Phạm Thanh Tùng
Sinh năm 1991, sinh viên năm nhất Học viện Báo chí Tuyên truyền. Part-time: đầu bếp tại Lotteria từ tháng 3 đến nay. Thời gian làm việc: Từ 6h -11h. Thu nhập: 900k/tháng |
Nhưng vì tò mò, tớ vẫn soạn một CV chi tiết, trong đó tớ viết mình không có kinh nghiệm và chưa từng nấu bếp, chỉ tin là tớ sẽ làm được thôi. Thật may, khi đến phỏng vấn thì chị cửa hàng trưởng đã xóa tan đi những lăn tăn và lo âu của tớ. Chưa biết thì sẽ phải học, chỉ cần tớ có thể sắp xếp được thời gian học hành, cộng thêm tính kiên trì và chăm chỉ, tự giác. Nhờ sự tin tưởng của chị ấy, tớ cũng thêm phần tin tưởng vào chính bản thân mình.
Lần đầu tiên bước chân đi làm thêm, kinh nghiệm bằng 0, tớ vẫn có cơ hội làm đầu bếp ở một trong chuỗi cửa hàng ăn nổi tiếng như Lotteria.
Nhìn thì ngon, làm thì... khó!
Tớ làm ca tối từ 6-11h vì buổi chiều còn phải lên lớp. Bước chân vào một tập thể 30 người mà chẳng quen ai, tớ cũng ngại lắm. Và cái ngại nhất là mình chưa biết gì cả, may ra nhặt rau, cắt hành thì còn làm được. Hôm học lý thuyết, tớ được dạy cho các công thức món ăn và công việc phải làm. Học lý thuyết không khó, sau 5 ngày “cày” đủ các vị gà, tôm, bò, cá trong đầu, tớ đã thuộc làu công thức. Nhưng khi bắt đầu chuyển sang thực hành thì... lại rất khác đấy!
Đúng là không có gì bỡ ngỡ bằng những buổi đầu tiên. Tớ được đứng bếp xem anh bếp trưởng làm các món ăn và tập làm một số món đơn giản. Sau đó là tập làm cơm gà, Star burger, beef, fish, cheese burger và chicken, những món fastfood đặc trưng của Lotteria.
Thế rồi qua 2 tuần thực hành, tớ chính thức được đứng bếp vì tay nghề cũng lên kha khá. Ngày trước, tớ mắc cái tính hay ngại, không hiểu sao cứ ngại hỏi những thứ mình không biết. Nhưng vào đây làm rồi, tính ngại ngùng cứ “văng” đi đâu mất. Tớ cứ kè kè cạnh anh bếp trưởng, “soi” từng ly từng tí xem anh í chế biến thế nào. Học thuộc lòng lý thuyết + công thức “kè kè”, khi làm ra sản phẩm đầu tiên là món Burger tôm, tớ sướng quá chỉ muốn hét ầm lên ấy.
Đi ăn fastfood, có lẽ ai cũng nghĩ salad là món đơn giản nhất (vì nhìn qua thì có gì đâu, mỗi rau củ quả!!), nhưng với tớ, đây là món “khoai” không kém gì Chicken đâu. Tớ loay hoay mãi với món này, vì chưa biết trộn thế nào cho đều ngô, hành tây, xà lách và các loại ớt để có vị vừa mát, vừa béo ngậy. Nhưng nhờ cái tính “cứng đầu”, cứ hỏng là làm lại bằng được nên cuối cùng thì tớ cũng đã “chinh phục” được “em” salad khó nhằn.
Và bị... chê!
Đã được đứng bếp làm thực đơn order của khách, nhưng thời gian đầu tớ vẫn bị chê lắm. Bị chê nhất là khi gói các loại Burger nhân tôm, cá, bò...! Khách hàng chê bánh gói... xấu, phản hồi lại làm tớ ngượng gần chết. Mãi 1 tuần sau, tớ mới tạm chấp nhận được tay nghề gói bánh của mình.
Nhưng điều khiến tớ xấu hổ nhất là chị cửa hàng trưởng nhận xét tớ chưa có tính tự giác trong công việc, phải nhắc thì mới làm và hay... quên béng mất. Ở nhà mẹ cũng hay nhắc tớ lắm, chỉ có điều không thể sửa vì cứ ỉ lại vào mẹ, còn đã đi làm, tớ không thể để cả cửa hàng bị ảnh hưởng chỉ vì mình không tự giác. Sau 1 tháng làm, tớ đã hoàn toàn “đá bay” thói ỉ lại. Cứ nhìn thấy việc là tớ xung phong làm. Và thế là ngoài đầu bếp ra tớ còn “kiêm” cả bảo vệ + vận chuyển (mang đồ đến tận nhà cho khách), chẳng ngại bất cứ việc gì.
Đầu bếp – Nghề cực thú vị
Hãy tưởng tượng xem, ở nhà tớ là một tên cực ỉ lại, mù tịt về nấu nướng và rất hay “né” việc. Nhưng từ khi làm công việc này, tớ đã thay đổi hoàn toàn (cái này không phải tự nhận mà do mọi người xung quanh góp ý đấy): chăm chỉ hơn, tự giác, không ngại khó. Tớ cảm thấy cả cửa hàng như một gia đình vậy, rất đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau. Điều đó trở thành động lực để tớ làm nên những món ăn ngon cho thực khách. Rồi về nhà cũng biết lăn vào bếp nấu với mẹ, biết chế biến vài món mời “2 thực khách” quan trọng nhất thưởng thức. Không thể nghĩ được là partime đầu tiên trong đời lại hấp dẫn và thú vị đến vậy.
Công việc ban đầu có thể lạ lẫm bởi bạn chưa từng làm bao giờ, nhưng nếu cố gắng hết sức mình thì thành công đâu phải chuyện quá xa vời. Chỉ mới 2 tháng làm việc mà tớ thấy mình sống có ích hơn ngày trước rất nhiều, thật đấy!