Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương (ngày 5/5 âm lịch)
là một ngày Tết truyền thống tại Việt Nam cũng như một số nước Đông Á khác. Với người Việt mình, đây là ngày
phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên
cánh đồng. Trong đó, nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như
là chất bổ dưỡng.
Người ta tin rằng, khi ăn món ăn đầu tiên trong ngày
này thì sâu bọ, giun sán trong người sẽ bị chết hết. Đó là lý do tại
sao mà chúng mình lại được điểm tâm bằng những món chua, được hiểu là sẽ
có tác dụng giết hết sâu bọ trong người đấy! Một trong số các món ăn của ngày này mà bọn tớ muốn giới thiệu đó là: Rượu nếp.
(Ảnh: Laodong) Theo truyền thống thì chúng mình sẽ ăn rượu nếp vào Tết Đoan Ngọ. Có hai loại rượu nếp là rượu nếp vàng và rượu nếp cẩm. Cách làm của hai loại rượu nếp này tương đối giống nhau.
Muốn làm được rượu nếp ngon, các bạn chú ý chọn gạo tốt: hạt mẩy, mới, đều nhau... là được. Hướng dẫn chi tiết có ở trong
link này các bạn nhé!
Cách thưởng thức rượu nếp ngon nhất là pha nước đường, cho đá và thả rượu nếp vào các bạn ạ. Từng hạt, từng hạt căng dẻo trong cái cảm giác mát lạnh thật quá đã cho một ngày nóng ý!
Tuy nhiên, để làm được rượu nếp thì chúng mình phải mất đến vài ngày cơ, nên nếu không kịp mà vẫn muốn có không khí thì ta chuyển sang chè nếp cẩm nghen! Vị chè thơm thơm, dẻo dẻo, ăn thấy mát, ngọt... đảm bảo các bạn sẽ thích cho mà xem!
Dùng chè này để làm thành món sữa chua nếp cẩm thì tuyệt cú mèo ý! Với món chè này, bí quyết cần nhớ chỉ là: ngâm gạo đủ thời gian với lá nếp (lá dứa) thôi!
Chè nếp cẩm mix với xoài cũng là một gợi ý không tồi đâu.