Bữa cơm ngon ngon toàn những món thuần Việt

Tsubaki, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 09/05/2014

Những món ăn quen thuộc nhưng ăn không bao giờ chán sẽ làm bữa cơm của gia đình thêm đầm ấm và ngon miệng hơn đấy!

MÓN XÀO:

Dưa chua và ba chỉ đều là những nguyên liệu dễ mua dễ tìm. Món dưa chua xào với thịt chua chua mằn mặn hẳn đã quá quen thuộc rồi, ăn vào mùa hè sẽ rất hợp đấy!



Cách làm món dưa xào thịt:

- Sơ chế: thái nhỏ dưa và thịt.

- Để chảo nóng, cho một ít dầu ăn vào và xào dưa thật kĩ. Chú ý nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Với dưa xào, các bạn cho thêm một chút xíu đường vào trong khi xào sẽ giúp cho dưa mềm hơn đấy!

- Ở một chiếc chảo khác, phi thơm hành khô rồi cho thịt vào xào chín tái.

- Đổ thịt vào chảo dưa, xào thêm khoảng 2'. Nếu thích ăn ớt thì các bạn cho thêm ớt tươi thái nhỏ vào công đoạn này luôn nhé!



MÓN CANH:

Nếu thích món ăn đơn giản, nhanh gọn hơn thì bạn có thể bỏ phần thịt cua bằng nạc heo hoặc tôm khô cũng rất hợp với rau đay.




Cách làm món canh cua rau đay:

- Với phần cua xay sẵn, bạn cho ra một nồi lớn, đổ nước vào rồi lọc qua rây. Lọc khoảng 3-4 lần để lấy nước, bỏ phần xác cua đi.

- Nhặt rau đay và rau mồng tơi, sau đó ngâm rửa sạch.

- Bắc nồi nước cua lên bếp đun, trong lúc đó bắc 1 chảo nhỏ lên bếp rồi cho ít dầu ăn vào. Đến khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi cho gạch cua vào xào lên. Nêm nến thêm một ít nước mắm, đảo sơ qua cho ngấm rồi tắt bếp.

- Khi nước bắt đầu sôi, bạn vớt một ít thịt cua ra để trang trí rồi cho rau vào đun. Đun một lúc cho rau chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho phần gạch cua đã xào lúc nãy vào để món canh có ánh vàng đẹp mắt.

- Múc canh ra tô, thêm thịt cua lên trên.



MÓN ĂN KÈM:

Canh cua rau đay mà ăn với một ít cà pháo nữa thì hết sảy rồi ý! Có rất nhiều loại cà pháo, bạn có thể chọn cà pháo muối bình thường hoặc cà pháo muối tôm chua hay ớt để tăng thêm hương vị nữa nhé! Bạn có thể tìm mua cà pháo ở chợ hoặc trong siêu thị.




ĐỒ UỐNG:

Một ly nước trái cây là bước bổ sung vitamin C rất cần thiết cho bữa cơm mùa hè và cũng đổi mới thực đơn món mặn - rau - canh nhàm chán hàng ngày. Hôm nay, bạn hãy thử làm món nước cóc ép với ô mai để đãi cả nhà, đảm bảo sẽ cực thích luôn!



Cách làm món nước cóc ép:

- Gọt vỏ cóc, bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ.

- Cho cóc vào máy ép lấy nước. Pha nước cóc với nước trắng, thêm đường và một chút muối tùy theo khẩu vị.

- Thả vào mỗi ly một viên ô mai, thêm đá, đổ nước cóc vào rồi thưởng thức.


Đi chợ cần mua những gì:
(cho 3-4 người ăn)

Thịt:
- 200g thịt ba chỉ
- 200g cua

Rau củ:
- 1 bó rau đay
- 1 bó rau mồng tơi
- 100g dưa chua
- Hành tím, tỏi, ớt

Khác:
- Cà pháo
- 5-6 quả cóc
- Ô mai (xí muội)



Các thực đơn khác cho bạn tham khảo: