Parasite (2019)

Kí Sinh Trùng: Dán nhãn 15+ nhưng niềm tự hào của điện ảnh Hàn lại dính tranh cãi về cảnh quay tình dục này

Nhâm, Theo Helino 11:08 15/06/2019

Bộ phim Kí Sinh Trùng của vị đạo diễn tài ba Bong Joon Ho là cái tên nổi bật của làng điện ảnh Hàn, tuy nhiên, một tác phẩm mang về vinh quang không có nghĩa là không dính "phốt".

Kí Sinh Trùng (Parasite) là tác phẩm tiếp theo của Bong Joon Ho đi theo hướng thể loại hài kịch đen tối (black comedy). Bộ phim vẫn tràn ngập chi tiết rùng rợn, gây ám ảnh nhưng ngay sau đó vẫn có thể khiến khán giả bật ra những tràng cười. Nếu như với điện ảnh Mỹ, người ta làm phim “bạo lực” với các cảnh súng máy, Bong Joon Ho đem đến sự bạo lực bằng những phương pháp khác. Nó đánh vào tâm lý của người xem nhiều hơn là mặt hình thức.

Kí Sinh Trùng: Dán nhãn 15+ nhưng niềm tự hào của điện ảnh Hàn lại dính tranh cãi về cảnh quay tình dục này - Ảnh 1.

Bộ phim đem tới cái nhìn bi kịch, đánh vào xã hội hiện đại khi sự khác biệt giai cấp, địa vị ngày càng là vấn đề đáng lo ngại. Hay các quan điểm vật chất, khát vọng, những con người còn chấp nhận ý tưởng có “đầy tớ”.

Kí Sinh Trùng: Dán nhãn 15+ nhưng niềm tự hào của điện ảnh Hàn lại dính tranh cãi về cảnh quay tình dục này - Ảnh 2.

Tranh cãi về cảnh quay "tình dục không xâm nhập" (dry humping) trong bộ phim gán mác 15+

Tác phẩm vừa phá cột mốc 7 triệu lượt xem, nhưng không có nghĩa là công chúng "hài lòng" chung với chất lượng bộ phim. Bằng chứng là phân cảnh “tình dục không xâm nhập” được cho là không thực sự phù hợp với đối tượng khán giả ở độ tuổi 15 trở đi. Các hành vi “tình dục không xâm nhập” (“dry humping”) chỉ là những hành vi kích thích, không có quan hệ tình dục thực sự nhưng vẫn sẽ ảnh hưởng tới tâm lý khán giả trẻ tuổi ít nhiều.

Kí Sinh Trùng: Dán nhãn 15+ nhưng niềm tự hào của điện ảnh Hàn lại dính tranh cãi về cảnh quay tình dục này - Ảnh 4.

Trên thế giới, hạn mức nào cho một cảnh quay có yếu tố tình dục ở nhãn 15+?

Thông thường với giới hạn độ tuổi xem phim 15+ (thích hợp cho người từ 15 tuổi trở lên) tương đương với mức PG-13 của Hoa Kỳ. Với giới hạn này, chỉ dừng ở các lời tục tĩu (chửi thề) ở mức nhẹ ("stupid", "idiot"). Cảnh quay có yếu tố liên quan đến tình dục chỉ ở mức nhẹ (ví dụ như ôm hôn), có cảnh khỏa thân dù không rõ ràng (ví dụ như cảnh nam nữ vuốt ve nhau trên giường và được đắp ngoài bởi một tấm chăn), có cảnh bạo lực ở mức thấp (đánh lộn, gây hấn nhưng không làm ai bị thương nặng) hoặc sử dụng chất kích thích nhẹ như thuốc lá, rượu.

Kí Sinh Trùng: Dán nhãn 15+ nhưng niềm tự hào của điện ảnh Hàn lại dính tranh cãi về cảnh quay tình dục này - Ảnh 5.

Một ví dụ khác là bộ phim Bad Teacher (2011) với diễn viên chính Cameron DiazJustin Timberlake. Trong đó cũng có một cảnh "dry humping", nhưng giới hạn độ tuổi cho phim này là NC-17 (không dành cho trẻ em dưới 17 tuổi) theo chuẩn Hoa Kỳ.

Kí Sinh Trùng: Dán nhãn 15+ nhưng niềm tự hào của điện ảnh Hàn lại dính tranh cãi về cảnh quay tình dục này - Ảnh 6.
Kí Sinh Trùng: Dán nhãn 15+ nhưng niềm tự hào của điện ảnh Hàn lại dính tranh cãi về cảnh quay tình dục này - Ảnh 7.

Liệu có thực sự cần thiết cho phân cảnh này?

Cảnh phim khá ngắn, xuất hiện thấp thoáng. Và nội dung tình dục của nó cho tới bây giờ vẫn không khiến người xem bàn tán gì nhiều. Lý do là vì tính chất của cảnh quay này là một “plot-twist”. Thứ hai, nó cũng không quá gợi dục, cũng không “bạo lực” như các cảnh khác của phim.

Thật ra, với “gu” làm phim đó giờ của Bong Joon Ho, người ta đã quá quen với cái kiểu “bạo lực” tâm lý trong tác phẩm của ông. Với độ thành công vang dội, tỷ suất người xem, người ta cũng có thể dễ dàng bỏ qua những vi phạm có thể có. Chưa kể là với “Parasite”, mức độ bạo lực về mặt hình thức cũng không quá nặng nề như các tác phẩm khác. Danh tiếng của ông với tư cách là một đạo diễn nghệ thuật cũng làm dịu đi những lời chỉ trích (nếu có) đối với một cảnh phim như vậy, nhưng chưa chắc đối với trường hợp tương tự cho phim chính thống sẽ dễ dàng vậy.

"Snowpiercer"

"Snowpiercer"

"The Host"

"The Host"

Trailer "Parasite" (Ký Sinh Trùng)

Thăm dò ý kiến

Bạn có nghĩ 15+ vẫn là nhãn hơi thấp của Parasite?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người dân Hà Nội dùng nước khoáng để nấu ăn thay nước nhiễm khuẩn, chuyên gia cảnh báo: Không nên!

    Các chuyên gia cho rằng, nước tinh khiết có thể dùng nấu ăn trong thời gian ngắn, nhưng nước khoáng thì không nên dùng để nấu ăn.
  • Đọc thêm