Nấu bún riêu đúng kiểu miền Bắc

meosut, Theo 00:01 19/12/2010

Để bọn tớ mách bạn cách nấu bún riêu không cần sử dụng màu điều mà bún vẫn cứ ngon và đẹp như thường nhé!

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
 
 
   Nấu bún riêu đúng kiểu miền Bắc 1
 
 
- 400gr cua đồng xay (hoặc giã nhỏ)
 
- 3 bìa đậu
 
- 4 quả cà chua
 
- Hành khô, hành lá
 
- Giấm bỗng
  
- Bún
Đến phần hành động này: >:D<
 
 
Nấu bún riêu đúng kiểu miền Bắc 2
 
Bước 1:
 
- Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước.
Nấu bún riêu đúng kiểu miền Bắc 3
 

- Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Và cứ thế làm lặp đi lặp lại hai bước này khoảng 2 lần nhé!

Nấu bún riêu đúng kiểu miền Bắc 4
 
 

- Đến khi thấy cuối bát chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.

Nấu bún riêu đúng kiểu miền Bắc 5
 
 
Bước 2:
 
- Hòa một chút gia vị vào với nước cua vừa lọc rùi đặt lên bếp đun ở lửa vừa.
 
Nếu các bạn đun ở lửa to quá thì gạch cua rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài đấy!
Nấu bún riêu đúng kiểu miền Bắc 6
 
 
Bước 3:
 
- Trong lúc chờ đợi, mình thái cà chua ra này: một nửa để băm nhỏ, một thái múi cau nghen.
Nấu bún riêu đúng kiểu miền Bắc 7
 
Bước 4:
 
- Khi nước cua sôi được một lúc thì toàn bộ gạch cua sẽ chín, nổi lên trên đấy.
Nấu bún riêu đúng kiểu miền Bắc 8
 
 

- Lúc này, các bạn nên vớt và để gạch cua riêng ra một cái bát.

Nấu bún riêu đúng kiểu miền Bắc 9
 
 
Bước 5:
 
- Phần cà chua băm nhỏ, mình xào qua với dầu ăn ở lửa to trước rồi mới cho vào nồi nước cua cùng với phần cà chua thái múi cau nhé! Rồi cứ thế đun tiếp ở lửa nhỏ thêm chút nữa...
Nấu bún riêu đúng kiểu miền Bắc 10
 
 
Bước 6:
 
- Với đậu thì mình thái thành miếng nhỏ rồi đem đi rán vàng này.
Nấu bún riêu đúng kiểu miền Bắc 11
 
 
Bước 7:
 
- Khi nào gần ăn thì các bạn cho giấm bỗng vào nhé! Lượng giấm bỗng cho vào tùy thuộc vào khẩu vị của các bạn đó!
Nấu bún riêu đúng kiểu miền Bắc 12
 
 
Bước 8:
 
- Cho luôn đậu rán vào nồi nước thì đậu sẽ ngấm và ngon hơn.
Nấu bún riêu đúng kiểu miền Bắc 13
 
 
Bước 9:
 
- Công đoạn cuối cùng là phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần trứng cua vào, đảo đều và tắt bếp. Cái này được gọi là nước màu và các bạn có thể cho luôn vào nồi nước hoặc cho riêng vào từng bát bún riêu khi ăn đều được.
Nấu bún riêu đúng kiểu miền Bắc 14
 
Bước 10:
 
- Bày biện mọi thứ vào bát rùi chan nước là ăn được rồi! Và nếu ăn được mắm tôm thì các bạn nhớ cho thêm một chút xíu vào bát nhé!
Nhìn ngon thế này thì kiểu gì phụ huynh của tụi mình cũng khen cho mà xem!
 
 
Nấu bún riêu đúng kiểu miền Bắc 15
Ngày xưa, ông bà ta ăn bún riêu là để lấy vị thanh nhẹ...
 
 
Nấu bún riêu đúng kiểu miền Bắc 16
Thế nên đôi khi cho thêm thịt bò hay giò vào lại thành "vô duyên" đấy!
 
 
Nấu bún riêu đúng kiểu miền Bắc 17
Nếu thấy trống trải quá thì cũng chỉ nên cho món ăn này kết thân với đậu rán thôi!
 
 
Nấu bún riêu đúng kiểu miền Bắc 18
Ngoài ra, bún riêu sẽ không thể thiếu rau sống thái nhỏ và thân chuối non các bạn nhé!
 
 
Nấu bún riêu đúng kiểu miền Bắc 19