Bước 1:
- Vo gạo cho sạch sau đó đem ngâm trong nước khoảng 6 tiếng. |
Bước 2:
- Sau đó chúng mình vớt gạo ra, cho vào nồi chõ hoặc nồi cơm điện nấu chín như gạo bình thường. Khi gạo đã chín, đổ ra mâm và tãi gạo cho nguội bớt nhé!
|
Bước 3:
- Trong khi chờ đợi, các bạn lấy men ra và giã mịn. Vỏ trấu có thể nhặt bỏ ra hoặc để đó cũng được. |
Bước 4:
- Đến khi gạo chỉ còn âm ấm (khoảng 40˚C) thì cho men vào rây và rắc lên gạo. Trộn đều rồi rắc thêm lần nữa. |
Bước 5:
- Lá sen rửa sạch và lau khô. Rạch thủng vài đường ở phần cuống lá để trong quá trình ủ nước có thể thoát ra rồi đặt lá sen lên một chiếc rổ. |
Bước 6:
- Trút gạo vào lá sen rồi rắc thêm một lớp men mỏng nữa. Gói lá sen lại. Đặt chiếc rổ có gói gạo vào một chiếc nồi. Bên ngoài nồi lấy nilong buộc lại thật kín.
Note: Tại sao chúng mình phải đặt gạo vào rổ và cách đáy nồi ra? Vì như vậy gạo sẽ không bị ngập nước, sẽ giúp hạt gạo được tròn căng, không bị nhũn đấy. |
Bước 7:
- Chờ khoảng 1 ngày rưỡi đến 2 ngày (tùy vào thời tiết) rồi đem ra là ăn được rồi. Với tiết trời nóng thế này thì chỉ cần 1 ngày đến 1 ngày rưỡi là được rồi. |