Laksa là một món bún nước có nguồn gốc xuất xứ từ những người Peranakan (người Hoa định cư dọc eo biển Malacca) với trên 1000 năm tuổi. Song, sau dần, món ăn này trở nên phổ biến và nổi tiếng hơn gắn liền với các đất nước Malaysia, Singapore và cả Indonesia. Thành phần chính của món ăn này bao gồm: bún (loại sợi to như sợi bún bò huế của Việt Nam), chả cá, đậu phụ, giá đỗ, trứng, thịt gà, tôm, sò huyết… và nước dùng.
Dựa vào đặc điểm của nước dùng chan bún mà laksa được chia làm 3 loại chính, đó là: curry laksa, asam laksa và sarawak laksa. Nếu như phần nước dùng của curry laksa thơm ngọt và béo ngậy bởi vị nước cốt dừa nấu cari thì asam laksa lại khác biệt hẳn với vị chua chua cay cay của nước dùng nấu từ cá. Sarawak laksa lại là sự biến thể táo bạo của việc pha trộn nước cốt dừa với nước dùng nấu từ cá và hoàn toàn không sử dụng bột cà ri trong quá trình chế biến. Ngoài giá đỗ cắt khúc và rau răm thái nhỏ phơi khô thì hầu như, không có loại rau nào được sử dụng trong món laksa này cả.
Vào năm 2011 thì trang CNN travel đã xếp asam laksa đứng thứ 7 trong 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới. Ngược với vị béo ngậy, đậm đà của curry laksa thì asam laksa lại là phiên bản dành cho những người yêu thích sự thanh mát trong ẩm thực. Asam laksa có được vị chua dịu là từ nguyên liệu chính assam (me chua); khi ăn thì thường có dưa leo xắt sợi rắc bên trên và dùng kèm với sa tế tôm cay chảy cả nước mắt.
Nguyên liệu:
Phần hỗn hợp gia vị: - 2 lát củ nghệ tươi cắt cỡ ngón tay cái. - 10 lát riềng - 25 quả ớt đỏ khô, ngâm nước cho mềm. - 7 hạt dẻ sáp (candlenuts) - 30ml mắm tôm Malaysia (belachan) - 400g củ hành tím băm nhỏ - 6 cây sả (chỉ lấy phần thân trắng, băm nhỏ) - 15g rau mùi đất (ground coriander) - 60g tôm khô - một chút muối
Phần sốt Laksa: - 1.5l nước cốt dừa. - 450ml nước (sử dụng 1 phần để ngâm tôm khô) - 4 thân lá Laksa
Phần nhân: - 500g giá đỗ - 1kg bún tươi - 1kg tôm tươi (luộc chín, bóc vỏ) - 4 miếng chả cá (cắt lát) - 10 miếng đậu hũ chiên nhỏ - Lá Laksa bằm nhỏ để trang trí
|
Nguồn: Vimeo
Các bạn có thể tham khảo thêm: