Làm bún chả kẹp que tre không hề khó

meosut, Theo 00:01 02/01/2011

Chúng mình cùng giữ lại một nét xưa của bún chả trong ẩm thực Hà Thành nhé!

 
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
 
 
   Làm bún chả kẹp que tre không hề khó 1
 
 
- Thịt ba chỉ
- Thịt xay (nên dùng thịt nạc vai)
- Cà rốt
- Đu đủ xanh
- Hành khô, hành lá, tỏi
- Nước mắm, giấm, đường, hạt tiêu, nước màu
- Bún
- Đũa tre
Đến phần hành động này: >:D<
 
 
Làm bún chả kẹp que tre không hề khó 2
 
 
Bước 1:
 
- Thái thịt ba chỉ thành những miếng mỏng chừng 0.5cm này.
Làm bún chả kẹp que tre không hề khó 3
 
 
Bước 2:
 
- Rửa sạch hành khô, cắt bỏ gốc rồi băm nhỏ cả vỏ và dùng để ướp thịt nhé! Đây chính là bí quyết để bún chả được thơm đấy lừng các bạn ạ.
Làm bún chả kẹp que tre không hề khó 4
 
Bước 3:
 
- Tẩm ướp thịt ba chỉ với hành khô băm nhỏ, nước mắm, đường, tiêu và nước màu.
 
Ướp thịt ít nhất nửa tiếng các bạn nghen.
Làm bún chả kẹp que tre không hề khó 5
 
 
- Còn với thịt băm, mình cũng tẩm ướp y như trên và bí quyết cho món chả băm là khi xay thịt, các bạn cần xay lẫn cả phần thân trắng của cây hành lá vào đấy!
Làm bún chả kẹp que tre không hề khó 6
 
Bước 4:
 
- Chẻ đôi chiếc đũa tre ra này. Chú ý là không chẻ hết nhé! Chỉ cần đến khoảng 2/3 là được.
Làm bún chả kẹp que tre không hề khó 7
 
 

- Sau đó, ngâm đũa vào nước để lát nữa nướng. Đũa không bị cháy và thịt cũng không bị dính vào đũa.

Làm bún chả kẹp que tre không hề khó 8
 
Bước 5:
 
- Thái mỏng đu đủ xanh và cà rốt ra nào! Nếu không có đu đủ xanh thì các bạn có thể dùng su hào để thay thế nhé!
Làm bún chả kẹp que tre không hề khó 9
 
 

- Rửa sạch cà rốt, đu đủ rùi cho vào ngâm với giấm loãng. Các bạn không nên cho thêm muối hoặc đường vào bước này, mọi thứ sẽ bị mất độ giòn đấy!

Làm bún chả kẹp que tre không hề khó 10
 
Bước 6:
 
- Kẹp thịt vào giữa chiếc đũa rồi dùng dây lạt buộc lại ở đầu.
Làm bún chả kẹp que tre không hề khó 11
 
 

- Với chả băm, mình cũng kẹp lại như vậy nhưng không cần buộc ở đầu nghen.

Làm bún chả kẹp que tre không hề khó 12
 
 
Bước 7:
 
- Nướng thịt chín vàng trên than hồng này. Đây sẽ là bước các bạn nhận thấy rõ nhất ưu điểm của việc nướng chả bằng que tre đấy!
Làm bún chả kẹp que tre không hề khó 13
 
Bước 8:
 
- Với nước chấm, các bạn cần đun sôi nước đường trước rồi mới nêm nếm lần lượt nước mắm, giấm và tỏi băm vào nhé! Tỉ lệ các thành phần là: 2 đường, 2 nước mắm, 1 giấm. Lượng nước pha vào tùy thuộc vào khẩu vị của bạn.
Vậy là món bún chả xong xuôi rồi đó!
 
 
Làm bún chả kẹp que tre không hề khó 14
Các bạn biết không? Ngày trước, bún chả lại hay được ăn vào bữa nhẹ tầm chiều chiều đấy!
 
Làm bún chả kẹp que tre không hề khó 15
Và còn có cả bún chả bán rong nữa cơ...
 
Làm bún chả kẹp que tre không hề khó 16
Bún được dùng trong món này thường là bún lá chứ không phải bún rối như bây giờ.
 
Làm bún chả kẹp que tre không hề khó 17
Rau sống ăn kèm bún chả thì có đủ rau xà lách, tía tô, canh giới, rau muống chẻ, mùi tàu...
  
Làm bún chả kẹp que tre không hề khó 18
Miếng chả được nướng theo kiểu này sẽ vàng đều... 
 
Làm bún chả kẹp que tre không hề khó 19
Và với người kĩ tính, họ còn bọc lá lốt ra ngoài miếng chả để nướng nữa cơ