Những món mỳ Ý được yêu thích nhất theo các loại sốt

Vens, Theo Mask Online 00:01 09/03/2012

Chúng mình cùng tìm hiểu về các loại sốt của mỳ Ý nhé!

Nhắc đến ẩm thực Ý, không thể không nhắc đến những món mỳ – món ăn được coi là nữ hoàng của ẩm thực nơi đây. Có rất nhiều cách chế biến mỳ Ý khác nhau tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người. Nhưng các loại mỳ Ý được ưa thích nhất vẫn là ba cái tên nổi bật dưới đây.

Mỳ Ý – món ăn được coi là nữ hoàng của ẩm thực Ý.

Đầu tiên, phải kể đến món mỳ phổ biến với nước sốt cà chua. Puttanesca, bolognese, ragu, fra diavolo và arrabbiata đều là những loại sốt cà chua nổi tiếng sử dụng cho mỳ Ý. Đầu bảng là bolognese với công thức: thịt bò băm, cà chua, hành tây, muối, dầu ô liu, lá oregano. Puttanesca là loại sốt cà chua được chế biến cùng với dầu ô liu, quả ô liu, nụ bạch hoa, hành tây, tỏi, ớt bột, lá oregano cùng với cá cơm. Fra diavolo gồm: cà chua, rượu trắng, dầu ô liu, tỏi, mùi tây và tôm (hoặc hải sản). Arrabbiata thì lại có thành phần đơn giản hơn chỉ gồm: cà chua, ớt bột, húng quế, tỏi và dầu ô liu. Khác với các loại sốt trên, Ragu là loại sốt cà chua được chế biến với: thịt heo, thịt bò (hoặc thịt bê), cần tây, đinh hương và dầu ô liu. Theo truyền thống, các loại sốt này thường được dùng kèm mỳ sợi tròn (spaghetti). Tuy nhiên, hiện nay loại sốt này còn thể dùng kèm mỳ lá (lasagna), mỳ sợi dẹt (fettucine)... Đi kèm cùng với nước sốt cà chua là tỏi, húng quế, hành, dầu ô liu, phô mai Pác-ma và mùi tây.

Mỳ Ý sốt cà chua là một trong ba loại mỳ Ý được ưa thích nhất.
 
Bolognese spaghetti – món mì Ý sốt bò băm nổi tiếng thế giới.

Loại mỳ Ý phổ biến kế đến là mỳ sốt kem. Vị ngậy từ sự kết hợp giữa phô mai và kem tươi đem lại cho món mỳ Ý này một sự hấp dẫn khiến mọi thực khách khó lòng cưỡng lại. Đối với mỳ Ý sốt kem, bạn có thể tìm thấy trong thực đơn những món như mỳ Ý gà nấm sốt kem, mỳ hải sản sốt kem, mỳ bò sốt kem nấm... Loại nước sốt kem phổ biến nhất là alfredo gồm phô mai Pác-ma, bơ và kem. Có nhiều cách chế biến nước sốt kem khác nhau nhưng nguyên liệu chính được dùng vẫn là phô mai. 

Mỳ Ý sốt kem – sự kết hợp giữa phô mai và kem tươi khiến cho mọi thực khách khó lòng cưỡng lại.

Nhắc đến mỳ Ý sốt kem thì không thể không nhắc tới carbonara spaghetti – món mỳ Ý sốt kem thịt hun khói. Nguyên liệu chế biến nước sốt carbonara thường bao gồm: thịt hun khói, trứng, phô mai Pác-ma, kem tươi, dầu ô liu. Các đầu bếp hay dùng nước sốt carbonara cho món mỳ sợi tròn (spaghetti), mỳ sợi dẹt (fettucine) hoặc nui (macaroni). Hương vị đặc trưng của mỳ sốt carbonara là sự hòa quyện giữa hương vị đặc trưng của thịt hun khói và vị béo ngậy của kem tươi cùng phô mai.

Carborana - Món mỳ Ý sốt kem thịt hun khói nổi tiếng.

Đứng cuối cùng trong danh sách này là món mỳ Ý với sốt pesto bao gồm: húng quế, tỏi, muối, hạt thông, phô mai Pác-ma và dầu ô liu. Nhờ có húng quế, món mỳ Ý sốt pesto trở nên nổi tiếng với màu xanh trông rất tươi ngon. Hương vị đặc trưng của loại sốt pesto này là có mùi thơm của lá húng quế, bùi béo của hạt thông rang chín. Đôi khi, các đầu bếp Ý cũng thay húng quế bằng rau mùi tây nhằm tạo ra hương vị mới lạ cho món ăn này. Người ta thường dùng kèm pesto với gnocchi (một loại mì viên làm từ khoai tây).

Hương vị đặc trưng của loại sốt pesto này là có mùi thơm của lá húng quế, bùi béo của hạt thông rang chín.

Ẩm thực nước Ý mang đến nhiều món ăn khác nhau, hấp dẫn thực khách từ khắp nơi trên thế giới. Với nhiều cách chế biến cùng nguyên liệu đa dạng, các đầu bếp đã đem lại những thực đơn mỳ Ý làm phong phú thêm cho bữa tiệc hương vị đất Ý.