Clip ý nghĩa của bạn trẻ Huế giới thiệu cảnh đẹp quê hương bị lãng quên

PV, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 19/03/2014

Miếu Văn Thánh vừa là danh lam thắng cảnh, vừa là di tích lịch sử, nhưng tiếc thay lại chẳng mấy ai biết đến nơi này, từ khách du lịch đến các bạn trẻ đang sống tại Huế.

Nếu ở Hà Nội nhiều bạn đã quá quen thuộc với sự nổi tiếng của văn miếu Quốc Tử Giám, thì ở Huế cũng có một văn miếu với tuổi đời hàng trăm năm như thế. Cả hai đều là nơi lưu trữ những nét đẹp lịch sử, là nơi ghi dấu, làm rạng danh những con người tài ba, tri thức ở thời xưa. Nhưng vấn đề ở trăm năm sau, văn miếu Quốc Tử Giám và miếu Văn Thánh lại có sự khác biệt rất nhiều.

Trong khi một nơi đang là địa điểm nổi tiếng, mỗi năm có đến hàng nghìn, hàng triệu lượt người ở khắp mọi nơi ghé thăm. Chưa kể vào mùa thi cử, sĩ tử cả nước đổ về Quốc Tử Giám để cầu nguyện, vuốt đầu rùa lấy may. Thì lúc đó, miếu Văn Thánh lại "buồn bã", một mình nó trầm ngâm và lặng lẽ trôi đi theo năm tháng.

Cậu bạn Nguyễn Chí Long - nam sinh của trường Đại học Y Dược Huế, cũng là một trong những người con được sinh ra và lớn lên tại mảnh đất này đã quyết định thực hiện một đoạn clip vô cùng đẹp về nơi đã mang đến cho cậu một cảm xúc rất lạ...

Chúng ta hãy cùng xem một Huế thật đẹp, một nơi thật tuyệt vời mà nó hiện đang bị bỏ quên.

Clip ý nghĩa của bạn trẻ Huế giới thiệu cảnh đẹp quê hương bị lãng quên 1
Cái giếng "già" nằm phía sau Miếu với khu vườn xanh mát 

Clip ý nghĩa của bạn trẻ Huế giới thiệu cảnh đẹp quê hương bị lãng quên 2

Clip ý nghĩa của bạn trẻ Huế giới thiệu cảnh đẹp quê hương bị lãng quên 3

Chí Long chia sẻ: "Từng chiều một mình trên chiếc xe, đi khắp ngõ ngách thành phố Huế, hay băng qua những cánh đồng bát ngát, tai nghe những điệu nhạc quê hương nữa thì mới thấy quê hương mình đẹp biết bao các bạn ạ. Và cũng nhờ những chiều như thế, mình mới biết thêm quê hương còn có những danh thắng và di tích lịch sử rất đẹp, nhưng tiếc rằng... chúng đã bị lãng quên.

Thực hiện đoạn clip này, mình hy vọng các bạn có thể cùng ngồi lại cảm nhận những nét đẹp của quê hương, đất nước mình chẳng thua gì nước ngoài đâu. Mình cũng hy vọng thông qua đoạn clip này, sẽ giúp Miếu Văn Thánh trở nên gần gũi hơn với bạn bè trong nước lẫn quốc tế".

Clip ý nghĩa của bạn trẻ Huế giới thiệu cảnh đẹp quê hương bị lãng quên 4

Clip ý nghĩa của bạn trẻ Huế giới thiệu cảnh đẹp quê hương bị lãng quên 5
Buổi chiều bên trong ngôi Miếu này được nhuộm một màu vàng ruộm bởi ánh nắng tà.

Clip ý nghĩa của bạn trẻ Huế giới thiệu cảnh đẹp quê hương bị lãng quên 6

Clip ý nghĩa của bạn trẻ Huế giới thiệu cảnh đẹp quê hương bị lãng quên 7

Bạn nào đã có dịp đến thăm ngôi miếu Văn Thánh này, thì hẳn sẽ hiểu rõ, nhớ rất kỹ những vẻ đẹp hiện đang tồn tại quanh nó. Toàn bộ ngôi miếu được bao quanh bằng những kiến trúc cổ, rêu phong, nhưng tuyệt đẹp. Cây cối, đồng cỏ xanh mướt lay động ở bốn phía, càng khiến những người từng đặt chân đến đây trở nên khó quên hơn bao giờ hết. Nhưng buồn thay, vì sự khai thác chưa đúng cách đã khiến ngôi miếu này không được giới thiệu đến nhiều người, thậm chí là ít ai nhớ để mà nhắc đến nó.

Đẹp đến thế, nhưng sự thật là đa số giới trẻ tại Huế chẳng mấy ai biết đến sự tồn tại của địa điểm này. Theo một bạn đang sống tại đây cho biết: "Ngôi miếu này bình thường gần như bỏ hoang, chẳng có ai tới cả. Thỉnh thoảng lắm mới thấy được một vài đoàn khách nước ngoài ghé thăm một chút rồi đi, còn không nơi này làm địa điểm tụ tập, tán gẫu của vài nhóm bạn trẻ, hoặc khách vãng lai đi đường tấp vào nghỉ mệt.

Mình cũng vô tình biết đến nơi này thời gian gần đây khi xem cuộc thi Miss của trường Đại học Huế. Ngỡ ngàng phát hiện một nơi quá đẹp nằm ở ngay thành phố của mình mà trước giờ chẳng để ý. Tới khi mình mò đến thử, thì thấy thật lãng phí quá. Cảnh ở đây đẹp vô cùng nhưng cả "người của ta" lẫn khách du lịch chẳng ai biết cả. 

Từ trung tâm thành phố Huế đi xe máy chỉ mất tầm 15 - 20 phút thôi, đi ngang chùa Thiên Mụ".

Hình ảnh nhẹ nhàng, mộc mạc của cô nữ sinh mặc chiếc áo dài trắng, mái tóc đen dài đúng chất Huế, cộng thêm hình ảnh ngôi miếu hiện ra dưới nền nhạc dịu dàng, chắc chắn sẽ khiến bạn có những giây phút bồi hồi, lắng đọng bởi một vẻ đẹp hiện đang bị... lãng quên ở mảnh đất cố đô Huế.

Clip ý nghĩa của bạn trẻ Huế giới thiệu cảnh đẹp quê hương bị lãng quên 8

Clip ý nghĩa của bạn trẻ Huế giới thiệu cảnh đẹp quê hương bị lãng quên 9
Đây từng là nơi làm rạng danh những học sĩ tài danh của đất nước.

Clip ý nghĩa của bạn trẻ Huế giới thiệu cảnh đẹp quê hương bị lãng quên 10

Clip ý nghĩa của bạn trẻ Huế giới thiệu cảnh đẹp quê hương bị lãng quên 11
Hình ảnh các cụ rùa không khác gì trong Quốc Tử Giám.

Clip ý nghĩa của bạn trẻ Huế giới thiệu cảnh đẹp quê hương bị lãng quên 12
Nhưng ngôi miếu luôn vắng lặng không một bóng người...

Clip ý nghĩa của bạn trẻ Huế giới thiệu cảnh đẹp quê hương bị lãng quên 13
Hoàng hôn vô cùng đẹp ở con sông bên cạnh văn miếu.

Clip ý nghĩa của bạn trẻ Huế giới thiệu cảnh đẹp quê hương bị lãng quên 14

Clip ý nghĩa của bạn trẻ Huế giới thiệu cảnh đẹp quê hương bị lãng quên 15

Ảnh/clip: Chí Long

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người Thái: “Quá lâu rồi chúng ta không thắng Việt Nam

    Việc một lần nữa nằm cùng bảng với Việt Nam khiến truyền thông Thái Lan lại nhớ về những kết quả không tốt gần đây khi hai đội tuyển đối đầu.
  • Đọc thêm