Tối Sài Gòn mát trời, rủ nhau lai rai mấy món ốc bươu như này thì hết ý rồi

Bánh Bao, Ảnh: TN, Theo Trí Thức Trẻ 20:48 05/11/2018

Độ giòn tươi, ngọt thịt của những con ốc đồng quê đã được người Sài Gòn chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Không đắt đỏ như những loại ốc biển, ốc bươu có phần dày thịt, giòn sật và mang hương vị mộc mạc đậm chất miền quê nhưng không kém phần đặc sắc. Từ những con ốc to tròn, béo ú, người ta có thể chế biến ra rất nhiều món ăn hấp dẫn. Nhân buổi tối mát trời, hãy tranh thủ thưởng thức những món ốc bươu được người Sài Gòn rất yêu thích này nhé.

Bún riêu ốc

Bún riêu ốc là hương vị dân dã, bình dị nhưng ai một lần thưởng thức cũng đều phải xuýt xoa. Từ những nguyên liệu của đồng quê như riêu cua, huyết, đậu hũ, giò heo, ốc... người ta đã khéo léo kết hợp tạo nên tô bún đậm đà, thơm nồng hấp dẫn. Nếu bún riêu miền Bắc thiên về độ ngọt thanh từ nước dùng xương thì người miền Nam lại hài hòa trong cái chua cay, mặn ngọt.

Ngoài điểm nhấn là những miếng riêu cua bùi béo thì ốc bươu cũng góp thêm vào vị ngọt tươi, giòn giòn càng nhai càng thấy thích. Hương thơm của nước dùng, các thành phần nguyên liệu lan tỏa theo làn hơi nghi ngút vô cùng quyến rũ. Tùy theo sở thích bạn có thể cho ít mắm, vắt lát chanh để món ăn thêm đủ đầy hương vị.

Tối Sài Gòn mát trời, rủ nhau lai rai mấy món ốc bươu như này thì hết ý rồi - Ảnh 2.

Sài Gòn không thiếu những hàng bún riêu cua ốc, nếu muốn thưởng thức theo kiểu người Bắc thì bạn có thể đến quán Bún Ốc Thanh Hải (quận 3), còn vị Nam thì phổ biến hơn như: Bún riêu Võ Văn Tần, Gánh bún ven đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa...

Tối Sài Gòn mát trời, rủ nhau lai rai mấy món ốc bươu như này thì hết ý rồi - Ảnh 3.

Ốc bươu nhồi thịt

Tuy nghe có vẻ bình dân nhưng ốc bươu nhồi thịt lại là món khiến người ta "phát nghiện" ngay từ lần đầu tiên. Những con ốc ú nụ trộn thêm thịt băm, mộc, sả, gia vị... rồi khéo léo nhồi vào vỏ rồi đem hấp. Khi chín, mùi thơm của từng nguyên liệu giao hòa cùng nhau khơi dậy mọi giác quan của thực khách.

Món ốc nhồi thịt sẽ tròn vị hơn nếu có thêm bát nước mắm gừng the the tê tê đầu lưỡi. Chút cay của sả quyện trong cái béo béo của thịt, càng nhai miếng ốc giòn sật càng ứa ra vị ngọt thanh, làm người ta cứ thòm thèm muốn ăn mãi. Những tối mát trời như thế này, thử rủ cạ cứng lai rai vài con ốc nhồi thịt thì còn gì hoàn hảo hơn.

Ốc bươu nhồi thịt thường xuất hiện ở các quán bún đậu như Bún Đậu Homemade, Bún Đậu A Vừng, Bún ốc Thanh Hải...

Tối Sài Gòn mát trời, rủ nhau lai rai mấy món ốc bươu như này thì hết ý rồi - Ảnh 5.

Ốc nướng tiêu

Đối với những ai có niềm đam mê mãnh liệt với ốc thì chắc hẳn không thể nào bỏ lỡ món ốc nướng tiêu cay the dân dã này. Chỉ cần cho thêm gia vị, hạt tiêu xanh rồi nướng trực tiếp trên lửa than. Khi mùi thơm nồng nàn lan tỏa thì cũng chính là lúc con ốc săn thịt lại, thấm vị làm người ta nôn nao muốn thưởng thức ngay.

Món ăn tạo ấn tượng với hương vị nồng nàn khó tả. Vừa cho vào miệng, cái cay the lan tỏa khơi gợi từng giác quan, để rồi càng nhai phần thịt bạn sẽ càng xuýt xoa với vị ngọt giòn tinh tế. Ốc nướng tiêu có mặt ở menu của các quán ốc bình dân tại Sài Gòn, món này lai rai ăn chơi hay làm "mồi nhấm" là khỏi chê vào đâu đấy.

Tối Sài Gòn mát trời, rủ nhau lai rai mấy món ốc bươu như này thì hết ý rồi - Ảnh 7.