Bước 1:
- Trước tiên, bọn mình cần ngâm gạo từ tối hôm trước (khoảng 6 tiếng) rồi đổ ra, trộn một ít muối vào và để ráo sạch nước. |
Bước 2:
- Tiếp theo là ngâm đậu xanh cho mềm. Thời gian ngâm nhanh hơn gạo rất nhiều, chỉ khoảng 2 - 3 tiếng là được rồi. |
Bước 3:
- Rửa sạch lá khúc rùi cũng để ráo nước này. |
Bước 4:
- Thái thịt thành từng miếng mỏng vừa. Sau đó, tẩm ướp với một chút gia vị và hạt tiêu. Nên tẩm ướp đậm một chút thì bánh sẽ ngon hơn. |
Bước 5:
- Với đậu xanh, chúng mình cần đem đồ (hấp) cho chín rồi giã thật nhỏ nghen. |
Bước 6:
- Cho thịt vào giữa viên đậu xanh rùi nắm thật chặt lại để làm nhân bánh. Nhân bánh chỉ cần to cỡ gần bằng quả trứng gà ta thôi nhé! |
Bước 7:
- Giờ ta chuyển sang công đoạn giã nhuyễn lá khúc này. Nếu ngại giã thì các bạn có thể cho vào máy và xay nhỏ cũng được. |
Bước 8:
- Trộn bột nếp vào với lá khúc. Các bạn chú ý nhặt bớt những phẫn cuộng và xương lá chưa được giã nát đi để bánh được mềm nghen. |
Bước 9:
- Cán mỏng một ít lá khúc rùi đặt nhân bánh vào giữa và nắm lại này. |
Bước 10:
- Rải một ít gạo nếp vào chõ. Sau đó, xếp bánh vào và lại phủ tiếp gạo lên rồi đem bánh đi hấp khoảng 45' hoặc cho tới khi ngửi thấy mùi thơm của gạo nếp và bánh khúc là được. |