Nhật: trào lưu ăn mì nhanh hơn cả tốc độ trở mặt của người yêu cũ lên hẳn CNN

Trà My, Theo Trí Thức Trẻ 00:08 19/05/2019

570 bát mì là kỉ lục hiện tại cho trào lưu Wanko Soba – thú vui mới nổi của người Nhật vừa được CNN giới thiệu đến toàn thế giới.

Nữ phóng viên Karla Cripps của đài CNN hăm hở tới nhà hàng Amazuya ở Nhật Bản, trong túi có sẵn sườn bài ca ngợi vẻ đẹp tinh tế và tao nhã của ẩm thực kaiseki truyền thống. Thế nhưng, đáp lại Karla là một cảnh tượng cách... cả ngàn dặm với định nghĩa "tinh tế": Thực khách xếp thành hàng trên bàn, vây quanh là từng chồng bát đã ăn hết sạch và tiếng reo hò cổ vũ của đám đông. Họ đang thực hiện Wanko Soba – thử thách ăn mì đang rất nổi tiếng tại Nhật Bản.

Với ý thức nghiệp vụ đáng khâm phục, Karla cũng quyết dấn thân vào thử thách này để đem lại trải nghiệm chân thực nhất trong bài viết của mình, mà theo cô miêu tả là "tuyệt vọng": Thật tuyệt vọng khi bảo họ ngừng đổ mì vào bát của tôi!

Wanko – soba là gì?

Rất đơn giản, "wanko" là bát, soba là mì soba. Khi tham gia thử thách này, bạn sẽ ăn lần lượt từng bát mì soba nhỏ cho đến khi no căng và… đầu hàng. Điều đặc biệt là bạn sẽ không có thời gian để nghỉ ngơi. Bát cũ vừa xong, bát mới đã ở ngay trước mặt. Chính vì thế nó được xem là thử thách ăn uống gây stress số một thế giới hiện nay.


Nhật: trào lưu ăn mì nhanh hơn cả tốc độ trở mặt của người yêu cũ lên hẳn CNN - Ảnh 1.

Những nhân viên phục vụ tận tâm đảm bảo sẽ giúp bạn ăn đến… không kịp thở.

Nói một cách công bằng, lượng mì trong Wanko Soba không nhiều lắm: 15 bát nhỏ mới bằng một bát lớn. Nhưng có lẽ vì cách ăn liên tục trong thời gian dài, không ngừng nghỉ khiến người ta căng thẳng không hề nhẹ khi thực hiện thử thách này. Trung bình một người có thể ăn từ 30 - 40 bát nhỏ, và kỉ lục thế giới đang thuộc về một cao nhân đã xơi… 570 bát mì liên tục. Nói chung đi ăn Wanko Soba mà chỉ dừng ở mức 2 chữ số là hạng xoàng. Người Nhật thứ thiệt phải ăn được trăm bát trở lên.

Nhật: trào lưu ăn mì nhanh hơn cả tốc độ trở mặt của người yêu cũ lên hẳn CNN - Ảnh 2.

Trào lưu này nổi tiếng đến mức, người Nhật còn tổng kết hẳn một bộ "Wanko Soba chi thuật", nôm na là bí quyết làm thế nào để ăn càng nhiều mì càng tốt, bao gồm các tuyệt chiêu như: Không húp nước mì (dễ gây no), hoặc nếu không có bệnh về dạ dày thì cứ… nuốt luôn sợi mì cũng được!

Một cách "ăn hành xác" hay còn ý nghĩa sâu xa nào sau đó?

Nổi tiếng với triết học ẩm hướng tới văn hóa, lịch sử và chân – thiện – mỹ, thế mà người Nhật lại mở ra trào lưu "ăn thùng uống vại" như Wanko Soba, thật khó hiểu. Thế nhưng nếu nhìn vào lịch sử lâu đời của nó, bạn sẽ hiểu chẳng có thói quen ăn uống nào của người Nhật là chỉ để cho vui.

Wanko Soba không phải sản phẩm của sự bùng nổ internet và các trào lưu khó hiểu, nó thực chất là một truyền thống ở Nhật. Chuyện xảy ra từ 300 năm trước, vào thế kỉ 17 và từ một tướng quân Nhật Bản thị trấn Hanamaki. Ở đây chả có gì ngoài món mì soba dân dã, nên người dân chỉ dám dâng lên ngài những bát mì nhỏ xíu, ăn một thìa là hết. Ai ngờ, "tiết tháo" của đại tướng quân cứ thế trôi theo từng sợi soba: Ngài say mê ăn hết từ bát này đến bát khác, không ngừng nghỉ và tấm tắc khen ngon. Để ghi nhớ sự kiện lịch sử hài hước này, truyền thống Wanko Soba ra đời và được giữ gìn đến ngày nay.

Nhật: trào lưu ăn mì nhanh hơn cả tốc độ trở mặt của người yêu cũ lên hẳn CNN - Ảnh 3.

Ban đầu, người dân nơi này có phong tục đãi khách những bát mì soba nhỏ, cứ thong thả ăn đến khi no bụng. Việc chia nhỏ bữa ăn này thực chất khá khoa học, rất phù hợp với tinh thần ăn uống của người Nhật. Bên cạnh đó, soba còn được phục vụ với rất nhiều món ăn kèm thanh đạm giúp cân bằng và thanh tẩy vị giác, càng ăn càng ngon, càng ăn lại càng… dễ chịu. Trào lưu Wanko Soba ăn nhiều – ăn nhanh – ăn không phanh có lẽ là một biến tướng hài hước của phong tục này, giúp nó được biết đến nhiều hơn trên thế giới: Hàng năm vào tháng 2 và 11, hai thành phố Morioka và Hanamakiluân phiên tổ chức cuộc thi ăn mì thường niên, nhằm duy trì truyền thống độc đáo này.

Nhật: trào lưu ăn mì nhanh hơn cả tốc độ trở mặt của người yêu cũ lên hẳn CNN - Ảnh 4.

Thực tế chứng minh, người Nhật đã quảng bá thành công. Wanko Soba đã được cả thế giới biết tới. Sau khi bài viết của Kayla lên sóng CNN, hàng loạt video review về thử thách ăn mì xuất hiện, kéo theo trăm nghìn du khách tò mò kéo đến Nhật để… ăn thử, dẫu chỉ có một mình nhà hàng Amazuya đang tổ chức thử thách này!

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Mẹ con Bà Tân Vlog bị ném đá vì đăng clip cosplay thanh niên bôi mặt đen "cầm đầu gà" xin tiền: Ủa, hổng có dzui!

    Phần lớn ý kiến cho rằng clip này đã khiến độ yêu thích của mình dành cho mẹ con Bà Tân bị giảm đi ít nhiều.
  • Đọc thêm