Loại quả "tuổi thơ dữ dội" ai cũng từng ăn bỗng nhiên hot hòn họt

Bình Bình, Theo Trí Thức Trẻ 20:33 14/01/2019

Với thế hệ 8x, 9x thì quả trứng gà gần như gắn liền với những năm tháng tuổi thơ, dù không ngon vẫn vô cùng đáng nhớ.

Nhắc đến "tuổi thơ dữ dội" của những người thuộc thế hệ 8x, 9x, bên cạnh những trò chơi, các món đồ kỷ niệm, còn là rất nhiều những món ăn vặt. Nào hạt bàng, quả sung chín, mít non chấm muối..., không thể không kể đến một loại quả đã từng "đi qua đời" rất nhiều người, cả trẻ em miền Bắc lẫn miền Nam với những kỉ niệm không thể nào quên. Đó chính là quả trứng gà, hay còn được gọi là lê ki ma.

Sở dĩ gọi là trứng gà bởi khi chín, quả có màu sắc và hương vị tương đối giống lòng đỏ trứng gà đã luộc chín. Người ta vẫn thường miêu tả rằng loại quả này thật là khó ăn, vừa nghẹn, vừa bứ, trứng gà xanh thì rất chát. Thậm chí, nhiều người còn chẳng thích loại quả này chút nào...

Thời đại bây giờ, điều kiện kinh tế tốt hơn, lại có bao nhiêu món ăn ngon du nhập, trẻ con đương nhiên sẽ có nhiều lựa chọn khác, chẳng mấy ai còn ăn loại quả này nữa. Quả trứng gà bây giờ thường chỉ được dùng để thờ, để bày mâm ngũ quả bởi màu sắc đẹp mắt. Hay có chăng, chỉ là những người ở thế hệ 8x, 9x muốn sống lại những năm tháng tuổi thơ thì tìm lại mà thôi.

Ấy thế mà thời gian gần đây, mọi người lại thi nhau share lại hình ảnh của quả trứng gà, rồi rủ nhau ăn lại loại quả "tuổi thơ dữ dội" này.

Cứ thấy quả trứng gà, hay được ăn lại trứng gà, người ta lại thấy tuổi thơ ùa về...

Nguồn: @hoai.bao.1007, @haem095, @trang_duy_242.


Cả một bầu trời tuổi thơ gắn với quả trứng gà: nhặt hoa rụng xâu vòng, ăn quả xanh, quả chín...

Nguồn: @sting.ty, @linh.new, @h_ann19.


Nhớ lại tuổi thơ, có người vẫn thấy quả trứng gà này "ngon dã man".

Nguồn: @master_khang, @jerrybi84, @n.g.u.y.e.n.p.h.u.o.n.g.a.n.h.


Rồi còn trêu đùa là ngày xưa Tôn Ngộ Không hay ăn quả này...

Nguồn: @orchid_shine, @ngoc.le.lybra, @tvcong.

Cũng chính quả trứng gà này, trong khi ở Việt Nam chẳng ai chịu ăn, nhà nào có cây trứng gà còn để kệ cho quả chín rụng bởi... có cho cũng không ai ăn, thì một túi bột quả trứng gà (lê ki ma) 227 gram có giá bán tại trang mạng Amazon là 15 USD, tương đương 350k tiền Việt, nghĩa là khoảng 1,5 triệu đồng cho mỗi kg.

Gần đến Tết, quả trứng gà không chỉ xuất hiện lại với vai trò là một phần của mâm ngũ quả, giờ đây nó còn được chú ý hơn khi người ta muốn ăn thử lại, để nhớ lại cảm giác của tuổi thơ ngày xưa. Mà biết đâu đấy, trẻ con bây giờ ăn trứng gà lại thấy thích, nhỉ?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm