Xem cách làm cơm rang paella của Tây Ban Nha tuyệt đẹp

Hà-chan cuốn bơ, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 07/08/2014

Cũng là công thức cơm rang thập cẩm nhưng hãy xem người dân xứ sở bò tót chế biến cơm paella thế nào nhé!

Món cơm này lại có xuất xứ từ vùng Valencia vào thế kỷ 15. Chữ "paella" trong tiếng Latin có nghĩa là “cái chảo”. Ý nghĩa của món “paella” vì thế thực ra vô cùng đơn giản, đó chỉ là món cơm rang thập cẩm bằng một chiếc chảo lớn. Ở xứ sở bò tót, chiếc chảo dùng để chế biến món ăn truyền thống này có kích thước khổng lồ tới mức người ta đã đặt tên riêng cho nó là “paella pan” để phân biệt với các loại chảo nhỏ thông thường khác.



Điều đặc biệt nhất của món cơm rang này có lẽ nằm ở cách thưởng thức. Thay vì chia sẵn cơm ra từng phần nhỏ cho mỗi người thì theo truyền thống ở Tây Ban Nha, người ta dọn paella trong một chiếc chảo thật lớn, đặt ở giữa bàn để tất cả quây quần ngồi ăn cùng nhau tạo một không gian tập thể vô cùng thân mật và đầm ấm.

Thành phần cơ bản của món cơm rang nức danh này bao gồm: cơm, thịt, rau và hương liệu tạo mùi cũng như màu sắc. Người ta chia cơm paella thành 3 loại chính: Valencian paella, paella hải sản và paella thập cẩm.



Với những người mới thử cơm rang paella lần đầu, đó sẽ là một trải nghiệm khá thú vị bởi không giống với cơm rang Việt Nam, cơm paella không khô mà lại tơi và có một lớp xem xém cháy giòn hơi sượng một chút, hạt cơm ướt, mềm bởi lượng nước dùng và hương vị cho vào trong quá trình rang cơm.


Nguyên liệu:

- 1l nước dùng gà
- 3g bột saffron (bột nhụy hoa nghệ tây, có thể thay bằng bột nghệ)
- 60ml dầu olive
- 1 củ hành tây, thái hạt lựu
- 2 quả cà chua, thái hạt lựu
- ½ quả ớt chuông đỏ, thái hạt lựu
- ½ quả ớt chuông xanh, thái hạt lựu
- 400g gạo hạt tròn
- 200g tôm tươi
- 200g nghêu
- 200g thịt gà, thái miếng dài.
-muối, tỏi, mùi tây băm nhuyễn


Các bạn có thể tham khảo thêm: