Bí kíp trên đường chạy 100m

Trang Funny, Theo 10:15 19/07/2010

Chạy 100m là cự ly “nữ hoàng” trong điền kinh. Để giúp các bạn đang muốn thử sức với chạy 100m, chúng tớ có vài mẹo rất hay nhé!

Có một vài teen mình nói đùa với nhau: “Muốn chạy thật nhanh cứ nghĩ là có chó đuổi sau lưng”. Thực ra đó là cách để tăng áp lực cho bạn, vì chạy 100m cần bứt tốc ngay từ những giây đầu tiên. Nếu có thể, bạn hãy chọn một người bạn chạy đua cùng (là người có thành tích tốt hơn mình), chắc chắn thành tích của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể.
 

Có bạn chạy cùng sẽ giúp thành tích của bạn cải thiện đáng kể.
 
Nếu quan sát, bạn sẽ thấy các vận động viên điền kinh thường xuất phát thấp thay vì xuất phát cao, bởi vì tư thế xuất phát thấp tạo bước đà tốt hơn.
 

Xuất phát thấp,tập trung tinh thần nghe hiệu lệnh xuất phát.
 
Người ta hay nói rằng chạy 100m chỉ cần nín một hơi không cần thở là về tới đích. Đúng thật như vậy, việc thở nhẹ hay nín một hơi sẽ giúp bạn về đích nhanh hơn đấy.
 
Bạn đừng để giành sức cho chặng giữa hay chặng cuối mà hãy chạy với hết khả năng của mình từ chặng đầu. Tư thế chạy cũng quyết định nhiều đến thành tích đấy. Theo lời khuyên của các anh chị chuyên nghiệp thì bạn nên để người hơi đổ về đằng trước, tay đánh tạo góc phía trước khoảng 45 độ, tạo góc phía sau khoảng 60 độ. Điểm quan trọng nhất là nên chạy những bước nhỏ, chân tiếp xúc với đất khoảng nửa bàn chân.
 

Chạy bước nhỏ, chân tiếp xúc với đất khoảng nửa bàn chân.
 

Trong khi chạy người hơi ngả về phía trước.
 
Muốn có được phản xạ tốt khi xuất phát, trước khi thi đấu khoảng 2 đến 3 tuần, chúng mình nên tập xuất phát rồi chạy thật nhanh khoảng 30m để tạo thói quen, sẽ không bị bất ngờ khi thi đấu thật.
 
Không ít bạn có quan niệm sai lầm: Khi cách vạch đích khoảng 2-3m các bạn ý có xu hướng giảm tốc độ rồi nhảy bước thật dài để chạm tới đích. Những tưởng cách đó sẽ giúp cho chặng về đích của chúng mình nhanh hơn, nhưng thực ra bạn biết không, cách đó sẽ lấy mất đi của bạn 0,1-0,2s so với việc giữ nguyên tốc độ ban đầu lao qua vạch đích. Vì thế hãy chạy theo một đường thẳng và duy trì hết sức lực của mình cho tới khi tràn vạch đích bạn nhé! Chúc bạn có những bước chạy 100m thành công!
 

Chạy với vận tốc tối đa ngay cả khi về đích.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Brazil bị Thụy Sĩ cầm chân đầy tiếc nuối, đương kim vô địch Đức thất bại ngày ra quân

    Brazil bị Thụy Sĩ cầm chân đầy tiếc nuối, đương kim vô địch Đức thất bại ngày ra quân
  • Tin mới trong ngày