Thực đơn nui xào tôm cho ngày cuối tuần chán cơm

Khánh Linh, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 20/09/2015

Phần sốt húng quế dậy mùi chính là điểm nhấn độc đáo trong menu của nhà ta hôm nay.

MÓN CHÍNH:

Cuối tuần rảnh rỗi sao mình không trổ tài chiêu đãi cả nhà món gì đó là lạ, ngon ngon đổi vị cho cơm trắng vẫn ăn hằng ngày nhỉ? Món nui xào tôm và sốt húng quế thơm lừng kiểu Âu này sẽ là một gợi ý khá hay ho đấy. Nui quyện đều sốt húng quế thơm lừng, lại thêm tôm nõn mềm ngọt mà cay nhẹ, chắc chắn cả nhà mình sẽ “xử lý” hết veo nồi nui của bạn trong "nháy mắt" cho mà xem!

Nui-sot-hung-que-3-38268

Cách làm món nui xào tôm sốt húng quế:

- Sơ chế: Rửa sạch tôm, ướp với một chút muối, hạt tiêu và ớt bột. Tách vỏ hạt óc chó rồi nướng hoặc rang sơ.

- Đun sôi nồi nước với một chút muối sau đó thả nui vào luộc đến khi nui mềm thì vớt ra và dội qua nước lạnh.

- Làm sốt húng quế: Dùng máy xay (hoặc cối giã) để nghiền nhuyễn tỏi và hạt óc chó, sau đó cho húng quế, 10ml nước cốt chanh, 5ml dầu oliu, một chút muối và hạt tiêu vào xay cùng tới khi hỗn hợp trở nên quyện mịn. Thêm phô mai parmesan vào nghiền thêm trong vòng khoảng 30 giây.

- Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu oliu với lửa vừa rồi cho tôm vào xào chín tới.

- Vẫn trên chảo đó, ta cho sốt húng quế vào với một chút heavy cream vào trộn đều, nêm nếm thêm hạt tiêu và muối sao cho vừa miệng thì đổ nui vào. Đảo nui thật đều tay rồi cho tiếp tôm vào nấu cùng trong khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.


MÓN ĂN KÈM:

Vì món nui xào tôm đã khá đậm vị rồi nên chúng ta chỉ cần bỏ ra tầm 10 phút để làm 1 đĩa salad dưa leo, hành tây trộn ăn kèm là ngon ngất ngây. Không những vậy đĩa salad này lại còn giúp cân bằng dinh dưỡng cho cả menu nữa chứ. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi!

salad-dualeo-fb697

Cách làm món salad dưa leo và hành tây:

- Ngâm rửa sạch dưa leo, sau đó cắt thành từng lát mỏng. Cắt hành tây thành miếng nhỏ.

- Trộn dưa leo với hành tây với nhau trong 1 tô lớn, rưới thêm dầu dấm lên trên, rắc mè rang hoặc đậu phộng (lạc) ăn kèm nếu thích.



TRÁNG MIỆNG:

Cuối cùng, mình nấu một nồi chè khoai sọ để cả nhà tráng miệng sau bữa ăn nhé! Chè khoai sọ với hương vị ngọt nhẹ, thanh mát vừa dễ nấu lại dễ ăn, đặc biệt khoai sọ lại có tính mát và không hề ngấy như khoai môn đâu.

Che-khoai-so-38268

banner-e38d1

Đi chợ cần mua những gì:

(Cho khoảng 3 – 4 người ăn)

Thịt:

- 400 tôm nõn

Rau củ quả:

- 1 mớ húng quế

- 1/2 củ hành tây

- 3 quả dưa leo

- Một ít rau thơm

- 400g khoai sọ

Khác:

- 1 gói nui ống (hoặc nui hình nơ tùy ý thích)

- 200g hạt óc chó

- 150g heavy cream

- 100g phô mai parmesan dạng sợi

- 40g bột báng (hạt trân châu nhỏ)

- 60g nước cốt dừa