Giọng hát Việt nhí: Cẩm Ly tìm được "quý tử" cho chồng
Giọng hát Việt nhí
Giọng hát Việt nhí: Cẩm Ly tìm được "quý tử" cho chồng

Tuy nhiên, quyết định của cậu bé này về đội của ai sẽ được bật mí trong tập cuối Vòng Giấu mặt "Giọng hát Việt nhí 2014".

Lên trên

Phidel Castro - một con người huyền thoại

00:01:00 13/08/2011

Hôm nay ngày 13/08, nhân dịp sinh nhật lần thứ 81 của nhà cách mạng Phidel Castro, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về con người huyền thoại này nhé!

Phidel Castro tên đầy đủ là: Phidel Alejandro Castro Ruz (sinh ngày 13/08/1926), ông là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của Cách mạng giải phóng dân tộc ở Cuba. Người chiến sĩ cách mạng vô sản tiêu biểu nhất ở châu Mỹ - Latinh.
 

Phidel Castro một biểu tượng tinh thần của nhân dân Cuba – Một chiến sĩ cách mạng vô sản tiêu biểu của nhân loại thế kỷ XX.

Ông là người đương thời với những nhà lãnh đạo nổi tiếng của Cách mạng vô sản các nước như: Che Guevara (người Argentina), Hồ Chí Minh (Việt Nam), Nelson Mandela (Nam Phi)...

Phidel sinh ra trong một gia đình giàu có và đã có bằng cử nhân luật tại Đại học Havana. Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị và trở thành một nhân vật được biết đến trong chính giới Cuba.

Phidel Castro tại Washington D.C (Mỹ) năm 1959.
 
Phidel Castro là một huyền thoại đối với nhân dân Cuba, người đã lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Batista tại Cuba và tiến hành lãnh đạo đất nước theo con đường CNXH. Họ gọi ông là “Phidel vô cùng yêu mến” và tôn vinh “sự nhạy cảm đặc biệt của ông đối với những người khác” cùng với “tinh thần chiến đấu không mệt mỏi vì lý tưởng".

Anh em Phidel Castro và Raul Castro.
 
Phidel đã từng làm Thủ tướng của Cuba từ tháng 02/1959 tới tháng 12/1976, và sau đó là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba cho tới khi ông từ chức tháng 02/2008. Ông là Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba từ tháng 10/1965 tới tháng 04/2011, em trai ông, Raul Castro, đã được bầu kế nhiệm chức vụ này vào ngày 19/04/2011.
 
 
 
Phidel và Che Guevara, hai người đồng đội thân tình của Cách mạng vô sản Mỹ Latinh.
 
Trong lịch sử nhân loại: cùng với Hồ Chí Minh, Nelson Mandela và không nhiều người khác, Fidel Castro cũng được xem là một trong những nhà cách mạng kiệt xuất nhất nửa sau thế kỷ XX.

 
 
Phidel có cuộc sống và phong cách giản dị rất gần gũi với người dân. Đặc biệt ông rất yêu thích thể thao.

Đối với cá nhân Phidel cũng như đất nước Cuba luôn có mối quan hệ bạn bè, thân thiết với Việt Nam. Hiện nay có nhiều bộ phim, cuốn sách nói về tình anh – em giữa hai nước mà nền tảng chính là tình đồng chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ tịch Phidel Castro.
 
Dưới đây mời các bạn nhìn lại tình cảm giữa hai nước Việt Nam – Cuba qua những góc ảnh của thời gian.
 
Lãnh tụ Phidel Castro và Thủ tướng Phạm Văn Đồng thăm nhà hầm Tỉnh ủy Quảng Bình sáng 17/9/1973.

Ngày 02/09/1975, Chủ tịch Phidel Castrol đến dự chiêu đãi mừng Quốc khánh lần thứ 30 tại Đại sứ quán Việt Nam ở Cuba. Ngồi bênh cạnh Phidel là Đại sứ Hà Văn Lâu.

Chủ tịch Phidel và Tổng bí thư Nông Đức Mạnh (Việt Nam).
 
Lễ đón Chủ tịch Phidel tại Phủ Chủ tịch ngày 21 tháng 2 năm 2003. Tổng cộng chủ tịch Phidel đã sang thăm Việt Nam 3 lần.

Chuyến thăm Quảng Trị vào tháng 09/1973 của chủ tịch Phidel.
 
Phidel giương cao cờ quân giải phóng miền Nam Việt Nam trong chuyến thăm vùng giải phóng tại tỉnh Quảng Trị năm 1973.
 
Thủ tướng Phạm Văn Đồng trò chuyện cùng chủ tịch Phidel. Lãnh tụ Phidel Castro luôn bày tỏ tình cảm sâu đậm mà đất nước Cuba dành cho Việt Nam.
 
Ông đã có câu nói nổi tiếng: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.