Giọng hát Việt nhí: Cẩm Ly tìm được "quý tử" cho chồng
Giọng hát Việt nhí
Giọng hát Việt nhí: Cẩm Ly tìm được "quý tử" cho chồng

Tuy nhiên, quyết định của cậu bé này về đội của ai sẽ được bật mí trong tập cuối Vòng Giấu mặt "Giọng hát Việt nhí 2014".

Lên trên
Khám Phá Logo Google

Nhà điêu khắc Alexander Cadder, người "thổi hồn" vào sắt

15:45:56 22/07/2011

Ngày 22/07/2011 các "đì-zai-nờ" của Google đã cho ra đời một tác phẩm cực kỳ ấn tượng và độc đáo nhất từ trước tới giờ. Chúng ta cùng tìm hiểu xem sản phẩm đó là gì nhé!

Màu sắc sặc sỡ cùng những liên kết tinh tế, mỏng manh và đặc biệt là sự chuyển động đu đưa rất bắt mắt. Đó là điều chúng ta sẽ thấy đầu tiên về logo của Goole trong ngày hôm nay. Thoạt nhìn, trông chúng chẳng khác gì một khóm cây đang rung rẩy trong gió.
 
Logo của Google ngày hôm nay.
 
Thực ra đó là logo mô phỏng tác phẩm điêu khắc kinh điển của nhà điêu khắc Alexander Calder để kỷ niệm 113 năm ngày sinh của ông. Người đã thổi linh hồn vào những khối sắt. Không những vậy ông còn là người đã đem sự chuyển động vào trong các tác phẩm của mình, điều này thực sự là một bước ngoặt lớn trong giới hội họa, điêu khắc từ trước tới nay.
 

Đôi nét về Alexander Calder

Calder: sinh ngày 22/07/1898 và mất ngày 11/11/1976

Sinh ra tại: Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ

Bố mẹ ông từng là những nhà điêu khắc lâu đời và ông đã may mắn sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật.

Ông say mê máy móc, am hiểu về cơ khí nên đã thi vào học trường kỹ nghệ cơ khí và tốt nghiệp kỹ sư. Năm 24 tuổi, ông bỏ kỹ thuật quay sang học trong xưởng điêu khắc của Clinton Balmer.
 
 Calder bên tác phẩm điêu khắc khổng lồ ngoài trời của mình.
 
Bắt đầu công việc điêu khắc và sáng tác đồ chơi, Calder cũng đã từng làm xiếc với những vật dụng do mình thiết kế tại Paris.
 
Đặc biệt từ sau thế kỷ 20, sự phát triển của nền văn minh công nghiệp đã khiến ông rất tò mò. Cũng chính vì thế kim loại đã thay thế hoàn toàn các vật liệu truyền thống: đá, gỗ, thạch cao… trong các tác phẩm của ông.
 
Hơn thế nữa, Alexander Calder đã tạo nên một chương mới trong giới điêu khắc. Ông đã mang chuyển động vào điêu khắc.
 
Một tác phẩm ngoài trời khác của Calder.
 
Tác phẩm La grande vitesse (1969) đặt tại Michigan (Mỹ). 
 
Calder đã đem sự say mê của ông vào công việc khổng lồ và gây ảnh hưởng lớn đến nền nghệ thuật thế giới, những tác phẩm của ông là các bức vẽ với những đường kẻ đơn giản cho tới những bức tượng bằng thép to lớn. Sự kết hợp giữa cơ khí, kỹ thuật và nghệ thuật điêu khắc đã giúp ông cho ra đời những “đứa con” hoàn hảo và cực kỳ độc đáo.
 
Calder bắt đầu với những tác phẩm bằng dây thép đầy tính sáng tạo khiến cho người xem không khỏi bất ngờ, những sợi dây giống như những đường kẻ, các tác phẩm này vừa là tượng, nhưng lại vừa giống như một bức vẽ; cùng lúc, chúng tạo ra được chuyển động nhờ vào cơ cấu khéo léo của Calder.
  
Tác phẩm Crinkly avec Disque rouge (1973) đặt tại Stuttgart – Đức.
 
Man, tác phẩm điêu khắc của Calder trong hội chợ triển lãm 67 tại đảo Saint Helen Parc Jean – Drapeau. (Montreal - Canada).
 
Những tác phẩm trừu tượng đầy màu sắc treo lơ lửng bằng một hệ thống dây treo cân bằng được thiết kế kỹ lưỡng, Calder làm được điều mà không một điêu khắc gia nào làm được trước đó: ông đã đưa thời gian vào trong một không gian chính xác, ổn định của nghệ thuật điêu khắc.
 
 Tác phẩm The Four Elements (1961).
 
Chuyển động của những khối di động này là ngẫu nhiên nhờ những cơn gió thổi qua, và vẻ bên ngoài trừu tượng đầy màu sắc của chúng gợi đến hình dáng của loài cá hay những chiếc lá cây. Những bức tượng lơ lửng giữa không trung này đã tạo ra một ấn tượng sâu sắc về cuộc sống thiên nhiên xung quanh chúng ta.
 
Dĩ nhiên rằng các tác phẩm của ông được cộng đồng ủng hộ và tán thưởng nhiệt tình.
 
Một kiệt tác khác của Alexander Calder tại Lisbon – Bồ Đào Nha.
 
Tác phẩm Bobine (1970) tại thư viện quốc gia Úc.
 
Tác phẩm Red Mobile (1956) tại bảo tàng mỹ thuật Montreal - Canada. 
 
Không những thế, ông còn sáng tác các tác phẩm cho chính phủ Tây Ban Nha và tổ chức UNESCO.
 
Năm 1976 ông qua đời ở NewYork và yên nghỉ tại Roxbury.
 
Các bạn cùng xem thêm một số tác phẩm của nhà điêu khắc tài ba này nhé!