Xóa app Facebook trên điện thoại của mình, tôi như sống một cuộc sống mới đầy quý giá và tự do

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 13/01/2018

Tôi mới xóa ứng dụng Facebook để phát hiện ra rất nhiều điều bất ngờ mình bỏ lỡ, và bạn cũng nên làm vậy.

Tôi vừa mới xóa ứng dụng Facebook được khoảng 1 tháng rồi. Và thật sự thì cảm giác cho tới bây giờ được gói gọn trong 2 chữ ngắn gọn mà quý giá: Tự do.

Những ngày và thời gian bỏ phí gần như vô nghĩa để lướt qua hàng trăm tin update mỗi ngày trên News Feed không còn nữa. Đúng vậy, đó là những trạng thái của bạn bè và người thân, nhưng nhìn lại thì tôi cũng chẳng thân thiết với được tất cả ở ngoài đời đủ để mà suốt ngày quan tâm chuyện của họ được.

Xóa app Facebook trên điện thoại của mình, tôi như sống một cuộc sống mới đầy quý giá và tự do - Ảnh 1.

Quay cuồng với mọi thứ trên Facebook.

Và bạn cũng có thể làm vậy, cảm thấy tốt hơn chỉ bằng việc xóa ứng dụng đi mà thôi. Không phải xóa cả tài khoản hay vô hiệu hóa nó, cũng không phải cắt cả mạng Internet - chỉ cần cách xa khỏi ứng dụng Facebook là được.

Tại sao tôi lại muốn xóa nó cơ chứ?

Đơn giản thôi, trước hết là nó chiếm quá nhiều dung lượng trên máy, nhất là những ai đang dùng các đời máy cũ. Chẳng hạn như tôi đang dùng iPhone 6 chẳng hạn, còn ác mộng hơn vì nó không có chỗ cắm thẻ nhớ, chứ chưa nói đến pin tụt cực nhanh và tốc độ bị chậm đi vì phải nhường liên tục cho nó nữa.

Xóa app Facebook trên điện thoại của mình, tôi như sống một cuộc sống mới đầy quý giá và tự do - Ảnh 2.

Facebook chiếm rất nhiều dung lượng, nếu không tính 2 ứng dụng mặc định thì đứng đầu luôn.

Tôi xóa xong cũng chẳng mất nhiều thời gian lắm để làm quen. Dễ thôi mà, chẳng nuối tiếc gì đâu. Không có gì phải hối hận khi từ bỏ được thói quen suốt ngày kiểm tra cập nhật từ người yêu cũ mà chẳng để làm gì. Tôi cũng chẳng bận tâm là bao khi thoát khỏi được dòng tin tức ngày ngày rộ lên nói về một vụ lùm xùm hay scandal nào đó.

Bạn lo rằng mình không biết nhiều tin tức nhanh thì sẽ bị lạc hậu và chê cười ư? Nhưng còn nhiều nguồn khác để biết mà, và hơn nữa, mục đích của Facebook đâu phải chỉ gói gọn trong việc đưa tin? Bạn sẽ bị cuốn theo hàng tá việc khác theo sau ngay thôi, và không có thời gian mà kịp nhận ra mình vừa bị trôi theo làn sóng ấy, cũng như bao người khác.

Và một điều nữa sẽ khiến bạn không phải hụt hẫng, đó là tôi và bạn chỉ cần xóa ứng dụng trên smartphone. Nếu muốn truy cập Facebook, bạn vẫn có thể dùng laptop và lên lướt web bình thường.

Xóa app Facebook trên điện thoại của mình, tôi như sống một cuộc sống mới đầy quý giá và tự do - Ảnh 3.

Sự thay đổi này có mang lại điều gì mới mẻ hơn không?

Chỉ có điều, tình trạng liên tục nhìn vào màn hình smartphone mọi lúc mọi nơi sẽ không xảy ra nữa, và bạn sẽ biết mình nên dừng lại lúc nào hơn, nhận ra có gì đáng giá hơn đang xảy ra xung quanh mình, thay vì việc chăm chú vào thế giới ảo. Chắc hẳn là bạn sẽ không làm thế với một chiếc laptop, đi đến đâu cũng mở ra được chứ nhỉ...

Kết quả không hối hận

Nghĩ lại thì đó quả thực là một quyết định đúng đắn kể từ lúc bắt đầu xác nhận là một thành viên của mạng xã hội này. Không biết có phải tôi đã "già" đi, hay là do Facebook đã thay đổi quá nhiều hay không nữa.

Dù nguyên nhân có là gì thì tôi cũng thích tình trạng như hiện tại hơn, tuyệt hơn nữa là nếu nhiều người cùng tạm gạt sự quan tâm cho Facebook giống như tôi vậy. Ai cũng phải thay đổi, nhưng cách thay đổi của những người như tôi chắc là khác hẳn so với Facebook rồi.

Tôi không muốn sống một cuộc sống ảo, nơi mà có một người bạn ngẫu nhiên chưa từng nhớ mặt nào đó kết bạn và nói rằng chúng tôi từng học chung trường trung học. Tôi cũng không muốn một ngày liên tục nhận được tin nhắn hỏi rằng tôi có biết về một vụ việc lớn gì đó không, trong khi tôi không hề có ý định quan tâm.

Xóa app Facebook trên điện thoại của mình, tôi như sống một cuộc sống mới đầy quý giá và tự do - Ảnh 4.

Đâu mới là cuộc sống mà bạn cần quan tâm?

Thử gạt nó qua một bên đi rồi bạn sẽ biết mình không hề cần đến những cảm xúc hoài niệm của những ngày trước hiện lên trên Facebook đâu. Hoặc không thì bạn có thể thử qua Instagram nếu cảm thấy chưa thực sự quen với việc không có gì làm trong tay xem sao. Nó dễ dùng và cũng ít "xô bồ" hơn Facebook.

Thế đấy, nếu đang cảm thấy nhạt nhẽo và lạnh lẽo những ngày đông này thì thử xóa ứng dụng đi như tôi và xem mình có cảm thấy khá lên chút nào không. Chưa chắc 100% nhưng tôi đoán là bạn sẽ thực sự rất ngạc nhiên đó.

*Theo Miriam Kramer - Mashable

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày