Phải công nhận, nước cốt dừa chính là "người hùng" của nhiều món bánh ở Sài Gòn

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 17:50 30/10/2018

Vị ngọt thơm, béo béo của nước cốt dừa đã góp phần tô điểm thêm hương vị cho những chiếc bánh dân dã ở Sài Gòn.

Đối với người miền Nam nói chung hay Sài Gòn nói riêng, nước cốt dừa tuy chỉ là nguyên liệu phụ kèm nhưng đã tạo nên sức hấp dẫn cho nhiều món ăn. Không chỉ kết hợp cùng chè, tàu hũ... hương vị này còn góp mặt trong những chiếc bánh ngọt dân dã. Và nếu thiếu nước cốt dừa, những món bánh ở Sài Gòn này sẽ chẳng thể tạo được ấn tượng cho thực khách như hiện nay.

Bánh chuối hấp

Bánh chuối hấp là một trong những món bánh ăn chơi được người Sài Gòn yêu thích. Món ăn tuy dân dã nhưng lại mang đến vị ngọt thơm từ phần nhân chuối hòa quyện cùng lớp bột béo béo. Người ta thường chọn chuối sứ, tròn trịa và chín đều để tạo nên hương vị chính cho bánh. Bột gạo, bột năng, đường... tất cả hòa quyện cùng nhau tạo nên độ dẻo dai, mềm ẩm quyến rũ vị giác thực khách. 

Nhưng miếng bánh chuối hấp chẳng thể "thành công" nếu thiếu đi phần nước cốt dừa sánh sệt, ấm nóng ăn cùng. Cái béo ngậy, mằn mặn tan chảy nơi đầu lưỡi vừa làm độ hấp dẫn tăng lên gấp bội. Một ít đậu phộng rang nghiền mịn, hạt mè giòn giòn sẽ là điểm nhấn chốt lại hương vị.  

Bánh chuối hấp thường được bánh phổ biến ở các hàng chè, các khu chợ hoặc quán bánh chuối nếp ở 115B Trần Đình Xu (quận 1)...

Phải công nhận, nước cốt dừa chính là người hùng của nhiều món bánh ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Bánh lá mơ

Tuy chưa được phổ biến nhưng khi một lần thưởng thức, ai cũng trót mê mẩn những phần bánh lá mơ đặc sắc từ vẻ ngoài đến hương vị này. Chỉ từ nguyên liệu chính là bột gạo, lá rau mơ nhưng chỉ cần hấp chín cách thủy rồi chan ngập nước cốt dừa, bạn đã có món ăn chơi mới mẻ, lạ vị rồi đấy.

Bánh lá mơ bình dị vậy mà khi thưởng thức, ai cũng thích thú với độ dai dai, thơm thơm lan toả trong cổ họng. Đặc trưng của món ăn này là mùi hơi hăng hắc nhưng chính nhờ phần nước cốt dừa đã mang đến cái béo béo, ngậy ngậy cân bằng lại. Và rồi bạn sẽ bị hấp dẫn bởi cái từng tầng ngọt bùi, thanh thơm từ từ chiếm lấy vị giác. 

Ở Sài Gòn tương đối khó tìm món ăn này, gợi ý cho bạn một địa chỉ là xe bánh Cô Phượng ở số 803 Tạ Quang Bửu (quận 8), mỗi hộp bánh đầy ắp và kèm nước dừa chỉ có giá 10k - 15k mà thôi.

Phải công nhận, nước cốt dừa chính là người hùng của nhiều món bánh ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Bánh bò thốt nốt

Thành phần của bánh bò đã có nước dừa nên phần sốt ăn kèm tương đối ít hơn các loại bánh khác nhưng vẫn giữ được độ béo béo, mằn mặn đặc trưng. Chiếc bánh to tròn, có độ mềm dai và dậy lên mùi của đường thốt nốt làm cho người ta chưa kịp thưởng thức mà đã thòm thèm. Cắn chạm vào, vị ngọt dịu hòa lẫn thêm chút ngậy chút thơm thanh rất dễ chịu.

Nhưng đặc sắc nhất là khi rưới thêm làn cốt dừa đã được nấu chín và hòa cùng bột năng sền sệt, ấm nóng. Nước dừa béo béo chan hòa cùng lớp bánh nở xốp, thật chẳng thể chê vào đâu. Bánh bò thường được bán ở ven đường Điện Biên Phủ (quận 3) vào buổi sáng hoặc bạn có thể order tại các shop online để thưởng thức món ăn này nhé!

Phải công nhận, nước cốt dừa chính là người hùng của nhiều món bánh ở Sài Gòn - Ảnh 9.

Bánh tằm bì

Món bánh tằm bì của miền Tây phong phú hương vị là thế nhưng sẽ "chẳng làm nên chuyện" nếu bạn không ăn kèm cùng nước cốt dừa. Sợi bánh dai dai. dày bột quyện đều trong làn nước cốt dừa sóng sánh dậy lên mùi thơm làm thực khách "nôn nao". Để cân bằng lại, người ta còn cho thêm sợi bì, xíu mại, mỡ hành... tất cả tạo nên tổng thể món ăn hài hòa và bắt mắt.

 Sau khi trộn đều, cả bì cùng nước cốt dừa sẽ hoà lẫn vào từng sợi bánh. Vừa thưởng thức vừa cảm nhận cái dai dai, thơm thơm đan xen cùng vị ngọt béo hấp dẫn dần dần bung tỏa nơi cổ họng. Thêm vào rau sống giòn giòn, đậu phộng rang bùi bùi những là đã hội tụ đủ đầy mọi yếu tố khiến người ta mê mẩn.

Phải công nhận, nước cốt dừa chính là người hùng của nhiều món bánh ở Sài Gòn - Ảnh 11.

Bánh canh ngọt

Một món bánh canh độc đáo và không hề dễ kiếm ở Sài Gòn cũng chẳng thể "sống thiếu" nước cốt dừa, đó chính là bánh canh ngọt. Sợi bánh có màu vàng óng và vị ngọt thơm khi được nấu từ đường thốt nốt. Nước dùng sánh sệt, quyện đều cùng cái béo béo của dừa hay đậu xanh bùi bùi đã làm người ta càng ăn càng không muốn dừng lại.

Từ từ thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được từng sợi bánh mềm dai và thấm đều trong vị mặn ngọt của nước cốt dừa. Người ta còn rắc thêm mè để cân bằng lại hương vị và tiếp thêm mùi thơm cho món ăn. Bạn phải đến khu ẩm thực chợ Tân Định để thưởng thức hoặc có một gánh hàng rong ở bên hông chợ cũng có bán loại bánh canh ngọt này. Mức giá chỉ từ 10k - 20k mỗi chén mà thôi.

Phải công nhận, nước cốt dừa chính là người hùng của nhiều món bánh ở Sài Gòn - Ảnh 13.

Bánh đúc lá dứa

Quen thuộc hơn với người Sài Gòn có lẽ là món bánh đúc ngọt đến từ miền Tây. Bột bánh đơn giản mang màu xanh mướt của lá dứa, có độ mềm ẩm, thơm thanh dịu nhẹ. Bởi thế mà món ăn này phải kèm thêm nước đường nâu và cốt dừa thì mới trọn vẹn hương vị. 

Miếng bánh dai dai vừa chạm môi đã làm người ta thấy sảng khoái bởi vị ngọt, cái béo của phần sốt. Có thể nói, nước cốt dừa không chỉ là món phụ kèm nữa mà được xem như điểm nhấn đặc sắc tạo nên hương vị riêng cho bánh đúc lá dứa.

Món ăn vặt bình dân này rất dễ tìm ở Sài Gòn, bạn có thể đến gần khúc giao Nguyễn Đình Chiểu - Nguyễn Thượng Hiền (quận 3), dọc đường Điện Biên Phủ (quận 3) hay các shop online... để tìm mua.

Phải công nhận, nước cốt dừa chính là người hùng của nhiều món bánh ở Sài Gòn - Ảnh 16.