Bé trai có ngoại hình tựa kỳ lân vì mắc căn bệnh hiếm gặp

Con Mèo, Theo Helino 23:45 07/03/2018

Các bác sĩ và người nhà em bé đã rất bất ngờ với chiếc "sừng" mọc trên đầu đứa bé.

Cậu bé Nhel Jhon Prado (7 tháng tuổi) được chẩn đoán mắc căn bệnh thoát vị não (encephalocele) rất hiếm gặp. Dù mẹ bé đã được siêu âm trong thời gian mang thai, nhưng các bác sỹ cũng không phát hiện ra điều này.

Bé trai có ngoại hình tựa kỳ lân vì mắc căn bệnh hiếm gặp - Ảnh 1.

Nói về khối u, mẹ cậu bé - Angel Puerto chia sẻ: "Chúng tôi chưa bao giờ thấy một đứa trẻ có ngoại hình như vậy trước đây, vì vậy chúng tôi cố gắng nhìn nhận việc này như một phước lành trời ban. Con là một đứa bé kỳ lân đặc biệt".

Thoát vị não là những dị tật bẩm sinh hiếm gặp liên quan đến các khuyết tật của sọ. Biến chứng khiến não và màng não nhô ra qua kẽ hở hộp sọ. Ở một số trường hợp, dịch não tủy và màng não cũng có thể nhô ra qua kẽ hở này. Căn bệnh này rất hiếm, tỷ lệ mắc bệnh chỉ vào khoảng 1,7 bé trên 10.000 đứa bé sinh ra tại Anh.

Các trường hợp thoát vị não thường dễ nhận thấy qua khối u to ở trên đầu, và có thể biết trước qua việc siêu âm. Tuy nhiên, ở vài trường hợp hiếm gặp, phần não bị thoát vị có thể nhỏ và khó nhận biết. Điều trị thoát vị não, ở hầu hết các trường hợp, là tiến hành phẫu thuật để đặt lại phần não nằm ngoài hộp sọ vào đúng vị trí và đóng kẽ hở ở sọ.

Bé trai có ngoại hình tựa kỳ lân vì mắc căn bệnh hiếm gặp - Ảnh 2.

Mặc dù bé Nhel đã ra viện và được đưa về nhà ở Manila (Philippines), nhưng bé vẫn cần nhiều sự quan tâm, đặc biệt là việc chỉnh lại băng gạc ở khối u. Gia đình đang chờ đợi một cuộc phẫu thuật để loại bỏ dị tật bẩm sinh cho bé tại bệnh viện Pasig General. Ca phẫu thuật dự kiến sẽ diễn ra trong vài tuần tới, nhưng đang bị trì hoãn do họ không thể chi trả đủ viện phí.

Bố mẹ cậu bé đều còn rất trẻ, chỉ mới 20 tuổi. Không chỉ vậy, họ sống dựa vào đồng lương từ việc giao hàng của bố bé nên việc chi trả cho ca phẫu thuật và thuốc thang sau phẫu thuật là một khoản tiền rất lớn đối họ.

Bé trai có ngoại hình tựa kỳ lân vì mắc căn bệnh hiếm gặp - Ảnh 3.

Mẹ cậu bé chia sẻ: "Các bác sỹ đã tiến hành xét nghiệm siêu âm nhưng họ không nhận thấy điều gì bất ổn với Nhel trong thời gian thai kỳ. Khi con sinh ra, họ nói rằng con đã rất may mắn vì não bé không bị ảnh hưởng bởi khối u. Chúng tôi chưa biết phải làm sao để trả tiền thuốc thang, và trên hết là tiền phẫu thuật cho con."

Bé trai có ngoại hình tựa kỳ lân vì mắc căn bệnh hiếm gặp - Ảnh 4.

Các bác sĩ, cho rằng khối u bắt đầu phát triển ở những giai đoạn sau của thai kỳ, nhưng họ chưa phát hiện được nguyên nhân gây nên điều này.

Thoát vị não đòi hỏi rất nhiều sự chăm sóc, khối u cần được băng bó cẩn thận để tránh chảy máu và tổn thương. Cha mẹ Nhel phải rất cẩn thận để không gây ảnh hưởng đến não cậu bé khi họ bế con hoặc khi con ngủ.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Con của y bác sĩ chống COVID-19 tại Hồ Bắc, Trung Quốc sẽ được cộng 10 điểm khi thi vào cấp 3

    Tỉnh Hồ Bắc cho biết sẽ cộng điểm trong các kỳ thi tuyển cho con em của các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch COVID-19.
  • Đọc thêm