An toàn thực phẩm: Xoáy - Xoay chuyên chất lượng

Saga, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 31/10/2012

“Có thực mới vực được đạo”, nhưng nếu “thực” có chất lượng không tốt, vệ sinh không đảm bảo sẽ dẫn đến bội thực. Lâu dần thành một thực trạng đáng lo ngại đối với người tiêu dùng.

Thực phẩm kém chất lượng: Vấn nạn và thực trạng

Đảo quanh vòng các phương tiện thông tin đại chúng, những tin liên quan đến vấn đề chất lượng thực phẩm được mọi người chú ý hơn cả. Sán trong trứng gà, đỉa trong sữa, vi sinh vật trong thịt lợn đã nấu chín. Nghiêm trọng hơn, trong siêu thị - nơi mà người tiêu dùng tin tưởng về mức độ sạch và an toàn, lại có bày bán gà thải từ Hàn quốc, chân gà có tẩm hóa chất… Theo điều tra, đây là những thực phẩm độc hại được luồn lách qua Việt Nam bằng con đường nhập lậu.

Mua ở chợ không ổn, ăn ở siêu thì cũng không an tâm. Người dân Việt đang hoang mang trước vấn nạn an toàn thực phẩm. Với những gia đình có con nhỏ, trẻ sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng khi ăn giống cha mẹ. Với thể chất chưa phát triển đầy đủ, trẻ sẽ dễ bị nhạy cảm với thực phẩm có chứa các chất phụ gia, kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng cho sự phát triển về lâu về dài của bé.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Với hàng ngàn thực phẩm phong phú và đủ loại như hiện nay, người tiêu dùng cần tinh mắt và sang suốt khi lựa chọn. Thực phẩm tươi sống, màu sắc bình thường, không ươn hôi là những bước cơ bản nhất để định dạng chất lượng. Nhờ vây, khi chế biến, hương vị vẫn giữ được nguyên vẹn mà khi chế biến, chúng ta không cần quá nhiều gia vị để ướp.

Là một chuỗi nhà hàng sang trọng theo phong cách Nhật, không gian ấm cúng, SumoBBQ phục vụ buffet nướng không khói tại bàn. Với nguồn thực phẩm tươi sống, cao cấp, SumoBBQ nhập khẩu thịt từ những nhà cung cấp uy tín, có quy trình bảo quản và đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực phẩm đông lạnh nhập về được bảo quản ở nhiệt độ âm 18 độ C. Ở nhiệt độ này, các loại vitamin, lipit và protein vẫn được giữ nguyên giá trị của nó. Đối với thịt đông lạnh, chất lượng tỷ lệ nghịch với phần trăm nước không đóng băng. Lượng nước không đóng băng càng nhỏ, chất lượng thịt càng cao. Ở nhiệt độ âm 18 độ C còn khoảng 10% nước trong thịt chưa đóng băng.

Xin mách bạn vài cách chọn thịt tươi ngon:

Thịt heo:

Thịt tươi tốt có màu hồng tự nhiên (không lợt quá, không đậm quá), mỡ màu trắng bạch; bề mặt cắt có độ rít, không bị tươm nước, không đổ nhớt và có độ đàn hồi cao. Thịt tươi có mùi thơm tự nhiên của thịt.

Ngược lại, thịt không an toàn không có độ rít mà trơn do dịch rỉ ra, tươm nước, đổ nhớt, thịt bị bủn không có độ đàn hồi.

An toàn thực phẩm: Xoáy - Xoay chuyên chất lượng 1
Má heo đạt tiêu chuẩn (nguồn ảnh: SumoBBQ)
 
Thịt bò:

Thịt bò là một loại thịt phổ biến nhưng giá cao. Về màu sắc, thịt bò thật đỏ au, thớ bé và có màu vàng nhạt. Khi dùng ngón tay ấn vào thịt bò (đặc biệt là phần mông) sẽ thấy thịt rất mềm, dính theo tay.

Trong khi đó, thịt bò kém chất lượng, ôi sẽ có màu sẫm, mỡ vàng đậm, xương có màu vàng, độ đàn hồi kém, thịt nhão, bề mặt nhớt, mùi hôi. Vì vậy, để chọn được thịt bò tươi ngon, nên quan sát màu (màu đỏ đặc trưng), độ đàn hồi tốt, bề mặt thịt mịn, khô.
 
An toàn thực phẩm: Xoáy - Xoay chuyên chất lượng 2
Thịt bò nhập khẩu tại SumoBBQ

Tại Mỹ, Australia, bò được nuôi lớn tự nhiên, sau đó lại tiếp tục được đưa về trang trại vỗ béo kết hợp với vận động theo lịch trình nên có thể thấy lớp mỡ đan xen đều đặn với lớp thịt khiến thịt bò có hai màu đỏ trắng. Khi nướng lên thịt có vị thơm ngon, độ mềm ngọt khác biệt. Thịt bò thật sự là một trong những loại thịt mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe.