Cái hồ này có một bí mật cổ đại mà phải mất cả trăm năm con người mới phát hiện ra

J.D, Theo Helino 15:05 09/09/2018

Hồ Iznik tại Thổ Nhĩ Kỳ, hàng trăm năm qua đã giữ trong mình nhiều bí mật, mà phải mãi đến những năm gần đây con người mới tìm ra nó.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, có một cái hồ mang tên Iznik. Trong hàng trăm năm, người ta vẫn dạo chơi quanh hồ, bơi thuyền, ngắm cảnh... Nói chung, đó là một cái hồ giống như bao hồ bình thường khác trên thế giới.

Cái hồ này có một bí mật cổ đại mà phải mất cả trăm năm con người mới phát hiện ra - Ảnh 1.

Mọi chuyện chỉ thay đổi vào năm 2014, khi chính quyền tại Iznik sử dụng drone để thực hiện một vài bức hình từ trên cao. Mustafa Şahin - giáo sư khảo cổ của ĐH Uludağ (Thổ Nhĩ Kỳ) sau khi tiếp xúc với những bức ảnh, bỗng nhận ra có điều gì đó khác thường. Dường như bên dưới làn nước trong xanh kia có một công trình "lạ", khả năng cao là di tích của một nhà thờ.

Şahin sau đó đã thành lập đội thám hiểm hồ, từng bước khai thác các khu vực xung quanh để làm sáng tỏ câu chuyện về công trình bí ẩn nêu trên.

Cái hồ này có một bí mật cổ đại mà phải mất cả trăm năm con người mới phát hiện ra - Ảnh 2.

4 năm kể từ khi công trình được khám phá, khu vực này giờ đã trở thành một viện bảo tàng dưới nước dành cho các nhà khảo cổ học. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí đang hy vọng rằng UNESCO sẽ cân nhắc đưa nó vào danh sách Di sản thế giới.

Theo kết quả từ các cuộc khảo sát, dường như đây là một nhà thờ từ thời La Mã cổ, có thể từng được xây trên đỉnh của một ngôi đền cổ xưa. Tàn tích chìm sâu khoảng 3m dưới mặt nước, và cách bờ khoảng 50m. Phía rìa của di tích có rất nhiều tảng đá thô, và các chuyên gia tin rằng chúng có thể giải thích được vì sao nhà thờ lại chìm xuống hồ như vậy.

"Có vẻ như kết cấu của nhà thờ đã bị sập. Vùng İznik đã từng trải qua rất nhiều trận động đất kinh khủng, và nhiều kiến trúc tương tự đã bị phá hủy," - trích lời giáo sư Şahin. "Có lẽ đó là trận động đất năm 740. Các quan sát cho thấy kết cấu của nhà thờ đã bị sập, khiến toàn bộ ngôi nhà rơi xuống nước. Người xưa cũng không xây dựng lại nhà thờ này sau đó."

Cũng theo Şahin, ngôi đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 4, khi ở đây vẫn còn là thị trấn mang tên Nicaea. Qua thời gian, Nicaea nằm dưới quyền của nhiều đế chế rất mạnh, từ Bithynia, La Mã cho đến đế quốc Ottoman. Nơi đây cũng chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa và tín ngưỡng.

Tham khảo: Science Alert

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm