Những sai lầm khiến việc giảm cân của bạn thất bại

Minh Bùi, Theo Trí Thức Trẻ 00:12 11/03/2016

7 sai lầm sau đây là lí do khiến bạn nhịn ăn hay luyện tập bao nhiêu cũng vẫn giảm cân không thành!

Khi áp dụng chế độ ăn giảm cân, bạn dễ mắc phải nhiều sai lầm như giảm ăn chất béo, ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ để giảm cân nhanh hơn. Tuy nhiên, bất cứ thứ gì làm quá mức có thể sẽ có tác dụng ngược lại. Do đó, để giảm cân thành công, bạn cần tránh những quan điểm sai lầm nhưng khá phổ biến dưới đây:

Sai lầm 1: Ăn quá nhiều rau thô

Ăn các loại rau thô như salad đúng là rất tốt, nhưng ăn quá nhiều không những không giúp giảm cân mà có thể khiến bạn tăng cân trở lại. Lí do là bởi chất xơ có trong rau quả thô khá khó tiêu. Điều này gây ra các vấn đề về tiêu hóa, phá hủy vi khuẩn có lợi ở đường ruột và do đó làm chậm quá trình trao đổi chất, dẫn đến tăng cân trở lại.

Những sai lầm khiến việc giảm cân của bạn thất bại - Ảnh 1.

Sai lầm 2: Ăn quá nhiều chất đạm

Thông thường, chúng ta mắc phải sai lầm ăn quá nhiều protein từ thịt vì cho rằng điều này sẽ giúp tăng cường sự chuyển hóa. Tuy nhiên, nhiều đạm cũng có thể gây tích tụ thành chất béo trong cơ thể. Khi bạn áp dụng chế độ ăn kiêng tinh bột và chỉ ăn chất đạm thì cơ thể sẽ sử dụng chất đạm để chuyển hóa thành đường. Khi quá nhiều đường thì cơ thể sẽ tiếp tục chuyển hóa đường thành chất béo.

Sai lầm 3: Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Dư thừa chất xơ sẽ gây cản trở hoạt động của vi khuẩn có lợi trong ruột. Từ đó, dẫn đến làm chậm việc hấp thụ các dưỡng chất quan trọng nhất từ dạ dày và ruột. Điều này khiến quá trình trao đổi chất bị chậm lại, dẫn đến tăng cân thay vì giảm cân. Ăn quá nhiều chất xơ cũng gây ra chứng đầy hơi, căng cứng bụng và tiêu chảy.

Những sai lầm khiến việc giảm cân của bạn thất bại - Ảnh 2.

Sai lầm 4: Tập luyện quá nhiều

Luyện tập thường xuyên có thể đẩy cơ thể bạn vào trạng thái tập trung cao độ, khiến tiết ra hormone căng thẳng. Loại hormone này làm tăng cảm giác thèm ăn và giảm tỉ lệ tiêu hao chất béo trong cơ thể, khiến bạn tăng cân lại. Thay vì luyện tập liên tục hàng tiếng đồng hồ, các bài tập ngắn nhưng cường độ cao sẽ phù hợp với bạn hơn.

Sai lầm 5: Ăn không đủ muối

Sự thật là muối không tốt cho sức khỏe và vóc dáng bởi chúng gây tích nước, dễ sưng mặt và béo bụng. Tuy nhiên, bạn vẫn phải ăn ít nhất 1500mg mỗi ngày nếu không bị huyết áp cao và mắc các bệnh về thận. Muối rất quan trọng trong việc giúp cơ thể đốt cháy calo thừa, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn tiết ra hormone căng thẳng.

Những sai lầm khiến việc giảm cân của bạn thất bại - Ảnh 3.

Sai lầm 6: Chỉ uống nước

Thông thường khi giảm cân, bạn sẽ uống rất nhiều nước nhằm tạo cảm giác "no giả". Song uống quá nhiều nước có thể khiến dạ dày chứa đầy nước mà không hấp thu được những dinh dưỡng cần thiết từ thực phẩm. Sự thật thì bạn nên tính lượng nước cần uống mỗi ngày theo cân nặng để uống vừa đủ, bởi nhu cầu của mỗi người là khác nhau.

Sai lầm 7: Không ăn các chất béo có lợi

Khi ăn kiêng, người ta thường hay bỏ qua các tất cả các loại chất béo. Tuy nhiên, chất béo có lợi rất quan trọng với cơ thể. Thực tế, những chất béo này còn giúp bạn giảm cân nhờ tăng cường trao đổi chất. Bạn nên bổ sung chất béo omega-3 và các axit béo cần thiết khác có trong các thực phẩm như dầu oliu, cá giàu chất béo, các loại hạt…

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tìm lại ảnh người thân quá cố lúc còn sống nhờ Google Maps: Thói quen "khó đỡ" của nhiều người trên thế giới

    Google Maps là công cụ chỉ đường rất hiệu quả, chỉ luôn cả phương hướng tìm lại ký ức cho những người chưa kịp nói lời cuối với người thân quá cố của họ.
  • Đọc thêm