Những ngày cuối năm, không khí Tết đã tràn ngập trên các con phố Hà Nội. Dòng người như vội vã hơn trên từng chuyến xe để trở về quây quần với gia đình. Trên từng con phố, chúng tôi cảm nhận rõ cái Tết đang về khi mùi bánh chưng Tết len vào từng ngõ nhỏ, những người dân Hà Nội đang quây quần bên nồi bánh chưng trên vỉa hè. Trong sự tất bật của công việc ngày cuối năm, người dân thủ đô vẫn tranh thủ tự tay gói bánh, thức trắng đêm trông nồi bánh chưng với những câu chuyện vui buồn để khép lại một năm cũ đang dần qua.
Nhiều gia đình ở Hà Nội thức trắng đêm nấu bánh chưng đón Tết
Đêm Hà Nội khi trời đã bước sang ngày 28 cuối năm, trên nhiều con phố, người dân thủ đô nhóm lửa dựng bếp nấu bánh chưng. Người thân, bạn bè quây quần bên nhau trò chuyện, cùng trông nồi bánh chưng xanh.
Anh Dương Ngọc Tú (28 tuổi, Trú Tại Phố Đào Tấn) chia sẻ: "Tết là dịp để gia đình quây quần sum họp, chiếc bánh chưng lại càng không thể thiếu, nên năm nay gia đình mình tự gói và nấu để có cơ hội được ngồi lại với nhau những ngày cuối năm. Hơn nữa, ngồi bên nhau trông nối bánh chưng thì sẽ có không khí ngày Tết truyền thống hơn. Bánh nhà mình tự gói tự đun thì bao giờ cũng chất lượng hơn bánh đi mua".
Những đứa trẻ háo hức bên nồi bánh chưng xanh, có lẽ hương vị truyền thống luôn mang lại những điều mới mẻ và sự tò mò cho chúng những ngày giáp Tết. Anh Nguyễn Văn Thoại (38 tuổi, ở phố Phúc Tân, Hà Nội) cho biết: "8 năm nay gia đình tôi đều tự tay gói và nấu bánh chưng. Vừa để có những chiếc bánh chất lượng ăn Tết, vừa là dịp anh em quây quần trò chuyện với nhau. Ai cũng bận công việc nên tranh thủ đun buổi đêm cho tiện".
Những nồi bánh chưng xanh được nấu trên vỉa hè trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội
Để có được hương vị ngày Tết, người dân đã tự tay gói bánh chưng và đun nấu hàng tiếng đồng hồ
Anh Dương Ngọc Tú đang thêm nước cho nồi bánh chưng của gia đình
Những bếp lửa hồng ấm tình ngày giáp Tết
Gia đình bác Vinh năm nào cũng đun bánh chưng Tết
Nhiều gia đình tập trung nấu bánh chưng trên đường Đê La Thành
Những nồi bánh mang hương vị Tết truyền thống đến cho nhiều gia đình ở Thủ đô
Trong những ngày cuối năm bận rộn, người dân thủ đô vẫn tranh thủ gói bánh và tự đun nấu để đón Tết sum vầy bên gia đình
Người dân đã căng bạt để tránh gió cho bếp lửa
Vừa làm việc... vừa trông bánh chưng
Sau 12 tiếng, bánh chưng được vớt ra, mùi vị thơm tỏa ra khắp phố, ai cũng cảm nhận được không khí Tết
Kiểm tra
Rửa bánh sạch sẽ trước khi ép
Những cặp bánh chưng nóng tỏa hương khắp phố
Sau 12 tiếng đun nấu, bánh chưng được vớt ra
Đội hậu cần chuẩn bị thức ăn phục vụ những người trông bánh chưng thâu đêm
Nhiều em nhỏ thức trắng đêm nấu bánh chưng cùng bố mẹ