Sai lầm khi thưởng thức mì soba lạnh khiến món ăn này mất đi độ ngon vốn có

QUỲNH PHƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 19:01 25/11/2017

Đã từng ăn mì soba lạnh nhưng có chắc bạn đã biết cách ăn đúng của loại mì Nhật Bản này chưa?

Soba là một loại mì lạnh của xứ sở hoa anh đào, thường là loại mì sợi nhỏ làm từ bột kiều mạch hoặc lúa mì nên đối lập hoàn toàn với mì udon (mì sợi dày). Tại Nhật Bản, mì soba có thể được phục vụ nguội kèm nước tương hoặc dùng nóng như một món mì nước. Đây là một món ăn nhanh rẻ tiền thường bán ở cạnh các nhà ga Nhật Bản, nhưng cũng được phục vụ ở một vài nhà hàng sang trọng khác.

Theo cảm nhận của nhiều người thì mì soba dùng nóng hay lạnh đều ngon nên bạn có thể thưởng thức tuỳ theo ý thích. Ngoài ra, mì soba còn được chia ra hai loại là Morisoba (không có rong biển) và Zarusoba (có rong biển). Thông thường, nhiều người vẫn chọn Zarusoba vì loại có rong biển này sẽ đậm đà lại thơm mùi hoà quyện rong biển hơn. Thế nhưng, khi thưởng thức món ăn này, nếu bạn không biết rõ cách ăn thì sẽ chẳng cảm nhận được vị ngon chuẩn nhất của mì soba lạnh. Do đó, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn một chút về cách ăn mì soba lạnh qua những hướng dẫn sau đây nhé!

Cách ăn mì soba lạnh:

Đầu tiên, món mì soba lạnh sẽ được phục vụ kèm một đĩa hành lá cắt nhỏ và mù tạt xanh, đi cùng một bát nước tương riêng để ăn món mì này.

Bạn có nhìn thấy một nhúm rong biển đặt trên đĩa mì không? Đây chính là loại mì Zarusoba đó.

Giờ thì hãy xem quy trình thưởng thức món mì này như thế nào nhé.

- Trước tiên, người ta đổ đĩa mù tạt xanh và hành lá cắt nhỏ vào bát nước tương rồi khuấy đều lên.

- Tiếp theo, người ta sẽ nhúng qua một chút mì vào bát nước tương và bắt đầu từ từ thưởng thức.

*Lưu ý: Bạn nhớ là không lấy quá nhiều mì để ăn và đừng ngâm mì hoàn toàn trong bát nước tương mà chỉ nhúng sơ qua thôi.

- Cuối cùng, nhà hàng sẽ mang nước dùng mì soba (gọi là Soba Yu) ra để mời bạn tráng miệng và bạn sẽ đổ phần nước dùng này vào bát nước tương. Sau đó thưởng thức từ từ để cảm nhận vị của nước mì Soba.

- Một điều đặc biệt nữa khi ăn mì soba lạnh là bạn được phép húp xì xụp và tạo tiếng động trong lúc ăn.

Mặc dù, phong cách ăn uống ở nhiều quốc gia rất kỵ chuyện khi ăn phát ra âm thanh từ miệng. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, khi thưởng thức mì udon hay soba thì việc bạn phát ra âm thanh trong lúc ăn cũng không phải là sai. Người Nhật cho rằng, khi nhâm nhi mì soba và hít hà xì xụp thì mới có thể thưởng thức mùi thơm đậm đà của mì soba rõ nhất.

Trên đây là quy trình ăn mì soba lạnh mà bạn có thể áp dụng mỗi khi có dịp thưởng thức món mì này. Còn dưới đây là một số kiểu ăn sai khi thưởng thức mì soba lạnh và bạn sẽ biết để không phạm phải trong lúc ăn nhé!

Những cách ăn mì soba sai:

1. Đổ trực tiếp mù tạt xanh và hành lá cắt nhỏ lên đĩa mì.

2. Đổ thẳng bát nước tương nhúng mì soba lên cả đĩa mì.

3. Gắp quá nhiều mì để thưởng thức trong một lần ăn.

4. Ngâm mì hoàn toàn trong bát nước tương.

5. Nhúng mì vào bát nước dùng mì soba (Soba Yu).

Vậy là bạn đã biết rõ cách ăn mì soba lạnh như thế nào rồi đó. Hãy nhớ áp dụng cách ăn mì soba chuẩn này và đừng phạm phải bất cứ sai lầm nào giống những lỗi trên nhé. Chúc bạn ăn mì soba lạnh ngon miệng!

Nguồn: ZAGAT

Bản đồ ăn là một mảnh đất rất mới, nơi dành cho bất cứ ai muốn tìm hiểu về các địa điểm ăn uống, các món ăn ngon, từ chuyện ăn gì, ở đâu, cho tới cách ăn như thế nào...

Hãy chia sẻ các địa điểm ăn uống hay ho mà bạn biết về địa chỉ quanxa@kenh14.vn ngay nhé!

Sai lầm khi thưởng thức mì soba lạnh khiến món ăn này mất đi độ ngon vốn có - Ảnh 13.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Công Vinh – Thủy Tiên: Chuyện tình yêu bắt đầu như một “trò đùa”

    Giữa sóng gió hôn nhân của showbiz, Công Vinh - Thủy Tiên vẫn vậy, họ vẫn luôn nắm chặt tay nhau.
  • Đọc thêm