Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama

Nami, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 24/11/2014

23 tuổi, Chí Long từng được gặp trực tiếp các vị Lãnh đạo cấp cao như: Phu nhân thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Malaysia, Bộ Trưởng bộ Công thương Malaysia, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Asean,... và Tổng thống Barack Obama.

Tôi biết Chí Long cách đây 5 năm, khi cậu vừa trở thành Á khoa ngành Răng Hàm Mặt trường Đại Học Y Huế với 28 điểm. Là cựu học sinh trường Quốc Học Huế, một ngôi trường giàu thành tích bậc nhất khu vực miền Trung, profile của Chí Long thời cấp 3 cũng đã rất đáng nể khi tham gia rất nhiều các cuộc thi học sinh Giỏi. Ấy vậy mà bẵng đi một thời gian không gặp, tôi không thể ngờ được bảng thành tích của Chí Long "khủng" hơn rất nhiều so với trước đây, không chỉ trong học tập mà còn cả công tác xã hội, hoạt động ngoại khóa, giao lưu quốc tế.


Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 1
Nguyễn Chí Long - sinh viên ngành Răng hàm mặt của ĐH Y Dược Huế.


Suốt 5 năm học Đại học, Chí Long luôn là học sinh giỏi và xuất sắc của trường với điểm trung bình từ 8 phẩy trở lên. Gần như là một học sinh giỏi toàn diện, nhưng các hoạt động xã hội cậu lại rất năng động và chẳng kém cạnh ai. Chí Long thường xuyên được chọn làm thành viên đại diện tham dự các chương trình gặp gỡ, giao lưu với sinh viên, giới trẻ quốc tế ở nước ngoài. Tại đây, Chí Long từng được gặp trực tiếp các vị Lãnh đạo cấp cao như: Đệ nhất phu nhân Nhật Bản, Phu nhân thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Malaysia, Bộ Trưởng bộ Công thương Malaysia, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Asean,... Cách đây hơn 1 tuần cậu đã từ Myanmar trở về sau chuyến gặp mặt Tổng thống Mỹ Barack Obama.


Đến đây, hẳn sẽ có rất nhiều người bị "choáng" và bất ngờ về thành tích của cậu sinh viên đặc biệt này. Nhưng sự thật rằng, đó chỉ là một phần rất nhỏ trong số những gì mà Chí Long đã gặt hái được. Cậu còn đoạt rất nhiều giải thưởng và thành tích khác từ đa lĩnh vực như: âm nhạc, chụp ảnh, quay phim ngắn, ca hát,... 


Profile

Họ và tên: Nguyễn Chí Long                                      

Ngày sinh: 16/07/1991

Trường: Đại Học Y Dược Huế.

Ngành: Bác sĩ Răng Hàm Mặt   

Sinh viên Giỏi và Xuất sắc 5 năm liền.                               

Các chức vụ tại trường: 

 + Bí thư chi bộ sinh viên 2.

 + Ủy viên ban chấp hành Hội Sinh Viên trường Đại học Y Dược Huế

 +  Bí thư chi đoàn

 +  Phó chủ tịch CLB Anh văn trường Đại Học Y Dược Huế

Thành tích:

- Huy chương vàng Olympic Hóa học 30-4 

- Giải 3 học sinh giỏi Quốc gia môn Hóa học

- Giải 3 học sinh giỏi Quốc gia môn máy tính bỏ túi 

- 3 lần được học bổng Odon Vallet (Do tổ chức gặp gỡ Việt Nam phối hợp với giáo sư Odon Vallet)

- Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho học sinh Xuất Sắc 

- Á khoa đầu vào ngành Bác sĩ Răng Hàm Mặt Đại Học Y Dược Huế (28 điểm)

- Bằng khen của Trung ương Hội sinh viên Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Sinh viên

- Học bổng toàn phần Sakura tham dự chương trình Japan – Asia Science Exchange Program của cơ quan khoa học và công nghệ Nhật Bản tại Đại học Tohoku, Nhật Bản.  

Đạo diễn clip Văn Thánh – Returning day gây tiếng vang. Được đưa tin lên chương trình Chào ngày mới của VTV1, VTV Huế, TRT và các trang báo dân trí, thanh niên, vnexpress.. khen ngợi.


- Đạo diễn/ quay phim clip Our fairy tale gây tiếng vang.


- Từng được gặp gỡ, giao lưu với: Đệ nhất phu nhân Nhật Bản, Phu nhân thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Malaysia, Bộ Trưởng bộ Công thương Malaysia, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Asean qua các chương trình Jenesys, Japan-Asean student Conference (Jenesys 2.0), Asean Youth Leader Summit 2014.


- Đặc biệt Chí Long vừa trở về từ chuyến Hội nghị, giao lưu - Yeasli Generation tại Myanmar và được gặp trực tiếp Tổng thống Obama.


Chào Chí Long. Điều đầu tiên để hỏi Long chắc chắn phải là về bảng thành tích "siêu khủng" của bạn. Bởi sau khi xem qua, nhiều người sẽ rất tò mò vì sao một chàng trai trẻ tuổi như bạn mà có thể đa tài, đa nghệ và năng nổ đến như thế được?


Cũng không "khủng" lắm đâu! (Cười). Mình biết có rất nhiều người ở độ tuổi của mình còn những thành công còn đáng nể hơn nhiều đấy. Mình cũng rất trân trọng những gì đã đạt được vì không phải thành công nào cũng đến một cách suôn sẻ mà cần rất nhiều nỗ lực lớn trong đó. Mình cũng hay thất bại lắm, nhưng những lúc như thế mình lại không quá buồn, thay vào đó là đúc kết kinh nghiệm để lần sau có thể phấn đấu nhiều hơn. 


Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 2


Tuy nhiên ở Chí Long thú vị một điều là bạn không chỉ học giỏi, mà các thành tích xã hội cũng rất tốt, đa dạng ở mọi lĩnh vực. Điều này tạo cảm giác bạn phải "3 đầu, 6 tay"thì mới làm được nhiều đến như vậy. Thế bình thường Long sắp xếp thời gian học và các hoạt động khác như thế nào?


Thực sự chúng ta hoàn toàn có thể đảm bảo được công việc học tập, mà vẫn có thể tham gia các hoạt động Đoàn, hội hay tình nguyện khác. Quan trọng là chúng ta phải biết phân bổ thời gian thật hợp lí và khoa học, để đảm bảo mọi thứ được sắp xếp thật hiệu quả. 


Làm công việc nào cũng vậy, cần phải có đam mê, và mình thường lựa chọn những công việc mà bản thân Long thực sự thích thú. Chính những động lực bắt nguồn từ bên trong đó đã giúp Long hoàn thành mọi việc đã đề ra một cách tốt nhất. Tuy nhiên, đôi khi Long cũng gặp phải một số trường hợp bất khả kháng, phải đưa ra sự lựa chọn giữa bài vở trên lớp và một hoạt động nào đó. Những lúc như thế này thì đương nhiên phải đưa ra sự lựa chọn tùy tính chất mỗi việc sao cho hợp lý và chắc chắn nhất.


Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 3


Đôi khi trên Facebook của Chí Long cũng thấy bạn có than thở một chút và hay bảo rằng "vô cùng bận rộn, công việc chồng chất". Nhưng tại sao Chí Long vẫn nhất định làm nhiều việc mà không nghỉ ngơi, hay chú tâm vào mỗi việc học như bao bạn bè khác?


Theo mình, thời gian đại học là lúc chúng ta nên tranh thủ để học được nhiều cái như các kĩ năng, bên cạnh kiến thức ở trường. Thực sự qua các chuyến đi, mình đã học được rất nhiều điều, những thứ mà có lẽ không sách vở nào dạy bạn cả. Mình được gặp những con người rất tài năng, nhiệt huyết, qua đó học được rất nhiều từ họ. Các chương trình mình tham gia chủ yếu là ngắn hạn, nhưng thực sự đó chính là những cánh cổng đắt giá, đưa mình vào một thế giới khác với tầm nhìn và mục tiêu hoàn toàn mới.


Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 4
Dù bận rộn trên trường...


Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 5


Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 6

... nhưng Chí Long vẫn là một cậu sinh viên trẻ trung, năng động với nhiều vai trò khác nhau.


Long có thể kể đôi điều mình tâm đắc nhất từ những chuyến đi giao lưu nước ngoài của mình?


Riêng từ năm 2013 đến nay Long đã có được 4 chuyến giao lưu quốc tế, 3 lần ở Nhật Bản và lần gần đây nhất là ở Myanmar. 


Long thấy mình rất có duyên với Nhật Bản, nên thường có nhiều cơ hội được sang đây giao lưu với các sinh viên quốc tế. Chuyến đi nào cũng để lại cho Long nhiều kỷ niệm riêng biệt cả. Nhưng đáng nhớ nhất là chuyến tham gia khóa nghiên cứu hè của cơ quan Khoa học Công nghệ Nhật Bản tại trường ĐH Y danh giá Tohoku. Tại đây, Chí Long đã được mở mang tầm mắt, trải nghiệm trực tiếp những gì trước đó mà mình chỉ được nghe và nhìn qua Youtube.  


Thật sự, giáo dục và khoa học của nước ta đã bị bỏ quá xa. Sinh viên Y nước ngoài rất được hỗ trợ cực kì tốt về mặt tiền lâm sàng trước khi thực hành trên bệnh nhân thực sự. Ở nước ta thì như các bạn biết đấy, sự thật đôi khi nói ra thì đau lòng, nhưng mình chắc chắn đó là trăn trở và nỗi buồn của mọi sinh viên, đặc biệt là sinh viên Y như tụi mình. Nhưng may mắn là chúng ta có nhiều thầy cô rất tâm huyết, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn tận tình cho sinh viên. 


Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 7

Chí Long trong lần tham gia khóa học tại trường ĐH Tohoku danh giá Nhật Bản


Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 8
Cậu và những người bạn quốc tế được tận mắt xem các kỹ thuật tiên tiến trong ngành Y học tại Nhật.

Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 9

Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 10
Theo Chí Long chia sẻ, toàn bộ hình nộm ở đây đều được làm rất giống với cơ thể người. Có cả nhịp tim, mạch và cảm giác rất thật khi chạm bằng tay vào.


Còn giữa tháng 11 vừa rồi Chí Long vô cùng tự hào khi mình là 1 trong 2 thanh niên trẻ Việt Nam được chọn tham gia chương trình YSEALI (sáng kiến thủ lĩnh Đông Nam Á) tại Myanmar. Chương trình được phát động bởi tổng thống Mỹ Obama, nhằm tăng cường phát triển khả năng lãnh đạo và kết nối trong Asean. Ở đây Long và mọi người được Tổng thống Obama gặp gỡ, trực tiếp đặt câu hỏi và nghe Tổng thống trả lời những thắc mắc của giới trẻ.


Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 11

Chí Long được gặp gỡ bà Abe - Đệ nhất phu nhân Nhật Bản (áo cổ xanh) cùng Phu nhân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (áo dài đen)

Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 12

Gặp gỡ và bắt tay với ngài Bộ trưởng Bộ Công Thương Malaysia


Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 13

Và Phó thủ tướng Malaysia.


Có một kỷ niệm vô cùng đáng nhớ ở chuyến đi này là mình đã 2 lần trực tiếp bắt tay Tổng thống Mỹ Barack Obama và còn sở hữu được chiếc cốc nước duy nhất của ngài. Trên chiếc cốc còn ghi rõ dòng chữ "Của Tổng thống Mỹ". Nên các bạn trong đoàn đều rất hứng thú với cái cốc của mình, toàn lấy để selfie với nó (cười).


Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 14


Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 15

Hình ảnh lúc Tổng thống Obama bắt tay đoàn của Chí Long đã được trang AFP đăng tải.


Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 16

Chiếc cốc của ngài Obama mà Chí Long may mắn có được.


Sau những chuyến đi, Long quen được rất nhiều bạn bè quốc tế. Thế sau đó mọi người có còn liên lạc với nhau? 


Những chuyến đi này là cơ hội tuyệt vời cho mình truyền bá hình ảnh về Việt Nam. Qua mỗi chuyến đi, mình thường đem hình ảnh đất nước, những sản phẩm thủ công của Việt Nam làm quà tặng cho bạn bè quốc tế. Tất cả dường như rất thích Việt Nam và háo hức muốn đến thăm đất nước xinh đẹp này. Mình đã dẫn được một cơ số bạn đi tham quan Việt Nam và thật vui là Việt Nam đã gây cho họ ấn tượng rất tốt. Ngoài ra, khi các bạn đó về nước, còn chia sẻ hình ảnh về đất nước chúng ta và qua đó hình ảnh Việt Nam được biết đến nhiều hơn.


Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 17

Chí Long có mối quan hệ rất tốt với những người bạn ở nước ngoài thông qua các chuyến giao lưu quốc tế.


Đi nhiều, gặp nhiều, nhưng có điều gì vẫn còn khiến Long cảm thấy chưa hài lòng về mình?


Có chứ! Long không hài lòng về bản thân ở quá nhiều điểm. Càng tiếp xúc nhiều người, Long càng thấy mình vẫn còn phải cố gắng nhiều hơn. Nhưng để cụ thể về mình thì trước mắt mình muốn nâng cao hơn kiến thức ngoại ngữ, khả năng tập trung, tư duy logic và khả năng giải thích vấn đề cho người khác.


Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 18
Học nhiều là thế, nhưng Chí Long vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội và tình nguyện.


Qua những gì đã chia sẻ, hỏi thật Long có phải tuýp người cầu toàn?


Thú nhận, mình là một người rất cầu toàn. Mình thường đặt chỉ tiêu cao hơn khả năng của bản thân và yêu cầu chung. Nhờ điều đó mà đôi khi mình tìm được một số khả năng của mình mà mình chưa hề khám phá ra. Nhưng đôi khi quá cầu toàn khiến mình thật sự rất áp lực, mệt mỏi và đôi khi gây phiền toái cho bạn bè của mình nữa.


Long thần tượng ai nhất và ai có sức ảnh hưởng trong cuộc sống của bạn nhiều nhất? 


Mình không thần tượng riêng một ai cả, mình thần tượng tất cả những người giỏi hơn mình và học hỏi điểm hay từ họ. Còn người có sức ảnh hưởng đến với mình nhiều nhất thì không ai khác ngoài bố và mẹ.


Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 19

Bình thường, Chí Long còn rất giỏi đàn, hát,...


Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 20

... thậm chí nhận giải thưởng về nhiếp ảnh.


Nhiều bạn trẻ ở Huế còn biết đến Long là 1 tay chụp ảnh, quay clip rất đẹp và có gu riêng. Thế nguyên do gì dẫn Long đến nghề này? 


Những bức ảnh là công cụ đắc lực cho phép chúng ta lưu giữ lại được những khoảnh khắc tuyệt vời của cuộc sống. Và Long cũng như bao bạn trẻ khác xem nhiếp ảnh như là một sở thích riêng. Được sinh ra và lớn lên tại Huế, một thành phố cực kì đẹp và lãng mạn, bất kì nơi nào cũng dễ dàng tìm ra một khung hình ưng ý, và có thể điều này đã mang mình đến với nhiếp ảnh. Và để thỏa mãn được sở thích này, thỉnh thoảng Long còn tham gia làm cộng tác viên ảnh cho các trang báo online, và quay clip ngắn. 


Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 21


Clip do Chí Long đạo diễn.


Có bao giờ Long nghĩ sẽ theo nghề này để kiếm tiền luôn không?


Dùng nhiếp ảnh để kiếm tiền ư? Chắc sẽ là không đâu, vì thứ nhất mình hoàn toàn không hề chuyên nghiệp, và điều quan trọng hơn cả là khi mà biến nó thành công cụ kiếm tiền thì mình đã mất đi một sở thích rồi (cười).


Nhiều bạn trẻ bây giờ rất tâm đắc câu "Cái gì cũng phải thử để cho khỏi phí sức trẻ". Câu này dường như rất đúng với Long, đúng không?


YOLO phải không nào? Thực sự mình cũng là một đứa rất YOLO, cái gì cũng muốn thử, muốn khám phá. Vấp ngã và sai lầm cũng nhiều, toàn là những bài học nhớ đời cả. Đúng là không thử sao biết, không sai lầm thì làm sao giỏi được, nhưng theo ý riêng của mình, cái hơn nhau sau đó là biết chọn lựa, điểm dừng và sửa đổi.


Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 22

Cậu từng được Đài truyền hình VTV thực hiện phỏng vấn.


Thế bây giờ Long đã hài lòng với sức trẻ, tuổi trẻ của mình chưa?


Cũng như bao người thôi, Long sợ cái cảm giác hài lòng với bản thân lắm. Nó đã từng làm mình vấp ngã. Long chỉ luôn muốn bản thân được cố gắng nhiều hơn, cố gắng mỗi ngày và cố gắng trong mọi công việc mình làm. Có như thế thì cuộc sống mới có ý nghĩa và giá trị hơn.


Cảm ơn Chí Long. Chúc bạn thành công hơn nữa trên con đường đã chọn.


Bảng thành tích khủng của chàng SV Việt từng được gặp tổng thống Obama 23

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người Thái: “Quá lâu rồi chúng ta không thắng Việt Nam

    Việc một lần nữa nằm cùng bảng với Việt Nam khiến truyền thông Thái Lan lại nhớ về những kết quả không tốt gần đây khi hai đội tuyển đối đầu.
  • Đọc thêm