Cả khoảng trời tuổi thơ của lũ trẻ miền Trung gói gọn trong chiếc bánh bây giờ có tiền cũng hiếm khi mua được

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 08:47 04/11/2018

Mấy ai còn nhớ vị ngọt giòn bình dị của chiếc bánh đã gắn liền với tuổi thơ bao người miền Trung này?

Mỗi món ăn không chỉ làm thực khách chìm đắm trong hương vị đặc trưng mà chúng còn thể hiện văn hóa của vùng miền. Nếu người miền Tây gắn bó với vị ngọt bùi của bánh còng, bánh cam thì người dân xứ Quảng mấy ai lại quên những chiếc bánh tráng nhúng đường giòn thơm. Món quà vặt tuy dân dã, bình dân nhưng lại là nỗi mong chờ, là kỉ niệm tuổi thơ đáng quý của lũ trẻ hồi đó.

Cả khoảng trời tuổi thơ của lũ trẻ miền Trung gói gọn trong chiếc bánh bây giờ có tiền cũng hiếm khi mua được - Ảnh 1.

Tầm độ tháng 2 Âm lịch, khi vùng Quảng Ngãi bước vào mùa mía đường cũng là thời điểm mà đám con nít háo hức nhất. Bởi vì lúc đó, những chiếc bánh tráng nướng lại được ướm đều lớp đường mía vàng nâu, óng ánh bên ngoài để tạo nên thức "đặc sản" vô cùng hấp dẫn.

Nghe có vẻ đơn giản, dễ làm như thế nhưng chiếc bánh tráng nhúng đường lại đòi hỏi người ta phải kì công, tỉ mỉ từng chút một. Bánh tráng gạo nướng đều trên lửa than hồng, đến khi chúng phồng rộp vàng giòn. Cây mía đem đi ép lấy nước, nấu thật sôi để tạo thành đường non đặc quánh.

Khi đó người ta nhanh tay lấy chiếc bánh tráng nhúng vào trong chảo, chỉ tầm vài giây sau thì hai bên mặt đã thấm đều đường. Lúc vớt ra, chiếc bánh phủ lên màu vàng nâu óng ánh và lan tỏa mùi thơm dịu nhẹ làm ai cũng nôn nao.

Lũ trẻ thì khỏi phải nói háo hức thế nào, cả đám đua nhai bẻ từng miếng bánh rồi xuýt xoa tận hưởng. Cái ngọt thơm từ đường mía tan đều vào miệng rồi quyện cùng độ giòn bùi của miếng bánh tráng, từng chút từng chút chiếm lấy vị giác.

Thú vị nhất là những sợi đường dẻo quẹo chảy ra khi tách miếng bánh, trông quyến rũ vô cùng. Âm thanh nhai bánh rôm rốp vui tai gắn với tiếng cười của những đứa con nít, cả một khoảng trời thơ ấu được gói ghém một cách bình dị như thế đó.

Năm tháng tuổi thơ của người miền Trung đã trôi qua cùng vị ngọt bùi của chiếc bánh tráng nhúng đường. Bây giờ thật chẳng dễ tìm được món ăn này bởi những đám mía đã thưa dần, lò đường cũng không còn nhiều. Để rồi lâu lâu nhớ lại, ai cũng bồi hồi nhung nhớ về những kỉ niệm mộc mạc khó phai.

Cả khoảng trời tuổi thơ của lũ trẻ miền Trung gói gọn trong chiếc bánh bây giờ có tiền cũng hiếm khi mua được - Ảnh 5.