Sức hút khó cưỡng của bánh churros Tây Ban Nha

, Theo Mask Online 01:01 26/08/2014

Churros là một trong những loại bánh ngọt truyền thống rất phổ biến ở đất nước Tây Ban Nha.

Để giải thích về sự ra đời của mỗi món ăn, thường có khá nhiều giả thuyết khác nhau xoay quanh nó và món bánh churros này cũng không phải là ngoại lệ. Một trong những câu chuyện phổ biến nhất được lưu truyền lại thì sự xuất hiện của món bánh rán này bắt nguồn từ những người chăn cừu ở Tây Ban Nha. 

Từ xa xưa, vì điều kiện chăn thả động vật hầu như ở vùng núi cao, không thể lúc nào cũng có sẵn bánh mì tươi nên một loại bánh bột chiên, cực kỳ đơn giản và dễ làm đã ra đời để phục vụ cho nhu cầu của người dân nơi đây.



Bánh churros truyền thống thường có hình trụ dài, nhỏ, được chiên ngập dầu đến khi chín vàng, giòn xốp. Sau đó chúng được phủ một lớp đường quế bên ngoài và dùng kèm với sốt chocolate nóng hổi. Ở Tây Ban Nha, churros được phục vụ cho các thực khách như một món bánh ngọt điểm tâm, tráng miệng hoặc một món ăn vặt vui vui bất cứ khi nào họ thích. 



Không chỉ phổ biến ở đất nước đấu bò, bánh rán churros giòn xốp này cũng là món ăn yêu thích và khá phổ biến ở các nước khác (Pháp, Mỹ, Bồ Đào Nha, Mexico,…). Khi du nhập đến những vùng đất mới, churros đã có một chút thay đổi. Thay vì là thanh bánh không nhân lăn qua đường quế và chấm với sốt chocolate truyền thống thì giờ đây, chiếc bánh rán này được làm với kích thước lớn hơn ( một số nơi làm hình vòng) và bên trong được đong đầy nhân với rất nhiều hương vị đa dạng (trái cây, mứt, phô mai, kem, chocolate…).



Đi qua mỗi đất nước khác nhau, churros được biến đổi để phù hợp hơn với khẩu vị và sở thích của người dân ở nơi đó. Song không ai có thể phủ nhận được sức hấp dẫn của món bánh nguyên bản. Từng que bánh vàng ươm với lớp vỏ ngoài giòn xốp, thơm hương quế; bên trong dai mềm, phảng phất chút hương bơ béo ngậy chấm cùng sốt chocolate sánh mịn quả thật là ngon không thể chối từ.


Nguyên liệu:

Phần bánh:
- 225ml nước
- 125g bột mì
- 50g bơ - 2 quả trứng
- 10g đường
- 3g muối

Phần đường bọc ngoài:
- 100g đường bột
- 10g bột quế

Phần sốt:
- 100g chocolate
- 120ml heavy cream

Các bạn có thể xem lại chi tiết cách làm tại đây.

(Hà-chan cuốn bơ theo Sun Studios Production)