Lạng Sơn "hoàn toàn ủng hộ, không giấu cái gì" nếu Học viện An ninh muốn rà soát lại thí sinh

Bảo Bình, Theo Thời đại 16:00 08/08/2018

Lãnh đạo Lạng Sơn nói, nếu quy định của pháp luật cho phép, tỉnh sẵn sàng ủng hộ và hợp tác với nhà trường trong việc rà soát.

Lạng Sơn hoàn toàn ủng hộ, không giấu cái gì nếu Học viện An ninh muốn rà soát lại thí sinh - Ảnh 1.

Sinh viên Học viện An ninh khổ luyện học bắn súng. Ảnh minh họa. Nguồn: CAND

Chiều 6-8, trao đổi với PV báo Công an dân dân, lãnh đạo Phòng đào tạo, Học viện An ninh nhân dân (ANND) cho biết:

Kết quả thống kê dữ liệu dưới dạng định lượng từ danh sách thí sinh trúng tuyển vào Học viện ANND năm 2018 cho thấy, số lượng thí sinh trúng tuyển năm nay phần lớn tập trung vào các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Trong khi đó, các địa phương có truyền thống hiếu học và có tỷ lệ thí sinh trúng tuyển cao các năm trước năm nay lại có tỷ lệ thấp hơn nhiều.

Năm nay, Lạng Sơn cũng là tỉnh vươn lên dẫn đầu cả nước về tỷ lệ thí sinh trúng tuyển vào Học viện ANND với 23 thí sinh. Trong số này có 12 thí sinh thi tại Lạng Sơn và 12 thí sinh thuộc K20 thi tại Lạng Sơn, chiếm tỷ lệ 10,5%.

Cùng đứng thứ 2 là Hòa Bình và Cao Bằng, mỗi tỉnh có 14 thí sinh, chiếm tỷ lệ 6,4%. Xếp vị trí thứ 3 là Hà Tĩnh với 15 thí sinh, chiếm tỷ lệ 6,82%.

Đứng vị trí thứ 4 tiếp tục là hai tỉnh miền núi phía Bắc khác là Sơn La và Bắc Kạn, mỗi tỉnh 11 người, chiếm tỷ lệ 4,5%.

Ngoài ra, Hòa Bình và Lạng Sơn có 5/6 thí sinh là thủ khoa vào Học viện ANND năm nay.

Đại diện nhà trường cho biết với báo trên, xét thấy kết quả thống kê dữ liệu này có những khác thường so với diễn biến thực tế của kỳ thi THPTQG 2018, cũng như các trường đại học khác, nhà trường mong muốn lãnh đạo cấp trên có thể xem xét, tiến hành nghiên cứu và rà soát lại.

Thậm chí, trong trường hợp cần thiết, có thể đối chiếu điểm với bài thi gốc của một số thí sinh trúng tuyển, nhất là các địa phương đang có nghi vấn gian lận điểm thi THPTQG nhằm đảm bảo tính chính xác, công bằng cũng như đảm bảo chất lượng đào tạo của nhà trường.

Lạng Sơn hoàn toàn ủng hộ, không giấu cái gì nếu Học viện An ninh muốn rà soát lại thí sinh - Ảnh 2.

Lượng thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân năm nay phần lớn tập trung vào các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nói về vấn đề trên, ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Lạng Sơn khẳng định trên báo Người lao động rằng: Nếu trong quy chế, quy định cho phép rà soát, đối chiếu điểm thi với bài thi gốc của một số thí sinh trúng tuyển thì "chúng tôi hoàn toàn ủng hộ, không giấu cái gì".

Theo ông Thiệu, đối với thẩm quyền của các trường, trước khi thí sinh trúng tuyển nhập học, các trường có quyền tổ chức để kiểm tra kiến thức đầu vào. "Đó là việc nằm trong thẩm quyền của các trường. Chúng tôi ủng hộ hoàn toàn, vì như vậy cho minh bạch".

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Lạng Sơn khẳng định ủng hộ Học viện An ninh nhân dân tiến hành rà soát, đối chiếu điểm thi với bài thi gốc của một số thí sinh trúng tuyển vừa qua, song phải theo quy định pháp luật.

"Nếu quy định cho phép thì làm, không cho phép thì không được làm"- báo Người lao động ghi lời ông Thiệu.

Liên quan đến vấn đề rà soát lại thí sinh trúng tuyển, trả lời báo Zing.vn ngày 7/8, TS Nguyễn Thị Lan Hồng, Phó trưởng phòng Đào tạo, Học viện An ninh Nhân dân, trường mới tập trung xét tuyển theo lịch và quy định, chưa có đề xuất về rà soát thí sinh trúng tuyển năm nay. Mọi hoạt động tuyển sinh của học viện đều theo hướng dẫn của Bộ Công an.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cũng thông tin với báo trên, hiện, Bộ GD&ĐT đã xác minh thông tin này và học viện trả lời chưa có đề xuất về việc yêu cầu rà soát.

Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình 'gieo rắc' virus Corona cho hàng chục người của 'bệnh nhân số 31' tại Hàn Quốc

    Số ca nhiễm virus corona ở Hàn Quốc đã tăng đột biến trong 3 ngày qua, với phần lớn ca mới bắt nguồn từ giáo phái Shincheonji ở thành phố Daegu - nơi mà "Bệnh nhân số 31" cũng là một tín đồ nhiệt thành.
  • Đọc thêm