Lên kế hoạch bỏ hết ghế, cho hành khách đứng trên máy bay, hãng hàng không bị chỉ trích dữ dội

Skye, Theo Thời Đại 20:00 03/09/2017

Mới đây, hãng hàng không giá rẻ VivaColombia của đất nước Nam Mỹ Colombia đã lên kế hoạch bỏ hết ghế trên máy bay và cho hành khách đứng. Tuy nhiên, dự thảo này đã bị lên án, chỉ trích dữ dội.

Theo Telegraph đưa tin, hãng hàng không này hy vọng đây sẽ là cách để làm giảm thêm giá vé máy bay cho hành khách, bằng cách "nhét" càng đông người lên mỗi chuyến bay càng tốt. Và cách duy nhất để cho nhiều người lên máy bay là bắt họ đứng.

Thông tin về việc bỏ ghế trên máy bay được hãng hàng không VivaColombia đưa ra vào đầu tuần này, sau khi hãng mới tăng thêm 50 chiếc Airbus A320 vào dàn máy bay của mình với hy vọng sẽ trở thành hãng hàng không phát triển nhất Colombia. Những máy bay mới sẽ được lắp đặt thêm ghế, giảm chi phí bay cho khách hàng.

Lên kế hoạch bỏ hết ghế, cho hành khách đứng trên máy bay, hãng hàng không bị chỉ trích dữ dội - Ảnh 1.

Liệu đứng trên máy bay có phải phương pháp khả thi để tiết kiệm chi phí?

Người sáng lập của VivaColombia, ông William Shaw cho biết hãng này đang nghiên cứu phương án cho hành khách đứng trên máy bay. Ông chia sẻ.

"Có nhiều công trình nghiên cứu về việc đứng trên máy bay. Chúng tôi rất quan tâm tới điều này vì như vậy sẽ giúp việc đi máy bay trở nên rẻ hơn". Ông cho biết thêm.

"Ai quan tâm nếu như không có mấy hệ thống giải trí trên máy bay với những chuyến bay 1 tiếng cơ chứ? Ai quan tâm nếu đó không phải sàn đá hoa cương hay có đậu phộng miễn phí?".

Ý tưởng này không mới và nhiều hãng hàng không cũng đã tiến hành thử nghiệm. Năm 2003, hãng Airbus đã đưa ra ý tưởng cho hành khách ngồi trên những chiếc "ghế đứng" để tiết kiệm không gian. 

Hãng Ryanair cũng đề xuất việc cho hành khách đứng trên máy bay vào năm 2010. Vào thời điểm đó, CEO Michael O'Leary miêu tả những chiếc ghế đứng như "một chiếc ghế nhỏ với dây an toàn"; ông còn nói rằng có thể dây an toàn sẽ không cần thiết. 

"Một chiếc máy bay chỉ như chiếc xe bus với đôi cánh", ông chia sẻ. "Kể cả có tai nạn máy bay, một chiếc dây an toàn cũng không giúp được bạn. Bạn đâu cần dây an toàn khi đi tàu điện ngầm ở London. Bạn không cần dây an toàn trên chuyến tàu chạy tới 200km/h".

Tuy nhiên, các cơ quan hàng không dân dụng đều bác bỏ ý kiến này, và việc sử dụng ghế đứng cũng không được chấp nhận ở bất cứ quốc gia nào. 


Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi kịch cô dâu đế chế Samsung: 15 năm chịu đựng quy tắc ngầm, thành bà hoàng chỉ để 2 con được thấy mẹ

    Phần cuộc đời làm dâu nhà tài phiệt Samsung của Á hậu Hàn Quốc/diễn viên Go Hyun Jung được vén màn sau rất nhiều năm. Đến nay, cô vẫn canh cánh trong lòng vì không được gặp chính những đứa con do mình mang nặng đẻ đau.
  • Đọc thêm