Sở GD&ĐT Hà Nội lý giải lựa chọn phương án thi vào lớp 10

Nghiêm Huê (ghi), Theo Tiền Phong 10:07 09/10/2018

Chiều tối 8/10, ông Phạm Quốc Toản, trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội đã trao đổi với báo chí xung quanh việc lựa chọn phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 của sở này.

Sở GD&ĐT Hà Nội lý giải lựa chọn phương án thi vào lớp 10 - Ảnh 1.

Nếu được UBNDTP chấp thuận, năm 2019, học sinh Hà Nội sẽ thi 4 môn thi để tuyển sinh vào lớp 10

Theo ông Toản, từ năm học 2017-2018, Sở GD&ĐT đã trình và được UBND Thành phố chấp thuận phương thức tuyển sinh vào lớp 10 từ năm học 2019-2020 là Thi tuyển.

Sở GD&ĐT đã đưa một số phương án tổ chức thi tuyển, một trong các phương án đó có bài thi tổ hợp các môn.

"Sau khi dự kiến các phương án thi tuyển sinh, chúng tôi lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, các thầy cô giáo, các em học sinh, cha mẹ học sinh, các phương tiện truyền thông và nhân dân Thủ đô. Tiếp thu các ý kiến đó, Sở GDĐT đã trình UBND Thành phố phê duyệt phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020 theo phương thức “Thi tuyển” 04 bài thi độc lập; Sở GDĐT tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT công lập.

Đối với các trường công lập tự chủ tài chính và ngoài công lập, chúng tôi vẫn cho phép các trường có thể được tuyển sinh theo phương thức xét tuyển từ kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS như năm học 2018-2019", ông Toản cho biết.

Với phương án thi mới, nhiều phụ huynh lo lắng con họ sẽ phải ôn thi quá nặng, quá áp lực; khi bổ sung thêm Ngoại ngữ và 1 môn công bố sát thời gian thi. Sở GD&ĐT Hà Nội nói sao về điều này, thưa ông? 

Chương trình giáo dục THCS hiện nay đòi hỏi học sinh phải học đủ các môn học Toán, Ngữ văn, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, GDCD, Ngoại ngữ và một số môn khác như Công nghệ, Giáo dục thể chất (Thể dục), Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học.

Học sinh phải dự thi 04 môn thi trong số 14 môn học; như vậy học sinh không phải thi quá nhiều môn, không quá tải.

Phương án tuyển sinh này sẽ tác động tích cực để học sinh học tất cả các môn, đặc biệt năng lực Ngoại ngữ của học sinh phổ thông Hà Nội được nâng cao, đáp ứng đề án nâng cao năng lực Ngoại ngữ ở trường phổ thông của Bộ GDĐT, đáp ứng yêu cầu đổi mới, hội nhập quốc tế.

Để giảm áp lực ôn thi cho các em học sinh, đối với môn Ngoại ngữ và môn thứ Tư, chúng tôi đã quy định rất rõ những yêu cầu về kiến thức kỹ năng, về hình thức đề thi và thời gian tổ chức thi:

Về hình thức thi: Hai môn Ngữ văn và Toán giữ nguyên hình thức thi như những năm trước; với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật (thí sinh được phép đăng ký thi thứ tiếng Ngoại ngữ khác với thứ tiếng Ngoại ngữ đang học tại trường THCS), thi theo hình thức kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận; với bài thi của môn thứ tư thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Về yêu cầu kiến thức, kỹ năng: Các câu hỏi trong nội dung đề thi môn Ngoại ngữ và môn thứ tư thuộc chương trình THCS, chủ yếu là ở lớp 9, hầu hết ở cấp độ nhận biết, thông hiểu theo đúng chuẩn kiến thức, kỹ năng bộ môn do Bộ GDĐT quy định. Đây là những yêu cầu chỉ tương đương như bài kiểm tra 45 phút hoặc thi học kỳ trên lớp của các em học sinh, đó là những nội dung học sinh được kiểm tra diễn ra hàng ngày, rất quen thuộc, không hề dàn trải, không áp lực.

Về thời gian tổ chức thi: Chúng tôi dự kiến tổ chức thi sớm, ngay từ khoảng ngày 02/6 để giúp cho các em học sinh sử dụng được ngay những kiến thức, kỹ năng vừa học; tránh để lâu lại quên kiến thức, kỹ năng; tránh phải ôn tập lại.

Vậy kế hoạch dạy và học của học sinh cuối cấp THCS có gì thay đổi sau quyết định vừa rồi không, thưa ông? 

Quyết định vừa rồi không có gì ảnh hưởng đến kế hoạch dạy và học của các trường và của học sinh bởi vì đề thi bám theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của Bộ GD&ĐT; kế hoạch dạy và học cũng phải tuân thủ theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của Bộ GDĐT; chuẩn kiến thức, kỹ năng này đã ban hành từ năm 2008, chưa có gì thay đổi trong năm học 2019-2020. Học sinh chỉ cần nắm vững những kiến thức cơ bản trên lớp là có thể làm bài tốt.

Ông có thể cho biết khi nào Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020?

Những năm học trước, Sở GD&ĐT công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 vào khoảng tháng 3, tháng 4 (trước kỳ thi khoảng 3 tháng). Năm nay, ngay sau khi được Thành phố chấp thuận phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT đã dự thảo và trình UBND Thành phố kế hoạch chi tiết về công tác tuyển sinh, trong đó nêu rõ phương thức, quy định bài thi, hình thức thi, thời gian làm bài, dự kiến thời gian thi và tuyển sinh, nguyên tắc tuyển sinh, tổ chức thi,... Khi UBND Thành phố phê duyệt kế hoạch thì Sở GD&ĐT sẽ công bố.

Xin cảm ơn ông!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đức Phúc: Sự khôn ngoan, bản lĩnh ẩn sau nụ cười bẽn lẽn của chàng ca sĩ từng là nạn nhân bị bắt nạt trên mạng lẫn ngoài đời

    Ẩn giấu trong vẻ ngây ngô là sự khôn ngoan và không ngừng nỗ lực của Đức Phúc để có được ngày hôm nay.
  • Đọc thêm