có gì là không thể đúng hem? Mình cùng vào bếp nhé!

 
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
 
 
   Khoe tài đảm đang với món bún thang cổ truyền 1
 
 
 
- Thịt gà (nên mua loại gà ta một lứa)
 
- Giò lụa, giò sống
 
- Tôm khô, ruốc tôm
 
- Trứng
 
- Hành, thơm, mùi
 
- Củ cải khô, Nấm hương
 
- Bún
Đến phần hành động này: >:D<
 
 
Khoe tài đảm đang với món bún thang cổ truyền 2
 
 
Bước 1:
 
- Rửa sạch thịt gà rùi cho vào luộc cùng một chút nước mắm này.
Khoe tài đảm đang với món bún thang cổ truyền 3
 
 
Bước 2:
 
- Ngâm củ cải khô vào nước đến khi nở mềm.
Khoe tài đảm đang với món bún thang cổ truyền 4
 
Bước 3:
 
- Đánh tan trứng với một chút xíu rượu trắng.
 
Rượu trắng sẽ giúp trứng không bị tanh và bông hơn đấy!
Khoe tài đảm đang với món bún thang cổ truyền 5
 
 
- Dùng giấy thấm vào dầu để lau chảo rồi đổ trứng vào tráng mỏng. Khi nào thấy trứng hơi bong khỏi bề mặt chảo là các bạn có thể lấy trứng ra nghen.
Khoe tài đảm đang với món bún thang cổ truyền 6
 
 
Bước 4:
 
- Thái trứng và giò lụa thành dạng sợi nhỏ như sợi bún này.
Khoe tài đảm đang với món bún thang cổ truyền 7
 
 
Bước 5:
 
- Khi thịt gà chín, các bạn vớt gà ra để nguội rùi dùng thìa chia giò sống thành những miếng nhỏ thả vào nồi. Khi nào thấy giò sống nổi lên thì vớt ra nhé!
 
Ở "version" khác của bún thang, thay vì giò sống thì người ta lại dùng thịt thái hạt lựu rồi rang khô (gọi là ruốc sỏi) đấy các bạn ạ!
Khoe tài đảm đang với món bún thang cổ truyền 8
 
 
Bước 6:
 
- Rửa sạch tôm khô. Sau đó thả vào rồi để đun lấy vị ngọt và mùi thơm cho nước dùng.
 
Chú ý khi đun nước dùng, các bạn mở hé vung nồi để nước được trong và không bị nồng nha!
Khoe tài đảm đang với món bún thang cổ truyền 9
 
 
Bước 7:
 
- Vớt củ cải khô, vắt sạch nước rùi trộn đều với một chút xì dầu, dấm, đường này.
Khoe tài đảm đang với món bún thang cổ truyền 10
 
 
Bước 8:
 
- Với thịt gà thì ta lọc bỏ xương rùi thái thành miếng nhỏ. Phần xương lọc ra, các bạn cho trở lại nồi nước dùng để đun tiếp khoảng 2 tiếng nghen.
Khoe tài đảm đang với món bún thang cổ truyền 11
 
 
Bước 9:
 
- Rửa sạch hành và rau gia vị rồi thái nhỏ.
Khoe tài đảm đang với món bún thang cổ truyền 12
 
 
Bước 10:
 
- Khi nước dùng đã được ninh khoảng 1 tiếng rưỡi thì các bạn rửa sạch nấm hương rồi thả vào nồi đun cùng nhé!
Khoe tài đảm đang với món bún thang cổ truyền 13
 
Bước 11:
 
- Xếp bún và mọi thứ đã chuẩn bị vào bát rùi nêm nếm gia vị vào nước và chan là có thể thưởng thức rồi!
 
Nếu ăn được mắm tôm thì các bạn cho thêm một chút xíu vào bát nhé! Và khi có mắm tôm rồi thì nên kiếm thêm một ít tinh dầu cà cuống nữa. Cà cuống sẽ át đi mùi tanh và làm cho mắm tôm dậy mùi hơn đấy!
 
Hơi kì công một chút nhưng mà bún thang ngon phải không? 
 
 
Khoe tài đảm đang với món bún thang cổ truyền 14
Nhiều nơi họ dùng thêm cả xương ống cho nước dùng đúng hem?
 
 
Khoe tài đảm đang với món bún thang cổ truyền 15
Thế nhưng với cách này, nước dùng sẽ trong và thanh hơn đấy!
 
 
Khoe tài đảm đang với món bún thang cổ truyền 16
Và độ ngọt của nước thì chẳng kém gì khi có thêm xương ống đâu nhá!
 
 
Khoe tài đảm đang với món bún thang cổ truyền 17
Ngoài ra, nếu thích thì các bạn có thể xếp thêm nửa quả trứng muối vào bát nữa...
 
 
Khoe tài đảm đang với món bún thang cổ truyền 18
Phần củ cải dầm này thì các bạn để riêng ra một đĩa nhỏ và ăn kèm nghen!