Quảng Bình: Bé gái 5 tuổi mỗi lần bú là tím tái, cha mẹ biết con mang bệnh tim hiếm gặp nhưng định buông xuôi vì quá nghèo

Hoàng Lê, Theo Thời đại 09:31 02/09/2018

Khi được bác sĩ thông báo con mình mắc bệnh tim phức tạp hiếm gặp, cơ hội chữa trị rất thấp, cha mẹ bé Nguyễn Kiều Lệ D., (5 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Bình) hoàn toàn suy sụp.

Từ khi mới chào đời, D. thường tím tái khi bú, khóc cũng tím tái. Bé được chẩn đoán mắc bệnh thất phải hai đường thoát dạng chuyển vị đại động mạch, hẹp phổi, thông liên thất, hở van ba lá nặng.

Bên cạnh đó, bệnh nhi đã trải qua một ca phẫu thuật cắt túi mật điều trị sỏi mật khi chỉ mới 4 tháng tuổi. Ca phẫu phuật đó cũng lấy đi tất cả số tiền dành dụm của gia đình, nên việc điều trị bệnh tim cho D. hoàn toàn nằm ngoài khả năng của cha mẹ bé.

Gia cảnh khó khăn không đủ điều kiện phẫu thuật, bệnh tim của bé D lại ngày càng trở nặng khiến gia đình đã từng quyết định buông xuôi.

Giữa lúc mọi thứ tưởng chừng vô vọng thì tia sáng mới đã xuất hiện. Trong một lần đoàn từ thiện của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) đến khám tại địa phương, các BS phát hiện tình cảnh của D. và quyết định đưa em vào Chương trình hỗ trợ chi phí điều trị tim bẩm sinh cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Quảng Bình: Bé gái 5 tuổi mỗi lần bú là tím tái, cha mẹ biết con mang bệnh tim hiếm gặp nhưng định buông xuôi vì quá nghèo - Ảnh 1.

Các BS tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi.

Với tình trạng bệnh lý phức tạp, D. cần thực hiện 2 lần phẫu thuật chỉnh sửa cấu trúc tim, thay đổi hệ tuần hoàn máu để giúp bé khỏi bệnh và phát triển về lâu dài.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định, Phó giám đốc Trung tâm tim mạch BV ĐHYD cho biết: "Bệnh lý thất phải hai đường thoát dạng chuyển vị đại động mạch là bệnh tim bẩm sinh phức tạp ít gặp, chỉ chiếm khoảng 1-1, 5% các bệnh lý tim bẩm sinh. Trong đó, trái tim của trẻ bị dị tật bất thường về kết nối giữa tâm thất và đại động mạch khiến toàn bộ máu đổ về thất phải, gây áp lực lớn lên thất phải. 

Ngoài ra, máu giàu CO2 và giàu O2 bị trộn lẫn nhau dẫn đến việc thiếu O2 trong máu và làm cho cơ thể bé dễ tím tái. Về lâu dài, việc thiếu O2 trong máu nuôi cơ thể sẽ khiến trẻ chậm phát triển và có thể dẫn đến tử vong."

Quảng Bình: Bé gái 5 tuổi mỗi lần bú là tím tái, cha mẹ biết con mang bệnh tim hiếm gặp nhưng định buông xuôi vì quá nghèo - Ảnh 2.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định.

Ca phẫu thuật đầu tiên diễn ra vào tháng 3/2017 đã thành công, giúp bé bớt tím do tuần hoàn máu đã được cải thiện một phần. D. được gia đình chăm sóc 1 năm để phục hồi sức khỏe, chuẩn bị cho đợt phẫu thuật lần 2.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện phẫu thuật lần 2, bé phải trải qua nhiều đợt thông tim và can thiệp phức tạp để chẩn đoán và bít tắc những mạch máu bất thường.

Tháng  6/2018, các BS tiếp tục thực hiện phẫu thuật nối tĩnh mạch chủ dưới vào động mạch phổi, giúp hệ tuần hoàn máu của bé cải thiện toàn phần. Sau 3 tuần chăm sóc và theo dõi, bé D. đã khỏe mạnh và xuất viện.

Quảng Bình: Bé gái 5 tuổi mỗi lần bú là tím tái, cha mẹ biết con mang bệnh tim hiếm gặp nhưng định buông xuôi vì quá nghèo - Ảnh 3.

Một ca phẫu thuật tim BS Định cứu sống bệnh nhân tại BV ĐHYD.

PGS.TS.BS. Định để chia sẻ thêm, vì tính chất phức tạp và hiếm gặp nên hiện nay rất ít BV đủ năng lực điều trị bệnh lý thất phải hai đường thoát. Các phẫu thuật viên phải được đào tạo chuyên sâu và có giàu kinh nghiệm, kết hợp cùng trang thiết bị hiện đại và đầy đủ, vì chỉ sai sót nhỏ trong quá trình phẫu thuật có thể dẫn đến tử vong.

Để chữa trị thành công cho bé, ngoài sự cố gắng của gia đình còn có sự đóng góp thầm lặng của các nhà hảo tâm đã hỗ trợ gần 200 triệu chi phí điều trị cho bé. Trung tâm tim mạch của BV đã thay mặt gia đình gửi lời cảm ơn chân thành đến các nhà hảo tâm đã cùng chung tay đưa mạng sống bé gái 5 tuổi trở lại với cuộc đời.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Giải mã phong tục truyền thống tắm lá mùi vào chiều 30 tết: Không chỉ là để thơm

    Tắm lá mùi vào ngày tất niên được cho là nét đẹp văn hóa nhưng liệu bạn có biết ý nghĩa của việc làm này?
  • Đọc thêm