Parasite (2019)

Ghét hài nhảm, mê điện ảnh Hàn, xem ngay Kí Sinh Trùng được tặng liền tay combo trào phúng cực mạnh!

Friday Night, Theo Helino 09:20 20/06/2019

Xuất sắc trong cách lột tả những thực trạng trong xã hội, đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, đó chính là Parasite (Kí Sinh Trùng) - tác phẩm vừa đoạt giải thưởng Cành Cọ Vàng đã chính thức công chiếu tại Việt Nam.

Parasite (Kí Sinh Trùng) là tác phẩm làm “nở mặt nở mày” của người Hàn khi đem về giải thưởng Cành Cọ Vàng cho đất nước này. Thông tin bộ phim giành được đến tận hơn 8 phút cho một tràng pháo tay sau khi kết thúc công chiếu tại Cannes 2019 khiến người ta càng tò mò hơn cả. Đứa con tinh thần của vị đạo diễn Bong Joon Ho này thế nào mà lại khiến cả khán phòng “đảo điên” đến vậy?

Ghét hài nhảm, mê điện ảnh Hàn, xem ngay Kí Sinh Trùng được tặng liền tay combo trào phúng cực mạnh! - Ảnh 1.

1. Parasite phá bỏ mọi giới hạn "rập khuôn" trong nghệ thuật điện ảnh

Khác với tác phẩm mang tính "định danh" về sắc tộc như Us (Chúng Ta), Parasite kể về câu chuyện xã hội giàu nghèo của những quốc gia Châu Á nói chung và Hàn Quốc nói riêng. Bộ phim theo chân một gia đình tù túng sống trong khu nhà hạ đẳng của xã hội bấy giờ. Hạ đẳng theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Một gia đình 4 người, họ quây quần bên nhau và chỉ nghĩ đến chuyện "ăn bám" vào những nhà khác.

Nhờ lời giới thiệu của một người bạn Min (Park Seo Joon) của cậu con trai trong nhà, cả gia đình 4 người nhanh chóng bàn bạc kế hoạch để có thể tống bỏ hết những người làm trong nhà và thay thế vào những vị trí đó, từ gia sư, quản gia đến tài xế.

Ghét hài nhảm, mê điện ảnh Hàn, xem ngay Kí Sinh Trùng được tặng liền tay combo trào phúng cực mạnh! - Ảnh 2.

Công việc thường ngày của gia đình là xếp hộp pizza, làm 4 cái thì lỗi hết 1.

Ghét hài nhảm, mê điện ảnh Hàn, xem ngay Kí Sinh Trùng được tặng liền tay combo trào phúng cực mạnh! - Ảnh 3.

Sự ăn bám kia mang tính "cha truyền con nối", để có thể có được wifi thì không từ mọi cách thức.

Ghét hài nhảm, mê điện ảnh Hàn, xem ngay Kí Sinh Trùng được tặng liền tay combo trào phúng cực mạnh! - Ảnh 4.

Cậu con trai lần đầu bắt tay vào công việc dạy học tại nhà ông Park.

Kế hoạch được lên cẩn thận, tỉ mỉ để có thể "quang minh chính đại" làm việc trong nhà "vật chủ" Park của gia đình Ki Taek khiến ai nấy ngồi xem đều phải cảm thán trước độ tài tình của đạo diễn. Không kẽ hở, không phi logic, tất cả được diễn ra một cách trơn tru. Thêm vào đó, âm nhạc và kĩ thuật chuyển cảnh trong phần đầu của phim khiến khán giả phải "theo chân" xuyên suốt cuộc hành trình. Diễn xuất tuyệt vời của những ngôi sao Song Kang Ho hay Choi Woo Sik làm cho bộ phim vừa hài hước, nhưng cũng thật "rợn người" ở những đoạn cuối phim.

Với biệt tài "tổ lái", "đại đạo diễn" Bong Joon Ho của xứ Kim Chi đã vượt qua những “đường biên” giới hạn trong thể loại của một bộ phim điện ảnh, tạo ra Parasite. Không ai có thể đoán biết trước được nó thuộc thể loại gì: phim tội phạm, bí ẩn, hài hay một thứ gì đó khác? Mặc dù được định nghĩa chung là một bộ phim "black comedy" (hài kịch đen), Parasite vẫn dễ dàng "lăm le" biến hình thành các thể loại khác.

Ghét hài nhảm, mê điện ảnh Hàn, xem ngay Kí Sinh Trùng được tặng liền tay combo trào phúng cực mạnh! - Ảnh 5.
Ghét hài nhảm, mê điện ảnh Hàn, xem ngay Kí Sinh Trùng được tặng liền tay combo trào phúng cực mạnh! - Ảnh 6.

Lắm lúc lại thấy bộ phim mang hình dáng kinh dị, đôi khi lại hài hước và duyên dáng bất ngờ.

2. Parasite mang đầy biểu tượng ẩn dụ và có sự liên kết chỉn chu từ đầu tới cuối

Việc lấy hình ảnh này để liên tưởng đến sự việc khác là một điều quá bình thường trong phim. Ở Parasite, những hình ảnh được lấy làm nét ẩn dụ thật sự liên quan rất mật thiết và có tính liên kết hẳn hoi chứ không hề "cắt ghép" hay gượng gạo.

Ghét hài nhảm, mê điện ảnh Hàn, xem ngay Kí Sinh Trùng được tặng liền tay combo trào phúng cực mạnh! - Ảnh 7.

Căn nhà nơi cả 4 người làm việc, tưởng không có gì bất thường nhưng sự thật không phải như vậy!

Ghét hài nhảm, mê điện ảnh Hàn, xem ngay Kí Sinh Trùng được tặng liền tay combo trào phúng cực mạnh! - Ảnh 8.

Sự chỉn chu của đạo diễn Bong Joon Ho còn thể hiện ở việc, tạo nên hình ảnh đối lập với người giàu và người nghèo thông qua chỉ một cơn mưa, nó tạo ra vô số những đoạn "twist" ở cuối phim. Vào mỗi đêm, khi cơn mưa ập tới, những thành phần thượng lưu sẽ biết ơn vì họ có được một giấc ngủ dễ chịu. Nhưng đối với người nghèo ở những khu nhà xập xệ như Ki Taek, đó là một đêm không ngủ vì phải luôn trong tâm thế đối mặt với những cơn nước tràn vào nhà, do quá ẩm thấp.

Ghét hài nhảm, mê điện ảnh Hàn, xem ngay Kí Sinh Trùng được tặng liền tay combo trào phúng cực mạnh! - Ảnh 9.

Cơn mưa khiến cả nhà ông Ki ướt sũng, báo hiệu những kế hoạch bất thường sau đó.

Ghét hài nhảm, mê điện ảnh Hàn, xem ngay Kí Sinh Trùng được tặng liền tay combo trào phúng cực mạnh! - Ảnh 10.

Tảng đá mà ông Ki Taek đang cầm trong tay cũng là một thứ công cụ "nút thắt" cuối phim.

Đối với đạo diễn Bong Joon Ho, sẽ chẳng có một người nào được xem là bất hạnh nhất thế gian. Khi bạn nghĩ gia đình của Ki Taek đã rất nghèo khó và "kí sinh" lắm rồi, một nạn nhân khác trong xã hội sẽ hiện. Nạn nhân ấy là sự kiện khiến cho câu chuyện trong Parasite thêm phần rối rắm.

3. "Kí sinh trùng" phản diện trong câu chuyện của đạo diễn Bong Joon Ho là ai?

Chẳng có một ranh giới rõ ràng nào cho tuyến chính diện - phản diện trong phim. Nếu cho rằng gia đình của Ki Taek là những thành phần phản diện, điều đó không hẳn là đúng. Dù gia đình ông có giả mạo trở thành người khác để làm việc cho gia đình ông Park, đều xuất phát trên sinh tồn của chính mình. Bộ phim sẽ xuất hiện thêm một thành phần "đồng nghiệp" khác của gia đình ông Ki Taek, dù có bi kịch thế nào, họ vẫn không thể được xem là những người "lành tính".

Ghét hài nhảm, mê điện ảnh Hàn, xem ngay Kí Sinh Trùng được tặng liền tay combo trào phúng cực mạnh! - Ảnh 11.

Cả gia đình 4 người là những phản diện?

Có những lúc, cả gia đình này còn mang ánh nhìn dè bỉu với những con người như người cha Ki Taek. Hóa ra, trong xã hội mang tính "vật chất" hiện nay, chúng ta ai cũng là những "kí sinh" trên thân thể của một người khác.

Ghét hài nhảm, mê điện ảnh Hàn, xem ngay Kí Sinh Trùng được tặng liền tay combo trào phúng cực mạnh! - Ảnh 12.

Hay đó là những nhân vật mang tính thượng lưu như gia đình ông Park?

4. Một bộ phim "nghệ thuật" phù hợp với nhiều đối tượng khán giả

Bỏ qua những tranh cãi về những cảnh quay có yếu tố tình dục, Parasite vẫn là bộ phim gắn nhãn nghệ thuật đáng xem dành cho nhiều đối tượng. Hàn Quốc đã "định nghĩa" thêm cho người xem rằng họ đã sẵn sàng làm phim vừa có yếu tố hàn lâm, vừa đủ "giải trí" để đảm bảo yếu tố câu khách, kéo khán giả ra rạp và móc hầu bao cho NSX.

Parasite phản ánh đúng bản chất của con người, tình trạng "kí sinh trùng" tại không chỉ Hàn Quốc, mà còn ở bất kì nền văn minh nào. Tình tiết "hơi quen mặt" và giống với tác phẩm Okja năm 2017 của Bong Joon Ho, nó vẫn xứng đáng được ca ngợi hết lời nhờ vào diễn xuất lẫn cốt truyện tài tình.

Trailer "Parasite" (Kí Sinh Trùng)

Parasite được công chiếu chính thức từ 21/6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Tìm lại ảnh người thân quá cố lúc còn sống nhờ Google Maps: Thói quen "khó đỡ" của nhiều người trên thế giới

    Google Maps là công cụ chỉ đường rất hiệu quả, chỉ luôn cả phương hướng tìm lại ký ức cho những người chưa kịp nói lời cuối với người thân quá cố của họ.
  • Đọc thêm