Gà xé phay - Món ngon tinh tế của người Hà Nội

Ngọc Thúy, Theo Pháp luật xã hội 00:01 31/01/2014
Chia sẻ

Vào những ngày Tết, chắc hẳn nhà nào cũng đang có 1 con gà luộc cúng từ lúc giao thừa rồi... và nếu không thích gà luộc để lâu thì chúng ta xé ra để làm món gà xé phay nhé!

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Gà xé phay - Món ngon tinh tế của người Hà Nội 1
- 1/4 con gà
- 2 quả dưa chuột
- 1 củ hành tây
- Một ít rau răm, 1 quả ớt
- 1 quả chanh
- Đường, nước mắm, hạt tiêu

Gà xé phay - Món ngon tinh tế của người Hà Nội 2
Các bạn chú ý chọn mua dưa chuột nếp để món ăn được ngon hơn. Dưa chuột nếp thường là những quả ngắn, tròn và có màu sáng, ăn vào sẽ thấy mùi thơm gần giống hương nếp.
Đến phần hành động này >:D<:

Gà xé phay - Món ngon tinh tế của người Hà Nội 3

Bước 1:

- Các bạn lọc bỏ xương gà rồi xé thịt thành từng miếng nhỏ. Chú ý là, với món gà xé phay, chúng ta phải xé chứ không được thái thịt gà nhé! Làm như vậy miếng thịt sẽ mềm và dai, không bị vụn.

Gà xé phay - Món ngon tinh tế của người Hà Nội 4

Bước 2:

- Ướp thịt gà với 1 thìa đường, 1/4 thìa hạt tiêu và 1 thìa nước mắm (dùng loại thìa to để đong).

Gà xé phay - Món ngon tinh tế của người Hà Nội 5

Bước 3:

- Thái hành tây thành từng lát mỏng.

Gà xé phay - Món ngon tinh tế của người Hà Nội 6

Bước 4:

- Ngâm hành tây vào nước đá khoảng 5'. Bước này sẽ giúp cho hành tây giòn và bớt hăng hơn đấy!

Gà xé phay - Món ngon tinh tế của người Hà Nội 7

Bước 5:

- Rửa dưa chuột thật sạch, cắt bỏ ruột rồi thái thành từng lát dài, mỏng khoảng 1,5mm.

Gà xé phay - Món ngon tinh tế của người Hà Nội 8

Bước 6:

- Vớt hành tây ra rồi trộn đều với nước cốt của 1/2 quả chanh cùng 1 thìa đường to trong khoảng 5'.

Gà xé phay - Món ngon tinh tế của người Hà Nội 9
Bước 7:

- Sau cùng, các bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị với nước cốt của 1/2 quả chanh còn lại cùng 1 thìa nước mắm và 1/2 thìa đường nữa là xong.

Có thể bạn sẽ thấy gà xé phay gần giống với nộm gà hay gỏi gà ở các vùng miền khác...

Gà xé phay - Món ngon tinh tế của người Hà Nội 10
Nhưng chính sự tinh tế trong các bước xử lý nguyên liệu cùng cách tăng giảm độ chua - mặn - ngọt đã làm nên sự khác biệt của món ăn này!


Gà xé phay - Món ngon tinh tế của người Hà Nội 11
Chỉ cần nếm thử một lần là sẽ cảm nhận được hương vị thanh nhẹ nhưng vô cùng hài hòa của món ăn.


Gà xé phay - Món ngon tinh tế của người Hà Nội 12
Đó cũng chính là tinh thần chung của ẩm thực Hà Nội đấy!



Các bạn có thể tham khảo thêm:

Gà xé phay - Món ngon tinh tế của người Hà Nội 13
Công thức có 1-0-2 cho món nộm gà ngon tuyệt


Gà xé phay - Món ngon tinh tế của người Hà Nội 14
Gỏi chân gà củ sen giòn giòn sần sật

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày