|
Bước 1: - Bắt đầu với phần vỏ bánh quy phủ bên trên trước nhé. Ta cắt bơ thành những miếng nhỏ, trộn đều với bột, đường và tinh chất vanilla cho đến khi tất cả hoà quyện lại với nhau. - Nhào hỗn hợp vừa trộn thành một khối bột mịn và đặt vào tủ lạnh 1 tiếng. |
|
Bước 2: - Trong khi chờ phần bột đang được làm lạnh, bạn bật nóng lò ở 180 độ C và đun chảy bơ với sữa, nước trong 1 nồi nhỏ. - Bạn tiếp tục đun hỗn hợp đến khi sôi nhẹ thì từ từ cho bột mì và muối vào. Dùng thìa gỗ khuấy đều đến khi tất cả quyện lại thành 1 khối như hình. |
|
Bước 3: - Chuyển bột ra bát tô, đập từng quả trứng vào đánh đều cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn, mượt. - Tiếp theo, bạn lót giấy nến vào khay nướng; cho bột vào túi bắt kem, đầu đui tròn 2,5cm và bắt thành những thỏi dài 10cm. Lưu ý, nên chừa khoảng cách giữa mỗi bánh là 6cm để bột có chỗ nở. |
|
Bước 4: - Ta lấy phần bột trong tủ lạnh ra nhào cho mềm, cán dẹt khoảng 1-2mm rồi lấy dao cắt thành những miếng hình chữ nhật 4x12cm, ước lượng đủ để che phủ phần bột éclair vừa bắt. - Đặt từng miếng bột lên trên bánh éclair, đem nướng trong 10'. - Sau đó, mở hé cửa lò khoảng 3mm và nướng tiếp trong 20' đến khi phần trên nở phồng và chuyển màu vàng. |
|
Bước 5: - Trong lúc chờ bánh nguội thì mình làm nhân kem trứng nào. Đánh trứng với đường bột, rồi cho thêm bột ngô. Bạn đánh đều đến khi hỗn hợp trứng chuyển màu vàng nhạt và đặc lại. - Để hỗn hợp đường, trứng sang một bên, nạo hạt vanilla lấy phần ruột bên trong, cho vào nồi sữa và đun sôi lăn tăn. |
|
Bước 6: - Bạn trút phần sữa vanilla vừa đun vào bát trứng khi nãy, vừa trút vừa nhanh tay đánh đều. - Sau đó, mình đổ lại phần trứng sữa vào nồi, đun sôi và tiếp tục dùng phới khuấy đều trong quá trình đun. |
|
Bước 7: - Khi hỗn hơp trở nên đặc, sánh, mình tắt bếp, để nguội 10' rồi cho thêm bơ vào đánh tan. |
|
Bước 8: - Cho phần kem trứng ra tô, bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm, để nguội. - Khi chuẩn bị nhồi kem làm nhân bánh, bạn đánh bông whipping cream lên, sau đó trộn đều với kem trứng cho đến khi quyện mịn. |
|
Bước 9: - Dùng đũa xiên vào giữa thân bánh để tạo khoảng trống nhồi nhân kem. Sau đó, bạn cho hỗn hợp kem vào túi bắt và bơm nhân kem vào trong, rắc đường bột lên trên nữa là xong. |
Tên gọi "éclair" trong tiếng Pháp có nghĩa là "tia chớp", ý chỉ món bánh này ngon đến mức khi dọn ra đều được mọi người thưởng thức hết veo trong nháy mắt.
Phần nhân kem sữa trứng mịn mượt, béo ngậy, ngọt lịm đầy quyến rũ thế này ai mà nỡ chối từ kia chứ.